992 C4S – UNAVOIDABLY ENJOYABLE

ไม่ว่าจะอยู่ในสนามแข่ง บนทางด่วน หรือโลดแล่นบนถนนในเมือง 992 Carrera 4S 450 แรงม้าจะเป็นหนึ่งในรถ Porsche ยอดนิยมไปอีกหลายปี….

ที่ Central London ฤดูร้อนปี 2019 ผมกำลังพยายามเคลื่อนผ่านทางที่มีงานซ่อมที่ทำท่าว่าจะไม่มีวันหมดสิ้น ของถนน Finchley ที่มีรถจอดกันเป็นแถวทำให้ 2 เลนกลายเป็นเลนเดียว ก่อนจะขยายกลับมาเป็น 2 เลนและหดลงใหม่อีก ไฟจราจร ทางม้าลาย คนขับ BMW ห่าม แม้ว่าทุกจะคุ้นเคยกับการขับ หยุด ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ตลอดเส้นทาง 4 ไมล์ของ A41 แต่การเข้าสู่ 3 แยกที่เชื่อมต่อไป Hamstead Kilburn และ St Johns Wood ที่ซึ่งการจราจรแยกไปในทิศทางแตกต่างกันตรงบริเวณ Swiss Cottage ไปได้ไม่ทันใจเลย มีคนบอกให้ทำใจเรื่องเสียงอึกทึกของแตรรถแท็กซี่หัวร้อน รถขนของและพวกเราที่โชคไม่ดีต้องติดอยู่ในบรรยากาศที่ไม่น่าอภิรมย์นี้เพื่อรอให้ไฟจราจรข้ามแยกเปลี่ยนเป็นสีเขียวถึงแม้จะสั้น ก็ตาม

โชคดี ที่ผมสามารถอยู่อย่างสบาย (อย่างแท้จริง) ด้วยความจริงที่ว่าผมนั่งชูคออยู่ใน 911 ตัวใหม่ล่าสุด ชื่อเต็ม คือ 992 Carrera 4S สีเงิน Dolomite Silver Metallic ที่นั่งแบบสปอร์ตปรับได้ 18 ทิศทางหุ้มด้วยหนังสีน้ำตาล Truffle Brown ฝีเข็ม Crayon stitching ซึ่งเป็นที่ที่น่าอิจฉายิ่ง แต่กระนั้นระบบเสียงเซอร์ราวด์ระดับบนของ Burmester (สมบูรณ์แบบด้วยเสียงก้องกังวานในแบบคอนเสิร์ตฮอลล์) ยังไม่สามารถกลบเสียงจากผลงานของคนขับรถที่สร้างปั่นป่วนด้วยการกดอย่างหนักตรงกลางของพวงมาลัย มองเข้าไปในกระจกของ 992 แต่ละข้าง มักยากที่จะเห็นว่ารถคันไหนทำเสียงอึกทึก และแล้วมันก็ปรากฏชัดขึ้นเมื่อขับผ่าน Avenue Road และมุ่งใต้ไป Lord’s Cricket Ground อยากจะผ่านไปให้เร็วที่สุดทันทีที่มีความกว้างของพื้นที่เลนเหลือให้ไปได้ จู่ 992 สีเงิน Dolomite Silver Metallic คันหนึ่ง (ใช่ จริงเหรอ) โผล่ออกมาจากตรงไหนไม่ทราบและกระทืบเบรก 6 สูบ เห็นได้ชัดจากชุดแถวไฟแดงว้าบเบื้องหน้าไปไม่กี่เมตร

CAPITAL GAINS

มีมือยื่นออกมาจากกระจกประตูและโบก ดีที่มีนิ้วมากกว่า 1 นิ้ว ชูขึ้นผมถือว่าเป็นทักทายแบบเพื่อนฝูง เสียงแตรในที่สุดก็มีเหตุที่มาที่ไป สหายชาว Porsche นั่นเอง ชาวเมืองที่นั่งอย่างเงียบ ที่ป้ายรถเมล์ ตรงข้ามกับทางแยก ที่เราพึ่งมาถึง มองอย่างไม่พอใจ น่าจะคิดอยู่ในใจว่าคนขับรถ Porsche ทั้ง 2 คันที่เกือบจะเหมือนกันนี่คงร่วมกันให้ความบันเทิงโดยการเลียนแบบซีนหนัง Fast and Furious กันอยู่ และดูเหมือนกับว่าอยากจะพิสูจน์ว่าสิ่งที่ชาวเมืองคิดอยู่นั้นถูกต้อง ปีศาจความเร็วทั้ง 2 ตัวถือว่าไฟจราจรเป็นเหมือนสัญญาณปล่อยตัวในการแข่ง Grand Prix กระทืบคันเร่งพุ่งเข้าไปในถนน Circus Road และหายไปจากภาพความโง่ที่ฟุ้งกระจาย

จากการมองครั้งแรก อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าคันไหนเป็นคันไหน ส่วนใหญ่เพราะว่า การออกแบบระบบขับเคลื่อนไม่ว่าจะเป็นแบบไหนที่คุณเลือกสำหรับ 992 (911 คันที่ผมนั่งอยู่เป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มาพร้อมกับ map-controlled multi-plate clutch เกียร์ 8 สปีด PDK และ Porsche Traction Management) คันที่คุณเลือก สุดท้ายก็เป็นลำตัวกว้างเหมือนกัน จริงที่ว่า 991 Carrera T สีเหลืองที่ไปเฉิดฉายอยู่บนหน้าปกของ GT Porsche ฉบับเดือนกันยายน (สั่งซื้อฉบับย้อนหลังได้ที่ bit.ly/storegtp) เป็นฮูล่าสุดท้ายสำหรับ 911 ลำตัวแคบ นี่เป็นข่าวดีสำหรับคนซื้อ Porsche ที่อยากได้ท้ายรถที่ดูแข็งแกร่ง การอนุรักษ์ 911 ขับเคลื่อนสี่ล้อและเทอร์โบไว้ตั้งแต่การมาถึงของ 993 แม้ว่าจะขาดความเอ็กคลูซีฟไปบ้าง (โปรโมทเพิ่มโดยออปชันเอาป้ายสัญลักษณ์ท้ายรถออก) อาจจะทำให้พวกกระเป๋าหนักขุ่นเคืองได้ ยังไม่นับรวมพวกที่คิดว่าลำตัวแคบเป็นความภักดีในการยอมรับ 911

พวกที่ชอบถากวาง อาจบอกว่าการหันมาใช้รูปทรงปรกติ เป็นตัวอย่างที่บ่งชี้ว่า Porsche ลดต้นทุนการผลิต แต่โรงงานแจงว่า กฎหมายเรื่องไอเสียที่เข้มงวดขึ้นและการจัดการความร้อนของเครื่องยนต์ 3 ลิตรเทอร์โบคู่ ต้องการให้มีลมไหลเวียนในส่วนท้ายมากขึ้น ดังที่เห็นได้จากการนำลมเข้าด้านข้างด้วยแผ่นครีบดักอากาศ active cooling flaps และแผง air blades ที่ส่วนหน้าของรถ และโบนัสเพิ่มเติมสำหรับผู้ซื้อทุกคนที่ลงทุนในตัวถังที่อ้วนกว่าคือพื้นสัมผัสที่กว้างกว่า เพิ่มการยึดเกาะและเสริมประสิทธิภาพของการจัดการ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับสเปกพลังของรถ Porsche สำหรับวิ่งบนถนนทั่วไปที่เอาต์พุตเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ไม่ว่าคุณจะดู 992 จากด้านไดก็ตามคงไม่มีทางหนีไปจากตรงที่ว่า 911 ใหญ่ขึ้นมาขนาดไหน แม้จะเทียบกับ 991 ที่ได้กล่าวถึงก่อนหน้านี้ 992 ยังดูใหญ่มากอยู่ดี ส่วนที่นั่งด้านหน้าที่เคยแคบ ขยายเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เซนติเมตร มากกว่า Carrera ตัวล่าสุด จึงไม่แปลกใจเลยว่าสำหรับสภาพในลอนดอน Speedy Gonzales ตัวนี้พบว่ามันวิ่งผ่านยาก

ONCE AND FUTURE

Carrera 4S คันที่ผมกำลังสนุกอยู่แม้อยู่ในช่วงสภาพที่ต้องขับช้า ใน The Big Smoke (ลอนดอน) มันเป็นรถที่สุดยอดในการขับขี่ รับแจ้งว่าภายในออกแบบใหม่หมด เห็นได้จากจอทัสสกรีน 10.9 นิ้ว ที่บูรณาการการเชื่อมต่อได้อย่างสุดยอด ขณะที่ของโรงงานคู่แข่งดูเหมือนกับมีคนเอาจอ Kindle มาแปะเทปไว้ที่แผงหน้าปัด สไตล์ของ GT ซึมซาบไปทั่วเคบินของ 992 ที่มาพร้อมกับนาฬิกาที่ออกแบบใหม่อย่างสวยงามชวนให้ระลึกถึงอุปกรณ์ของ 911 รุ่นคลาสสิก มากกว่าเจนเนอเรชัน Neunelfer (911) ตัวไหน ตั้งแต่สิ้นยุคเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความแตกต่างตรงนี้คือ นอกจากเครื่องวัดรอบแล้วเกจทุกตัว (ไม่มีตัวใดทับซ้อนกัน) เป็นดิจิทัลและคนขับเป็นคนกำหนดค่าต่าง ได้

เบรกขนาดใหญ่รู้ได้เมื่อคาลิปเปอร์แบบโมโนบล็อกแต่ละตัวประกบอย่างแรงบนจานเบรกขนาด 350 มม. มองเห็นผ่านวงล้อสลับฟันปลา multi-spokes สี Satin Platinum ของ Carrera S และด้วย 6 ลูกสูบด้านหน้าและ 4 ลูกสูบท้าย เจ้าสมอสีแดง มีความเป็นเลิศในการหยุดได้อย่างทันทีทันใด เมื่อมีพวก 2 ล้อส่งของที่ไม่สนอะไรและไม่เคารพกฏจราจรโผล่ขึ้นมาตัดหน้ารถ แต่หลังจากที่มีประสบการณ์กับระบบ Porsche Ceramic Composite Brakes (PCCB) ที่เป็นอุปกรณ์เสริมของ 991 Carrera T ที่ผมเคยยืมขับมาแล้ว อดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่ารถที่มีม้าเพิ่มอีก 120 แรงและแรงบิดให้ใช้งานได้เพิ่มขึ้นนั้นควรมีการจัดอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ผมยอมรับว่าการขับขี่ในเมือง ยังไม่จำเป็นจะต้องใช้จ่ายเพิ่ม แต่มันเห็นชัดขึ้นเมื่อ Carrera 4S เข้าสู่ถนนใหญ่ และได้ประสบการณ์จากการทำงานอย่างเต็มศักยภาพของเครื่องยนต์ 6 สูบนอนพลัง 450 แรงม้าและแชสซีส์ทรงประสิทธิภาพ ด้วยการเลือกหนึ่งในโหมดการขับขี่ที่เร้าใจยิ่งขึ้น การเร่งความเร็วและมีพื้นที่ถนนยางมะตอยที่กว้างและยาวให้ตะบึง ยักษ์ความเป็นรถสปอร์ตปรากฎตัวออกมา ให้เร่งไปถึง 62 ไมล์ต่อชั่วโมงภายใน 3.4 วินาทีและทะยานต่อไปอย่างเหลือเชื่อที่ 190 ไมล์ต่อชั่วโมง ชัดเจนว่า ทำให้ช้าลงอย่างรวดเร็วจากความเร็วน่าตะลึงระดับนี้จะต้องเป็นอันดับต้น ในรายการความต้องการของผู้ซื้อ ถ้าอ้างอิงตำราการขาย Rolls-Royce รุ่นคลาสสิก ผมรู้สึกว่าเบรกในสเปกที่มีอยู่ของ 992 มันน่าจะเพียงพอ แต่ในความเป็นจริงถ้าผมจะซื้อ Carrera 4S คันใหม่ ผมจะลงแรงไปเอาระบบเบรกเซรามิกเพิ่ม

CUT TO THE QUICK

และอย่างที่เคยเป็นสำหรับเจนเนอเรชันใหม่ของ 911 เทคโนโลยีที่ใส่เข้าไปใน 992 ทำให้รู้สึกว่ามันล้ำหน้ารุ่นก่อนหน้าไปหลายปีแสง ทั้งในแง่ของสมรรถนะ ความสะดวกสบายและการเชื่อมต่อ รถคันที่ผมขับมีแพกเกจ Sport Chrono ที่ต้องมีอยู่แล้ว พร้อมด้วยออปชันนาฬิกาจับเวลาติดตั้งบนแผงหน้าปัด ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นนาฬิกาอนาล็อก ตอนที่ไม่ได้ใช้จับเวลาวิ่งรอบสนาม Nürburgring หรือที่น่าจะเป็นสนาม North Circular และขณะที่เราอยู่บนเรื่องของความเร็ว ขอพูดตรง ว่าความเร็วของ 992 Carrera 4S เหมือนขีปนาวุธ และอย่างที่จะคาดหวังได้จาก Porsche รุ่นใหม่ สามารถไปถึงเลขสามหลักในมาตรวัดความเร็วในเวลาที่สั้นสุด ซึ่งควบคู่ไปกับหลักประกันความมั่นใจจากความไม่ผิดพลาดที่ Porsche Active Suspension Management (PASM) และ Porsche Stability Management (PSM) มีให้ โดยที่ 991ตัวมาตรฐาน รู้สึกเหมือนกับมีอุปกรณ์ช่วยอิเล็กทรอนิกส์ทำงานส่วนใหญ่ให้กับคุณ (เป็นการโมรโมตที่ดีสำหรับชื่อเสียงของโมเดลที่ดูเหมือนกับซุปเปอร์คาร์ที่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน) สำหรับ 992 Carrera 4S ต้องการให้คุณมีส่วนร่วม ทำให้เวลาบนเบาะที่นั่งน่าสนใจมากกว่า ตื่นเต้นมากขึ้นและโดยรวมแล้วเป็นประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกยิ่งขึ้น

ระบบพวงมาลัยตอบสนองสุดยอด ปฏิบัติตามในทันทีที่คนขับใส่อินพุตเข้าไป ด้วยระบบ Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) ที่ปฏิบัติการร่วมกับระบบล็อกเฟืองท้ายอัตโนมัติด้วยอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อช่วยผันแรงบิดที่ส่งไปแต่ละล้อได้อย่างเต็มที่ ระบบทำงานด้วยตัวของมันเอง ในสภาวะแวดล้อมที่ท้าทายยิ่งขึ้นในสนามทดสอบ Porsche Experience Centre ที่ Silverstone ที่ผมโชคดีที่ได้นำเจ้าของดีสีเงิน Dolomite ไปทดสอบในความเร็วระดับต่าง ผมยังได้ประสบการณ์ของประสิทธิภาพอันทรงพลังจากระบบนี้ ตอนที่นั่งเป็นผู้โดยสารให้กับที่ปรึกษาโค้ชมืออาชีพคนหนึ่งของ Porsche Cars GB และระหว่างการเยือนเดียวกันนั้นเอง ผมมีโอกาสได้ทดสอบระบบ wed mode ของ 992 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ในสภาพอากาศจำลอง ระบบของรถสามารถตรวจจับการเสียแรงฉุดบนพื้นเปียกชุ่มได้แบบอัตโนมัติ หน้าปัดขึ้นไฟเตือนในทันทีเกี่ยวกับความเสี่ยงของการลื่นไถลบนพื้นเปียกและแจ้งให้เปลี่ยนโหมดในทันที สัญญาณแจ้งเตือนเดียวกันนี้ปรากฏขึ้นตอนที่ผมเจอฝนบนถนน M4 ไม่กี่วันหลังจากนั้น เมื่อเซ็นเซอร์วัดแรงสั่นสะเทือนที่ติดตั้งในล้อหน้าตรวจพบน้ำจากพื้นถนนสะบัดขึ้นมารอบ ยาง

การที่สามารถใช้เวลาคุณภาพกับ 992 Carrera 4S ในเมือง ทางด่วน ในสิ่งแวดล้อมของสนามแข่ง บนสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน เป็นวิถีที่สมบูรณ์เพื่อตรวจสอบแบบลงลึกของการกำเนิดใหม่ของ 911 ตัวเป็น แม้ว่าโมเดลนี้จะมีมวลมากขึ้นและรูปร่างใหญ่ขึ้นกว่า 991 แต่ฝ่ายออกแบบของ Porsche ก็ทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ สิ่งดี จากอดีตของ 911 ให้คงอยู่ในขณะที่เพิ่มเติมมากขึ้นในเรื่องความปราณีต สมรรถนะและการจัดการ ที่นำเสนอโดยรถสปอร์ตคันที่กำลังมุ่งหน้าไปสู่อนาคตอย่างมั่นคง ผมเห็นเลยว่าเหตุใดคนเมืองคนนั้นถึงโบกไม้โบกมือให้ผมอย่างสนอกสนใจ มันเป็นการโบกมือให้ ใช่มั้ย

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *