IT’S ABOUT TIME

5 ทศวรรษที่เต็มไปด้วยความหลงใหล นวัตกรรม และไอคอน สําหรับวันครบรอบของ PORSCHE DESIGN ไม่เพียงแค่มองย้อนกลับไปอย่างภาคภูมิใจในมรดกที่ตกทอดมา แต่ยังสร้าง ชีวิตใหม่ให้กับมรดกด้วยคอลเลกชันครบรอบ 50 ปีที่ทุกคน ตั้งตารอ มันเป็นปีที่เต็มไปด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ กิจกรรมพิเศษ และรถรุ่นลิมิเต็ด

Ferdinand Alexander Porsche ลูก Ferry Porsche และเป็นหลานชายของ Ferdinand Porsche เป็นนักออกแบบชาวเยอรมัน ในขณะที่ปู่และพ่อของเขาเป็นวิศวกรทั้งคู่ เขาจึง มีส่วนร่วมมากขึ้นในการออกแบบ ทั้ง ๆ ที่เขาไม่เคยคิดว่าตัวเอง เป็นศิลปินหรือนักออกแบบ แต่คิดว่าตัวเองเป็นช่างฝีมือที่มีความสามารถทางเทคนิคในการกําหนดรูปร่างมากกว่า และเขาเป็น คนอัจฉริยะ มีวิสัยทัศน์ และมีความสามารถ เป็นนักออกแบบที่ โดดเด่นที่สุดคนหนึ่ง

หลังจากที่ครอบครัวตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบของบริษัทและไม่ให้ครอบครัวอยู่ในการบริหารแล้ว Ferdinand Alexander ได้ ก่อตั้งบริษัทออกแบบอุตสาหกรรมของตนเองชื่อ Porsche Design ในเมืองสตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมนีซึ่งต่อมาได้ย้ายไปอยู่บนที่ดินของครอบครัว Porsche ใน Zell am See ประเทศออสเตรีย โดย ผลิตภัณฑ์แรกที่ Porsche Design สร้างขึ้นคือ นาฬิกาข้อมือ โครโนกราฟ ที่ผลิตโดย Orina บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาสัญชาติสวิส

การออกแบบเริ่มต้นขึ้นในขณะที่ FA ยังคงทํางานอยู่ที่สํานัก Porsche Style โดยเปิดตัวในปี 1972และแตกต่างจากนาฬิกาข้อมือ โครโนกราฟอื่น ๆ เนื่องจากตัวเรือนและสายนาฬิกาทําจากเหล็ก ชุบโครเมียม สีดําด้าน มีจุดประสงค์เพื่อเป็นอุปกรณ์เสริมสําหรับ ผู้ขับขี่รถยนต์ PORSCHE และจําหน่ายโดยตัวแทนจําหน่าย ของ PORSCHE มีการใช้กลไก Valjoux 7750 ซึ่งเป็นของใหม่ ในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นกลไกที่แพร่หลายที่สุดสําหรับ นาฬิกาข้อมือโครโนกราฟ

ภายหลังกลไกได้เปลี่ยนเป็น Lemania5100 ที่มีการเคลื่อนไหวที่ราบเรียบและทนทาน การผลิตนาฬิกาถือเป็นธุรกิจหลักของ PORSCHE DESIGN และ Chronograph I สีดํา เป็นผลิตภัณฑ์แรกในปี 1972 และยังคง เป็นแรงบันดาลใจให้นาฬิกาของ Porsche Design มาจนถึงทุกวันนี้ และ 50 ปีต่อมาได้ออกรุ่นพิเศษ Chronograph 1 – 911 Edition 50 Years Porsche Design ชวนให้นึกถึงการออกแบบของนาฬิกา โครโนกราฟรุ่นดั้งเดิมในปี 1972 โลโก้และตัวอักษรในปัจจุบัน ถูกนํามาใช้ในการออกแบบ

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเหล่านี้ เอื้อต่อการเปลี่ยนโฉมเป็นนาฬิกาที่ทันสมัย และเชื่อมโยงเข้ากับปรัชญาการออกแบบที่ FA Porsche นําเสนอ โดยมีจํานวนจํากัด เพียง 750 เรือน ด้วยหมายเลขรุ่นลิมิเต็ดที่ด้านหลังตัวเรือนและการฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการออกแบบของ Porsche Design

ไม่เพียงแต่เฉลิมฉลองวันครบรอบนี้ด้วย นาฬิกา Chronograph I แบบดั้งเดิมที่ทําใหม่เท่านั้น แต่มันพิเศษยิ่งขึ้น ไปอีก เพราะมันเป็นสิ่งที่สงวนไว้สําหรับผู้ที่ซื้อ PORSCHE 911 Targa GTS Edition 50 Years of Porsche Design” เท่านั้น นาฬิกา จึงจึงถูกเชื่อมโยงกับรถสปอร์ตระดับตํานานอย่างแยกไม่ออก

PORSCHE 911 Targa GTS Edition 50 Years of Porsche Design เป็นรถสปอร์ตรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น ที่ผลิตขึ้นเพียง 750 คัน เท่ากับยอดผลิตของนาฬิการุ่นพิเศษนั้น โดยการนํา 911 Targa 4 GTS มาเป็นพื้นฐานในการออกแบบที่พิถีพิถันเพื่อยกย่องให้กับ Porsche Design โดยอ้างอิงถึงนาฬิกาเรือนแรกที่พวกเขาสร้างขึ้น อย่าง Porsche Design Chronograph 1 ที่เป็นสีดําสุดคลาสสิก รถรุ่นพิเศษนี้จึงมากับตัวถังภายนอกสีดํา Jet Black Metallic

ตัวรถได้เพิ่มความเด่นขึ้นด้วยลวดลายตกแต่งด้านข้าง Porsche Design” และที่เสา Targa ใช้สี Platinum กึ่งเงา รวมถึงล้อจะเป็น ลายเดียวกับรุ่น 911 Turbo S ที่ต่างขนาดกัน โดยด้านหน้าเป็น ขนาด 20 นิ้ว และด้านหลัง 21 นิ้ว พร้อมคาลิเปอร์เบรกสีดําเงา ในส่วนของบั้นท้ายจะมีการเพิ่มป้าย Porsche Design 50 Anniversary Edition” ที่ช่องระบายอากาศบนฝาหลัง และโลโก้ 911 ที่กันชนท้ายจะเป็นสีดํา

ภายในห้องโดยสารจะเน้นโทนสีดําและตัดเย็บด้วยด้ายสีเทา Slate Grey เบาะนั่งให้มาแบบ Adaptive Sports Seats Plus ปรับไฟฟ้า 18 ทิศทาง เสริมลวดลายตารางหมากรุกขาว-ดํา เป็นวัสดุผ้า Sport-Tex คอนโซลหน้า ติดตั้งนาฬิกา Sport Chrono ดีไซน์พิเศษมีโลโก้ Porsche Design พร้อมเพิ่ม เข็มวินาทีแบบอะนาล็อกสีแดง (รุ่นปกติเป็นดิจิตอล) ส่วนจุดพิเศษอื่น ๆ ก็มี โลโก้ 50 Porsche Design ที่กาบบันได พนักพิงหัว และประทับลายเซ็น FA Porsche ที่พักแขนบริเวณคอนโซลกลาง และคอนโซลฝั่งคนนั่งประดับโลโก้ “911” สีเงินพร้อมระบุว่าเป็นรถคันที่เท่าไหร่

ด้านขุมพลังก็ยังคงเป็นแบบ Flat-6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ เหมือนกับ Targa 4 GTS ให้กําลังสูงสุด 480 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที กับแรงบิดสูงสุด 570 นิวตันเมตรที่ 2,300-5,000 รอบต่อนาที ส่งกําลังด้วยเกียร์ PDK 8 Speed มาพร้อมกับอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 3.5 วินาที และทะยานไปสู่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 307 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันครบรอบในการร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง Porsche Design และ Porsche Classic พวกเขาได้นํารถรุ่น Porsche 911 T 2.4 Targa ปี 1972 มาบูรณะใหม่ แต่นี่ไม่เหมือนกับการบูรณะทุกครั้ง แม้ว่าจุดเริ่มต้นของรถจะมีสภาพ ย่ําแย่และมีชิ้นส่วนที่ขาดหายไป มันอาจจะดูโชคร้ายสําหรับผู้เชี่ยวชาญของ PORSCHE แต่ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเหมาะอย่างยิ่งสําหรับโครงการนี้ เพราะสิ่งนี้ทําให้พวกเขา ตัดสินใจง่ายขึ้นที่จะละทิ้งความพยายามเพื่อรักษาต้นฉบับไว้ และมุ่งความสนใจ ทั้งหมดไปที่การออกแบบเพื่อแสดงออกถึง “Chronograph 1 คําถามคือจะปรับให้เข้ากับองค์ประกอบได้อย่างไร

คําตอบสําหรับคําถามนี้ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของการอัพเกรด รายละเอียดอย่างมีศิลปะ เช่น การทําสีดํา ใส่ล้อ Fuchs ชุบอโนไดซ์ อันเป็นสัญลักษณ์ รวมถึงป้าย “50 ปี Porsche Design พร้อมลายเซ็น ของ Ferdinand Alexander Porsche และนอกจากนี้เครื่องยนต์ยังได้ รับการอัพเกรดเป็นรุ่น S อย่างสมบูรณ์ เพราะท้ายที่สุดแล้วชิ้นงาน ที่มีเอกลักษณ์ต้องไม่เพียงแค่อมตะเท่านั้นแต่ยังต้องเร็วอีกด้วย ทั้งหมดมันเป็นความเชื่อมต่อเรื่องราวความสําเร็จของ 911

และการผลิตนาฬิกาที่ไม่เหมือนใคร เป็นการผสมผสานระหว่าง รุ่นดั้งเดิมและรุ่นโมเดิร์น เป็นความสัมพันธ์ของทั้งสามแผนก PORSCHE, PORSCHE Classic และ PORSCHE Design และท้ายที่สุดเป็นการเชื่อมโยงอดีตและปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกันอย่าง เหนือกาลเวลา และ PORSCHE 911 Targa GTS Edition 50 Years of Porsche Design ที่คุณเห็นอยู่นี้คือตํานานคันแรกและคันเดียว ในประเทศไทยที่นําเข้าโดย AAS Auto Service

Share