CAYENNE THE RIG : Hero Behind The Scene 

.

“The Rig อาจจะไม่ใช่ PORSCHE Classic หรือ Sport ที่สุดซึ่งเร้าใจ แต่มันเป็นเหมือนรถที่ปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังในการใช้ถ่ายทํา Production ระดับชั้นนํามากมาย”

.

เจ้า PORSCHE ในรหัส 955 นี้ ถ้าคนทั่วไปก็คงนึกไม่ออกว่ามันรุ่นไหนกัน แน่ แต่พอบอก CAYENNE แล้ว ก็ต้องรู้ทันทีว่ามันเป็น Sport SUV รุ่นแรกของค่าย อย่างคันนี้ถูกปรับแต่งอุปกรณ์ในการถ่ายทําต่างๆ โดยเฉพาะ Crane ด้านบนหลังคาอันใหญ่โตที่ดูแล้วเหมือน ‘แท่นขุดเจาะ’ ไม่มีผิดเพี้ยน นี่แหละมั้งที่ทําให้คุณเต้น ตั้งชื่อมันว่า The Rig

.

“ตัวผมเองก็ทําเกี่ยวกับการถ่ายทํา Production ภาพยนตร์และโฆษณาอยู่ แล้ว ในยุคก่อนเราก็จะใช้รถกระบะทั่วไปเอาเครนติดไว้บนกระบะท้าย มีคนนั่งคุม แต่เกิดปัญหาที่ว่ารถกระบะมันโคลงตัวมาก ควบคุมยาก อาจจะเกิดอันตรายได้ เลยมองไปที่ CAYENNE S รุ่น 955 ที่เป็นโฉมแรก ซึ่งราคาไม่แพงมาก แต่สิ่งที่ตรงตามความต้องการจริงๆ คือ เสถียรภาพในการทรงตัว เพราะเป็นระบบช่วงล่างแบบถุงลมที่สามารถปรับรักษาระดับของรถได้อย่างอัตโนมัติ แบบที่ช่วงล่างคอยล์สปริงทั่วไปทําไม่ได้ ทําให้การถ่ายทํานั้น Smooth ราบเรียบรวมไปถึงจังหวะไล่ล่า เครื่องยนต์ 4.4 ลิตร V8 ให้พละกําลังที่เหลือเฟือ เนื่องจากตัวมันต้องแบกน้ําหนักอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ในรถเพิ่มขึ้นอีกเยอะก็ยังสามารถกระชากเร่งตาม หรือเร่งแซงได้อย่างง่ายดาย”

.

“เท่าที่ใช้งานมา รุ่นนี้ไม่จุกจิกเลยครับ ทนทาน เพียงแต่เราบํารุงรักษาให้ถูกต้องและเหมาะสมกับระยะเวลาเป็นสิ่งสําคัญ เพราะมันจะมีปัญหาในเวลาทํางานไม่ได้เลย ส่วนในเรื่องของสีที่ต้องทําเป็นดําด้านทั้งคัน รวมไปถึงโคมไฟหน้าที่ต้องเอาผ้าดํามาปิดไว้ เพื่อช่วยลด Reflect ที่จะเกิดขึ้นระหว่างถ่ายทําให้มากที่สุด”

.

ตอนแรกเราก็สงสัยนะ ว่าทําไมคันนี้ถึงถูกทีมงานเลือกมาอยู่ท่ามกลาง 911 สปอร์ตทั้งหลายเพราะปกติเราก็เคยเห็นแต่ในเบื้องหลังฉากไล่ล่าระดับ Hollywood ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็น CAYENNE นี้เอง ซึ่งมันก็ดูไม่น่าจะ เกี่ยวข้องอะไรกัน แต่พอเราได้สัมผัสตัวจริง รวมไปถึงทราบข้อมูลปลีกย่อยต่างๆ ของ The Rig แล้ว ก็รู้สึกตื่นเต้น เพราะรถพวกนี้เราคงเห็นตัวจริงได้ยาก เรียกได้ว่า ‘ฮีโร่หลังฉาก’ เพราะถ้าไม่มีมัน การถ่ายทําฉากสวยๆ ก็คงไม่สําเร็จแน่นอน

Share