Carrera 4 964 RWB Targa : Ugly Duckling Turned into a Swan

“ตอนแรกได้มาก็รู้สึกเหนื่อยเหมือนกัน ที่จะ Rebuild คันนี้ใหม่ แต่ โชคดีว่าเจอกับ RWB ที่เนรมิตคันนี้แบบเปลี่ยนโฉมใหม่ และทําให้กลับ มาขับได้อย่างสนุกสนานอีกครั้ง”

เรารู้สึกว่า Classic PORSCHE 911 Targa นั้น เป็นรถที่จะเรียกว่าเป็น “ชนกลุ่มน้อย” ก็ว่าได้ อาจจะด้วยทรงของเสา C ที่ตั้งขึ้นเหมือนเสากระโดงเรือ ไม่ลาดลู่ลมเหมือนรุ่นปกติ หลายคนก็ว่ามันดูไม่เข้าตาเอาเสียเลย รวมไป ถึงปัญหาต่างๆ เช่น ลมและน้ําเข้า

แต่ด้วยเวลาผ่านไป Targa กลับกลายเป็น Rare car ที่หลายคนก็ตามหามาครอบครอง ด้วยจํานวนรถมีน้อย ตามความ คิดเรา ภาพเก่ามันก็ติดตาอยู่ แต่เมื่อ คุณริชาร์ด จับแปลงโฉมเป็น RWB แล้ว ความคิดนั้นก็หายไปจากเรา

“คันนี้ตอนที่ได้มาแรกๆ เมื่อ 10 กว่าปีก่อน สภาพก็ค่อนข้างสาหัสอยู่ เป็นรถวิ่งไม่ได้ด้วย แต่ดีว่ามันเป็น Carrera 4 ขับเคลื่อนสี่ล้อ ปี 1989 เลยมี เอกลักษณ์ที่พิเศษ ตอนแรกก็จะ Restore ใหม่ในสภาพเดิม แต่โชคดีว่าตอนนั้น RWB Thailand เกิดขึ้นแล้ว เลยเป็นการเหมาะที่จะทํา

“คันนี้เป็น RWB คันที่ 3 และเป็น Targa คันแรกของเมืองไทย ในเวอร์ชันแรกจะเป็นโป่งเย็บ ล้อเป็น W WORK Brombacher ที่มีขนาดและออฟเซตใกล้เคียงกับที่ RWB ต้องการ มากที่สุด ในเวอร์ชันสอง ก็จะเป็นรุ่น M1 หรือ SP1 ที่สามารถ Customized ขนาดตามที่ RWB ต้องการได้”

“ตอนแรกก็ไม่คาดคิดเหมือนกัน ว่าลูกเป็ดขี้เหร่ อย่าง 964 Targa จะกล้าทํา RWB คันนี้พูดได้ว่าเป็น RWB Targa คันแรกของโลกก็ว่าได้ พอทําแล้วรู้สึกสวย พลิกโฉมอย่างน่าประหลาดกลายเป็นนางหงส์ อาจจะเป็นด้วยความกว้างของโป่งล้อ ทําให้รับกับเสา C จากดูขัดๆ กลายเป็นกลมกลืน

“คันนี้ทําออกมาใหม่ๆ สวยมาก ต่างชาติมา ขอถ่ายรูปกันเยอะมาก ส่วนเรื่องของการ Restore ก็เป็นทาง RWB Thailand จัดการ ให้ทั้งหมด แต่จุดพีคก็คือ หลังคา ของเดิมตายสนิทไปถามตัวแทนจําหน่าย ได้ราคา มา 400,000 บาท ก็รู้สึกตะหงิดใจเหมือนกัน จึงได้เสาะหาคนทําไปเจอฝรั่งที่อเมริกา คนหนึ่งไม่มีสํานัก แต่เขารับทําผ้าหลังคารถเป็นหลัก ก็เลยติดต่อให้เขาทําให้เลยออกมาได้สวยสมบูรณ์อีกครั้ง”

“ในส่วนของเครื่องยนต์ คันนี้ถูกเปลี่ยนมาเป็นของ 993 ตั้งแต่ดั้งเดิม ซึ่งรายละเอียดก็ไม่ได้ต่างอะไรจาก 964 มากนัก โอเวอร์ฮอลใหม่หมดแล้ว เปลี่ยนระบบกล่องควบคุมหัวฉีด จากเดิม BOSCH Motronic มาเป็น MoTec M48 ที่สามารถ Tuning ได้ละเอียด เหมาะสมกับสภาวะการขับขี่ ชุดท่อไอเสีย RWB พร้อมวาล์วเปิด-ปิดเสียง

แม้ว่าเวลาผ่านไปนับ 10 ปี จากลูกเป็ดขี้เหร่ แปลงร่างสู่นางหงส์ ก็ยังคงความสวยแปลกตาในเอกลักษณ์ส่วนตัวของความเป็น Targa ที่หลายคนเมินหนี้ในครั้งอดีต แต่ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องหันมามองมัน โดยเฉพาะการเห็นตัวจริงวิ่งโลดแล่นอยู่บนถนน ให้อารมณ์ที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

.

Share