TAYCAN 4S JOINS ALL-ELECTRIC LINE- UP

สปอร์ตคาร์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบประสิทธิภาพสูงสุดเปิดรับคำสั่งซื้อแล้ว

Porsche Taycan 4S สปอร์ต 4 ประตูพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลาเปิดตัวสู่โลกยานยนต์ในเดือนกันยายนปี 2019 ที่ผ่านมา และปี 2020 เป็นช่วงเวลาที่สปอร์ตคาร์พลังงานไฟฟ้าโมเดลนี้จะรุกคืบเข้าสู่ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบนเกาะอังกฤษอย่างเต็มตัวหลังจากที่เปิดตลาดไปก่อนหน้านี้ด้วย Taycan Turbo และ Turbo S

ในด้านของสมรรถนะพละกำลัง Taycan 4S เวอร์ชั่นมาตรฐานมาพร้อมกับพละกำลังแรงม้าสูงสุด 530 แรงม้าแต่หากเลือกติดตั้งชุดแพ็คเกจ Performance Battery Plus กำลังแรงม้าจะขยับเพิ่มขึ้นเป็น 571 แรงม้า แต่ไม่ว่าจะเลือกเป็นแบบไหนอัตราเร่งจาก 0-62 ไมล์ต่อชั่วโมงอยู่ที่ 4.0 วินาทีเท่ากันเช่นเดียวกับความเร็วสูงสุดที่ 155 ไมล์ต่อชั่วโมง สำหรับระยะทางในการใช้งานเมื่อชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่เต็มความจุ 1 ครั้งในเวอร์ชั่นมาตรฐานอยู่ที่ 252 ไมล์และจะขยายเพิ่มเติมให้ใช้งานได้ยาวไกลขึ้นอีก 35 ไมล์ในรุ่น Performance Battery Plus ซึ่งความยอดเยี่ยมนี้ทำให้ Taycan 4S เป็น Taycan ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในบรรดา Porsche Taycan ที่ออกจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับการสร้างเอกลักษณ์พิเศษเพื่อแยกความเป็น Taycan 4S ให้แตกต่างจาก Taycan Turbo และ Turbo S อย่างชัดเจนนอกเหนือไปจากการถ่ายทอด DNA ของความเป็น Porsche ไว้อย่างเหนียวแน่นแล้วคือการออกแบบชิ้นส่วนด้านหน้าตัวรถใหม่, การใช้ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วและคาลิปเปอร์เบรกสีแดงขณะที่ชายล่างของชุดสปอยเลอร์หน้า, สเกิร์ตข้างและแผงดิฟฟุสเซอร์หลังเป็นสีดำทั้งนี้ชุดไฟหน้า LED และระบบควบคุมการส่องสว่าง Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS+) เป็นชุดอุปกรณ์ติดตั้งมาตรฐาน

ทางด้านภายในห้องโดยสารนำเสนอเบาะนั่งคู่หน้าที่นอกจากจะให้ความนุ่มนวลสะดวกสบายสูงแล้วยังสามารถปรับด้วยไฟฟ้าได้ 8 ทิศทางขณะที่ในรายการอุปกรณ์ตกแต่งมาตรฐานจะยังคงมีการใช้หนังคุณภาพสูงในการตกแต่งภายในห้องโดยสารอยู่แต่เป็นครั้งแรกที่ Porsche นำเสนอทางเลือกของการตกแต่งภายในห้องโดยสารที่ปราศจากการใช้หนังในการตกแต่งด้วยเช่นกันซึ่งวัตถุหรือวัสดุที่มาใช้ทดแทนนี้ทำขึ้นเป็นวัสดุรีไซเคิ้ลซึ่งเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงแนวคิดในการเป็นผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูงแบบยั่งยืนอีกแนวทางหนึ่งด้วย

STOPPING POWER

คาลิปเปอร์เบรก 6 ลูกสูบพร้อมจานดิสค์เบรกแบบมีครีบระบายความร้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 360 มม. ถูกติดตั้งไว้ที่ล้อคู่หน้าขณะที่ล้อคู่หลังใช้คาลิปเปอร์เบรก 4 ลูกสูบและจานดิสค์เบรกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 358 มม. เพื่อให้ความมั่นใจได้อย่างเต็มที่เมื่อต้องการลดความเร็วลงอย่างรวดเร็วโดยไม่มีผลต่อเสถียรภาพการทรงตัวของรถโดยที่ระบบช่วงล่างแบบถุงลมปรับระดับอัตโนมัติและระบบ Porsche Active Suspension Management (PASM) ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ในส่วนของการตรวจเช็คการทำงานของแชสสีย์รวมอยู่ในระบบ Porsche Chassis Control ที่ทำหน้าที่วิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลที่ได้จากระบบควบคุมช่วงล่างทั้งหมดในช่วงเวลาการใช้งานจริง สำหรับค๊อกพิทผู้ขับขี่เป็นการแสดงออกถึงยุคใหม่ของการผลิต Porsche ด้วยโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรมใหม่ทั้งหมดด้วยแผงหน้าปัดที่โค้งมนวางตัวอยู่ตำแหน่งบนสุดของแผงคอนโซลหน้าซึ่งตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นข้อมูลต่าง ที่ต้องการได้อย่างชัดเจนที่สุด จอแสดงข้อมูลและสั่งการทำงานระบบอินโฟเทนเม้นท์ขนาด 10.9 นิ้วอยู่ด้านบนของคอนโซลกลางขณะที่จอดิสย์เพลย์สำหรับผู้โดยสารด้านหน้าเป็นอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มเติม

ด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศที่ต่ำเพียง 0.22 ส่งผลให้ Porsche Taycan 4S มีการสิ้นเปลืองพลังงานที่ต่ำและระยะทางใช้งานที่ยาวขึ้น ทั้งนี้มอเตอร์ไฟฟ้าซินโครนัสที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหน้าและเพลาหลังให้กำเนิดกระแสไฟฟ้า 300 และ 600 แอมป์ตามลำดับ ในส่วนของระบบส่งกำลังแบบ two-speed transmission ติดตั้งอยู่ที่ชุดเพลาหลัง  ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้ Porsche Taycan 4S มีความโดดเด่นทางด้านงานเทคนิคและเทคโนโลยี่ต่าง เฉกเช่นเดียวกับ Porsche Taycan โมเดลอื่น

สำหรับราคาเริ่มต้นของ Porsche Taycan 4S ในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ £83,367 เป็นราคาที่รวมถึงการใช้บริการเครือข่ายการชาร์จพลังงานไฟฟ้า IONITY เป็นเวลา 3 ปีและ Porsche Charging Service

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *