930 TURBO : Rally Go Daily

.

“เรามี PORSCHE และเราก็อยากจะขับมันทุกวันแบบไร้กังวล แต่ด้วยความที่สภาพถนนในเมืองไทยนั้นอาจจะไม่เหมาะสมเท่าไรกับการขับใช้งานหรือออกทริป โดยเฉพาะ ฤดูฝนที่น้ําท่วมบ่อย จึงเกิดสไตล์การแต่ง Crossover Dirt Rally ขึ้นมา”

.

คันนี้เราติดตามตั้งแต่เป็น 930 ทรงเครื่อง RUF สวยๆ อยู่แล้ว ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า “คุณเต้น” ไปได้แรงบันดาลใจอันใดมา ที่จะเอาคันนี้มายกสูงเสียอย่างนั้น “ใจจริงผมชอบ 930 Turbo มาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว มันเป็น Super Car รุ่นแรกที่มี Turbo และเครื่อง Flat-6 ซึ่งมีเอกลักษณ์มาก พอมีโอกาสก็ตามความฝันกันหน่อย

.

“คันนี้เป็น 911 Turbo (930 G-Series) ปี 1987 รถคันนี้ได้มาจากเพื่อนรุ่นน้อง ผมเห็นก็ชอบมาตลอด เพราะใส่ชุดแต่งของ RUF ฝาท้าย KREMER มันก็ดูสวยดี จนรุ่นน้องคนนี้ อยากได้รถผมอีกคันหนึ่ง ก็เลย Trade รถคันนี้ ถือว่าได้มาสภาพที่สมบูรณ์และจบสุดแล้ว รู้สึกว่ามันใช่เลย สําหรับผม”

.

“แต่เรื่องของเรื่องที่ทําโปรเจกต์นี้ขึ้นมา มันเกิดจากแถวบ้านนั้นพอหน้าฝนน้ําท่วมบ่อย ผมก็ไม่อยากขับเพราะรถมันเตี้ย กังวลว่าน้ําจะเข้าทําให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ทําให้เราไม่ค่อยได้ขับมัน แต่ช่วงนี้การแต่งรถก็มีเทรนด์ Rally หรือ Safari มา ซึ่ง PORSCHE ก็ลงแข่งแนวนี้มาตลอดตั้งแต่อดีต ควบคู่กับการแข่งทางเรียบ ก็เลยคิดว่าพอแต่งแนวนี้แล้วรถมันไปได้แน่นอน”

.

การแต่งแนวนี้ ตอนแรกเราก็คิดว่ามันเป็น Safari แบบที่ เข้าใจกัน แต่แล้ว… “จริงๆ แล้ว คันนี้ผมก็ไม่ได้กะว่าจะแต่ง Safari จ๋าหรอก เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น จะต้องยกรถสูง ใส่ยาง All – Terrain ใส่ Guard Rail ซึ่งตอนแรกกะจะทําอยู่ คิดว่ามันเกินความจําเป็นในการใช้งานของผมไป และต้องศึกษาเกี่ยวกับช่วงล่างอีก เพราะรถมันสูงกว่าเดิมเยอะ เลยเอาแค่แนวๆ Dirt & Gravel Rally ก็พอ อารมณ์แบบ Crossover ก็ว่าได้ ประมาณว่าลุยได้มากกว่าเดิม ขับลุยน้ําท่วมแถว Office ได้ ขับไปทริป Camping กับเพื่อนๆ ได้ เรียกว่าใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเดิมเยอะเลย”

.

“คันนี้จริงๆ แล้วโดยมากก็เป็นสแตนดาร์ดอยู่นะ เพราะพื้นฐานมันมาดีอยู่แล้ว เพียงแต่เรา Refresh กลับสภาพให้สมบูรณ์ที่สุด จะเน้นไปที่ช่วงล่างเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัย ส่วนล้อก็เป็น Fuch หน้า 7 นิ้ว หลัง 9 นิ้ว ใส่ยางเรเดียลแก้มสูง ทําให้รถยังมี Handling ที่ดีอยู่ ส่วนเครื่องยนต์ เป็น 3.3 ลิตร เทอร์โบ เน้นความสมบูรณ์ ไม่โมดิฟายเพิ่ม เพราะไม่อยากจะต้องทําต่อไปเรื่อยๆ คันนี้ผมชอบมากเพราะขับได้สมบูรณ์ ไปออกทริปภาคเหนือหรือข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย และไปทริปอื่นอยู่บ่อยๆ อึด ถูก ไม่เคยมีปัญหาใดๆ เลย….

.

“และที่เป็นเรื่องตลกของคันนี้ คือเป็นรถที่ขับง่ายมากๆ เกียร์ก็ยังเป็นแมนวล 4 สปีด เพราะเป็นรถรุ่นปี 1987 ผมว่ามันขับง่ายดี เพราะเครื่องเทอร์โบยุคก่อนมันค่อนข้างมีอาการรอรอบ แต่แรงบิดมันมาในรอบต่ำ ขับขึ้นเขาสบาย ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อย ผมเลยผูกพันกับคันนี้มาก เพราะ มันไปได้ทุกที่”

.

ชัดเจนในความรู้สึกของคุณเต้น ที่นิยมการขับขี่รถ PORSCHE สุดรักของตัวเองไปท่องเที่ยว ณ สถานที่ต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ทําให้รถนั้นมีความผูกพันกับเรามากขึ้นทวีคูณ ท้ายสุด เมื่อเป็นรถของ คุณเต้น ก็อดถาม ‘ชื่อเสียงเรียงนาม’ ของคันนี้ไม่ได้ ซึ่งเธอชื่อ ‘Charlize’ มาจากชื่อของนักแสดง ‘ชาร์ลีซ์ เทรอน’ ที่มีบุคลิกอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคุณเต้น ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวนั่นเอง

.

Share