BEST WISHES | Porsche 930 SE

หนึ่งในสายพันธ์ที่หายากที่สุด, ผลิตจากโรงงานโดยตรง, 930 SE Flachbau เจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่มาพร้อมกับความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและพละกำลัง 355 bhp

เคยบ้างมั้ยที่คิดจะซื้อของอย่างหนึ่งแต่กลับไปซื้ออีกอย่างหนึ่งการซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ” David Watson กล่าวถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาของเขาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบซอฟท์แวร์การเงินผู้นี้เท้าความถึงที่มาของการได้เป็นเจ้าของ Porsche 930 SE Flachbau ที่มีตัวถังสีแดงเหมือนสีแดง Rosso Corsa ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Ferrari เมื่อปี 2006

ก่อนหน้านี้ GT Porsche เคยนำเสนอเรื่องราวของ Porsche 930 ที่ถูกปรับแต่งโฉมใหม่ให้กลายเป็นโฉมที่เรียกว่า flat –nose(flachbau) หรือเรียกง่าย ว่ารุ่นไฟหน้าแบบ Pop-up ก็ได้โดยฝีมือของ Dage Design มาแล้วแต่ในฉบับนี้เป็น 930 Flachbau ตัวจริงแท้จากโรงงาน นอกจากนี้แล้วเจ้า 911 หางปลาวาฬของ David คันนี้ยังเป็นหนึ่งใน 204 คันของ 930 Flachbau เจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่มีการส่งมอบออกจากแผนก Sonderwunsch (Special Wishes) ของ Porsche ในระหว่างปี 1983 ถึง 1987 โดยที่ล๊อตแรกจำนวน 48 คันจะมีชุดไฟหน้าที่ฝังอยู่ในกันชนหน้าพร้อมกับปีกข้างที่แบนเรียบ อย่างไรก็ตามภายหลังจากปี 1987 เป็นต้นมา 930 SE ได้ถูกปรับสถานะให้เป็นโมเดลรุ่นมาตรฐานหาซื้อได้จากโชว์รูมผู้จำหน่าย Porsche ทั่วไปโดยใช้รหัสรุ่น M505(สำหรับตลาดในสหรัฐ) และ M506(ตลาดอื่น ) แต่ในช่วงระยะเวลา 4 ปีที่ 930 SE Flachbau ของ David และของเหล่าลูกค้าอื่น ถูกผลิตขึ้นนั้นเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ลูกค้าต้องติดต่อโดยตรงกับ Porsche เพื่อกำหนดรายละเอียดต่าง ของตัวรถให้ตรงกับความต้องการของพวกเขามากที่สุด

และด้วยความที่จำนวนประชากรของ 930 SE มีจำนวนที่น้อยมากเพื่อเทียบเป็นสัดส่วนกับจำนวนประชากรทั้งหมดของ 911 Turbo ทำให้แม้กระทั่งรุ่น Turbo S 330 bhp ก็เป็นหนึ่งในรุ่นที่หายากมีมูลค่าสูงเป็นพิเศษด้วย สำหรับ 930 SE คันที่ David เป็นเจ้าของคนปัจจุบันนี้เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 โดยที่เจ้าของรายแรกมีความต้องการที่จะให้ 930 SE ของเขามีความละม้ายคล้ายคลึงกับรถแข่งระดับตำนาน Porsche 935 ด้วยทำให้สามารถกล่าวได้ว่า Porsche 930 SE Flachbau คันนี้มีความพิเศษเป็นหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้

DESERT CHERRY

มันเกิดขึ้นได้อย่างไรกับการที่ David ต้องการจะออกไปซื้อนมแต่สิ่งที่ได้กลับมาเป็น Porsche สุดพิเศษคันนี้? (สำหรับนมที่ David ต้องการในที่นี้คือ Porsche Carrera 3.2 Club Sport) David บอกว่าตอนนั้นเป็นเจ้าของ Carrera 3.2 รุ่นมาตรฐานอยู่แล้วและกำลังตัดสินใจที่ซื้อรุ่น Club Sport อีกคันแต่ก็บังเอิญไปเห็น Flachbau คันนี้จอดอยู่ที่มุม หนึ่งบนโชว์รูมของผู้แทนจำหน่าย Porsche เพื่อรอเวลาสำหรับการบูรณะซ่อมแซมใหม่หลังจากที่ผ่านการใช้งานมาอย่างต่อเนื่องหลายปีทั้งในลอนดอนและโคลเชสเตอร์หลังจากที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศซาอุดิอาระเบียในปี 1997 ซึ่งสิ่งที่เขาเห็นทำให้เขาตกตะลึงเป็นอย่างมากโดยไม่ทันรู้ตัวเขาคิดว่าเขาตกหลุมรักเจ้าสปอร์ตคาร์สุดคลาสสิคคันนี้ไปแล้วและหลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้เป็นคนที่สองบนเกาะอังกฤษที่ได้ครอบครองรถยนต์คันนี้

เมื่อออกจากสายการผลิตรถคันนี้ถูกส่งไปยัง Samaco Bin Laden Company ผู้แทนจำหน่าย Porsche อย่างเป็นทางการในกรุงเจดดาห์ พร้อมกับคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัวอาทิ งานตัวถังที่สั่งพิเศษ, เฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิป, เพดานห้องโดยสารบุด้วยหนัง, แผงหน้าปัดไม้วอลนัทและคอนโซลกลางพร้อมปุ่มกดหมายเลขโทรศัพท์เป็นต้นอย่างไรก็ตามบรรดาอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษเหล่านี้ได้ถูกถอดหรือรื้อออกไปหมดแล้วขณะที่หัวเกียร์ที่ตกแต่งด้วยแผ่นทองและป้ายตราสัญลักษณ์ Porsche กึ่งกลางพวงมาลัย Special Wishes ยังคงติดตั้งอยู่ในตำแหน่งเดิมมาจนถึงปัจจุบัน

และเช่นเดียวกับ SE อีกมากมายที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดอื่น นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา รถถนนที่พร้อมสำหรับการแข่งขันในเวลาเดียวกันที่มีสีแดงที่โดดเด่นสะดุดตาของ David คันนี้จะผ่านการปรับแต่งเครื่องยนต์เพิ่มเติมเพื่อยกระดับพละกำลังให้ขึ้นไปเกินกว่าตามที่สเปคมาตรฐานระบุไว้ว่า 330 แรงม้า แต่ David ยังไม่สามารถระบุชี้ชัดลงไปได้ว่าการปรับแต่งดังกล่าวเกิดขึ้นจาก Porsche ตามคำสั่งซื้อหรือเป็นการปรับแต่งที่เกิดขึ้นที่ประเทศซาอุดิอาระเบียในภายหลัง แต่ David สามารถบอกได้อย่างมั่นใจว่ารถของเขาเมื่อทำการทดสอบโดยใช้เครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบพละกำลังเครื่องยนต์ผลออกมาว่าอยู่ที่ 355 แรงม้า David บอกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Carrera 3.2 แล้ว SE มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า โดยที่ Carrera มีระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ตและท่อไอเสียของ TechArt ซึ่งทำให้มีความสนุกสนานในการขับขี่แต่ในเวลาเดียวกันก็ค่อนข้างจะมีเสียงที่แหบห้าวอยู่ ขณะที่เทอร์โบชาร์จเจอร์ของ SE ช่วยให้เสียงการทำงานของเครื่องยนต์ 6 สูบนอนมีโทนเสียงที่ไพเราะกว่า เช่นเดียวกับความชื่นชอบต่อเสียงที่เกิดขึ้นทางด้านหลังและการเปิดปิดของไฟหน้า

รอบเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากผ่านระดับ 3,000 ต่อนาทีไปแล้วเป็นสิ่งที่ทำให้คุณหลงไหลขณะที่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่เส้นทางโค้งอาจจะทำให้รู้สึกไม่คล่องแคล่วเท่าใดนักแต่อารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นขณะมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางเป็นประสบการณ์พิเศษที่แตกต่างไปจากสิ่งที่รับรู้สัมผัสได้จากเครื่องยนต์เทอร์โบในยุคปัจจุบันและนั่นเป็นสาเหตุที่ทำไม David จึงชื่นชอบที่จะใช้ 930 SE คันนี้ของเขาในการเดินทางไกล นอกจากนี้ David ยังเคยนำรถคันโปรดของเขาคันนี้เข้าไปสัมผัสกับพื้นผิวทางวิ่งของสนามแข่งนือบวร์กริ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาแล้วต่อด้วยสนามแข่งในประเทศเบลเยี่ยมที่เกิดขึ้นหลังจาก David ที่เปลี่ยนแผ่นกดคลัทช์ของเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงดังกล่าวหมายรวมถึงการปรับปรุงการทำงานของเทอร์โบชาร์จเจอร์และระบบเบรกและระบบอื่น ที่จำเป็นด้วย

ONE LOUDER

สำหรับการตรวจเช็คและซ่อมบำรุงปกติทั่วไป David เลือกใช้บริการของ Unit Eleven Porsche Specialists ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษที่ซึ่งเขามั่นใจว่ารถของเขาจะอยู่สภาพที่สมบูรณ์พร้อมการใช้งานตลอดเวลา แต่ด้วยมูลค่าของ 911 ที่เพิ่มมากขึ้นก็ทำให้เขาต้องไตร่ตรองให้ดีว่าจะใช้งานรถของเขาบ่อยครั้งเท่าที่จะทำได้หรือจอดพักไปใช้รถคันอื่นบ้างอย่างไรก็ตามระยะทางบนแผงหน้าปัดที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 26,000 กิโลเมตรนับตั้งแต่ David ได้รถคันนี้มาเมื่อ 13 ปีที่แล้วเป็นสิ่งพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีถึงการใช้งานรถยนต์คันนี้ สำหรับโปรแกรมการใช้งาน 930 SE Flachbau ของ David นั้นเขาบอกว่าจะนำรถคันนี้ไปร่วมแข่งในรายการ Silverstone Classic ในเดือนกรกฎาคมนี้ สำหรับการแข่งขันรายการอื่น David บอกว่ามีความเป็นไปได้ซึ่งจากประสบการณ์ที่ได้จากสนามแข่งในประเทศเบลเยี่ยมทำให้เขารับรู้ได้ถึงการทำงานที่ยอดเยี่ยมของเทอร์โบชาร์จเจอร์ขณะที่ในเรื่องของการเข้าโค้งและออกจากโค้งเป็นสิ่งที่เขาต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เพิ่มเติมเช่นเดียวกับเวลาที่ต้องใช้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมว่าจะดึงสิ่งที่ดีที่สุดของเทคโนโลยี่ในยุคทศวรรษ 1980 มาใช้ได้อย่างไร

สำหรับ David ความชื่นชอบหลงใหลในแบรนด์ Porsche ไม่ได้จำกัดอยู่เพียง Carrera 3.2 และ 930 SE Flachbau 2 คันนี้เท่านั้นแต่ภายในโรงรถของเขายังประกอบด้วย Porsche 914 เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เครื่องยนต์วางกลางลำตัวที่เขาสั่งซื้อจากแคลิฟอร์เนีย ก่อนที่จะใช้เวลาบูรณะซ่อมแซมถึง 3 ปีด้วยความช่วยเหลือจากสมาชิกของ Porsche Club GB และ Porsche 928 เครื่องยนต์ 4.5 ลิตรสี น้ำเงิน Minerva Blue เกียร์ธรรมดา เป็นต้น นอกจากนี้ David ยังได้เปิดเว็บไซด์ชื่อ 911flachbau.com ขึ้นเพื่อให้คำปรึกษาและข้อแนะนำแก่ผู้ที่สนใจอยากเป็นเจ้าของ Porsche 930 SE สักคันอีกด้วย

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *