OUT & ABOUT – Life Begins at Forty

เราไป Three Sisters Circuit เพื่อสังสรรกับกลุ่ม 924 Owners Clubในงานฉลองสี่ทศวรรษของบรรพบุรษ turbocharged transaxle 

เห็นได้จากการเฉลิมฉลองครบรอบเจ็ดสิบปีของการก่อกำเนิดของ Porsche เมื่อปีที่ผ่านมา ไม่มีอะไรที่ทำให้เหล่าผู้นิยมชมชอบตื่นเต้นไปมากกว่าปีที่ครบรอบของรถหรือรุ่นที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษไปได้ มันคือช่วงเวลาสำคัญของการมาถึง ซึ่งการจัดงานรวมตัวกันอย่างมีสไตล์ หรือที่สมาชิกอันทรงเกียรติของ 924 Owners Club จัดให้เพื่อเป็นที่การระลึกถึง 40 ปี แห่ง 924 Turbo ซึ่งมีขึ้นก่อนที่เราได้ตีพิมพ์เรื่องราวลงใน GT Porsche ฉบับนี้

สนามแข่ง Three Sisters Circuit ใน Wigan คือสถานที่จัดงานในครั้งนี้ กลุ่ม  924 Owners Club เช่าสนามที่มีความปลอดภัยให้เหล่าสมาชิกและรถอันยอดเยี่ยมของพวกเขาได้มีประสบการณ์ดีๆ ร่วมกันบนถนนของสนามแข่ง ตัวอย่างรถ Turbo ที่เป็นรุ่นแรกและรุ่นรองถูกนำออกจัดแสดง รวมทั้ง twin-tone Series 2 ตัวคว้ารางวัล ซึ่งเจ้าของเดิมคือ Neville Atkinson นักบินส่วนตัวของ นายพล Gaddafi

Carrera GT ทั้งที่เป็นรถแท้จากโรงงานและรถ replica ได้รับความภาคภูมิใจให้นำออกจัดแสดงเคียงคู่กับ 924s ในรุ่นมาตรฐาน และที่นำมาปรับแต่งเครื่องยนตร์ด้วยระบบการอัดอากาศ หนึ่งในคันที่เด็ดดวงที่สุดคือ 924 DP Cargo ขับเข้ามาโชว์ในงานโดย Andrew Mearns, หัวเรือใหญ่แห่ง Gmund Cars  สไตล์อันโดดเด่นของรถในแบบ “shooting brake” ถูกผลิตขึ้นมาอย่างหาญกล้า ในรุ่น 924 Turbo ดึงดูดความสนใจเหล่าผู้ซึ่งมีโอกาสที่ได้ยลโฉม

รถที่มีการออกแบบในลักษณะของ coachwork อย่างใกล้ชิด แต่มันก็ไม่ผิดที่จะกล่าวว่ารถ retro หายากเหล่านี้ดึงดูดความสนใจได้พอๆ กันกับเหล่ารถเครื่องยนต์แบบ Water-Cooled ที่นำมาปรับแต่งกันอย่างอัศจรรย์และยังไม่นับถึงในหมู่ supercharged ของ  John Blackwell คือ รถคันงามสะดุดตาสี Lexus silver

เพื่อประโยชน์ของผู้ที่ต้องการท้าทายสนามที่แคบ, คดเคี้ยว, ท่ามกลางความร้อนและแดดแผดจ้าตลอดทั้งวัน ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นอาจหาประโยชน์ได้จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญหรืออาจได้รับเกียรติเป็นผู้โดยสารของเหล่า instructor รับเชิญ ซึ่งประกอบด้วย Linda Warren แชมเปียน 2016 BRSCC Toyo Tires กับรถ Porsche 924 และ แชมเปียนปี 2017 รุ่นน้องของเธอ Pip Hammond ผู้มาร่วมงานพร้อมคู่ชีวิต Esther Quaintmere และ 924 turbo2.0 ลิตร ของพวกเขา ใช่แล้ว! แม้จุดมุ่งหมายจะจำเพาะอยู่ที่ 924 รุ่น Turbo ทั้งหมดและผู้ขับขี่ที่ภาคภูมิของพวกมันกลับได้รับการเชื้อเชิญให้เข้าร่วมในกิจกรรมเป็นผลให้มีรถ transaxle ในยุคแรกๆ มาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม ทุกรุ่นทุกแบบจากทั้งเมืองน้อยใหญ่และจากใกล้และไกล

รางวัลถูกมอบให้แก่ ผู้ที่ทำระยะทางได้ไกลที่สุด (เจ็ดชั่วโมง)  สุดยอดแห่งรถของงานแสดงโชว์(รุ่น Turbo ของสหาย Gaddafi) และผู้ให้การสนับสนุนแก่สโมสรนอกเหนือไปจากการเป็นสมาชิกธรรมดาทั่วไป ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสโมสร  Pete Saysell  ผู้ครองรางวัล Relentless Excellence สำหรับการทุ่มเททำงานอย่างไม่ย่อท้อของเขาในเรื่องของ club magazine, TwoFour, นี่ยังมิได้เอ่ยถึงความพยายามของเขาในการเสริมสร้างโปรไฟล์ของสโมสรไปใน social media platform ต่างๆ การขายฉลากชิงโชคนำมาซึ่งกองทุน Campaign Against Living Miserably (CALM), งานสาธารณะกุศลที่ได้รับการตอบรับที่ดี

เราประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการจัดงาน 92 Forty event ที่ Silverstone เพื่อเป็นการรำลึกถึงปีที่ 40 แห่ง 924  ในปี 2016,  ผู้รับผิดชอบการจัดงาน Ed Myland กล่าวการที่ Three Sisters Circuitได้เป็นเจ้าภาพงานฉลองครบรอบสี่สิบปีของ 924 Turbo เป็นการดึงดูดความสนใจเจ้าของรถจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในตอนเหนือของอังกฤษ ยิ่งไปกว่านั้น สภาพของสนามยังมีความสมบรูณ์สำหรับการทดสอบสมรรถนะของ 924 ในลักษณะที่แตกต่างไปจากสนามที่มีขนาดใหญ่และมีความคับคั่งที่ส่วนมากที่พบได้ทั่วไปในอังกฤษ  และเราตั้งหน้าตั้งตารองานฉลองปีที่ห้าสิบกันเรียบร้อยแล้ว.

924 TURBO AT 40

SERIES 2 924 TURBO

สำหรับรางวัลของการแสดงรถ 924 Turbo นั้นตกอยู่กับรถ รุ่นปี 1981 twin-tone Series 2 ของ Pete Gresty, รถที่อยู่ในสภาพเหมือนใหม่เอี่ยมอ่อง ด้วยเบาะหนังหรูหราสี chocolate brown และ cassette player ยี่ห้อ Blaupunkt ซึ่งติดมาพร้อมกับตัวรถ   เจ้าของคือ Neville Atkinson นักบินส่วนตัวของ นายพล Gaddafi ในช่วงปี1972 – 1982″ Pete Saysell ผู้ซึ่งขับรถเข้ามาใน Three Sisters Circuit ในนามของเจ้าของรถผู้มิได้ปรากฏกาย  Atkinson รับราชการ ใน Fleet Air Arm ของกองทัพเรือ ก่อนที่จะมาทำงานให้กับนายจ้างชาวลิเบียของเขา มันเป็นงานที่เขาบินนำหมู่รัฐมนตรีและเหล่าผู้มีชื่อเสียงของโลกไปทั่วทั้ง Middle East and Africa หนึ่งปีก่อนที่การล่มสลายของ Gaddafi ได้มาถึง Atkinson ซื้อ Turbo  model C16 พวงมาลัยขวา สีเขียวคันงามนี้ โดยรถถูกส่งกลับไปยังอังกฤษในปี 1983 ดังนั้นในปัจจุบัน มันจึงมีทะเบียนรถที่ขึ้นต้นด้วย อักษร Y  ไปเสียทุกสิ่ง จึงเป็นที่แปลกใจเล็กน้อยที่ 924 คันนี้ได้รับเกียรติสูงสุดในการแข่งขันที่สุดเฉือดเฉือน ต้องขอแสดงความยินดีด้วยอย่างยิ่ง Mr Gresty!

924 DP CARGO

Andrew Mearns เป็นชื่อที่ผู้ติดตาม GT Porsche มากมายคุ้นเคย ด้วยโปรไฟล์การเป็นเจ้าของ Gmund Cars, classic Porsche sales specialist    เขาเล่าให้เราฟังว่า “924 DP Cargo ของผมเป็นหนึ่งในสามที่ผลิตในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980″

เชื่อว่าเป็น 924 คันแรกที่ถูกแปลงให้มีลักษณะแบบ shooting brake โดย modifier สัญชาติเยอรมันของ Porsche DP Motorsport  หลังจากนั้นเมื่อแยกบริษัทออกมา 924 Cargo 2 คัน ถูกสร้างโดยคงทรงลำตัวแคบไว้แทนที่จะไปใช้ ช่วงทรงที่กว้างกว่าของ 944 “  โดย 924 Turbo รุ่นแรกนั้นถูกมุ่งเน้นไปเป็นรถขนสัมภาระที่มีต้นแบบมาจาก 924 ปี 1976 และส่วนหลังคาที่ดัดแปลงมาจาก Volkswagen Passat

ผมซื้อรถคันนี้มาเมื่อสี่ปีที่แล้ว เมื่อลูกสาวของเจ้าของเดิมติดต่อผมมาจากสวีเดน,” Andrew เผยเธอเล่าให้ผมฟังว่าเธอใช้รถ 924 DP Cargo ของบิดาที่จากไป เดินทาง ไปมา ระหว่างซุปเปอร์มาร์เกต ในท้องถิ่นของเธอและคิดว่าผมอาจสนใจที่จะซื้อรถคันนี้ เมื่อมีใครสักคนเสนอขายรถ Porsche ที่หายากและไม่ธรรมดาคุณไม่สามารถปฏิเสธได้อย่างแน่นอน!

SUPERCHARGED 924

รถ supercharged transaxle ของ John Blackwell เริ่มจากการเป็น 924 รุ่นมาตรฐาน 2.0 ลิตรซึ่งจดทะเบียนครั้งแรกในปี 1983 และนั่นใช้เวลายาวนานก่อนที่เขาจะเปลี่ยนแปลงมันเป็นรถที่มีกำลังเครื่องยนต์ 300 bhp อย่างทุกวันนี้ผมครอบครองรถคันนี้มาเป็นเวลากว่า 16 ปี,” เขาเล่าด้วยตาเป็นประกายผมติดตั้งกันชนหน้าของ 944 เข้าไป ทำให้รถเตี้ยลงและเปลี่ยนล้อแบบ aftermarket เข้าไป

ผมซื้อซาก Turbo มาคันหนึ่ง และวางแผนจะเอาอะไหล่ของมันมาใส่ใน 924 สีเงินของผม แต่การก็ไม่เป็นไปเช่นนั้น เมื่อผมตัดสินใจใส่ Eaton M62 supercharger ลงไปในเครื่อง Turbo  ปัจจุบันนี้รถมีกำลังมหาศาลจาก ECU ของ Aston Martin DB7  throttle body ของ  BMW 328 coil packs ของ MX-5  หัวฉีดจาก Subaru Impreza WRX  รางหัวฉีดจาก Ford Mondeo, bypass valve จาก BMW และ Mini Cooper S idle control valve จาก SAAB 900 Turbo และ air filter จาก Citroen Picasso

ส่วนชุดเกียร์ของ 944 Turbo S ก็ได้ประโยชน์จาก limited slip differential 911 SC clutch ในขณะที่ swift stopping นั้นเป็นของ Jaguar XKR  ผมเสริม Spax coilovers, anti-roll bars ของ 968 และอุปกรณ์ภายนอกของรุ่นเดียวกันเข้าไปจอห์นยิ้มกว้างเมื่อชี้ให้เราดูถึงความแตกต่างที่แทบมองไม่เห็นระหว่างสี Zermatt Silver จากโรงงาน และ Lexus Platinum Ice ที่เพิ่งพ่นทับใหม่เมื่อไม่นานมานี้

924 CARRERA GT

หนึ่งในรุ่นที่เป็นที่ต้องปรารถนาที่สุดของ 924s คือ รุ่น Carrera GT  Mark Hayes จัดการเปลียนสีเป็น Guards Red ซึ่งรถคันนี้ส่งตรงมาจาก Germany เป็นรถแบบ replica  “Carrera GT” ของผมนั้น เดิมเป็นสีขาวเมื่อมันอยู่กับเจ้าของคนก่อนเขาย้อนความ การทำสีมีขึ้นหลังจากที่รถมาถึงบ้านของ Mark  ใน North Wales ไม่นานนัก ซึ่ง radiant red เป็นสีที่ถูกเลือกมาแทน แม้ซุ้มล้อกว้างของ 924 นั้นจะเป็นสิ่งหาได้ยากเย็น,  เขาก็มิได้อ่อนข้อให้กับความเร็วของเครื่องยนตร์อย่างที่ได้ปรากฏในหลายๆ

รอบที่เขาพิสูจน์แล้วที่ Three Sisters Circuit และรวมถึงการที่มันได้นำพาเขาไปถึงการยอมรับใน Le Mans Classic เมื่อปีที่ผ่านมา  มันเป็น Porsche ที่สมบูรณ์แบบ เต็มไปด้วยพลัง ใช้ได้จริง และ ให้ความสะดวกสบาย!  คุณจะขออะไรมากไปกว่านี้จากรถสปอร์ตจาก Stuttgart  อีกเล่า?!

_________________________________________________________________________________________

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *