The first RUF in Thailand

เรื่อง โดย พอลล์ กาญจนพาสน์

ขึ้นปกเลยเหรอครับผมอุทานเมื่อได้รับการทาบทามจาก GT Porsche ให้นำ RUF 964 CR2 คันนี้มาเป็น Cover Story ความที่ถ้ามองจากรูปโฉมภายนอก คนที่ไม่ใช้แฟนพันธุ์แท้ Porsche อาจจะดูไม่ออกว่ารถคันนี้แตกต่าง และได้สิทธิ์พิเศษอันใดถึงได้มาอยู่บนปกเล่มนี้ได้

ทั้งหมดนี้คงต้องเท้าความไปถึงความชอบ Porsche 964 ของผมที่มีมาตั้งแต่เมื่อ 8 ปีก่อน 964 เป็น Porsche ที่ผมประทับใจในเส้นสาย รูปทรงของรถมาตั้งแต่ก่อนจะมี Impact Bumpers คันแรกของตัวเองเสียอีก

ผมใช้ Porsche 964 เปลี่ยนมือไปมาหลายคัน ผมชอบทรงของ 964 ที่มีความเป็น Original ทั้งไฟหน้า ด้านท้าย และเป็นรุ่นสุดท้ายของหน้าตาโฉมนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็น 911 ที่ใส่สิ่งอำนวยความสะดวกมาหลายอย่าง ทั้งเกียร์อัตโนมัติ สปอยเลอร์หลังปรับได้ เบรก เอบีเอส พวงมาลัยพาวเวอร์ เรียกว่าเป็นรถสปอร์ตที่ใช้งานได้จริง

ทุกครั้งที่ซื้อก็คิดว่าครั้งสุดท้ายแล้วนะสำหรับ 964 มีครบแล้ว พอแล้ว แต่เดี๋ยวก็มาอีก จนบางครั้งคนที่บ้านก็จำไม่ได้ นึกว่าเอารถไปเปลี่ยนสี  บางคันตอนซื้อ กับเพื่อน ก็สัญญากันว่าถ้าจะขายก็ต้องขายให้เขา ทำให้ 964 ของผมส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเพื่อน ปัจจุบันนอกจาก 964 Turbo ที่เคยพูดถึงไปแล้วในเล่มก่อน และ 964 ที่จับมาทำเป็น RWB แล้วก็มี RUF 964 CR2 คันนี้นี่แหละที่เป็นคันล่าสุดที่เพิ่งได้มาหมาด และเป็นรถที่มีที่มาที่น่าสนใจ

ถ้าเดินวนรอบคันคุณอาจจะไม่พบกับโลโก้ของ Porsche เลยสักจุด เพราะนี่คือรถที่ Ruf Automobile GmbH สำนักแต่งแห่งเยอรมนี ได้นำ Porscheไปปรับเปลี่ยนสมรรถนะเพิ่มเติม และได้รับการรับรองจาก  RUF VIN / ที่มีหมายเลขรหัสตัวถังเป็นของตัวเอง และจดทะเบียนในนาม RUF ไม่ใช่ Porsche แบบเดียวกับที่ AMG หรือ Alpina นำรถ Mercedes-Benz หรือ BMW ไปโมดิฟายเพิ่มนั่นเอง

สำหรับ RUF 964 CR2 นี้ก็เช่นกัน ถ้าเราลองไปเปิดฝากระโปรงด้านหน้า และสังเกตดูที่มุมด้านซ้ายจะพบแพลทเล็ก ที่ระบุว่า “Exclusively made to be the first RUF car in Thailand” ซึ่งบ่งบอกว่านี้คือ RUF แบบ complete car คันแรกที่ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย แม้แต่ในเล่มทะเบียนก็ใช้ชื่อยี่ห้อว่า RUF เช่นกัน เข้าใจว่าสมัยนั้นขนส่งฯ เองก็คงยังไม่ค่อยรู้จัก Porscheมากเท่าไหร่ เมื่อเปิดฝากระโปรงเจอคำว่า RUF ก็เลยจดทะเบียนในชื่อนี้ต่อกันไป

ถึงแม้ว่าจะมีอายุอานามกว่า 25 ปีแล้วแต่ RUF 964 CR2 คันนี้ก็ยังมีสภาพที่สมบูรณ์มาก เพราะเจ้าของเดิมต่างก็ล้วนดูแลรักษาอย่างดี ผมได้มาในสภาพที่แทบไม่ต้องทำอะไร นอกจากนำมาเปลี่ยนยางใหม่ ตัวเครื่องยนต์ก็มีเอกสารยืนยันว่าได้รับการ Overhaul ที่ AAS เมื่อปี 2013 นอกจากนั้นก็ยังมีการปรับปรุงระบบปรับอากาศใหม่ เปลี่ยนถังน้ำมันใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา

ผมเลือก RUF 964 CR2 มาถ่ายเคียงคู่ The Portal อาคารทรงโดมสีเงินล้ำสมัย สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดของ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพราะสีสันแบบเมทัลลิก polar silver ของตัวรถมันช่างบังเอิญมาตรงกับตัวอาคารอย่างลงตัว และอีกอย่างคือผมยังห่วงมันอยู่ไม่น้อย เพราะเป็น Porsche คันล่าที่เพิ่งมาถึงมือผมได้ไม่กี่สัปดาห์ส่วนใหญ่จึงได้แต่ขับวนอยู่ใกล้บ้าน

แต่ถึงกระนั้นพอทราบว่าจะได้มาเป็นปกของ GT Porsche ผมก็จัดการนำ RUF คันนี้ส่งไปทำสวยที่ K-Wash เพื่อทำ Car Detailing กันทุกซอกทุกมุม แม้แต่สายเข็มขัดนิรภัยก็ยังดึงออกมาขัดทำความสะอาดใหม่จนสวยปิ้งใช้เวลาทั้งหมดกว่า 3 วันเต็ม กับการเสริมสวย RUF คันนี้

เครื่องยนต์ของ 964 มีขนาด 3.6 ลิตร แบบ Boxer 6 สูบ RUF ไม่ได้ไปแตะต้องหรือเพิ่มเติมอะไรมาก และผมเองก็เป็นคนที่ไม่ได้ขับรถเร็วมากบนถนนหลวงอยู่แล้วจึงไม่ได้ไปเสริมเพิ่มตรงนี้ จะมีเพียงก็แค่เปลี่ยนมาใช้ RUF ECU กับชุดระบายไอเสีย RUF Exhaust system แทนของเดิม ซึ่งก็ทำให้รถวิ่งได้ลื่นไหลและมีกำลังอยู่ที่ 275 แรงม้า จับคู่กับเกียร์ Tiptronic ทำให้ขับง่ายในเมือง

ภายนอกของ RUF 964 CR2 นอกจากชุดสปอร์ยเลอร์ด้านหน้า RUF front chin spoiler และไฟถอยหลังสีเขียว RUF Rear Back up light อันเป็นเอกลักษณ์ของ RUF แล้ว ยังเติมหล่อด้วยล้อแม็ก RUF Speedline สุดคลาสสิก

ช่วงล่างของ RUF 964 CR2 ปัจจุบันใช้โชคอัพของ KONI จับคู่กับสปริง EIBACH ที่ให้ความนุ่มนวลไม่แข็งมาก ในส่วนของภายในก็จะมีเบาะหนังทรงสปอร์ตของ RUF สำหรับรุ่น CR2 ที่มีโลโก้ RUF อยู่ด้านหลัง กับชุด RUF aluminum pedals และหน้าปัทม์ 5 จอ VDO ที่ทำมาเฉพาะ RUF ซึ่งมีเข็มไมล์และมาตรวัดรอบสีเขียว ผมก็พยายามจะทำกลับมาให้มันออริจินัลที่สุด

สิ่งที่เซอร์ไพรซ์คือตอนที่ผมกำลังตามหาพวงมาลัยใหม่ให้รถคันนี้ และได้เข้าไปในเว็บไซต์ของ RUF ปรากฏว่าแม้จะผ่านมาเกือบ 25 ปี แต่อะไหล่ทุกชิ้นทาง RUF ก็ยังมีให้บริการทั้งหมด ทั้งช่วงล่าง ระบบเบรก พวงมาลัย มันทำให้เจ้าของรถมั่นใจว่า The first RUF in Thailand คันนี้จะยังอยู่กับเราไปได้อีกนาน

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *