993 RWB – Art of Wider

“มีรถหลายคันที่เข้ามาในชีวิต แล้วก็ขายไปด้วยหลายเหตุผลที่ ตนเองไม่ชอบ เช่น ขับไม่สบายบ้าง เสียงดังบ้าง หรือด้วยอะไรก็ตาม แต่พอเป็น PORSCHE ผมจะไม่สนใจเรื่องพวกนี้เลย เพราะเราชอบในรูปทรงของมันอยู่แล้ว”

.

พักเรื่องการโมดิฟายเครื่องดีเซลพันแรงม้ามาพบกับอีกแง่มุมในการเล่นรถของ ‘คุณอ้า’ พลพจน์ วรรณภิญโญชีพ CEO บริษัท ECU=SHOP ผู้ผลิตกล่องควบคุมเครื่องยนต์ สามารถสร้างชื่อให้ผลิตภัณฑ์ของคนไทยได้โด่งดังในระดับสากล

.

จริงๆ คุณอ้า เขาก็มีรถอยู่มากมาย เท่าที่ผมรู้จักเขามานานพอสมควร ก็มักจะเล่นแต่รถรุ่นใหม่ที่สมรรถนะสูงและสามารถนําไปต่อยอดกับการพัฒนาธุรกิจกล่อง ECU=SHOP ได้… แต่ทําไม? เขาถึงยอมมาเล่นกับ PORSCHE Classic อย่าง 993

.

“ตั้งแต่จําความได้ ผมเป็นเด็กที่ชอบเรื่องรถยนต์มาก ในห้องนอน มีแต่หนังสือรถ บนผนังก็มีแต่รูปรถเต็มไปหมด และจําได้เลยว่ามีครั้งหนึ่งอากงไปเมืองนอกแล้วซื้อรถบังคับมาฝากคันหนึ่ง แต่พอได้มาก็ไม่ได้เล่น เพราะป้ากับม้าเอาใส่ตู้โชว์เอาไว้ เพราะมีราคาแพง ท่านก็คงเห็นว่าเรายังเด็ก เดี๋ยวจะทําพัง รักษาของไม่เป็น ผมก็เห็นและจดจ้องมันอยู่อย่างนั้นทุกวัน ด้วยอารมณ์ที่เราอยากเล่นแต่ไม่ได้เล่น มันเลยเหมือนกระตุ้นความต้องการให้กับผม”

.

“ตอนนั้นผมจําได้ถึงรูปร่างสรีระของมัน แต่ด้วยความที่ยังเด็ก ก็ไม่รู้หรอก ว่ามันยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร แต่มันติดตาติดใจผมไปแล้ว ผมชอบมัน มันสวยมาก ตอนโตจึงค้นหาคําตอบ ปรากฏว่า มันคือ PORSCHE 930 Turbo นี่เอง ภาพสรีระของรถที่มีสมญานามว่า เจ้าชายกบ มันจึงติดอยู่ในหัวผมมาตลอด

.

คุณอ้า เริ่มย้อนอดีต “Golden Memory” ถึงตอนที่ตกหลุม รักเรือนร่างของ PORSCHE ตั้งแต่ตอนเด็กจนถึงปัจจุบันให้เราฟัง ด้วยน้ําเสียงแห่งสุขปนด้วยรอยยิ้มแบบอบอุ่นและเป็นกันเองใน สไตล์ของเขา หลังจากประสบความสําเร็จในธุรกิจแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้อง “ให้รางวัลตัวเอง” บ้าง เป็นเรื่องปกติที่จะเล่นรถสปอร์ต หรือ Super Car ที่สามารถศึกษาเทคโนโลยีระบบของมันได้ด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่เขา ไม่เปลี่ยนใจ คือ การตามหา PORSCHE หรือเจ้าชายกบสุดคลาสสิก ตามความฝันของเขาในวัยเด็กนั่นเอง…

.

“การเลือกรถของผมจะตัดสินจากความชอบของตัวเองเป็นหลัก รถบางรุ่นมันอาจเป็นรถนอกกระแส แต่ถ้าเราชอบมันแล้ว มันก็ไม่มีเหตุผลอื่นใดอีก บางคนเล่นเพราะมีเพื่อนเล่นด้วยกัน พอ เพื่อนเลิกเล่น หรือกระแสไปแล้วก็หมด Passion ขายทิ้งไป แต่ถ้าเราเล่นเพราะเราชอบจริงๆ ก็จะอยู่กับมันได้นาน อย่าง PORSCHE อย่างที่บอกไป ว่าผมชอบเพราะรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริง เห็นปุ๊บ นี่คือ PORSCHE ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร รุ่น 911 ก็ยังยืนยันทรงเดิม เป็นเอกลักษณ์ที่ค่ายอื่นไม่มี”

.

แน่นอนว่า คุณอ้า ก็อยู่ในวงการแต่งและโมดิฟายรถมานาน ครั้นจะให้ขับเดิมๆ ก็ดูจะขัดใจเขาไปเสียหน่อย ส่วนใหญ่แล้วคนไม่ค่อยกล้าแต่งเพราะเสียดายไม่กล้าทําอะไรกับตัวรถ แต่ด้วยความที่ต้องการแต่งแบบแหวกแนว ดุดัน จึงต้องตา ต้องใจ กับสํานัก RWB หรือ RAUH-Welt Begriff ถ้าจะแปลกันตรงตัวคงยากสักหน่อย เพราะเจ้าสํานัก อย่าง Mr. Akira Nakai หรือ “นาไกซัง” เขาคือ “ศิลปินบนเรือนร่าง PORSCHE” อาจจะได้คําแปลประมาณว่า “โลกแห่งความคิดแบบดิบๆ” หรือออกจากก้นบึ้งอะไรอย่างนั้น

.

คนทั่วไปหลายคนก็คงมีความคิดนะ ใครจะกล้าเอา PORSCHE มูลค่าสูง ทั้งเรื่องเงินและจิตใจ ไปให้ Nakai ตัดโป่งเดิมทิ้งทําโป่งใหม่ แบบที่คนรักรถแทบจะทําใจไม่ได้ เมื่อเห็นรถตัวเองถูกทําอย่างนั้น ผมเอง เคยเห็น RWB ในยุคแรกๆ ที่งาน Tokyo Auto Salon เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ตอนนั้นเมืองไทยก็ยังไม่มี RWB ยืนมองก็ยังถึงกับ อึ้ง “ทําไปได้ไงวะ” เป็น PORSCHE สีดําด้าน ที่ดิบเถื่อน หยาบ กร้านมีริ้วรอย แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ “โคตรได้อารมณ์” ผมยืนมองมันนานมากกว่าคนอื่นในงานเลยจําอักษรสามตัว RWB ไว้ ในสมองตั้งแต่บัดนั้นเอาจริงๆ หากเป็นรถผม ผมก็ไม่กล้าเอารถไป ทําแน่ๆ แต่หากเรายอมเปลี่ยนแปลงทางความคิด เมื่อ RWB ทรง เครื่องเสร็จ ลงพื้น มันก็ลืมเรื่องนั้นไปเสียสนิท

.

คุณอ้า ด้วยความที่เป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลในการเสพงานศิลป์บนรถเจ๋งๆ แบบนี้ จึงได้ศึกษาหาข้อมูล RWB อย่างจริงจัง ก็พบว่า RWB จะมีแนวทางที่เด่นชัดในรถแต่ละคัน สาวก PORSCHE สาย Out Law ทั้งหลายที่ต้องการ Unique ได้วางใจส่งยานยนต์ล้ำค่ามาให้ Nakai แปลงโฉม

.

“ตอนผมเห็น RWB ครั้งแรก ถึงกับต้องอุทานว่า นี่มันรถอะไร วะเนี่ย!!! มันเป็น PORSCHE ที่เราชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่มันมี โป่งล้อกว้างๆ ซุ้มล้อหลังขนาดมหึมา ล้อ W WORK Brombacher ของญี่ปุ่น นํามา Mix กับ PORSCHE ได้อย่างลงตัว แถมรถยังเตี้ย ติดพื้น มันดูดุดันมาก ตอนนั้นผมไม่มีข้อมูลอะไรในหัวเลย ก็เลย เริ่มศึกษา ดูคลิปวิดีโอทุกวัน จนที่บ้านเริ่มสงสัยว่าดูอะไรนักหนา ได้ทราบว่าการทํา RWB คือการสร้างงานแบบ Customized ต้องจองคิวในการทํา ไม่ได้มีเงินแล้วจะเสกเดี่ยวนั้นได้เลย”

.

“ตอนแรกก็ล้มเลิกความคิดนะ เพราะมันดูยากสําหรับเราที่ทํางานเยอะ ไม่ค่อยมีเวลา จนวันหนึ่งเมืองไทยก็มีคนทํารถ RWB ขึ้นมา และเราก็ได้ไปดูการทํางานของ Nakai จริงๆ ที่ตอนนั้นมาทํารถ RWB โชว์ ในงาน #Dastreffen2 ก็รู้สึกว่าเราใกล้ความจริงเข้ามาแล้ว จังหวะดี เพื่อนแถวบ้านที่เขาเล่น PORSCHE เขามี 993 RWB ที่ทําเสร็จแล้ว กําลังจะขาย แต่ก็ยังลังเลใจอยู่ ซึ่งเขาก็เป็นคนรักรถมากคนหนึ่ง ก็เลยไปสร้างสัญญาใจกับเขาไว้ว่า ถ้าอยากขาย ขอให้บอกเราคิวแรกนะ จนกระทั่ง 2-3 ปีก่อน เขาก็ตัดสินใจขายรถคันนี้มาให้ผม”

.

“วันแรกที่ได้มา โอ้โห..เห่อมาก ภาพตอนที่เป็นเด็กได้ของเล่นกลับมาอีกครั้ง ตอนแรกก็คิดว่ารถมันเตี้ยมาก ล้อก็ใหญ่มากมันจะขับไปไหนมาไหนได้จริงหรือ แต่เอาเข้าจริงมันขับใช้งานได้ปกติเลย และที่ชอบมากคือมันเป็นรถที่มีฟีลลิ่งแบบดิบๆ ตอบสนองในเรื่องของอารมณ์ได้อย่าง ชัดเจน ซึ่งเราจะหาไม่ได้จากคันอื่น”

.

สิ่งหนึ่งที่ คุณอ้า ภูมิใจมากๆ คือ “มันโดดเด่นมากบนถนน คนมองกันจนคอเคล็ด รถเยอรมันเนี่ย เป็นรถที่ขับสนุกนะ ถ้าเทียบกับรถอิตาลี บางรุ่น ที่รูปทรงสวย แต่ผมก็ไม่ชอบขับ ชอบยืนดูมันมากกว่า แต่ทุกครั้งที่ เราอยู่หลังพวงมาลัย 993 RWB คันนี้ เราจะรู้สึกได้ถึงความสัมพันธ์และการสื่อสารระหว่างเรากับรถมากกว่า อย่าง PORSCHE รุ่นใหม่ๆ ผมก็มีไว้ใช้งาน สมรรถนะมันสูงกว่านี้ก็จริง แต่มันขาดอารมณ์ดิบๆ ที่ไม่เหมือนคันนี้”

.

ไม่แปลกใจที่ คุณอ้า จะหลงใหล PORSCHE ที่ปรุงแต่งโดย RWB สร้างเอกลักษณ์และอารมณ์ทั้งการเสพด้วยสายตา หรือเสพด้วยการตอบสนองในด้านการขับขี่ ที่ Nakai เน้นมาก ว่า RWB มันคือ ‘โลกแห่งความจริง’ ขับได้ ใช้งานได้จริง ไม่ได้จอดโชว์เป็นโมเดล 1:1 เฉยๆ

.

993 RWB – Art of Wider คันนี้จึงเป็น PORSCHE Classic แบบที่เขาต้องการ และมาจอด เด่นเป็นสง่าในโชว์รูม ECU=SHOP ที่เมื่อมีลูกค้าเข้ามา ต้องแวะมาดูมันทุกครั้งไป

Share