The Identity of Frog

ท่ามกลางคำถามที่ว่าทำไมไม่พุ่งเป้าไปหา 911 รุ่นล่าสุด  คำตอบคือ มีสองย่อมดีกว่าหนึ่ง และได้ขับ PORSCHE ทุกวันอีกด้วย

ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา คุณกบ-กิตติศัพท์  ขจรอำไพสุข ได้ครอบครองรถ PORSCHE มาถึง 4 คัน จนมาถึงคันล่าสุด 718 Cayman S คันนี้  แล้วอะไรที่ทำให้หนุ่มใหญ่อารมณ์ดีผู้นี้  ฝากความมั่นใจไว้กับแบรนด์ PORSCHE

“ผมเป็นคนที่ชอบแต่งรถมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ก่อนก็เริ่มจากรถญี่ปุ่นก่อน จนตอนหลังก็หันมาเล่นรถยุโรป ก็แต่งไปเรื่อย ๆ แต่งสุดๆเกือบทุกคันในสไตล์ของผม แต่กระนั้นผมเป็นคนที่เบื่อง่าย พอเบื่อผมก็ขาย เปลี่ยนไปเรื่อยตามกำลังทรัพย์  จนกระทั่งมีกลุ่มเพื่อนสนิท 4-5 คน ที่เติบโตด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก  เขาเริ่มมาเล่นรถ PORSCHE กันอย่างจริงจัง  แล้วก็กดดันให้ผมต้องลองสัมผัสรถ PORSCHE สักครั้ง

หลังจากทนแรงกดดันผสมแรงยุยงของเพื่อนไม่ไหว เลยต้องขายรถสปอร์ตยี่ห้อหนึ่งที่เพิ่งถอยมาได้เพียง6เดือนทิ้ง  และทำให้เมื่อ 2 ปีที่แล้วผมตัดสินใจซื้อ PORSCHE คันแรกในชีวิตเป็น 981 Cayman  ก็ใช้อยู่สักพักหนึ่งก็เริ่มชอบ รู้สึกว่าเป็นรถที่ขับสนุกและควบคุมง่าย ผมเริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมเพื่อน 4-5 คนนั้นถึงหลงใหลในรถค่ายนี้นัก”

“หลังจากใช้ 981 Cayman อยู่พักหนึ่ง ก็เริ่มรู้สึกสนุกกับความเป็นPorscheแล้ว คราวนี้จึงเปลี่ยนมาใช้ 718 Boxster บ้าง ถ้าพูดถึงความสวยมันสวยมาก ผมก็ชอบนะ แต่ต้องยอมรับกับเสียงภายนอกที่เล็ดลอดเข้ามาของหลังคาผ้าใบบ้าง  หลังจากผมใช้ 718 Boxster มาได้5เดือน  ก็ทราบว่าเดี๋ยวจะมี 718 Cayman S อ๊อฟชั่นเต็มเข้ามา1คัน  สีเหลืองด้วย ผมวางแผนการเปลี่ยนรถขึ้นมาทันทีเลย ” ความประทับใจจากจุดเริ่มต้นของคุณกบกับสปอร์ตจากค่าย PORSCHE นั้น ทำให้ไม่มีความยากลำบากในการตัดสินใจซื้อรถแบรนด์นี้เลย  กับรถที่มีบุคลิกเฉพาะตัวที่มอบความสนุกให้กับผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัย

และท่ามกลางคำถามที่หลายคนต่างชี้นิ้วไปที่ 911 รุ่นล่าสุด(991.2) แต่ด้วยจำนวนเงินที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายออกไปเพื่อซื้อ 911 นั้น  มันสามารถทำให้เขามองได้อีกมุมหนึ่ง “หลายคนบอกผมว่าทำไมผมไม่เล่น 911 ไปเลย ซึ่งผมก็คิดอยู่นะว่าจะขยับดีมั๊ย ด้วยงบที่มีอยู่จำกัด แต่แล้วมีอยู่วันหนึ่งผมได้ไปสัมผัสและลองนั่งเจ้า Macan เกิดความชอบขึ้นมาทันที ทั้งที่ก่อนหน้านี้รถพวกSUVไม่เคยอยู่ในหัวเลย  เลยมีความคิดหนึ่งเกิดขึ้นมา ความคิดที่ว่ามันดีกว่ามั๊ยหล่ะ?

ถ้าผมจะสามารถมี PORSCHE รุ่นใหม่ได้ถึง  2 คันในทันที คือผมซื้อทั้ง 718Cayman S และ Macan ทั้งสองคันในคราวเดียวกัน ซึ่งราคาของสองคันนี้รวมกันมันสูงกว่า 911 อยู่เล็กน้อย แต่เอาหนะพอไหว และผมสามารถขับมันใช้งานได้ทุกวัน  ฝนตกน้ำท่วมก็เอาMacanออก  ทุกวันนี้ผมพูดได้เลยว่าตลอด 365 วัน ผมขับ PORSCHE ทุกวัน เพราะผมมีรถแค่สองคันนี้ ซึ่งมันก็ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของผม”  เราเห็นภาพแล้ว ช่วงที่ฝนตกชุกมีน้ำให้รอการระบายอยู่เป็นประจำ คงทำให้ Cayman คุณกบต้องจอดพักนิ่ง ๆ ในโรงรถแน่  จะมี Macan มาเป็นพระเอกในช่วงเวลานั้นอย่างแน่นอน

หลังจากทราบถึงที่มาที่ไปกันพอหอมปากหอมคอแล้ว คุณกบก็พาเราเดินชมรถของเขา   เจ้า 718 Cayman S สีเหลือง Racing Yellow คันนี้มาพร้อมกับชุดไฟหน้า LED Main Headlight ที่มีไฟเดย์ไทม์4จุด ออพชั่นต่างๆจากโรงงานมากันครบ  อาทิ Sport Chrono Package  , PASM ที่เตี้ยลง10mmและปรับความอ่อนแข็งของช่วงล่างได้ , Sport Exhaust System ท่อแบบสปอร์ตปรับเสียง  การตกแต่ง Trim ต่าง ๆ ของภายในด้วยชุด Aluminium Brush , จอหน้าปัดสีเหลือง , เบาะปรับไฟฟ้า14 Wayพร้อมMemory  และSeat Beltsสีเหลือง ฯลฯ  “ในเรื่องบอดี้หลายคนคิดว่า718 เหมือนกับ 981  แต่เอาเข้าจริงไม่เหมือนกัน  ผมเคยใช้มาทั้งสองรุ่น ทำให้ผมรู้ว่า 718 มันเพรียวกว่า 981 ” คุณกบกล่าวเสริมถึงจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผ่านรถค่ายนี้มาทั้ง2รุ่น

ถึงแม้ว่าตัวถังที่มีมุมของเส้นสายที่เฉียบคมมากขึ้น  ซี่งใช้พื้นฐานเดียวกับคู่หูอย่าง Boxster ที่มีหลังคาพับไฟฟ้า แต่ Cayman ก็เป็นที่นิยมชมชอบมากกว่ามาตั้งแต่ไหนแต่ไร และนอกจากนั้นมันยังมีเรื่องของคุณภาพการขับขี่ที่สำคัญไม่แพ้กัน พฤติกรรมการตอบสนองที่ว่องไวและควบคุมง่าย  เครื่องยนต์ 4 สูบเทอร์โบชาร์จแบบแปรผันอันเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ใน 911 กับความจุที่เพิ่มมากขึ้นเป็น 2.5 ลิตร ในรุ่น S นั้น แน่นอนว่ามันถูกเซ็ทอัพมาให้มีเรี่ยวแรงที่มากกว่า ช่วงล่างที่กระชับกว่า และเบรกที่ดีกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพียงพอต่อความต้องการของนักขับทุกคน รวมถึงคุณกบที่อดไม่ได้กับการอัพเกรดสมรรถนะของมันเพื่อการขับที่สนุกขึ้น

“คันนี้ผมตั้งใจเลยว่าจะแต่งแบบรวดเดียวจบ ทำทีเดียวให้เต็มเลย  พอออกรถมาปุ๊บรุ่งขึ้นก็ไปเปลี่ยนยางก่อนเลย เพราะ Cayman ตั้งแต่ 981 เป็นต้นมา ล้อขอบ20ไม่ว่าจะใส่แม็กลายไหนออกมาจากโรงงานก็ตาม จะถูกจำกัดสเปคไว้ด้วยยางหน้า 235/35 และหลัง 265/35 ซึ่งล้อบางลายมันมีความกว้างของหน้าแม็กซ์ไม่เท่ากัน  บางลายหน้ากว้าง 8×20ที่ล้อหน้า และ 9.5×20ที่ล้อหลัง ก็ใส่ยางสเปคนี้   ซึ่งแม็กซ์ที่ติดรถผมรุ่น Carrera Sport นี้มีความกว้างแบบหน้า 8.5 นิ้ว หลัง 10.5 นิ้ว ก็ใส่ยางไซส์ 235 และ 265 ซึ่งมันอันเดอร์สเปค ล้อหลังแก้มดึงมาจากโรงงานเลย  ปรึกษาร้านยางของเพื่อนแล้วจึงเปลี่ยนยางหน้าเป็น 245/35 และยางหลัง 295/30  ซึ่งก็เป็นขนาดยางตามสเป็คของรุ่น981  GT4 พอดี แถมปรับแคมเบอร์องศาล้อให้แบะอีกนิดเพื่อการเกาะถนน”

คุณกบเล่าถึงสิ่งที่ทำตั้งแต่วันแรกที่รถมาถึงมือ กับการเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนด้วยการปลี่ยนยางที่มีหน้าสัมผัสเพิ่มมากขึ้น  ก่อนจะทยอยเติมอุปกรณ์ตกแต่งเข้าไปอีก

“คอนเซ็ปท์ของรถคันนี้คือจะเป็นเหลืองดำทั้งคัน ดังนั้นทุกอย่างที่เป็นสีแดงก็เอาออกหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟท้ายแบล็คเลนส์จากรุ่น GTS ที่สั่งมาใส่แทนของเดิม   เบรกของรุ่นS คลาลิปเปอร์จะมาเป็นสีแดง ไม่เข้าพวก ต้องเอาออก แล้วจับชุด Brembo GT สีเหลืองเข้ากับตัวรถ หน้า6 Pot หลัง4 Pot กับจานเบรก2 ชิ้นขนาดใหญ่เต็มแม็กซ์เข้าแทนที่  ตามมาด้วยชุดแต่ง Sport Design Package ติดตั้งเข้าไป  โดยชุดแต่งนี้ก็คือพาร์ทเหมือนกับรุ่น GTS ซึ่งผมคิดว่าชุดพาร์ทของ PORSCHE เค้าออกแบบมาดีอยู่แล้ว  พอได้มาก็พ่นสีตามใจที่เราอยากให้เป็น  ตรงช่องกลางของกันชนหน้า และดิฟฟิวเซอร์หลัง ที่ปกติตามสเปคของGTSจะเป็นสีดำ  แต่ผมพ่นกันชนหน้าเป็นสีเหลืองทั้งหมดเลย พร้อมทำ DRY CARBON ที่ช่องดักลมของกันชนหน้าและSide Intake Blade ช่องดักลมด้านข้างตัวรถ”  สำหรับกันชนหน้าของ Sport Design Package นี้จะมาพร้อมหม้อน้ำใบที่ 3 เสริมขึ้นมาตรงกลางอีกใบเหมือนในรุ่น GTS เป๊ะ ๆ เพื่อช่วยระบายความร้อนของเครื่องอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย  อดถามไม่ได้ว่าทำไมตัวอักษรด้านท้ายจึงมีแค่ตัว S ตัวเดียว  ได้ความว่าตอนแรกที่เป็นตัวโครเมี่ยมมาจากโรงงาน มันดูเยอะๆไม่ชอบ   ก็สั่งเป็นแบบสีรองพื้น Primerมาพ่นสีเดียวกับตัวรถ  แต่ติดแล้วมันยังดูเยอะไปเลยแกะออกติดแค่ตัว S ตัวเดียวพอ  เป็นอันจบเรื่อง

“สำหรับเครื่องยนต์ที่ 718 เปลี่ยนจาก NA เป็น TURBO แน่นอนมันแรงกว่า แต่เสียงจากการได้ลากรอบสูงๆ ของ 6 สูบ

NA ของ 981ยังไงก็ไพเราะกว่า  ซึ่ง 718 มันอาจจะขาดฟีลลิ่งตรงนี้ไปเลย  และด้วยการที่รถเก็บเสียงดีมากด้วย มันก็เลยจะเงียบ ๆ เหงา ๆ ไปสักหน่อย  Sport Exhaust เดิมก็เร้าใจไม่พอ เลยต้องสั่งชุดท่อ ARMYTRIX มาทั้งชุด พร้อม Header จากค่าย Fi (Frequency Intelligent )  ซึ่งชุดท่อไอเสียชุดนี้นอกจากมีขนาดของท่อใหญ่แล้วยังไม่มีแคททาไลติกอีก ทำให้การโฟลวของไอเสียนั้นทำได้ดีกว่าของสแตนดาร์ดมาก   ในส่วนอื่นก็มีการเปลี่ยนกรองอากาศเป็นของ BMC  แล้วก็ให้ทางสำนัก AUTOWERKS  ทำการปรับจูนให้แรงขึ้น  ซึ่งด้วยชุดท่อที่ไม่มีแคทตาไลติกทำให้มันสามารถจูนได้ถึง Stage2 นั่นทำให้แรงม้าจากเดิม 350 ก็เพิ่มมาเป็น 445 แรงม้า ซึ่งตอนนั้นผมเป็น 718 Cayman S คันแรกของเมืองไทยที่จูนใน Stage นี้ ก็พอใจกับความแรงที่เพิ่มขึ้น ขับแล้วรู้สึกถึงแรงดึงที่แตกต่างกว่า Standardมาก  แต่ก็ยังแอบรอ Stage3 ด้วยการอัพเกรดเทอร์โบ ซึ่งตอนนี้ทางต่างประเทศกำลังทดสอบกันอยู่”     เมื่อถึงเวลาที่เราจะออกไปวิ่งเก็บภาพกัน ทันทีที่คุณกบสตาร์ทเครื่องเสียงจากท่อ ARMYTRIX ไม่ทำให้ผิดหวัง มันรัวเหมือนเครื่องยนต์ที่เดินไม่สมประกอบ แต่มันเป็นเสียงที่ทรงพลัง ชุดท่อชุดนี้ทำให้เสียงของเครื่อง 4 สูบเทอร์โบนี้ดูดีขึ้นมาก

Cayman มักถูกกล่าวขานว่าเป็น PORSCHE รุ่นเริ่มต้นด้วยราคาที่เป็นมิตร  ซึ่งเราก็ไม่ได้หวังว่า Cayman นี้จะเป็นรถที่วิ่งได้เร็วที่สุด แต่มันก็ดูโดดเด่นภายใต้การขับขี่อันเป็นบุคคลิกเฉพาะตัว  “จากที่เคยขับทั้งรถเครื่องวางหน้าและเครื่องวางหลัง แล้วมาขับ Cayman ที่ใช้เครื่องวางกลาง มันรู้สึกได้ถึงการเกาะถนนที่ดีกว่า การเข้าโค้งที่รู้สึกว่าเข้าได้เต็มที่กว่า อาจเพราะด้วยระบบช่วงล่างที่ยอดเยี่ยมของ PORSCHE  และมีระบบ Traction Control ที่มาช่วยด้วย มันเลยออกมาดีกว่ารถที่ผมเคยขับมาในอดีต   ซึ่งบางครั้งผมก็จะมียูเทิร์นประจำใจแถวบ้าน ที่ดึกๆรถโล่งๆผมชอบปิดระบบ Traction Control แล้วปล่อยให้ท้ายมันกวาดออกไป แล้วค่อยแก้อาการเอา  PORSCHE เป็นรถที่ขับสนุกดีครับ ”

เลย์เอาท์ของเครื่องวางกลาง ทำให้บาลานซ์มันดีจึงทำให้ขับสนุก และควบคุมได้อย่างง่ายดาย ขุมพลังที่แมทช์กันกับช่วงล่างที่ถูกอัพเกรดหน้าสัมผัสของหน้ายางมากขึ้น ทำให้เป็นสปอร์ตที่ขับใช้งานได้ทุกวัน และใช้งานได้จริงอย่างสมเหตุสมผล  มีโอกาสคุณกบบอกว่าคงขอขยับไปเล่นพี่ใหญ่ 911ซักครั้ง ก่อนที่ GEN จะถูกเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าเสียงเงียบๆ  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนั่นรวดเร็วจริงๆ   แต่ตอนนี้ขอสนุกแบบนี้ไปก่อนเพราะซื้อมายังไม่ถึงปีเลย


บทความโดย กองบรรณาธิการ
นิตยสาร GTPORSCHE ฉบับที่ 38

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *