GEMBALLA GT 4.0L RS : GEM OF CAYMAN

GEMBALLA สำนักแต่งจากประเทศเยอรมนี ที่ก่อตั้งโดย UWE GEMBALLA ชายผู้คลั่งไคล้ในการโมดิฟายรถยนต์ ตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 70 งานหลักของเขาคือการปรับจูนรถ PORSCHE ให้มีสมรรถนะที่สุดเหวี่ยงไปอีกขั้น และ GEMBALLA 4.0L RS เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ทำให้ CAYMAN ดูก้าวร้าวยิ่งขึ้น

สำนักแต่งจากมือง Leonberg ที่มีชื่อเสียงในเยอรมนีและทางฝั่งยุโรปมายาวนานอย่าง ‘GEMBALLA’ สมัยนั้นผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขาคือ ‘GEMBALLA AVALANCHE’ ที่นำเอา PORSCHE 930 TURBO FLAT NOSE มาโมดิฟาย โดยสร้างความแตกต่างให้กับชุดพาร์ทที่เน้นหนักไปกับแอโร่ไดนามิกส์

เส้นสายที่มีครีบรีดอากาศด้านข้างและหางหลังวาฬขนาดใหญ่ที่ดูอลังการ กับเครื่องยนต์ที่โมดิฟายมาถึง 375 แรงม้า ทำให้เป็นที่ต้องการของลูกค้านักเล่นรถหลายคน รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่าง Vanilla Ice แร็ปเปอร์สุดฮอตชาวอเมริกันก็ต้องถวิลหา  AVALANCHE สีขาวไว้ในครอบครอง แม้ว่าค่าตัวในยุคนั้นแพงมหาศาลถึงราวสามแสนเหรียญ แต่ในปัจจุบันนักเลงรถหรือนักสะสมที่อยากครอบครองตำนานนี้อาจต้องว่ากันที่หลักล้านเหรียญ

ในเยอรมนีเองก็จะมีรายการแข่งขัน GERMAN TUNER GRAND PRIX ที่สนาม Hockenheim งานนี้เป็นเหมือนเทศกาลประจำปีของรถเยอรมันที่ผ่านการโมดิฟายจากสำนักจูนนิ่งทั้งหลาย จะมีการจ้างนักขับดัง ๆ มาขับเคลื่อนเครื่องจักรที่พวกเขาปรับแต่งมาอย่างดีเพื่อประกาศศักยภาพของสำนัก ซึ่งถือว่าเป็นรายการที่สำคัญมาก เพราะในการแข่งขันแต่ละครั้งมีผู้ชมหลายหมื่นคน

มันมีผลต่อความน่าเชื่อถือของทางสำนักและแน่นอนมันมีผลต่อการโน้มน้าวใจของลูกค้าเท้าหนักทั้งหลาย และชื่อของ GEMBALLA ก็ไม่พลาดที่จะเข้าร่วมรายการแบบนี้อยู่แล้ว ผลคือรถ PORSCHE GEMBALLA นั้นได้รับชัยชนะอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่ยุค 90’s และก็เป็นผลสำเร็จ เพราะออเดอร์ของลูกค้านั้นล้นมือ จนทำให้ปี 2006 จึงต้องพักการแข่งขันรายการนี้ แล้วโฟกัสไปที่เรื่องของธุรกิจก่อน นอกจากนี้รถ PORSCHE GEMBALLA ยังไปสร้างสถิติหลายต่อหลายครั้งที่สนาม Nurburgring นั่นยิ่งทำให้ชื่อของ ‘GEMBALLA’ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกถึงรถสปอร์ตที่มีแอโร่พาร์ทแบบดุดันและทรงพลัง!

เจ้าสำนักอย่าง Uwe Gemballa ยังชื่นชอบการเดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทยกับครอบครัวที่ภูเก็ต โดยสมัยช่วงปี 2006 เขามาบ่อยเกือบทุกปี โดยจะมากับเพื่อนชาวไทยท่านหนึ่ง แต่แล้วในปี 2010 ก็มีข่าวใหญ่ที่สะเทือนวงการรถยนต์ทั่วโลก เมื่อมีรายงานว่า Uwe ได้เสียชีวิตลงหลังจากที่เขาถูกลักพาตัวไปกว่า 8 เดือน ขณะเดินทางไปทำธุระในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ จากรายงานของตำรวจ เขาน่าจะเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินของกลุ่มอาชญากรชาว Czech โดยหลังการเสียชีวิตของ Uwe บริษัท Gemballa เป็นตำนานที่ยังคงดำเนินต่อไป โดยผู้สืบทอดยังเป็นพนักงานชุดเดิมกับผู้ลงทุนรายใหม่ โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น GEMBALLA GmbH

ผลงานของ GAMBELLA เป็นรถที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่เนรมิตสิ่งมหัศจรรย์ในทุกยุคทุกสมัย ทำให้ไม่น่าประหลาดใจเลยสักนิดว่ามันจะยังเป็นตัวเลือกที่หลายคนต้องการ ‘คุณแป๋ม-อรรคพร  วิจิตรานนท์’ ก็เป็นอีกคนที่มีรถคลาสสิกและรถหายากหลายรุ่นอยู่ในโรงรถมาตลอด ก็ไม่พลาดที่จะต้องเสริมทัพด้วย CAYMAN GEMBALLA คันนี้

“ผมชอบรถแปลกๆ ชอบรถแข่งที่มีประวัติชนะ รวมถึงรถที่เป็นคุณค่าทางใจอันเป็นมรดกจากคุณพ่อของผมอย่าง rolls-royce หรือ lincoln Continental รุ่นเดียวกับ JFK เรียกว่าจะชอบรถที่มีอะไรไม่ค่อยเหมือนคนอื่น” เขาพูดถึงหลักเกณฑ์เบื้องต้นในการจะตัดสินใจเป็นเจ้าของรถสักคัน และแน่นอนว่าไปรไฟล์ของ CAYMAN GEMBALLA นั้นได้รับไฟขียวให้เข้าสู่คอลเลกชั่น

“สำหรับรถ PORSCHE ส่วนตัวผมชอบมานานแล้ว เพราะคุณพ่อก็ชอบสะสมรถยนต์และก็มี PORSCHE อยู่หลายคัน แต่สมัยก่อนตอนเรียนผมใช้ ALFA ROMEO 131 Racing ไปวิ่งเล่นกับเพื่อนตั้งแต่ยุคหน้าพาเลซ และก็มีรถหลายรุ่นผ่านมือ จนผมเริ่มซื้อ PORSCHE ด้วยตัวเองคันแรกเป็น 964 เมื่อประมาณปี 2000 แล้วเคยได้ยินไหมครับที่เขาบอกว่าการที่เราจะเล่นรถอะไรนั้น อยู่ที่ว่าเรามีเพื่อนที่ขับรุ่นนั้นด้วยหรือเปล่า พอดีกลุ่มเพื่อน ๆ ที่ขับรถ PORSCHE เนี่ย เขาน่ารักอบอุ่น กลายเป็นว่าเราก็เลยชอบสังคมนี้ไปด้วย ทำให้มี PORSCHE คันอื่น ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยมา” เจ้าของรถผู้คร่ำหวอดในวงการรถคลาสสิกเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นความหลงใหลในรถที่มีมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อของเขา

จนปัจจุบันในบรรดารถทั้ง 26 คันของเขานั้นมี PORSCHE อยู่ถึง 6 คัน เป็น 964 turbo, 964 Carrera2,   987spyder, 944 Turbo, 356Beck และ Cayman gemballa คันนี้ ซึ่งเป็น Complete Car รุ่นปี 2016 ที่รับช่วงมาต่อจากพี่ชาย ซึ่งข้อมูลตรงนี้บ่งชี้ได้ว่าตระกูลนี้เขาชอบรถกันทั้งครอบครัว และพี่ชายของเขาก็คือเพื่อนสนิทชาวไทยของ UWE GEMBALLA นั่นเอง โดยตอนนั้นพี่ชายของคุณแป๋มสั่งรถจาก GEMBALLA มา 4 คัน   เป็น 911 GEMBALLA GT750 BiTurbo สีขาว, Cayenne GEMBALLA GT600 BiTurbo สีเทา และ Cayman GEMBALLA GT 4.0L RS สีดำ 2 คัน เป็นคู่แฝดกัน คันหนึ่งเป็นการตกแต่งสีส้มที่อยู่กับพี่ชายในยุโรป และอีกคันซึ่งก็คือคันนี้จะเป็นการตกแต่งด้วยสีม่วง

“สำหรับ GEMBALLA GT 4.0L RS คันนี้ผมชอบที่มันมีความ UNIQUE ไม่เหมือนใคร” เขากำลังกล่าวถึงรถ Cayman ที่ผ่านการตกแต่งด้วยแอโร่พาร์ทอันเป็นเอกลักษณ์ด้วย Carbon Package ในจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสเกิร์ตกันชนหน้า และครีบช่องลมที่เหนือสุดของกันชน กรอบไฟตัดหมอก กระจกมองข้าง มือเปิดประตู ช่องดักลมที่ซุ้มล้อหลัง และสปอยเลอร์หลังที่ได้รับการออกแบบใหม่ โดยรวมแล้วมีชุดพาร์ทเล็กน้อยเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ไม่รู้สิ มันกลับเป็นการผสมผสานกันอย่างดีเยี่ยม ทำให้มันยืนห่างจากพี่น้องของมันด้วยรสนิยมที่ดูดุดันมากขึ้น แม้ชุดพาร์ทมันอาจจะไม่ได้เอิกเริกอย่าง AVALANCHE แต่สติกเกอร์ที่ประดับอยู่รอบคันยังคอยย้ำเตือนว่ามันคือมอนสเตอร์ที่ออกมาจากรั้วโรงงานของ GEMBALLA

นอกจากภายนอกแล้วในห้องโดยสารที่ตกแต่งด้วยสองโทนระหว่างอัลคัลทาร่าสีดำสลับกับสีที่ตกแต่งพิเศษ ยังสร้างอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างอย่างชัดเจน โดยคุณสามารถเลือกการตกแต่งสีพิเศษนี้ให้เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคัน ในคันนี้เป็นสีม่วงอมน้ำเงินที่ดูแล้วสบายตา แต่แฝงด้วยความสปอร์ตจากพวงมาลัยสปอร์ต แป้นเหยียบอลูมีเนียม หัวเกียร์ และเบาะบักเก็ทซีทปรับไฟฟ้าที่ประทับด้วยชื่อของเจ้าสำนักคนดังไว้บนหนังของพนักพิง หน้าปัดที่สามารถบอกความเร็วได้ถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใช้พื้นหลังสีเดียวกับสีตกแต่งพิเศษ และมีเครื่องหมาย GT 4.0L RS เช่นเดียวกับที่บนกาบบันได พรมพื้นที่ขลิบสีพร้อมปักอักษร GEMBALLA แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดที่ใส่ใจลงในทุกจุด

รถ Gemballa จะไม่สมบูรณ์ได้ ถ้าไม่มีเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง และยิ่งสำหรับ Cayman ที่พกความจุกระบอกสูบออกมาจากโรงงานไม่มากนัก โดยทั่วไปแล้ว Cayman S ที่ใช้นำมาเป็น base ในการผลิตนั้นมีความจุเพียง 3.4 ลิตร และ GEMBALLA รู้ดีจากก้นบึ้งของหัวใจของเขาว่า หนทางที่จะเพิ่มความแรงให้มันนั้นต้องพึ่งการ ‘ขยายความจุ’ ซึ่งเขาเลือกยกเอาเครื่องยนต์ 3.8 ลิตรจาก 997 Carrera S มาขยายความจุเพิ่มเป็น 4.0 ลิตร การขยายความจุขนาดนี้ทำให้นี่เป็น Cayman ที่ปอดใหญ่ที่สุด ซึ่งแม้กระทั่งตัวแรงจากโรงงานอย่าง Cayman GT4 รุ่นปัจจุบัน (981) ยังใช้เครื่องยนต์แค่ 3.8 ลิตรเท่านั้น โดยการขยายความจุพร้อมโปรแกรมข้อมูลสำหรับกล่องควบคุมเครื่อง และกล่องควบคุมเกียร์ใหม่นั้น ส่งผลให้การตอบสนองของเครื่องยนต์ N/A มีความกระฉับกระเฉงมากขึ้น และสามารถรีดแรงม้าได้ถึง 400 ตัว สำหรับคนชอบความตื่นเต้น

“จริง ๆ คันนี้ผมใช้งานไม่บ่อยมากเท่าไหร่นัก เพราะมันค่อนข้างเตี้ย แต่ก็มีบ้างที่เอาไปลงแทร็คเดย์ เพราะชอบการขับในแทร็คมาก รถคันนี้เป็นรถที่แฮนด์ลิ่งดีด้วยความที่เครื่องวางอยู่กลาง ซึ่งอาการของมันจะควบคุมง่ายแตกต่างจากรถเครื่องวางหลัง แต่สำหรับพวกเครื่องวางหลังผมว่ามันก็ให้การขับขี่ที่เร้าใจในอีกแบบหนึ่ง” คุณแป๋มเล่าให้ฟังถึงฟีลลิ่งที่แตกต่าง แต่ถึงแม้ Cayman จะขึ้นชื่อว่าเป็นรถที่ขับดีอยู่แล้วจากการวางเครื่องยนต์ไว้ตรงกลาง แต่แรงม้าที่กระโดดขึ้นมาอีกร่วม 80 ตัวนั้นเป็นการบ้านที่ GEMBALLA ไม่ลืมที่จะใส่เหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ พร้อมกันกับที่ว่าจ้างให้ K&W บริษัทผู้ผลิตโช้กอัพรายใหญ่ทำการผลิตโช้กอัพตามเสป็คที่เหมาะสมกับเจ้า 4.0L RS ที่ใส่ล้อขนาด 20 นิ้วมาให้จากโรงงาน แต่รถของคุณแป๋มไม่ใช่ประเภทที่จอดเก็บในห้องกระจกอย่างเดียว และเขาชอบที่จะได้ดื่มด่ำกับการใช้งานมันมากกว่า ล้อแม็กน้ำหนักเบาของ GEMBALLA ขนาด 20 นิ้วที่ติดมากับยางแก้มบางเฉียบนั้นดูไม่เหมาะกับสภาพถนนเมืองไทยสักเท่าไหร่ จึงได้ทำการเปลี่ยนล้ออีกชุดเข้าไป โดยลดขนาดลงมาเป็น 19 นิ้ว พร้อมกับยาง 235/35 ในด้านหน้า และ 295/30 ในด้านหลังที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่า

ชุดเบรกถูกอัพเกรดด้วยคาลิเปอร์หน้า 6 พอต และหลัง 4 พอต ที่เป็นแบบเดียวกับที่ใส่อยู่ใน 996 Turbo S ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพในการหยุดรถที่เพิ่มขึ้นและการระบายความร้อนสะสมได้ดีแล้ว จานเบรกเซรามิกที่ GEMBALLA ใส่มาให้ยังทำให้ Unsprung Weight หรือน้ำหนักใต้สปริงนั้นเบาลงไปมาก โมเมนตั้มในการเคลื่อนที่ขึ้น-ลงของช่วงล่างนั้นก็ลดลงไป และสามารถหยุดการเต้นของช่วงล่างหลังจากการสะเทือนได้เร็วกว่าด้วย โดยนอกจากเรื่องของอุณหภูมิที่ต้องให้ร้อนสักนิดเบรกพวกนี้ถึงจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ข้อเสียอย่างเดียวที่เราเห็นจากเบรกคาร์บอนเซรามิกนี้คือราคาที่แพงหูฉี่เพียงเท่านั้น

ด้วยชื่อเสียงที่ออกมานอกยุโรปด้วย RUF CTR Yellow Bird ทำให้ชาวเอเชียคุ้นชินกับชื่อของ RUF อยู่บ้าง แต่ถ้าถามคนเล่นในเยอรมันและยุโรปไม่มีใครที่ไม่รู้จัก GEMBALLA เหมือนกัน ทำให้หลายคนยอมที่จะควักกระเป๋าเพื่อซื้อศักยภาพที่ไม่เป็นรองใครและเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเอง อย่างในสมัยที่ PORSCHE Cayman S (987) ออกมาใหม่ ๆ นั้น สามารถจะซื้อกันได้ในราคาราวสิบล้านบาท แต่ GEMBALLA 4.0L RS นั้นมีราคาพุ่งขึ้นไปอยู่ที่สิบเจ็ดล้าน ซึ่งนั่นมันแพงพอ ๆ กับ 911 GT3 แต่เครื่อง 4.0 ลิตรที่ CAYMAN ได้รับนั้นเป็นสิ่งคู่ควรที่ GEMBALLA ทำให้รถรุ่นเล็กดูก้าวร้าวยิ่งขึ้น ซึ่งจนถึงปัจจุบันเราก็ยังไม่เห็นมี CAYMAN รุ่นไหนที่มีความจุมากมายขนาดนี้ นั่นคือสิ่งที่เขาพัฒนามาก่อนใครในระยะเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมา และเราก็ได้แต่รอลุ้นว่า GEMBALLAจะสร้างตำนานรุ่นไหนโผล่มาเป็นรายต่อไป


บทความโดยกองบรรณาธิการ
นิตยสาร GTPORSCHE ฉบับที่ 42

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *