991.2 CARRERA S TURBO “Super Rare with Stick Shift”

.

“ด้วยความที่ PORSCHE ยุคใหม่ๆ มักจะเป็นเกียร์ PDK กันหมดแล้ว แต่สิ่งที่ผมต้องการก็คือ เกียร์ธรรมดา สําหรับการขับขี่แบบสปอร์ตพันธ์ุแท้ จึงสั่งเป็น Special Order ไปซึ่งถือว่าหายากในรุ่นนี้ในประเทศไทยน่าจะเป็น 991.2 CARRERAS Turbo คันเดียวที่ใช้เกียร์ธรรมดา”

.

คุณโต้ง ขับคันนี้เข้ามาให้เราได้ถ่ายทํากันท่ามกลางสายฝน ตอนแรกมองผาดๆ เราก็มองอย่างสงสัย เอ…แค่ PORSCHE เปลี่ยนล้อหรือเปล่า ดูเรียบร้อยเกินไปไหม แต่พอมองเจาะรายละเอียดเข้าไปเห็นอุปกรณ์ตกแต่งที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในกระดองกบนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไปสะดุดตาที่ ‘เกียร์ธรรมดา’ หรือ Stick Shift ในสแลงสายซิ่งฝรั่ง เพียงแค่นั้นเรารู้สึกได้ว่ามีอะไรที่ ‘ย่อมไม่ธรรมดา’ เหมือนชื่อชนิดของเกียร์แน่ๆ กับ PORSCHE New Gen ที่ยังนิยมในฟิลลิ่ง ‘โยกสับยัด’ กับ ‘เกียร์มือ คลัตช์เท้า’ ที่เหล่านักซิ่งสายลึกถวิลหา…

.

“คันนี้เป็น 991.2 CARRERA S Turbo ขยายความเพิ่มคือซีรีส์ 991 นั้นจะมี 2 รุ่น คือ 991.1 ส่วน 991.2 เป็นรุ่นที่ออกมาดูเผินๆ เหมือนเพียง Facelift แต่จริงๆ แล้วเปลี่ยนรายละเอียดเยอะมาก และเป็นเครื่องเทอร์โบ สาเหตุที่ผมชอบ PORSCHE โดยเฉพาะรุ่นนี้ เพราะเส้นสายมันสวยงาม เรียบหรูหรา ดูแล้วไม่ก้าวร้าวมากเกินไป แต่ถ้าเรามาแต่งแล้วมันก็จะดูแฝงพิษสงเอาไว้ พอวิ่งความเร็วสูงระดับหนึ่ง แพนหางด้านหลังจะยกขึ้นทําให้สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นเทอร์โบออกมา”

.

“ความพิเศษของคันนี้ คือ ผมสั่งเป็นเกียร์ธรรมดา เพราะอยากได้ฟิลลิ่งขับสนุกเหมือนรถแข่ง แต่ยังสามารถขับใช้งานบนท้องถนนได้อย่างปกติ ซึ่งคันนี้ผมก็เน้นการขับสนุกๆ ในวันหยุดพักผ่อนมากกว่า สําหรับการตกแต่งเราก็ทําตามความชอบสมัยเด็กๆ ที่ชอบรถแข่ง PORSCHE พอมีคันนี้ผมก็แต่งตามฝัน แต่จะคุมโทนสี รูปแบบ ให้ดูเรียบร้อยกลมกลืน โรลบาร์ใช้ของ DMG ที่ต้องถอดเบาะหลังออก พวงมาลัย MOMO Suede (หนังกลับ) ที่ยอมไม่ใช้ Airbag (จัดว่าใจรักจริงๆ) เบาะ RECARO Full Bucket Seat ล้อ BBS RI-D เบรกเป็น BREMBO Ceramic และช่วงล่างของ OHLINS DFV เน้นการยึดเกาะและปรับจูน Handling ได้ตามที่ต้องการ”

.

เราดูแล้วนี่มันเป็น “เจ้าชายกบสลีปเปอร์” ชัดๆ เห็นเรียบๆ แบบนี้ แต่เมื่อแสดงกําลังแบบหมดคันเร่งขึ้นมาแล้วให้รู้ว่าไม่ใช่เพื่อนเล่น “สาเหตุที่ผมเลือกรถรุ่นนี้ ประการแรก ชอบรูปทรง อย่างที่บอกไปว่า PORSCHE มันมี Unique ของมันอยู่ เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไร มันก็ยังคือ PORSCHE อยู่เช่นเดิม และ 991.2 ก็ยังเป็นรถยุคใหม่ที่แรงมาจากโรงงานอยู่แล้ว เราปรับแต่งอีกนิดหน่อย โดยไม่ต้องยุ่งกับตัวเครื่องก็เหลือเฟือ สามารถขับใช้งานได้เหมือนรถทั่วไป

จริงๆ แล้ว ชีวิตคนเมืองก็คงไม่มีโอกาสที่จะได้สัมผัสสมรรถนะเต็มๆ ของ PORSCHE มากนัก จะมีก็แค่ทางด่วนที่วนไปวนมาเหมือนเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า เรามอง ว่า PORSCHE “กบกระโดด” มันไม่ควรถูกขังต้วมเตี้ยมอยู่แต่ในเมือง

.

“สิ่งที่ผมประทับใจในการขับคันนี้จริงๆ คือ โดย ปกติในชีวิตประจําวันก็ขับได้แต่ในเมืองเสียเป็นส่วน มาก ระยะทางไม่กี่ กม. แต่เมื่อมีโอกาสได้ไปออกทริป RENNDRIVE Northern Expedition ก็ได้ประสบการณ์ใหม่ ด้วยระยะทางการขับที่ยาวไกล ทัศนียภาพอันสวยงาม เส้นทางโค้งขึ้นลงเขา มีทางหลายรูปแบบให้เผชิญทําให้เราได้สัมผัสสมรรถนะของตัวรถในอีกด้านที่เราไม่เคยมาก่อน ผมรู้สึกสนุกกับเจ้า 991.2 มาก เหมือนได้รู้จัก สนิทสนม รู้ใจกันกับรถของเรามากขึ้นนั่นละครับ”

Share