993 CARRERA 2 : Bring Me Back To Young

.

“เจ้า 993 C2 คันนี้ เมื่อผมได้ครอบครอง และ Restore มันกลับขึ้นมา จนสวยสดดั่งวันวาน ทําให้ผมรู้สึกกลับไปเป็นหนุ่มอีกครั้ง” … คุณเนล เล่าถึงเจ้า PORSCHE 993 Carrera 2 หรือเจ้า C2 ด้วยความรู้สึกอันเปี่ยมสุขในวันที่เราได้นัดถ่ายรถคันนี้ซึ่งดูแล้วอาจจะเป็น PORSCHE คันหนึ่ง ที่ดูเรียบร้อยและคลีน แต่ความจริงเต็มไปด้วยความรู้สึกผูกพันในด้านจิตใจ และนี่เป็นเหตุที่ทําให้ 993 C2 คันนี้ เข้าไปอยู่ใน Collection ของคุณเนล ท่ามกลาง PORSCHE รุ่นใหม่ที่เขามี

.

“เรื่องของความชอบในรุ่น 993 ต้องย้อนไปเมื่อยุค 90’s ตอนที่มันออกมา ใหม่ๆ ตอนนั้นผมอายุประมาณ 21 ปี แน่นอนว่า วัยรุ่นก็ต้องชอบ Super Car ซึ่ง 993 ผมเห็นแล้วประทับใจมาก จากรูปทรงที่สวยงาม คลาสสิก คงเอกลักษณ์ของ 911 ไว้ แต่ปรับให้ดูทันสมัย ณ ตอนนั้น และยังเป็น The last Air-Cooled คือ เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศรุ่นสุดท้ายของ PORSCHE แถมสุ้มเสียงของเครื่องยนต์ Flat-6 มันฟังแล้วมีเสน่ห์เฉพาะตัวจริงๆ พอผมมีกําลังที่จะหาซื้อได้จึงตั้งเป้าว่าต้อง 993 นี่แหละ”

.

“รถคันนี้เป็น Carrera 2 ปี 1996 ซึ่งผมนํามา Restore ใหม่ทั้งคัน ภายนอกเป็นสี GT Silver และเปลี่ยนลิ้นหน้าเป็นของรุ่น RS ส่วนตะแกรงระบายลมที่ฝาท้ายเป็นของ Carrera 2S ส่วนเครื่องยนต์เดิมเป็นรุ่น M64 3.6 ลิตร ไม่มีเทอร์โบมา พร้อมระบบ VarioRam หรือท่อร่วมไอดีแปรผัน ให้สามารถตอบสนองได้อย่างต่อเนื่อง แรงม้าเดิมๆ 286 hp ผมว่ามันเพียงพอที่จะขับสนุกแล้ว แต่ก็มีการ Overhaul เครื่องให้สมบูรณ์และโมดิฟายเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนฟลายวีลสปอร์ตน้ําหนักเบา, หม้อพักไอเสีย Tubi ส่วนระบบส่งกําลังจะมีชุดคลัตช์ใหม่ และลิมิเต็ดสลิปของ Os Giken ให้การต่อกําลัง กระชับมากกว่าเดิม”

.

“สิ่งสําคัญคือเป็นเกียร์แมนวล 6 สปีด ซึ่งให้อรรถรสในการขับที่เป็นสปอร์ตแมนจริงๆ ช่วงล่างผมเปลี่ยนอาร์มหลังแบบปรับได้ โช้คอัพเป็น Aragosta ที่ปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์การขับของผมได้ ระบบเบรกหน้าเป็น Brembo GT 6 pot ล้อเป็น BBS E88 ขนาด 18 นิ้ว ซึ่งขนาดและออฟเซตตรงรุ่น

.

Carrera 2 ทําให้สามารถขับได้อย่างเต็มสมรรถนะ ส่วนภายในผมจะเน้นแต่งเป็นรุ่น Carrera RS ที่จะออกแนว Racing เช่น พวงมาลัย หัวเกียร์ วัดรอบของ RWB เครื่องเสียง Bluetooth ของ BLAUPUNKT ที่ยังคงมีความสุนทรีย์ในการขับขี่

.

“หลังจากที่ผมทํารถคันนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว รู้สึกประทับใจกับการขับขี่ในแบบ Raw Feeling ที่สื่อสารระหว่างคนขับกับรถได้อย่างชัดเจน ขับขี่ใช้งานปกติแบบ Daily Used ได้ ความแรงกําลังดี ขับสนุกไม่รู้สึกว่าแรงมากเกินไปจนขับแล้วเกิดความเครียด และยังเป็นเกียร์แมนวล 6 สปีด ที่เราสามารถสนุกกับมันได้มาก ถ้าจะเทียบกับ PORSCHE 992 Turbo ที่ผมมี ซึ่งมันแรงและเร็วกว่านี้มาก ฟีลลิ่งมันจะดีในแบบที่มีระบบต่างๆ คอยช่วยเหลือตามสไตล์รถยุคใหม่ แต่ถ้าจะมองย้อนกลับมาเจ้า 993 Carrera 2 คันนี้แล้ว เวลาผมขับมันทีไรรู้สึกเหมือนกลับไปอายุ 20 อีกครั้ง”

Share