THE ‘THIRD PORSCHE’ – AN EXTRAORDINARY SUCCESS STORY

Ferry Porsche ทํานายไว้ในปี 1989: “ถ้าเราสร้าง โมเดลออฟโรดตามมาตรฐานคุณภาพของเรา และมี ตราสัญลักษณ์ Porsche อยู่หน้ารถ ผู้คนจะซื้อมัน” เขาได้พิสูจน์แล้วว่ามันถูกต้อง ตั้งแต่ปี 2002 Cayenne ได้กลายเป็นหนึ่งในแกนนําความสําเร็จของผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก

Detley von Platen หนึ่งในคณะกรรมการบริหาร ฝ่ายขายและการตลาดกล่าวว่า “Cayenne เป็นจุด ดึงดูดที่สําคัญสําหรับแบรนด์ของเราเสมอมา ได้นํา ลูกค้าและแฟน ๆ ใหม่ ๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาสู่ Porsche ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา” Porsche ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ในช่วงกลางทศวรรษ 1990 เพื่อรักษาความ สําเร็จทางเศรษฐกิจในระยะยาว ในตอนต้นของทศวรรษ

บริษัทพบว่าตัวเองอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจที่สําคัญที่สุด ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์: อยู่ในภาวะวิกฤต และส่งมอบ รถยนต์ได้เพียง 23,060 คันในปีงบประมาณ 1991/92 ด้วย Boxster ซึ่งเปิดตัวในปี 1996 Porsche เริ่ม หลีกหนีจากการตกต่ํา แต่ผู้บริหารก็ตระหนักอย่าง รวดเร็วว่า 911 ในตํานานและรุ่นเครื่องยนต์วางกลาง รุ่นใหม่เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถนําพาบริษัทไป สู่อนาคตที่มั่นคงได้ แผนสําหรับ “Porsche คันที่สาม” เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง แม้ว่าในตอนแรกจะไม่มีการตัดสินใจ อย่างแน่วแน่ในส่วนนี้ตามคําแนะนําขององค์กรด้านการขายในสหรัฐอเมริกา บริษัทได้เลือกใช้รถออฟโรดแทนรถขนส่งคนหรือ MPV ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเช่นกัน รถยนต์ ประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Porsche ในขณะนั้น CEO Wendelin Wiedeking ยังได้ตั้งเป้าหมายในตลาด เกิดใหม่ในเอเชีย ซึ่งถือว่ามีความทะเยอทะยานสูง

ตั้งแต่เริ่มต้น: Porsche ไม่เพียงแต่พอใจที่จะสร้าง รถ SUV สปอร์ตที่สอดคล้องกับแบรนด์เท่านั้น แต่ยัง มุ่งหวังที่จะแบ่งเด็กจากคู่แข่งระดับแนวหน้าในกลุ่มoff-road อีกด้วย

The project ‘Colorado’ ภารกิจขนาดใหญ่นี้ได้รับการแก้ไขในที่สุดโดยเป็น ส่วนหนึ่งของโครงการร่วมกับ Volkswagen ที่มีชื่อเรียกว่า “Colorado ซึ่งได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ในเดือนมิถุนายน 1998: Porsche Cayenne และ Volkswagen Touareg จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน แม้จะมีสถาปัตยกรรมเหมือนกัน แต่ผู้ผลิตแต่ละรายเริ่มใช้เครื่องยนต์ของตนเองและพัฒนาชุดแชสซีส์ของตนเอง Porsche รับผิดชอบในการพัฒนาแพลตฟอร์ม ร่วมในไซต์ลับสุดยอดแห่งแรกที่ Hemmingen ในขณะที่ Volkswagen ให้การสนับสนุนความเชี่ยวชาญด้านการผลิตในปริมาณมาก

ในปี 1999 Zuffenhausen ตัดสินใจสร้างรถใน ตลาดบ้านเกิดมากกว่าในต่างประเทศ และสร้างโรงงาน ผลิตแห่งใหม่ใน Leipzig ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการใน เดือนสิงหาคม 2002 และเป็นบริษัทในเครือของ Volk-Swagen ขณะที่ Touareg ถูกผลิตที่โรงงาน Volkswagen

ในเมือง Bratislava Slovakia งานตัวถังสีสําหรับCayenne ก็มาจากที่นั่นเช่นกัน โดยมีการประกอบขั้น สุดท้ายในเมือง Saxony ทั้งรุ่นแรกและรุ่นที่สองของ Cayenne ซึ่งเป็นที่รู้จักภายในว่า E1 และ 2 ออกจาก สายการผลิตในเมือง Leipzig และต่อมาในเมือง Osnabruck ด้วยการเปิดตัวรถรุ่นที่สาม (E3) ในปี 2560 Porscheได้ย้ายการผลิต Cayenne ทั้งหมดไปยัง Bratislava เพื่อเพิ่มกําลังการผลิตในเมือง Leipzig สําหรับรถสปอร์ตซีดาน Panamera และรถ SUV ขนาด กะทัดรัดอย่าง Macan

ขอบเขตทางเทคนิคที่กว้างขวางทําให้ Cayenne เป็นรถทัวร์ริ่งที่เหมาะสําหรับครอบครัว อีกทั้งยังเป็น รถสปอร์ตออฟโรดที่แข็งแกร่งและไดนามิกสูงพร้อมสมรรถนะของ Porsche ทั่วไป ด้วยลักษณะเฉพาะเหล่านี้ Cayenne ได้ทําหลายอย่างเพื่อกําหนดรูปแบบกลุ่ม รถเอนกประสงค์ (SUV) ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา รุ่นแรก (E1) เริ่มต้นอย่างมั่นใจอย่างที่คาดหวังจากPorsche ด้วยเครื่องยนต์ V8 ที่ให้เลือกสองแบบ ใน Cayenne S เครื่องยนต์ 4.5 ลิตร ที่พัฒนาขึ้นใหม่ให้กําลัง 250กิโลวัตต์ (340 PS) ในขณะที่ Cayenne Turbo สามารถ รีดสมรรถนะเครื่องยนต์ได้ถึง 331 กิโลวัตต์ (450 PS) ซึ่งน่าประทับใจยิ่งขึ้นจากขนาดเครื่องยนต์เดียวกัน

The all-rounder: sports car and off-roader with long-distance comfort

พวกมันทําความเร็วสูงสุดได้ถึง 242 และ 266 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามลําดับ ซึ่งเป็นข้อความที่สําคัญ สําหรับลูกค้ารถสปอร์ตทั่วไป ซึ่งตอบสนองความคาดหวังในแง่ของแชสซีส์ได้เป็นอย่างดี ไดนามิกของการเข้าโค้งได้รับการจัดการโดยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่เพิ่งเปิดตัว: Porsche Traction Management (PTM) กระจายกําลังขับระหว่างเพลาล้อหลังและเพลาหน้าในอัตราส่วน 62:38 ตามมาตรฐาน ระบบขับเคลื่อน ยังปรับเปลี่ยนได้โดยใช้คลัตช์หลายแผ่นซ้อน และ สามารถใช้อัตราส่วนกําลังใด ๆ ระหว่างล้อหน้าและล้อ หลังระหว่าง 1000 ถึง 0:100 ตามความจําเป็นห่างจากถนนลาดยางผู้ขับขี่ Cayenne สามารถพึ่งพา low- range transfer box เพื่อปรับปรุงการยึดเกาะถนนล็อก เฟืองท้ายแบบล็อกเต็มที่ ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อหมุนฟรี แม้ว่าจะยกลอยขึ้นจากพื้น ด้วยความสามารถเหล่านี้ รถออฟโรดคันแรกของ Porsche จึงเทียบเท่ากับรถoff-road ที่เป็นที่รู้จักกันดีของคู่แข่ง แม้กระทั่งระหว่างการทดลองขับในขั้นตอนการพัฒนารถ

Cayenne (E1) ยังเป็น Porsche รุ่นแรกที่มีคุณสมบัติ PASM ที่พัฒนาขึ้นใหม่ Porsche Active Suspension Management มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบถุง ลม มันควบคุมแรงสั่นสะเทือนอย่างต่อเนื่องและรวม สภาพถนนและรูปแบบการควบคุมของผู้ขับขี่ Cayenne เข้าไว้ในการคํานวณ ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมยัง ช่วย Cayenne มีประสิทธิภาพในแบบออฟโรดด้วย ระยะห่างจากพื้นถึง 21.7 เซนติเมตร ซึ่งน่าประทับใจ ด้วยระบบกันสะเทือนแบบเดิมนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 27.3 เซนติเมตร ด้วยระบบควบคุมระดับภายในของระบบ กันสะเทือนแบบถุงลม Porsche ยกระดับสมรรถนะ บนท้องถนนเมื่อต้นปี 2549 ด้วยการเปิดตัว Cayenne Turbo S รุ่นแรก ซึ่งดึงดูดความสนใจด้วยกําลังเครื่องยนต์ 383 กิโลวัตต์ (521 PS) จากเครื่องยนต์เทอร์โบ V8 ขนาด 4.5 ลิตร ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของมาตรฐาน เวลาในการวิ่ง

Introduction of hybrid and plug-in hybrid drive systems

Michael Mauer หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Porscheอธิบายคําว่า “การสร้างสรรค์ ความคมชัด และความ ประณีต” เกี่ยวกับวิวัฒนาการของการออกแบบตั้งแต่ รุ่น Cayenne รุ่นดั้งเดิมไปจนถึงรุ่นที่สามในปัจจุบัน น่าจะเป็นคําอธิบายที่เหมาะสมพอ ๆ กันเกี่ยวกับความ ก้าวหน้าทางด้านเทคนิค: ในการปรับน้ําหนักและประ สิทธิภาพให้เหมาะสมที่สุด รุ่นที่สอง (E2) ได้เห็นการ เปลี่ยน low-range transfer box ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ on-demand พร้อมระบบควบคุมแบบ multi-plate clutch ซึ่งยังใช้อยู่ในปัจจุบัน Porsche ยังได้เปิดตัว ระบบส่งกําลังไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริดใน E2 ที่ออกแบบ ใหม่ทั้งหมด ตัวแปรเหล่านี้ให้ความสําคัญกับ Torsen centre differential เครื่องยนต์ที่มีอยู่ทั้งหมดได้รับ กําลังเพิ่มขึ้น โดยลดการใช้เชื้อเพลิงลงได้ถึง 23 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่ดึงดูดความสนใจในการตกแต่งภายในคือคอนโซลกลางที่ยกสูงขึ้นในขณะนี้

Hans-Jürgen Wöhler หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ รถ SUV ของ Porsche ระหว่างปี 2013 ถึง 2020กล่าวว่า “วัตถุประสงค์ของ E3 คือการเพิ่มขีดความ สามารถให้สูงขึ้นไปอีก” เมื่อมองย้อนกลับไปถึงการ พัฒนารถรุ่นที่สามของ Cayenne “มันเป็นเรื่องของ การทําให้มันสปอร์ตมากขึ้นด้วยความสบายในการ ขับขี่ที่มากขึ้น ในขณะที่ยังคงความสามารถในแบบ off-road ไว้” เขากล่าว “ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม three-chamber และระบบเลี้ยวล้อหลังได้รับการ พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อการนี้ ตัวถังอะลูมิเนียมแบบ ใหม่ช่วยลดน้ําหนัก ทําให้รถมีประสิทธิภาพและคล่อง ตัวยิ่งขึ้น แต่ E3 ตั้งใจที่จะนําเสนอความสามารถ ในการสนับสนุนผู้ขับขี่ที่หลากหลายผ่านระบบช่วย เหลือใหม่ ๆ มากมาย” Hans-Jürgen Wohler กล่าว ด้วยเหตุนี้ หน่วยควบคุมส่วนกลางจึงรวมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน

นอกจากนี้ SUV ขนาดใหญ่ ยังได้รับการอัพเดตการเชื่อมต่อ: การรวมสมาร์ทโฟน, WiFi, Bluetooth ด้วยการเปิดตัว Cayenne รุ่นที่สามใน ปี 2560 Porsche ยังบอกลาเครื่องยนต์ดีเซลและมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดต่อไป เหตุการณ์สําคัญอีกประการหนึ่งคือการเปิดตัว Cayenne Coupé ที่ดูสปอร์ตยิ่งกว่าเดิม ซึ่งมีแนวหลังคาที่ลาดเอียง เฉียบขาดเหมือนกับ 911 ในฤดูใบไม้ผลิปี 2019

The hybrid pioneer: Boosted performance like a super sports car เมื่อใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว รุ่นปลักอิน ไฮบริดของ Cayenne รุ่นที่สามสามารถเร่งความเร็ว ได้ถึง 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขับได้ไกลถึง 44 กิโลเมตร โดยไม่มีการปล่อยไอเสีย อัตราสิ้นเปลือง มาตรฐานตาม WLTP คือ 3.1 ถึง 4.1 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการกําหนดค่าและยาง รุ่นไฮบริด ใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูง 17.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง และมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 100 กิโลวัตต์ ไม่เพียงแต่สําหรับ การเคลื่อนไหวอย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะเท่านั้น แต่ยังเพื่อประสบการณ์การขับขี่แบบไดนามิกที่เน้นย้ําด้วย (รุ่น Cayenne E-Hybrid: ปริมาณการใช้ เชื้อเพลิง รวมกัน (WLTP) 4.1 – 3.1 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร, การปล่อย CO* เมื่อรวมกัน (WLTP) 92 – 71 กรัมต่อ กิโลเมตร, การสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า* เมื่อรวมกัน (WLTP) 26.5 – 25.1 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงต่อ 100 กิโลเมตร ช่วงใช้งานด้วย พลังงานไฟฟ้า แบบรวม (WLTP) 39 – 44 กิโลเมตร, ช่วงใช้งานด้วยพลังงานไฟฟ้า* ในเมือง (WLTP) 40 – 48 กิโลเมตร การสิ้นเปลือง น้ํามันเชื้อเพลิง เมื่อรวมกัน (NEDC) 3.3 -2.4 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร การปล่อย CO2 เมื่อรวมกัน (NEDC) 76 – 56 กรัมต่อกิโลเมตร ปริมาณการใช้ไฟฟ้า* เมื่อ รวมกัน (NEDC) 23.5 – 21.6 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงต่อ 100 กิโลเมตร) โมเดลสําหรับกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิ ภาพที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพของรถ Porsche ไฮบริด ในปัจจุบันทั้งหมดคือ 918 Spyder ซึ่งเป็นรถสปอร์ต ระดับซูเปอร์สปอร์ตที่อยู่บนสายการผลิตที่วิ่งได้ เร็วที่สุดใน Nürburgring-Nordschleife ในขณะนั้น แม้จะไม่ใช่เพราะระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริดก็ตาม

รุ่น Cayenne ที่ทรงพลังที่สุดคือ Turbo S E-Hybrid ซึ่งวางจําหน่ายตั้งแต่ปี 2019 และมีกําลังขับเคลื่อน 500 kW (680 PS; Cayenne Turbo S E-Hybrid:

ปริมาณการใช้เชื้อเพลิง รวมกัน (WLTP) 4.0 – 3.8 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร, การปล่อย CO* เมื่อรวมกัน (WLTP) 92 – 86 กรัมต่อกิโลเมตร, การสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า เมื่อรวมกัน (WLTP) 25.9 – 25.3 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงต่อ 100 กิโลเมตร, ช่วงใช้งานด้วยพลังงานไฟฟ้า* แบบรวม (WLTP) 39 – 40 กิโลเมตร, ช่วงใช้งานด้วยพลังงาน ไฟฟ้า* ในเมือง (WLTP) 41 – 42 กิโลเมตร, การสิ้นเปลือง น้ํามันเชื้อเพลิง เมื่อรวมกัน (NEDC) 3.3 – 3.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร, การปล่อย CO* เมื่อรวมกัน (NEDC) 75 – 72 กรัมต่อกิโลเมตร, การสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า เมื่อรวมกัน (NEDC) 23.3 – 22.8 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงต่อ 100 กิโลเมตร) เช่นเดียวกับปลั๊กอินไฮบริดทั้งหมดจาก Porsche ผู้ขับขี่รุ่นท็อปสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อ เพิ่มแรงขับในทุกโหมดการขับขี่ ตัวอย่างเช่น Cayenne Turbo S E-Hybrid มีแรงบิดของระบบ 900 นิวตันเมตร ที่พร้อมใช้งานตั้งแต่หยุดนิ่ง ทําให้รถ SUV ขนาดใหญ่ สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 3.8 วินาที ในการขับขี่ประจําวันแบบผสมผสานผู้ขับขี่สามารถพึ่งพากลยุทธ์ของโหมดการขับขี่ อัจฉริยะและเพลิดเพลินกับการขับเคลื่อนที่เหนือกว่า ด้วยการสิ้นเปลืองเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ํา

รากฐานสําหรับรุ่นต่าง ๆ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าใน ปัจจุบันเริ่มวางตลาดในปี 2550 ด้วยการอัพเดตโมเดล ของ Cayenne รุ่นแรก: ในการศึกษาแนวคิดการผลิต แบบใกล้ชิดกับซีรีส์ของ Cayenne S Hybrid สําหรับ IAA Porsche ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งหลายราย ไม่ได้ พึ่งพา power-split hybrid แต่เป็น parallel full hybrid ในการออกแบบนี้ ไม่เพียงแต่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเมื่อรถ เริ่มหมุนเท่านั้น แต่ยังใช้ที่ความเร็วสูงขึ้นด้วย สิ่งนี้ทําให้ ต้นแบบสามารถร่อนได้สูงถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่ต้องใช้เครื่องยนต์สันดาปแบบแอคทีฟ มอเตอร์ ไฟฟ้ายังปรับปรุงทั้งการเร่งความเร็วและความยืดหยุ่น ในที่สุด full hybrid เต็มรูปแบบก็ออกสู่ตลาดใน ปี 2010 ด้วย Cayenne เจเนอเรชันที่ 2 ซึ่งเป็นรถยนต์ ไฮบริดรุ่นแรกที่ผลิตในซีรีส์จากPorsche การผสม ผสานระหว่างเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จ V6 สามลิตรขนาด333 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสขนาด 34 กิโลวัตต์ (47 PS) ให้กําลัง 279 กิโลวัตต์ (380 PS) สี่ปีต่อมาตามด้วยปลั๊กอินไฮบริดตัวแรก ซึ่ง Porsche เป็นผู้บุกเบิกในกลุ่มเอสยูวีระดับพรีเมี่ยม Cayenne S E-Hybrid มีระยะการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 30 กิโลเมตรแล้ว แบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ถูกแทนที่ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เครื่องยนต์สันดาปยังคงเหมือนเดิม ในขณะที่กําลังมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 95 PS (70 kW) ส่งผลให้ระบบมีกําลัง 306 kW (416 PS)

Supercar on any terrain: rally successes and lap records

Cayenne เป็นรถสปอร์ตที่ไปได้รอบด้าน และได้ แสดงความสามารถในสภาพสุดขั้วต่างๆ ในปี 2006 ทีมแรลลี่ส่วนตัวสองทีมแต่ละทีมได้เข้าร่วมด้วย

Porsche Cayenne S ในแรลลี่ Transsyberia จาก มอสโกผ่านไซบีเรียไปยังอูลานบาตอร์ในมองโกเลีย และได้อันดับที่หนึ่งและสอง Porsche ดึงแรงบันดาล ใจจากความสําเร็จนี้และพัฒนารถ Cayenne S Trans- Syberia จํานวน 26 คันที่ออกแบบให้เหมาะกับการ แข่งขันทางไกลในฐานะรถแข่งของลูกค้า ซึ่งประสบ ความสําเร็จอย่างล้นหลาม พวกเขาทําประตูได้ 1 ใน 2 ใน 3 ในการแข่งขัน Transsyberia ปี 2007 โดยมี Porsche ทั้งหมด 7 คันที่ติดอยู่ใน 10 อันดับแรก อุปกรณ์พิเศษใน Cayenne S TransSyberia ได้แก่ ยางสําหรับรถสําหรับใช้งานในภูมิประเทศทั้งหมด กรงนิรภัย อัตราทดเพลาที่สั้นลง เฟืองท้าย ดุมปีกนกด้านหน้าแบบเสริมแรง และแผงใต้ท้องรถเสริมความแข็งแรงกําลังเครื่องยนต์ของ V8 ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง 283 กิโลวัตต์ (385 PS) เนื่องจากรถแข่งมีพื้นฐาน มาจากรุ่นแรกที่ได้รับการปรับปรุง ผู้เข้าร่วมแรลลี่ ยังได้รับประโยชน์จากการปรับปรุงที่ใช้ใน Cayenne เครื่องยนต์ใหม่ที่มีการฉีดเชื้อเพลิงโดยตรงใช้เชื้อเพลิงน้อยลงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และระบบควบคุม Porsche Dynamic Chassis ใหม่ (PDCC) – เมื่อใช้ร่วมกับเหล็ก กันโคลงแบบแอคทีฟ – ส่วนใหญ่จะขจัดการโก่งตัวของ ตัวรถในทุก ๆ มุม ขณะเดียวกันก็ช่วยให้มีข้อต่อของ เพลามากขึ้น ในปี 2008 รถ Cayenne S Transsyberia ที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติมอีก 19 รุ่นได้เริ่มการแข่งขัน Siberia Rally และได้อันดับที่ 6 ใน 10 อันดับแรก

Lap record for SUV on the Nürburgring-Nordschleife

ในขณะที่ Transsyberia Rally ซึ่งไม่มีการจัดตั้ง แต่นั่นมา ครอบคลุมมากกว่า 7,000 กิโลเมตร และต้อง ใช้เวลาขับรถประมาณสองสัปดาห์ Cayenne Turbo GT รุ่นปัจจุบันต้องการเพียง 20.832 กิโลเมตร เพื่อแสดง ประสิทธิภาพสูงสุด โดยทําเวลารอบที่ 7:38.925 เมื่อ วันที่ 14 มิถุนายนในปี 2021 Lars Kern นักขับทดสอบ และพัฒนาได้สร้างสถิติการวิ่งบนรถเอสยูวีบนสนามNürburgring-Nordschleife ในตํานานด้วยรูปแบบที่น่าประทับใจปรับแต่งเพื่อการเร่งความเร็วและการเข้าโค้งสูงสุด Turbo GT เป็นรถหัวแถวในกลุ่ม Cayenne ด้วยกําลัง 471 กิโลวัตต์ (640 PS; Cayenne TurboGT: การสิ้นเปลืองน้ํามันเชื้อเพลิง เมื่อรวมกัน (WLTP)14.1 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร, การปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์” เมื่อรวมกัน (WLTP) 319 กรัมต่อกิโลเมตร การสิ้นเปลืองน้ํามันเชื้อเพลิง เมื่อรวมกัน (NEDC)11.9 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร, CO, การปล่อยมลพิษ รวม (NEDC) 271 กรัมต่อกิโลเมตร) เครื่องยนต์เทอร์โบ V8 4.0 ลิตร เป็นรากฐานสําหรับลักษณะการขับขี่ที่ ยอดเยี่ยม อัตราเร่งมาตรฐานที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (62.14 ไมล์ต่อชั่วโมง) ใช้เวลาเพียง 3.3 วินาที และ ความเร็วสูงสุดไม่ถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (186.14 ไมล์ต่อชั่วโมง) Cayenne Turbo GT มาพร้อมระบบ แชสซีส์ที่ได้รับการปรับปรุง และได้รับการติดตั้งยาง มาตรฐานและยางสมรรถนะสูงที่พัฒนามาโดยเฉพาะ สําหรับรุ่นนี้ ระบบส่งกําลังและแชสซีส์ได้รับการปรับ แต่งอย่างอิสระ ผลลัพธ์ที่ได้คือแนวคิดโดยรวมที่กลมกลืนกับคุณลักษณะของสนามแข่งที่ยอดเยี่ยม นักพัฒนารถยนต์รุ่นแรกของ Cayenne ขณะนี้ มีรูปแบบที่แตกต่างออกไปโดยคํานึงถึงสมรรถนะ บนท้องถนนโดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการขยายรุ่นในซีรีส์ หลังจากการเปิดตัวที่ประสบความสําเร็จได้ไม่นาน

Oliver Laqua ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการโครงการยานยนต์ โดยภาพรวมของ Cayenne ทํางานเป็นวิศวกรแนวคิด สําหรับ E1 ในปี 1998 และในปี 2004 ได้รับมอบหมาย ให้ออกแบบ Cayenne ที่มีความสปอร์ตเป็นพิเศษใน ทุกด้าน ความทะเยอทะยานของวิศวกรหนุ่มนั้นชัดเจน ตั้งแต่เริ่มต้น เนื่องจาก Laqua ตั้งเป้าที่จะพัฒนารถยนต์ น้ําหนักเบาโดยเฉพาะภายใต้ชื่อโครงการ “Roadrunner “เราวางแผนที่จะลดทอนสิ่งที่ไม่สําคัญ เพราะนั่นจะช่วย ลดน้ําหนักได้อีก 80 กิโลกรัม และเราคิดถึงเบาะที่นั่งรู้สึกที่สื่อกับอารมณ์มากยิ่งขึ้น Laqua เล่าในวันนี้ แบบรถแข่งสี่ที่นั่งเพื่อลดน้ําหนักเพิ่มเติมและให้ความอย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงที่ว่า “Roadrunner ถูกนําเสนอ เฉพาะด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น กลับมาพร้อม กับความกระตือรือร้นเพียงเล็กน้อยจากบอร์ด เช่นเดียว กับเบาะนั่งแบบบักเก็ตซีทที่ค่อนข้างใช้งานลําบาก

The initial spark: From the ‘Roadrunner’ to the first GTS of the modern era

อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงระบบส่งกําลัง นักพัฒนา ก็ทําได้ในแบบที่ต้องการ: เครื่องยนต์ V8 ที่หายใจเอง โดยธรรมชาติ แทนที่จะเป็นเทอร์โบชาร์จ “ในโครงการนี้ ไม่ใช่แค่พลังที่นับเท่านั้น รถยังต้องมีการตอบสนอง ต่อคันเร่งอย่างแท้จริง” Laqua กล่าว อุปกรณ์มาตรฐาน

รวมถึงกระปุกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และแชสซีส์ ที่พัฒนา ขึ้นเป็นพิเศษ นับเป็นครั้งแรกที่ระบบกันสะเทือนแบบเหล็กถูกรวมเข้ากับระบบหน่วงที่ควบคุมโดย PASM ซึ่งเป็นแนวคิดที่สงวนไว้สําหรับรถสปอร์ตสองประตู จนถึงตอนนั้น ด้านหน้าและด้านหลังคล้ายกับ Cayenne Turbo ส่วนต่อขยายของซุ้มล้อจะบานออกประมาณ 14 มิลลิเมตร ในแต่ละด้าน ทําให้ผู้มาใหม่เป็นรุ่นที่ น่าดึงดูดที่สุด นอกจากนี้ยังต่ํากว่า Cayenne S. อยู่24 มิลลิเมตร

ส่วนชื่อนี้ได้มาจากหนังสือประวัติศาสตร์ของ Porsche – 928 GTS ซึ่งยุติสายการผลิตไปในปี 1995 และมีการใช้มาจาก Porsche 904 Carrera GTS ของ ปี 1960 โมเดลประวัติศาสตร์ที่มีส่วนต่อท้าย “GTS สําหรับ “Gran Turismo Sport แสดงถึงความเป็น สปอร์ตที่ยอดเยี่ยมผสมผสานกับความสามารถในการเดินทางไกลที่โดดเด่น Cayenne GTS รุ่นแรกเปิดตัว ในปี 2007 โดยมีการอัพเดตรุ่นของรุ่น E1 เอาต์พุต 298 กิโลวัตต์ (405 PS) จากปริมาตรกระบอกสูบ 4.8 ลิตร ทําให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการรุ่น Cayenne ที่มี เครื่องยนต์หายใจเองตามธรรมชาติ ใน GTS เจเนอเรชัน ที่สอง ผลผลิตเพิ่มขึ้นปานกลางเป็น 309 กิโลวัตต์ (420 PS) และสําหรับรุ่นอัพเดตปี 2015 Porsche ได้เปลี่ยน จากเครื่องยนต์ V8 แบบหายใจเองตามธรรมชาติไปเป็น เครื่องยนต์เทอร์โบ V6 ด้วยเหตุผลด้านประสิทธิภาพ แม้จะมีความจุที่น้อยกว่า แต่ให้พลังงานมากกว่า 15 กิโลวัตต์ (20 PS) และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อยลง ใน Cayenne GTS รุ่นปัจจุบัน Porscheอาศัยห้องเผาไหม้ แปดห้องอีกครั้งในรูปแบบเครื่องยนต์กําลัง 338 กิโลวัตต์ (460 PS; Cayenne GTS: ปริมาณการใช้เชื้อเพลิง รวมกัน (WLTP) 14.1-13.3 ลิตรต่ 100 กิโลเมตร, การ ปล่อย CO2 รวมกัน (WLTP) 319-301 กรัมต่อกิโลเมตร การสิ้นเปลืองน้ํามันเชื้อเพลิง แบบรวม (NEDC) 11.4 -11.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร, การปล่อย CO,* แบบผสม (NEDC) 260 – 255 กรัมต่อกิโลเมตร) เทอร์โบ V8 4.0 ลิตร ด้วยแรงบันดาลใจจากความสําเร็จอันโด่งดังของ Cayenne GTS ทุกรุ่นใน Porsche จึงมีรุ่น GTS สปอร์ต โดยเฉพาะใน portfolio

New markets, new customers: the Cayenne opens doors

ไม่นานหลังจากเปิดตัวรอบปฐมทัศน์โลกที่งาน Paris Motor Show ในเดือนกันยายน 2002 Cayenne ก็ประสบความสําเร็จไปทั่วโลก และเกินความคาดหมาย ในการขายในทันที ในขั้นต้น คาดว่าจะมีการจัดส่งรถ 25,000 คันในแต่ละปี ในช่วงแปดปีของรุ่นแรก มียอดขาย ทั้งสิ้น 276,652 คัน – ประมาณ 35,000 คันต่อปี ในขณะเดียวกัน Cayenne คันที่หนึ่งล้าน เปิดตัวบน สายการผลิตในฤดูร้อนปี 2020 ในปี 2021 มีการส่งมอบรถ มากกว่า 80,000 คัน ในการนับครั้งสุดท้ายที่ผ่านมา

Share