991 Carrera T : Retro Flavored 991T

Spec ของ 991T คันนี้แทบจะไม่มีอะไรพิเศษเลย เพราะผมเป็นคนชอบรถ classic ฉะนั้น option สมัยใหม่ที่ทำให้รถฉลาดเกินไปและเอาคนขับออกจากสมการ การชับรถจึงไม่มีในรถคันนี้เลย เช่นเบรคเซรามิค ที่ไม่ได้เหมาะกับการใช้งานทั่วไปและแพงโดยใช่เหตุ หรือระบบเลี้ยวล้อหลังที่ทำให้รถเลี้ยวได้คล่องในโค้งเล็ก ๆ เหมือนรถตัวถังสั้น และมีความเสถียรในโค้งความเร็วสูง หรือ front lift ที่ยกหน้ารถขึ้นเวลาใช้งานในเมือง (คือผมมี RWB 2 คันคงไม่กลัวรถเตี้ย 555) เพราะรถคันนี้ผมคงเก็บไว้ยาวเลยพยายามลดอุปกรณ์ที่จะต้องซ่อมบำรุงทั้งหมด

แล้วผมเลือกอะไรบ้าง?

เริ่มจากภายใน ผมเลือกเบาะ sport ธรรมดาที่ปรับไฟฟ้าแค่ 4 ทิศทางเพื่อให้น้ำหนักเบาแต่นั้งสบายตาม concept รถความพิเศษของเบาะตัวนี้คือลายผ้าตรงกลางที่เหมือนรถสมัย 80’s เหตุที่ผมไม่เลือก bucket seat แบบเดียวกับ 918 ที่สั่งได้เฉพาะในรถรุ่น GT เท่านั้นเพราะผมลองนั้งมาแล้วพบว่าสำหรับ คนที่หลังไม่ค่อยดีอย่างผมอาจจะนั้งนานๆไม่สบาย และผมอยากจะขับรถคันนี้บ่อยๆ และไปออกทริปยาว (1,500กม) แต่ผมก็เห็น พี่ก้อง, สุรเชษฐ วรวงศ์วสุ (GT Porsche contributor) ก็ขับ GT3 ที่เป็น bucket seat ไปได้นะ นอกนั้นภายในผมไม่มีอะไรเลยเอา option ภายในเป็นหนังเพื่อให้รถดูดิบและ retro ที่สุด แต่ผมก็ไม่ได้ยกเลิก option Sport Chrono เพราะมันเกี๋ยวกับ performance control และเก็บวิทยุเอาไว้เพราะถ้าจะขับนานๆยาว ๆ ไม่มีวิทยุคงไม่ไหว แน่นอนว่าเบาะหลังและ seat belt หลังผมไม่เอาตาม concept รถ แต่สิ่งที่ผมเพิ่มเข้ามาคือ light package เพราะเบื่อรถที่กลางคืนมืดสนิทมองอะไรไม่เห็นแล้ว

ภายนอก ผมเพิ่ม option แค่ 3 รายการคือ 1. ล้อลาย 5 ก้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากล้อ Fuchs ของ Classic 911 2.Sport Design Package เพราะผมอยากได้หางหลังแบบตูดเป็ดที่มีกลิ่นอายของ Classic 911 RS แต่แยกเลือกเฉพาะหางไม่ได้ต้องเอากันชนหน้า sport ด้วย 3. ไฟท้ายรมดำตรงส่วนไฟถอยหลัง เพราะผมพยายามคุมสีให้มีแค่แดง/ดำ

เกียร์ผมเลือกเป็นเกียร์ธรรมดา 7 speed แบบ short shift ที่มากับ mechanical limited slip differential (LSD) ส่วนช่วงล่างก็เป็น PSM Porsche Stability Management ที่มากับสปริงเตี้ยลง 20mm และมี Porsche Sport Exhaust เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

โดยรวมรถคันนี้ option น้อยมากๆเพราะเน้น “depress the clutch pedal, shift gear, accelerate, smile contentedly – and repeat” credit www.porshce.com 😉


บทความโดย นภัทร อัสสกุล
นิตยสาร GTPORSCHE ฉบับที่ 41

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *