Porsche 964 Carera RS : Love at first sight

“ผมยังจําได้ถึงวันแรกที่ผมเห็นรถคันนี้ ในงาน RENNDRIVE car and coffee ที่จัดขึ้นเช้าวันอาทิตย์ และทําให้ผมได้รู้จักกับคําว่า รักแรกพบ” -คุณพอล กาญจนพาสน์ ผู้บริหาร IMPACT เมืองทองธานี ได้กล่าวถึงเจ้า 964 Carrera RS สี Racing Yellow สุดรักซึ่งเป็นรถ PORSCHE คันที่ คุณพอล ขับบ่อยมากที่สุด

“รถคันนี้ แรกเริ่มเลยเคยเป็นรถของเพื่อนผม ซึ่งผมก็เคยเห็นมันมาบ้างนานๆ ครั้ง ก่อนที่ผมจะได้มาครอบครอง แต่ได้มายลโฉมอย่างจริงจังในงานดังกล่าว ผมรู้สึกว่ามันใช่สําหรับผม ถูกชะตาเหมือนกับเจอเนื้อคู่นั่นเอง ซึ่งผมได้ครอบครองใน เดือนตุลาคม 2558 นิยามของคําว่า RS หรือ Renn Sport มันเป็นรถวิ่งถนนที่มีน้ําหนักเบาพิเศษ ออกจําหน่ายในช่วงปี 1989-1994 ซึ่ง 964 RS ตอน นี้มีราคาสูงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นในต่างประเทศหรือในประเทศไทยเองก็ตาม ซึ่งส่วนมาก ก็เก็บเอาไว้เพื่อลงทุนทํากําไร มีคนไม่มากที่จะขับมันอย่างรู้คุณค่า แต่สําหรับผมแล้ว ความหมายของรถคือการขับขี่ รถมันมีชีวิตเหมือนเราซึ่งรถส่วนมากที่ผมมี ผมจะขับบ่อยที่สุดเท่าที่จะสามารถ ถ้ารถคันใดที่ผมไม่ได้ขับก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่ จะเก็บไว้ ผมยอมขายไปเสียดีกว่า”

“รถคันนี้เป็นหนึ่งในรถที่ผมเป็นเจ้าของนานที่สุด สําหรับผม 964 ถือว่าเป็นรุ่นที่สุดยอดในตระกูล 911 ด้วยรูปทรง ที่คงความคลาสสิก แต่ก็แฝงไปด้วยรายละเอียดที่ทันสมัย ในรูปทรงแบบนี้ต่างจาก 911 รุ่นก่อนหน้า เป็นเอกลักษณ์ที่ผมชอบ มันอาจจะไม่ได้ขับสบายหรือมีอุปกรณ์ช่วยเหลือมากมายเหมือนรถยุคใหม่ แต่สําหรับผมแล้ว มันเหมือนเป็นการนําโลกของรถสองยุคมารวมกันใน 964 ได้อย่างสมดุล ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงเสียงเครื่อง การใช้งานจริง ความสามารถในการขับขี่บนชีวิตประจําวัน ซึ่งไม่เป็นสองรองใคร”

“ตอนที่ได้ Restore รถคันนี้ ได้ตั้งใจอย่างมากในการเสาะหาอะไหล่แท้ของ 964 RS จากช่วงล่างไปจนถึงอุปกรณ์ ภายใน จนสามารถบอกได้ว่าใส่อะไหล่ใหม่ของแท้ไปแทบทั้งคัน สําหรับเรื่องของงานสี Racing Yellow ซึ่งเป็นสีตรง รุ่นของ 964 RS คันนี้ทําที่ตัวแทนจําหน่าย PORSCHE ใน ประเทศไทย ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่า การทํารถคันนี้เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและความตั้งใจอย่างสูงสุด”

หลังจากที่ทําเสร็จแล้ว หลายคนก็จะคิดว่ารถสภาพนี้ ทํามาแล้วต้องเก็บเข้า Car Gallery แน่ๆ ก็สวยขนาดนี้ ใครจะกล้าเอาออกไปขับ แต่ไม่ใช่คุณพอล ที่ยืนยันว่า “รถผม ต้องขับได้” แน่นอน

“หลังจากที่รถเสร็จออกจากอู่สีเรียบร้อย ผมก็ได้ขับออก ทริปในประเทศไทยอยู่บ่อยมากๆ ไม่ว่าจะระยะใกล้หรือไกล และลงวิ่ง Track day นับครั้งไม่ถ้วน ในปี 2019 ผมตัดสินใจ จะส่งรถไปทําสีอีกครั้ง เพื่อที่จะฟื้นฟูสภาพภายนอกที่เต็มไป ด้วยรอยสะเก็ดหินจากการขับขี่ที่ผ่านมา”

“ในปี 2020 เราได้โอเวอร์ฮอลเครื่องและเกียร์ใหม่ ทั้งหมด และดูเหมือนเป็นโอกาสที่ทําให้ผมได้อัปเกรดอะไร ใหม่บางอย่าง เราเปลี่ยนกล่อง ECU ใหม่ เป็นของ MoTec M150 แต่การปรับปรุงเพิ่มเติมที่ชัดเจนที่สุด คือเปลี่ยนระบบ ท่อร่วมไอดีใหม่ โดยใช้แบบ 6 ลิ้นเร่งอิสระ ทําให้การตอบ สนองของรถคันนี้เปลี่ยนไปแบบคนละคัน!!! แม้ว่าสมรรถนะ ของมันอาจจะไม่ได้รุนแรงมากมาย ไม่มีอะไรที่เทียบเท่ากับรถยุคใหม่ได้ แต่การอัปเกรดครั้งนี้ ทําให้การตอบสนองนั้นเปลี่ยนไปคนละขั้ว การตอบสนองคันเร่งว่องไวดีเยี่ยม ทําให้รู้สึกว่ารถขับได้อย่างเบาสบายขึ้น ทุกสิ่งอย่างนี้ทําให้ผมรู้สึก ตกหลุมรักมันมากขึ้นไปอีก!!!”

.

แม้ว่า คุณพอล จะมีรถสปอร์ต Super Car แบรนด์ ต่างๆ ผ่านมือมามากมายนัก แต่เหตุใดที่ทําให้หลงใหล PORSCHE ขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่แบรนด์ที่เขาชอบที่สุดในตอนแรก “ในด้านทัศนคติของแบรนด์ PORSCHE เป็นอันดับ 2 หรือ 3 ที่ผมชอบ หรืออาจจะอันดับ 4 แต่อะไร ที่ทําให้ผมชอบ PORSCHE สําหรับเมืองไทย เราสามารถ หาช่างผู้เชี่ยวชาญในรถแบรนด์นี้ได้ง่าย รวมไปถึงเรื่องของ อะไหล่ก็สามารถสั่งได้ไม่ยากนัก สําหรับผมแล้ว เรื่องของความน่าเชื่อถือในตัวรถ ถือเป็นเรื่องสําคัญมาก ความหมายของรถ คือ การขับขี่ แต่ถ้ารถมันเสียหายง่าย มันก็ไม่ใช่รถที่ผมต้องการ ถ้าผมไม่มีความสุขในการขับรถคันนั้นแล้ว ผมก็ไม่ต้องการจะเก็บมันไว้ แล้วอย่าง PORSCHE Classic สามารถตอบสนองผมได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราไปเที่ยวด้วยกันในหลายๆ จังหวัดของประเทศไทย กับการที่เราได้ ซ่อมบํารุงรักษามันเป็นอย่างดีและเหมาะสม ทําให้มันไม่เคยสร้างปัญหาให้กับผมเลย … ถ้าจะให้ผมเดานะ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ทําไมผมถึง รักเจ้า PORSCHE 964 RS สุดคลาสสิกคันนี้มากกว่ารถคัน อื่นๆ ที่ผมเคยครอบครองมาก่อนหน้า”

Share