Virtual influencers in the automotive industry

Virtual influencers ได้กลายเป็นส่วนสําคัญของภูมิทัศน์สื่อในเอเชีย และขณะนี้กําลังมีความสําคัญเพิ่มมากขึ้นสําหรับผู้คนนอกทวีปเช่นกัน อวาตาร์ที่สมมติขึ้นและสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด และโปรไฟล์ โซเชียลมีเดียของพวกเขาดึงดูดความสนใจของผู้คนนับล้าน โดยเฉพาะ บน Instagram และ TikTok เฉพาะในประเทศจีนปริมาณการขายของ อุตสาหกรรมคาดว่า จะเพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าจากที่เทียบเท่า 860 ล้านยูโรในปี 2021 เป็น 2.8 พันล้านยูโร ในปี 2023 ตามการคาดการณ์ โดยที่ปรึกษาด้านการจัดการ iMedia Research

Porsche ยังใช้งานในส่วนนี้เข้าสู่โลกแห่งอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง ที่ประสบความสําเร็จนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือที่ก่อตั้งในปี 2021 ระหว่าง Porsche Ventures และ iMaker ผู้ให้บริการชั้นนําด้าน Virtual Influencer และระบบนิเวศดิจิทัลของจีน ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 พันธกิจ ของสตาร์ทอัพคือการสนับสนุนแบรนด์ระดับโลกและพันธมิตรแพลตฟอร์ม ในการพัฒนาและปรับใช้แอมบาสเดอร์แบรนด์ดิจิทัล

Collaboration with iMaker

Jens Putfarcken ประธานและซีอีโอของ Porsche China กล่าวว่า “Porsche ในฐานะผู้ผลิตรถสปอร์ตที่เก่าแก่ได้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง และนวัตกรรมมาโดยตลอด” “เราต้องการอยู่ในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม ยานยนต์ในยุคดิจิทัล การลงทุนของ Porsche Ventures นี้เป็นก้าวสําคัญ ในแง่ของการนํากลยุทธ์ดิจิทัลของเราไปปฏิบัติและการเริ่มต้นความร่วมมือกับ iMaker ต่อไป”

Ostin Gong หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรและการลงทุนของ Porsche Ventures China กล่าวเสริมว่า: “ด้วยความร่วมมือกับ iMaker เราได้ขยายความ เชี่ยวชาญของเราอย่างต่อเนื่องในด้านการเติบโตเชิงกลยุทธ์ iMaker สามารถช่วยเราสร้างประสบการณ์แบรนด์ที่น่าตื่นเต้นและดื่มด่ให้กับ ลูกค้าในอนาคตของเรา” มีการใช้งานที่หลากหลายสําหรับอินฟลูเอนเซอร์ เสมือนจริงตั้งแต่กิจกรรมถ่ายทอดสดไปจนถึงการให้คําปรึกษาด้านการ ขายและการใช้งานโต้ตอบในรถยนต์

New methods of customer acquisition

ความร่วมมือกับ iMaker เป็นการมองไปข้างหน้าสําหรับผู้ผลิตรถสปอร์ต ในสองประการ ด้านหนึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสใหม่ ๆ ในการพัฒนาและ โต้ตอบกับกลุ่มเป้าหมายรุ่นเยาว์ในประเทศจีน เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์ เสมือนกําลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่

“จากมุมมองของแบรนด์และการตลาด Porsche มีศักยภาพมหาศาล เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์เสมือนกําลังมีบทบาทสําคัญในระบบนิเวศของ จีนในแง่ของการเข้าถึงลูกค้า” Ostin Gong อธิบาย “ลูกค้า Porsche อายุเฉลี่ยในประเทศจีนอยู่ที่ 35 ปี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสําคัญสําหรับเรา ที่จะต้องเข้าใจค่านิยมงานอดิเรกนิสัยและพฤติกรรมผู้บริโภคของประชากร วัยหนุ่มสาวในประเทศจีน iMaker ได้รับความนิยมในแง่ของการโต้ตอบ กับ Gen-Z ผ่านการแนะนําอวตารของมัน”

New digital content and technologies for in-car applications

ในทางกลับกัน Porsche และ iMakerกําลังสํารวจแนวคิดในการสร้าง ระบบนิเวศดิจิทัลใหม่ ซึ่งจะขยายและปรับปรุงประสบการณ์ลูกค้าดิจิทัล ในรถยนต์ Porsche สิ่งนี้ให้ความสําคัญกับการพัฒนาเนื้อหาและ เทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ ๆ สําหรับการใช้งานในรถยนต์

“เราเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ รถจะกลายเป็น พื้นที่ที่สาม ที่สําคัญ มาก – ถัดจากบ้านและที่ทํางาน ที่ซึ่งชีวิตดิจิทัลของเราส่วนใหญ่จะเกิดขึ้น ผู้ช่วยเสมือนแบบโต้ตอบและเป็นส่วนตัวมากขึ้นกําลังถูกกําหนดแนวคิดสําหรับพื้นที่ที่สาม นี้” Ostin Gong กล่าว “ผู้ช่วยเหล่านี้สามารถช่วยให้ผู้ใช้นําทาง ค้นหาร้านอาหาร หรือเปิดเพลงและความบันเทิงอื่น ๆ ได้ เป็นต้น”

ตัวอย่างของอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง รวมถึงผู้ที่อยู่นอกอุตสาหกรรม ยานยนต์ สามารถพบได้ในบล็อกเทคโนโลยีของ Porsche “Next Level German Engineering”

About Porsche Ventures

Porsche Ventures เป็นหน่วยงานร่วมทุนของ Porsche AG และมีสํานักงาน อยู่ใน Stuttgart, Berlin, Tel Aviv, Palo Alto และ Shanghai มันลงทุนใน นวัตกรรมเทคโนโลยีและรูปแบบธุรกิจทั่วโลก Porsche เริ่มมีบทบาท ในธุรกิจสตาร์ทอัพมาตั้งแต่ปี 2016 และได้สร้างระบบนิเวศสําหรับ สตาร์ทอัพที่หลากหลาย เพื่อทํางานร่วมกับบริษัทใหม่ ๆ ที่มีนวัตกรรม ในระยะต่าง ๆ ของการพัฒนา

นอกจาก Porsche Ventures แล้ว ระบบนิเวศของ Porsche ยังรวม ถึงเทคโนโลยีและหน่วยดิจิทัล Porsche Digital ผู้สร้างบริษัท Forward 31 และนักลงทุนระยะเริ่มต้น APX ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับ Axel Springer SE

Share