Bart Kuykens – Porsche Interview

1. ช่วยเล่าถึงประสบการณ์การเจอกันครั้งแรกของคุณกับรถยนต์ปอร์เช่ทีครับ

มันอยู่ในช่วงต้นปี 90 ปอร์เช่คันแรกที่ผมได้เห็นและสัมผัสคือ 993 4S ผมหลงเสน่ห์ช่วงท้ายของรถคันนี้มาก รถคันนี้มีท้ายรถที่ผมไม่เคยพบมาก่อน มันถูกออกแบบอย่างยอดเยี่ยมทั้งรูปทรงที่มีความโค้งมนและแข็งแกร่งรวมเข้าไว้ด้วยกันในรถคันนี้ หลังจากที่ได้พบกับ 993 4S คันนี้ผมก็เริ่มสนใจในรถปอร์เช่ตั้งแต่รุ่น F-models จนมาถึง 991 รุ่นล่าสุด

[metaslider id=”5257″]

 

2. ทำไมถึงต้องเป็นรถยนต์ปอร์เช่

เพราะมันคือปอร์เช่ ผมก็ไม่รู้จักตอบยังไงแต่ตอนผมเป็นเด็กผมรู้จักซูปเปอร์คาร์แค่สองแบรนด์เท่านั้นนั่นคือ ปอร์เช่ และ เฟอร์รารี่ สมัยนั้นเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นรถทั้งสองแบรนด์ ซึ่งทุกวันนี้ผมกลับเห็นมันเกือบทุกวันซึ่งหมายความว่าการตลาดของทั้งสองแบรนด์ทำงานได้ยอดเยี่ยมมาก

[metaslider id=”5274″]

 

3. คุณได้เข้าสู่วงการถ่ายภาพได้อย่างไร

ผมชื่นชอบการถ่ายภาพมานานแล้วครับ ตั้งแต่ใช้กล้องของพ่อของผมจนมาถึงการถ่ายด้วยกล้องโพลารอยด์ผมว่ามันสนุกดี ต่อมาผมได้มีโอกาสทำงานกับโมเดลและได้ถ่ายภาพระบบอะนาล็อกอีกครั้งมันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมากผมจึงเกิดแรงบันดาลใจตั้งแต่นั้นมา ผมได้เรียนรู้การใช้กล้องจากช่างภาพรอบๆตัวผมและผมเริ่มมีสไตล์เป็นของตัวเองโดยการยืมความคิดจากช่างภาพท่านอื่นๆ

[metaslider id=”5285″]

 

4. อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณทำหนังสือของคุณเอง

ผมไม่เคยมีความคิดด้วยซ้ำว่าจะทำหนังสือแต่เมื่อผมได้ถ่ายเจ้าของรถปอร์เช่คันแรก ผมได้เห็นรูปที่ผมถ่ายมันน่าหลงใหลมากกับการถ่ายภาพรถปอร์เช่ ผมจึงตัดสินใจที่จะทำหนังสือ แรงบันดาลใจของผมไม่ใช่เพียงแค่รถยนต์ แต่จากคนที่ผมพบเจอไม่ว่าจะเป็นนักดนตรีหรือช่างภาพท่านอื่นๆที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผม ความชอบในการที่จะได้ถ่ายรูปรถปอร์เช่ด้วยกล้องระบบอะนาล็อกมันเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ

 

5. คุณมีการวางแผนสำหรับการถ่ายอย่างไรไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือสถานที่

ผมไม่เคยวางแผนการถ่ายทำเลย แต่แน่นอนว่าผมต้องตรวจสอบอุปกรณ์ของผมก่อนวันถ่ายจริง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างที่ผมต้องการใช้ในการถ่ายสามารถใช้งานได้ แต่การถ่ายต้องเป็นการถ่ายที่ค่อนข้างเป็นอิสระ การวางแผนล่วงหน้าทำให้ผมเกิดความกังวล เพราะการถ่ายบางครั้งผมต้องขับรถวนดูรอบๆเพื่อหาสถานที่ที่ผมมั่นใจว่าจะหยุดถ่ายและทำให้รูปนั้นออกมาสวยที่สุด

 

6. สิ่งที่คุณมองหาเวลาที่คุณถ่ายรถและเจ้าของรถคืออะไร

ผมแค่อยากให้พวกเขาเดินไปรอบๆรถและเล่าเรื่องราวของเขากับรถในระหว่างที่ผมถ่ายรูป แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน บางครั้งผมต้องแนะนำพวกเขาเล็กน้อยเพื่อให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 

7. รบกวนบอกเกี่ยวกับรถปอร์เช่คันแรกของคุณ

รถปอร์เช่ของผมคือ Carrera 3.2 Weinrot ปี 1986 การตกแต่งภายในด้วยสีที่เข้ากัน มาพร้อมเบาะหนังและเสียงที่ดุดัน มันถูกซื้อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผมทั้งหมด 3 เกณฑ์สำหรับการตัดสินใจซื้อรถยนต์นั่นคือ เมื่อผมเห็นต้องรู้สึกชอบ ต้องรู้สึกยอดเยี่ยมทุกครั้งเมื่อได้นั่งหลังพวงมาลัย และ สุดท้ายคือราคาที่ยังอยู่ในงบประมาณของผม ถ้ารถคันนั้นมีทั้ง 3 อย่างนี้ผมจะซื้อโดยไม่ลังเลแม้แต่น้อย จนถึงทุกวันนี้ผมยังมั่นใจว่าเมื่อได้ขับมันยังยอดเยี่ยมเสมอ

 

8. ช่วยบอกว่าตอนนี้รถปอร์เช่ของคุณมีรุ่นอะไรบ้าง

สำหรับรถปอร์เช่ของผมในตอนนี้คือรุ่น F-model ปี 1970 GT silver เครื่องยนต์ 3.2 Carrer เกียร์ Wevo เครื่องทำความร้อน Webasto มาพร้อมยาง Toyo tires และผมยังมี Guard red 964 C4 จากปี 1989 ซึ่งทั้งสองคันมีภายใน 911 ที่แตกต่างกัน ผมคิดว่า 964 เป็น ปอร์เช่ 911 คันสุดท้ายที่มีรูปลักษณ์และความรู้สึกที่ยังเป็นคลาสสิกอยู่

 

9. มุมมองของคุณที่มีต่อรถปอร์เช่ 911 คืออะไร

รถปอร์เช่ 911 เป็นรถที่มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นความเร็วของรถที่มีกำลังมากขึ้นแต่ยังมีความปลอดภัยที่สูงขึ้นเช่นกัน ในบางครั้งมันเร็วจนรู้สึกว่าการเหยียบคันเร่งไปถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมันดูปกติ ผมคิดว่าการขับรถยนต์สมัยนี้แตกต่างกับรถยนต์สมัยก่อน แน่นอนว่ามันมาพร้อมความสะดวกสบายและหรูหรา มีวิทยุหรือแอร์ที่สามารถทำงานตลอดเวลา มาพร้อม GPS บอกทางเมื่อคุณต้องการไปไหนมาไหน ซึ่งเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับ 992 มันเป็นรถที่ยอดเยี่ยมและยังคงมีความเป็นปอร์เช่คลาสสิคอยู่ในตัว

 

10. คุณมีรถยนต์รุ่นอื่นที่ชอบนอกจาก 911 อีกไหม

แน่นอนว่าผมชอบ เฟอร์รารี่คลาสสิค, เรโน อัลไพน์, บีเอ็มดับเบิลยู บางรุ่น และ อัลฟ่า มีรถมากมายที่ถูกออกแบบมาอย่างยอดเยี่ยม แต่ในใจของผมก็ยังอยู่ที่ปอร์เช่ 911 เพราะมันมีบางสิ่งที่พิเศษไม่เหมือนกับรถยี่ห้ออื่นๆ แน่นอนว่าถ้าคุณได้เป็นเจ้าของคุณจะไม่อยากกลับไปใช้รถยนต์แบรนด์อื่นอย่างแน่นอน

[metaslider id=”5302″]

 

_
บทความจากนิตยสาร GTPORSCHE ฉบับภาษาไทย เล่มที่ 44

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *