RUF 964

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ผมเริ่มเห็นรอยแตกบริเวณกันชนด้านหน้า รวมทั้งสีก็เริ่มแตก เข้าใจว่าลูกๆผมอาจปั่นจักรยานหรือมีอะไรมากระแทก เลยส่งรถไปซ่อมสีที่อู่

 

ตอนแรกตั้งใจจะซ่อมและทำสีกันชนหน้าเท่านั้น แต่ทางอู่เห็นว่ามีรอยจุดนั้นจุดนี้แล้ว จากเดิมจะซ่อมแค่กันชนหน้าจุดเดียวกลายเป็นว่าต้องซ่อมเพิ่มเติมหลายจุด ซึ่งเกินจากที่คาดไว้ว่าจะซ่อมแบบง่ายๆ ทำให้ต้องมองย้อนกลับไปเวลาดูรถตอนจะซื้อผมรู้สึกตื่นเต้นกับการดูรถ ทำให้มองข้ามบางจุดไป

ซึ่งในส่วนรายละเอียดของรถต้องอาศัยคนที่มีความชำนาญมาดู แต่ไม่ได้หมายความว่าซื้อมาแล้วตอนนี้รู้สึกว่ารถไม่ดี แค่เพียงสีของรถทำมาเมื่อหลายปีก่อน อีกทั้งรถมีการใช้งานอยู่เป็นประจำ อาจโดนหินกระเด็นมาโดนบ้าง ขูดตรงนั้นบ้างทำให้เป็นรอยและสีหลุดลอกออกไปบ้างอีกอย่าง ช่วงที่ได้รถมาใหม่ ผมนำรถไปขัดเคลือบแก้ว แต่ก็ไม่ได้สังเกตรอยต่างๆที่มีอยู่แล้ว เลยถือโอกาสซ่อมสีเก็บรายละเอียดทีเดียวเลยโดยทำสีกันชนหน้าใหม่ทั้งหมด ส่วนสีของตัวรถซ่อมตามจุดที่เป็นรอย

ในส่วนของเฉดสีของรถนั้น ทางอู่ไม่ได้เลือกจากเบอร์สีเดิมของรถเนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปรถมีการใช้งานและตากแดดมาก สีอาจจะเพี้ยนไปจากเดิมได้ ซึ่งวิธีเทียบสีที่ดีที่สุดของอู่คือ นำฝาถังน้ำมันไปเป็นตัวอย่างเทียบสี เพื่อให้ได้สีที่ใกล้เคียงที่สุดในช่วงระหว่างที่ถอดกันชนออกมาทำสีใหม่ ก็ถือโอกาสเปลี่ยนยางขอบไฟหน้าและไฟท้ายไปด้วยเลย พอเริ่มเปลี่ยนยาง ทางอู่สีถามว่าจะให้เปลี่ยนโคมไฟหน้าด้วยเลยมั้ย ทางอู่มีโคมไฟสภาพดีกว่าที่ติดรถอยู่ตอนนี้ เป็นโคมไฟที่ถอดมาจากรถอีกคัน ผมต้องใจแข็งไม่ยอมเปลี่ยน อยากใช้ของเดิมเพราะอยากเก็บความเก่าเดิมๆที่มากับตัวรถไว้ และไม่อยากจะเปลี่ยนจนค่าใช้จ่ายบานปลายไปเรื่อยๆ

ขั้นตอนของการซ่อมสีรถเป็นจุดไม่ค่อยยากเพราะทรงรถยังดีอยู่เลยไม่ต้องขูดลงไปถึงตัวบอดี้ของรถ รวมถึงไม่ต้องถอดชิ้นส่วนออกไปพ่นสี ระยะเวลาในการทำสีประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งหลังจากทำสีรถเสร็จแล้ว จะไปร้านตกแต่งภายในเพื่อเปลี่ยนฟองน้ำภายในเบาะและทำหนังให้นุ่มขึ้นตามที่ตั้งใจไว้

ในขณะเดียวกัน ผมมีรถ964 RWBอีกคันที่นำไปทำเป็น RWB เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และเป็นสี Maritime blueซึ่งเป็นสี 964 ที่ผมชอบที่สุดโดยคันนี้เป็นโปรเจคlong term ทำเครื่องยนต์ใหม่เกียร์ใหม่แต่เนื่องจากว่ารถยังไม่สมบูรณ์ ยังไม่ค่อยได้วิ่งเลยไม่เคยได้พูดถึงคันนี้ ซึ่งทางอู่ส่งรูปมาว่าทำเครื่องยนต์กับเกียร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เร็วๆนี้จะนำรถไปจูนเครื่องและทดลองขับหลังจากนั้นคงได้พูดถึงคันนี้มากขึ้นในฉบับต่อไป

…………………………………………

บทความโดย พอลล์
นิตยสาร GTPORSCHE ฉบับที่ 36

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *