GT3 AT 20 : FROM RACE TO ROAD

เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่ GT3 เป็นตรารับรองคุณภาพอันสูงเด่นของ Porsche Motorsport ที่รถ 911 สำหรับท้องถนนทั่วไปคันอื่น ไม่สามารถเทียมได้ …….

พัฒนาขึ้นโดยแชมป์โลก World Rally Champion  2 สมัย Walter Röhrl วิศวกรประจำทีมแข่ง Roland Kussmaul และผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์วิจัยและพัฒนา Weissach  รถคลาส GT3 นำความปราดเรียวในสนามแข่งไปสู่ถนนทั่วไป เปิดตัวครั้งแรกในงาน 1999 Geneva Motor Show และเริ่มต้นด้วย 911 ในเจนเนอเรชัน 996 สายการผลิต GT3 ส่งสัญญาณการเริ่มต้นของยุคใหม่แก่คนขับรถสปอร์ตที่ช่างพินิจพิเคราะห์ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นักกรีฑาสี่ล้อบนท้องถนนทั่วไปยิ่งวิ่งได้เร็วขึ้น แน่นอนขึ้นและพละกำลังมากขึ้นในเจนเนอเรชันต่อ มา ด้วยเครื่องยนต์ธรรมดา เกียร์ธรรมดา และระบบขับเคลื่อนล้อหลัง รถ GT3 ยังคงเป็น 911 ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในกลุ่มผู้แสวงหาที่มีความพิถิพิถันในปัจจุบัน

ในเวอร์ชันรถแข่ง 911 นั้น GT3 เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ต นอกจากชัยชนะในคลาสนับครั้งไม่ถ้วนแล้ว GT3 ยังได้ชัยชนะ overall ในการแข่งแบบ endurance รายการใหญ่ อย่างมากมาย รวมทั้งรายการ Spa 24 Hours Daytona 24 Hours และ Nürburgring 24 Hours รถรุ่นนี้ชนะการแข่งในเยอรมัน 7 ครั้งเริ่มแถวชัยชนะตั้งแต่ปี 2000 กลายเป็นส่วนหนึ่งของสูตรความสำเร็จของ GT3 ที่มีการนำประสบการณ์และนวัตกรรมที่ Porsche พัฒนาขึ้นในบรรยากาศของมอเตอร์สปอร์ตใส่เข้าไปในการทำสเปกรถ 911 สำหรับถนนทั่วไปที่ติดป้าย GT3 รุ่นต่อไปดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของรถ 911 GT3 ที่ผลิตขึ้นมา จะไปวิ่งอวดโฉมอยู่ในสนามแข่งเป็นประจำโดยเจ้าของที่ไฟแรง

มาถึงก่อนจะเริ่มศตวรรษใหม่ไม่นานพร้อมกับแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีการแข่งที่ทันสมัย รถ 911 GT3 สืบสานประเพณีที่มีมาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ด้วยรถในตำนาน Carrera RS 2.7 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ 911 ไม่ได้ชื่อ RS เพื่อส่งสัญญาณว่ามันเป็นรถแข่งตัวจริงที่ใช้วิ่งบนถนน นามานุกรมที่ได้มาแทนที่คือ GT3 ซึ่งหมายถึงคลาส GT ที่เป็นประเภทของการแข่งรถที่ 911 ที่ปราดเปรียวร่วมแข่ง เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 6 สูบ 3.6 ลิตรระบายความร้อนด้วยน้ำของรถสปอร์ตตัวใหม่ให้พลังเกือบ 360 แรงม้า ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ไม่แปลกใจเลยที่รู้ว่า โมเดลนี้ได้ชื่อของมัน ก่อนการเปิดตัวที่เจนีวาด้วยซ้ำ GT3 คันแรก ที่มี Röhrl เป็นคนขับ ควบครบรอบลูป Nordschleife ยาว 20.8 กิโลเมตร ของสนาม Nürburgring ในเวลาน้อยกว่า 8 นาที และในการทำเช่นนั้นได้เป็นการทำให้เกิดมาตรฐานใหม่ของรถสปอร์ตสำหรับถนนทั่วไป

สมรรถนะที่สูงกว่าธรรมดาทำให้เป็นไปได้ โดยไม่ใช่แค่เครื่อง 6 สูบนอนจากสนามแข่ง แต่ต้องขอบคุณแพกเกจที่ปรับแต่งประสิทธิภาพโดยรวมได้อย่างลงตัว แชสซีส์ย่อตัวลงประมาณ 30 มิลลิเมตร ปรับแต่งระบบกันสะเทือนและเสริมระบบเบรกเพิ่มเติม เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มีต้นกำเนิดมาจาก 911 GT2 พร้อมด้วยส่วนสัด รูปทรงเรขาคณิตของเพลา เหล็กกันโคลงและสปริงที่สามารถกำหนดค่าให้เหมาะกับสภาพสนามแข่งต่าง ที่แตกต่างกันได้ โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบามาก่อนความสบาย พร้อมด้วยเครี่องหมายที่ชัดเจนของที่มาของการแข่งขันของ GT3 ที่ปีกหลัง และยังมีทางเลือกที่เพิ่มเงินโดยลูกค้าสามารถสั่ง GT3 ให้เป็นรุ่นย่อยของ Clubsport ได้ ซึ่งรวมทั้งโรลเคจแบบน็อต

รถ 911 GT3 คันแรกออกจากสายพานการผลิต Weissach ในเดือนพฤษภาคม 1999 มีสถานะเป็นรถที่ผ่านการตรวจสภาพพื้นฐานสำหรับการแข่งรถ รถโมเดลใหม่นี้ยังเป็นฐานให้กับความสำเร็จของ 911 GT3 Cup และเวอร์ชันการแข่งที่มีตำแหน่งสูงกว่า ทั้ง 911 GT3 R และ GT3 RSR ซึ่งล้วนบรรลุผลสำเร็จอย่างสวยงามทั้งการแข่งแบบ one-make และ GT ในหลาย ปีต่อมา

ONWARDS AND UPWARDS

หลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ 911 GT3 คันแรกแล้ว Porsche ได้นำเสนอวิวัฒนาการใหม่ของโมเดลนี้ในทุก 3 ถึง 4 ปี โดยในปี 2003 พลังของเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ เพิ่มขึ้นไปถึง 376 แรงม้า ซึ่งต้องขอบคุณการใช้ ระบบวาล์วแปรผัน VarioCam  และในปัจจุบันยังสามารถสั่งซื้อ GT3 ที่มาพร้อมกับระบบเบรกประสิทธิภาพสูง Porsche Ceramic Composite Brake (PCCB) ได้ การเพิ่มพลังในอีก 3 ปีต่อมาคือการเพิ่มม้าไปถึง 409 ตัว จากการมาถึงของ 911 ในเจนเนอเรชัน 997 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ GT3 มาพร้อมกับ ช่วงล่าง active suspension โดยไม่คิดตังค์จากการติดตั้งระบบ Porsche Active Suspension Management แบบสปอร์ต ต่อมาในปี 2009 วิศวกรเปลี่ยนเพิ่มเครึ่องบ็อกเซอร์ 6 สูบนอนไปที่ 3.8 ลิตร ทำให้พลังพุ่งไปที่ 429 แรงม้าสำหรับ 997 Gen II GT3 ปีกท้ายใหม่และแผ่นปิดใต้ท้องรถเต็มคันทำให้แรงกดเพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับโมเดลรุ่นก่อนหน้า

ในวันเกิดครบรอบ 50 ปีของ 911 ในปี 2013 GT3 ในเจนเนอเรชันที่ 5 ได้ฉลองระดับโลกเวิลด์พรีเมียร์ในงาน Geneva Motor Show โดยมีฐานมาจากแพลตฟอร์ม 991 เครื่องยนต์ ชุดส่งกำลัง ตัวถังและแชสซีส์ของรถเป็นของใหม่ทั้งหมด ระบบขับเคลื่อนประกอบด้วยเครื่องยนต์ธรรมดา 3.8  ลิตรให้พลัง 469 แรงม้าเข้าคู่เป็นครั้งแรกกับระบบเกียร์คลัทช์คู่ Porsche Doppelkupplung (PDK) และเป็นครั้งแรกเช่นกันที่โมเดลนี้ใช้ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง active rear axle steering  โดยมีการนำเสนอ 911 GT3 ใหม่ว่าเป็นคันที่สามารถวิ่งครบรอบลูป Nordschleife ของ สนาม Nürburgring ในเวลาเพียง 7 นาทีและ 25 วินาที เร็วกว่าสถิติของ GT3 คันแรกที่เคยวิ่งครบรอบเมื่อ 14 ปีก่อนหน้ากว่าครึ่งนาที

เวอร์ชันล่าสุดของ 911 GT3 (991 Gen II) เปิดตัวออกสู่ตลาดในปี 2017 ซึ่งอาจจะไม่น่าแปลกใจที่จุดเน้นของการพัฒนาอยู่ที่เครื่องยนต์ 6 สูบ ตัวที่มาทดแทนให้เพิ่มเป็น 4 ลิตร และเอ๊าต์พุทพลังเพิ่มไปถึง 493 แรงม้า ด้วยเส้นแดงที่ 9,000 รอบต่อนาที Porsche จัดของดีพิเศษอีก 2 อย่างให้กับพวกชอบของเนี๊ยบ หนึ่งคือเกียร์ธรรมดา 6 สปีดเป็นทางเลือกนอกจาก PDK และอีกอันซึ่งเกิดจากความนิยมของ 911 R ของปี 2016 GT3 สามารถสั่งซื้อแบบที่มาพร้อมกับ Touring Package ที่เปลี่ยนปีกหลังที่ติดตายเป็นแบบปรับระดับได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเทียบกันแล้วเหนือชั้นกว่าในส่วนสปอยเลอร์หลัง และเป็นสิ่งที่มาเต็มรูปแบบ ในความหมายของชื่อ Touring ที่หลายคนรู้อยู่แล้ว เป็นอะไรที่หมายถึงเวอร์ชันที่มีจำนวนจำกัดของ Carrera RS 2.7 ซึ่งเป็น โมเดลที่กำลังได้รับความนิยมและชื่นชมในหมู่แฟนรถแข่งคลาสสิกที่วิ่งเร็วสุดบนถนนเท่าที่โลกเคยมี ปัจจุบันอยู่มาถึงปีที่ 20 ของรถสายพันธ์นี้แล้ว เราไม่สงสัยเลยว่า GT3 จะยังคงเป็นที่นิยมต่อไปในอนาคตอีกยาวไกล

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *