Porsche 718 GTS 4.0 | SIX PACKED

ผู้ซื้อ Porsche ที่ต้องการซื้อ 718 ที่มีเครื่องยนต์หกสูบ แต่ไม่ได้ต้องการรถที่มีสภาพรถแข่งหรือราคาสูงอย่าง Spyder หรือ GT4 และตอนนี้ก็มีทางเลือกที่น่าสนใจในรูปแบบ GTS 4.0 ที่หน้าตาเหมือนกัน

ไปที่โซเชียลมีเดียสำหรับการพูดคุยกันเกี่ยวกับเครื่องยนต์บ็อกเซอร์สี่สูบที่เพิ่งเปิดตัวไปสำหรับ 718 Boxster และ Cayman ในรุ่น 982 และไม่แน่คุณอาจจะได้ยินเสียงบ่นที่เบามากจากคนที่ไม่ชอบเครื่องยนต์นี้ ผมไม่กลัวที่จะนับตัวเองเป็นคนกลุ่มน้อยเพราะแรงบิดที่เพิ่มขึ้นอย่างมากทำให้รอบจัดขึ้น ช่วยทำให้คุณสามารถค้นพบสิ่งดีๆของตัวรถ 718 ได้อย่างเต็มที่ อย่าเข้าใจผมผิด:เหมือนใครก็ตามที่มีหูผมชอบน้ำเสียงที่ไพเราะของเครื่องหกสูบที่เร้าใจอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าเสียงของเครื่องยนต์สี่สูบที่มีระบบเทอร์โบชาร์จ แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนโหดร้ายนักเครื่องยนต์สี่สูบของ 718 ก็จะไม่ได้รับความสนใจจากคุณเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม Porsche ได้นำคำติชมที่มีอย่างกว้างขวางมาเป็นเป้าหมายและกำลังหาทางที่จะทำอย่างไรให้เครื่องยนต์หกสูบกลับมาเป็นเครื่องยนต์วางกลางได้ โครงการนี้มาพร้อมกับการเปิดตัว 718 Spyder และ GT4 อันยิ่งใหญ่ซึ่งเราได้ทดสอบอย่างเต็มที่ในฉบับเดือนตุลาคมของ GT Porsche ยินดีต้อนรับคุณเสมอ

แน่นอนว่า 718 GT4 และ Spyder นั้นเป็นรถที่ยอดเยี่ยม พวกเขาตื่นเต้นที่จะขับ มันมีระบบกันสะเทือนที่ปรับได้ทำให้เหมาะสำหรับการขับในสนามแข่งอย่างจริงจัง  เครื่องยนต์ใหม่มันดีเลิศและสุดยอด มันช่างน่าตื่นเต้น รถเหล่านี้มันไม่สมบูรณ์แบบผมต้องสารภาพ ผมรับไม่ได้กับหลังคาของ Spyder อย่างน้อยถ้าผมอยู่ที่ไหนสักแห่งที่ไม่มีฝนเลยมันจะไม่อยู่ในรายชื่อรถที่ผมต้องการ ต้องยอมรับว่าผมได้สลับหนึ่งในไตของผมเป็น 718 GT4 แต่ผมจะแปลกใจถ้ามันเป็นช่วงล่าง apex-snifing และการอัพเกรดแอโรไดนามิกที่ดึงดูดความสนใจอย่างมาก มันมากเกินไปสำหรับรถที่ไว้ใช้งานทุกวัน เหนือกว่าสิ่งให้พิจารณาเหล่านี้แน่นอนล่ะมันคือเรื่องเล็กๆอย่างราคาและการหารถ พื้นฐานของ 718 Cayman รถที่ยอดเยี่ยมโดยการให้คะแนน จำไว้ว่าราคาเริ่มต้นที่ £44,790 ตอนที่เขียนอยู่นี้ ในขณะที่ GT4 (กับรายชื่อที่ต้องรออีกยาวนาน) £75,348  Spyder มีราคาที่มากกว่าราคาเริ่มต้นของ 718 Boxster อยู่ £27,000

ด้วยความเป็นธรรมคนที่อยู่ในระดับบนๆจะได้อะไรที่มากกว่าแค่เครื่องยนต์ใหม่ซึ่งไปไกลมากกับการปรับราคา ถึงกระนั้นผมก็สงสัยว่ามีผู้ซื้อรถ Porsche มากมายที่ต้องการเครื่องยนต์ใหม่ในรุ่น Cayman หรือ Boxster ที่พวกเขาสามารถใช้งานมันได้ทุกวัน และตอนนี้ด้วยการเปิดตัวรุ่น 718 GTS 4.0 ความต้องการของพวกเขาได้รับการยอมรับ สัญลักษณ์เล็กๆ 4.0 ที่ต่อท้ายมามันมีความสำคัญ  (และผมแน่ใจว่านักการตลาดของ Porsche ไม่พอใจกับการเชื่อมโยงกันที่คลุมเครือกับ 997 Gen II GT3 RS 4.0 ของปี 2011) เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่า 982 มี GTS อยู่แล้ว ในรุ่น 360 แรงม้า ที่เป็นรุ่นอัพเกรดจากตัวสี่สูบ 2.5 ลิตร

LIGHTS ALIVE

โดยทั่วไปแล้วแฟน ๆ ของ GTS จะไม่รู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่พวกเขาทำใน 4.0 สายพันธุ์ใหม่ การอัพเกรดในรูปแบบเดียวกันนี้จะถูกนำไปใช้กับรถรุ่นใหม่ๆ ชิ้นส่วนสีดำจะอยู่ทุกที่ที่คุณมองไปทำให้รุ่น GTS ดูดุมากยิ่งขึ้นเพื่อแยกมันออกจากรุ่นปกติและ S-badged 718 เจ้าเครื่องวางกลางอันน่ามหัศจรรย์ใหม่นี้ไม่ได้รับชุดแต่งเพื่อเพิ่มสมรรถนะของ GT4 และ Spyder แต่มันมีลิ้นหน้าที่เรียบง่ายแบบ Sport Design สีดำและไฟหน้าไบซีนอนมาตรฐานที่ถูกล้อมรอบด้วยสีดำ ไฟท้าย LED ก็ถูกทำเหมือนกับไฟหน้าเช่นกัน ที่ประตูมีสัญลักษณ์ ‘GTS 4.0’ สีดำ และสัญลักษณ์ที่ด้านหลังก็เป็นสีดำเหมือนกัน ในขณะที่ล้ออัลลอยแบบ ten-spoke 20 นิ้ว ก็มีสีดำ Satin Gloss Black กับคาลิปเปอร์เบรกสีแดงที่ดูเหมือนมันจะพุ่งออกมาจากด้านหลัง

คุณจะสังเกตได้ว่าปีกหลังขนาดใหญ่ของ 718 GT4 นั้นจะไม่ได้เห็นใน Cayman GTS 4.0 แต่ระบบท่อไอเสียแบบสปอร์ตของ GT4 และ Spyder ถูกนำมาใช้แบบไม่มีการเปลี่ยนแปลงนั้นหมายถึงปล่ายท่อคู่สีดำที่ดูดุดัน นี่คือวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับเราในการแยกแยะระหว่าง GTS 4.0 และ GTS รุ่นก่อนหน้านี้ที่มีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าด้วยท่อไอเสียสองอันมารวมกันอยู่ตรงกลางของกันชนหลัง ภายในของ GTS ที่ใช้มาอย่างยาวนานยังคงถูกใช้ใน 4.0 และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายมากนักเพราะมันหมายถึง Alcantara ที่หรูหรามาก ภายใน Cayman วัสดุที่เหมือนหนังนิ่มพบได้บนเสา A-pillars และบุบนหลังคา รถทั้งคู่จะมีวัสดุนุ่มลื่นบนพวงมาลัยที่สวยงามมาก ที่คอนโซลกลาง คันเกียร์ ที่วางแขน ที่จับประตูและบางส่วนของเบาะ Sports Seats Plus ที่ยอดเยี่ยม บนพนักพิงศีรษะจะมีโลโก้ GTS ซึ่งจะพบได้ที่พื้นประตู ความโดดเด่นของวัดรอบและหน้าจอเริ่มต้นของระบบ Porsche Communication Management (PCM) บนจอสัมผัส เมื่อรวมเข้าด้วยกันขององค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ห้องโดยสารสีเข้มเป็นสีพื้นฐาน (ถึงแม้จะมีการตกแต่งด้วยสีเงินวาวหลายจุด) ซึ่งมันเป็นเหตุผลที่คุ้มค่าที่จะลงทุนเพิ่มกับอุปกรณ์เสริมบางอย่าง ปักเพิ่มในบางจุด เข็มขัดนิรภัยและแม้แต่เปลี่ยนวัดรอบเป็นสีแดงหรือสีเทา ถ้าเข้าไปเล่นในออนไลน์คุณจะเห็นได้ว่าสามารถปรับแต่งได้อย่างมากมาย

เมื่อคุณไปลองทำดูแล้วคุณจะสังเกตเห็นว่ามันยังไม่มีกระปุกเกียร์ PDK ของรุ่น GTS 4.0 อย่าเพิ่งหงุดหงิดมันกำลังมา แต่อย่างเร็วที่สุดไม่ถึงปลายปีนี้ นั้นหมายถึงคุณต้องทนอยู่กับหัวเกียร์เดิมไปก่อน ในเวลานี้ผมชอบที่จะใช้เกียร์ธรรมดาแต่ผมคงจะดูเหมือนไม่ได้ทำงานถ้าผมไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงสิ่งเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเกียร์นี้เพื่อให้ผู้ซื้อพิจารณาก่อนที่จะซื้อ มันมีอัตราส่วนเกียร์เดียวกันกับ GT4 นั้นหมายถึงคุณสามารถไปถึง 80mph ในเกียร์ที่สอง แน่นอนว่ามันช่วยเรื่องเวลาในการขับจาก 0-62mph แต่ถ้านั่นคือสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณงั้นคุณควรเลือกเครื่องสี่สูบเทอร์โบตัวเก่า  (มันเชื่องช้าสำหรับ Porsche อัตราเร่งเร็วกว่า) GTS 2.5 เรื่องของเรื่องคือเกียร์ธรรมดามีน้ำหนักที่เบาและเครื่องยนต์ตอบสนองได้ดีและยังมีเสียงที่ไพเราะนั้นจึงเป็นข้ออ้างที่จะทำให้คุณเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ ไม่มันไม่มีเหตุผลและไม่มันไม่ช่วยให้คุณไปเร็วขึ้นแต่ใช่มันเป็นส่วนสำคัญในการที่อยากจะเป็นเจ้าของรถสปอร์ตอันทรงพลัง การเปลี่ยนเกียร์ของ GTS จะทำให้รู้สึกแย่ในขณะที่คุณกำลังสนุกบนถนนสาธารณะ เพราะว่าคุณแทบจะไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยเลย

เมื่อคุณตบเกียร์ลงคุณจะพบกับปัญหาอย่างที่สองกับระบบเกียร์นี้ มันคือระบบควบคุมรอบให้เหมาะสมของ Porsche ที่เป็นระบบพื้นฐาน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นระบบที่ดีและทำให้รอบเครื่องทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่และมันเป็นคำว่าแต่ที่ใหญ่มากสำหรับผม มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปิดระบบนี้ (คุณต้องปิดการใช้งานระบบ Porsche Stability Management (PSM) กล่าวอีกนัยหนึ่งผู้ขับขี่จะต้องเรียนรู้เป็นอย่างดีสมบูรณ์แบบหรือเปลี่ยนเกียร์ลงด้วย heel-andtoe และการเร่งเครื่องอาจทำให้ตัวเองผิดหวังเล็กน้อย ออฟชั่นเสริม PDK ที่กำลังจะมาอย่างน้อยก็ทำให้การเปลี่ยนเกียร์เปลี่ยนไปบ้าง แต่การตกแต่งเล็กน้อยของเกียร์จะเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำให้มันเป็นการทำงานร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบกับเครื่องยนต์

และนี่คือเหตุผลที่เราอยู่ที่นี่ ผมรู้ว่าเสียงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด (และเป็นเสียงที่ดีเลิศ) แต่วิศวกรของ Porsche ประสบปัญหามากมายในการทำให้เครื่องยนต์นี้มีชีวิตชีวา ดังนั้นอย่างน้อยสิ่งที่คุณสามารถทำได้คืออ่านย่อหน้าหรือเกี่ยวกับความพยายามของพวกเขา เรื่องราวอย่างเป็นทางการเริ่มต้นด้วยเครื่องยนต์ 9A2EVO 3.0 ลิตรของ 911 รุ่น 992 แต่มันไม่มีเทอร์โบคู่ และความแตกต่างของกระบอกสูบและช่วงชัก ดังนั้นลูกสูบ ก้านสูบและหัวลูกสูบก็ใหม่ นอกจากนี้แน่นอนวาล์วและเพลาข้อเหวี่ยงไม่ต้องพูดถึงท่อร่วมไอดี เราพยายามเพื่อจะดูสิ่งที่ถูกเก็บไว้อย่างตรงไปตรงมาและสงสัยว่าวิศวกรของโรงงานจะสร้างความมั่นใจให้กับนักบัญชีของ Porsche ว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำคือการปรับแต่งเครื่องยนต์ของ 911 เพื่อให้เป็นเครื่องยนต์ที่น่าสนใจ เสียงของหกสูบ 718 คือความฝันของผู้ซื้อ

HOLD FIRE

เห็นได้ชัดว่า Porsche จำเป็นต้องจำกัดกำลังของ GTS 4.0 ไว้เพื่อไม่ให้เกินหน้า GT4 และ Spyder แต่มันก็แค่เพียง 20 แรงม้าที่ถูกลดทอนลงไป ทำให้ผลสุดท้ายกำลังที่ทำได้คือ 394bhp ที่ 7,000rpm (แทนที่จะเป็น  7,600rpm) ในขณะที่วัดรอบเพิ่มขึ้น 200rpm ของ GT4 อยู่ที่ 7,800rpm โดยไม่ได้ทดสอบแบบตัวต่อตัวมันจะเป็นการโกหกกที่จะพูดว่า GTS 4.0 จะรู้สึกช้ากว่าหรือเครื่องยนต์มีรอบที่จัดจ่านน้อยกว่า ความจริงแล้วแรงบิดที่แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงอาจมีความสำคัญมากกว่าในการขับขี่ทั่วไปและมันยังคงสูงสุดอยู่ที่ 310lb-ft ระหว่าง 5,000 และ 6,500rpm (เครื่องยนต์ของ GT4 รักษาระดับนั้นสำหรับ 300rpm ได้นานกว่า) สำหรับคนที่คลั่งไคล้จะบอกว่าเครื่องตัวเก่าของ GTS 2.5 มีแรงบิดที่มากกว่า (สูงถึง 317lb-ft) และทำงานในรอบที่กว้างกว่า  (1,900-5,500rpm) นั้นหมายความว่ารถรุ่นเก่าจะให้ความรู้สึกที่เร็วมากกว่า แต่อย่างที่เราได้ว่าไว้ความเร็วไม่ใช่ทุกสิ่ง GTS ใหม่นั้นมันคือการรวมกันกับผู้ขับ

ด้วยเหตุนี้ถึงแม้ว่ารุ่น GTS 4.0 จะไม่มีช่วงล่างที่เหมาะสำหรับขับในสนามแข่ง พวกเขาได้รับประโยชน์จากการปรับปรุงหลายอย่างเพื่อช่วยให้เจ้าของรถได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้เป็นรถที่ขับได้ทุกวัน ช่วงล่างสปอร์ตกับระบบ Porsche Active Suspension Management (PASM) ที่เป็นระบบมาตรฐาน จะทำให้รถเตี้ยลง 20 มิลลิเมตร (และเป็นจุดศูนย์กลางของแรงโน้มถ่วง) แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าสังเกตว่าผู้ซื้อสามารถเลือกใช้การตั้งค่าแบบนิ่มนวลมากกว่าโดยปรับลงแค่ครึ่งหนึ่งหากพวกเขาต้องการ ก่อนหน้านี้พวงมาลัยไฟฟ้ามันแม่นยำมากขึ้นกว่าแร็คของ 981 ถึงสิบเปอร์เซ็นต์และขึ้นอยู่กับระบบที่มาพร้อมกับ 911 Turbo รุ่น 991

Porsche Sport Chrono แพ็คเกจที่เป็นมาตรฐานสำหรับรุ่น GTS 4.0 รวมถึงสวิตช์หมุนบนพวงมาลัยเพื่อให้สามารถเลือกการตั้งค่าการขับทั้งโหมด Normal, Sport, Sport Plus และ Individual ได้อย่างรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการตอบสนองของอัตราเร่ง PASM ระบบไอเสียแบบสปอร์ต ระบบ stop-start (ซึ่งเชื่อมโยงกับฟังก์ชั่นการปิดการใช้งานของกระบอกสูบที่ชาญฉลาดของเครื่องยนต์เพื่อประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยไอเสีย) และแม้แต่สปอยเลอร์หลังที่ปรับระดับได้ เจ้าของยังสามารถดาวน์โหลดแอพสมาร์ทโฟน Track Precision ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจ GTS 4.0 แต่บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุดรวมไปถึง Porsche Active Drive Mounts สิ่งเหล่านี้คือการปรับแข็งปรับนุ่มอัตโนมัติ ตามทฤษฎีการที่มันนุ่มสบายมากขึ้นและมีเสียงรบกวนที่น้อยลงในด้านหนึ่งและการควบคุมได้ดียิ่งขึ้นอีกด้านหนึ่งซึ่งน่าจะช่วยให้มีความสนุกสนานในการสู้กับการเข้าโค้ง

การทำงานร่วมกันระหว่างช่วงล่างที่เตี้ยกับและตัวยึดเหล่านี้ทำให้สามารถเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแค่นั้นแต่ GTS 4.0 รู้สึกว่าพลิ้วและสนุกไปกับมันในขณะที่การยึดเกาะมั่นคงและรักษาตัวรถไม่ให้เกิดอาการที่ไม่ต้องการได้อย่างดี ในความเร็วที่พอเหมาะมันให้ความรู้สึกที่ดี พวงมาลัยที่ตอบสนองได้เร็วและช่วงล่างที่แน่นผสมผสานกับโครงสร้างตัวถังที่แข็งแกร่งทำให้ผู้ขับขี่ได้รับประสบการณ์ที่สนุกและอิสระ การยึดเกาะถนนที่สูงไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้เฉื่องช้า แต่ทุกอย่างก็เหมือนกันหมดแชสซีของรถยนต์คันนี้ก็น่าให้อภัยเมื่อถึงขีดสุดของมัน แม้ว่าคุณจะไม่ถูกท้าทายบนถนนสาธารณะบ่อยนักอย่างน้อยก็ไม่ใช่บนถนนแห้ง

FEEL THE DIFFERENCE

การช่วยเหลือ GTS 4.0 ให้สามารถออกจากโค้งที่แคบด้วยกำลังและยังไปในทิศทางที่ถูกต้องคือระบบ Porsche Torque Vectoring (PTV) และกลไกป้องกันการลื่นไถล ระบบเริ่มด้วยการเพิ่มแรงเบรกให้กับล้อหลังที่อยู่ด้านในของโค้ง (เพื่อช่วยให้รถเข้าไปตามโค้ง) ในขณะที่ต่อมาระบบจะส่งแรงบิดไปที่ล้อด้านนอกเมื่อเร่งความเร็ว แน่นอนว่าคุณรู้สึกถึงการทำงานน้อยมาก แต่คุณจะสังเกตเห็นว่าระบบควบคุมเสถียรภาพและการยึดเกาะถนนไม่ได้ทำงานงานบ่อยนักแม้ในขณะที่คุณกำลังเร่งความเร็ว และสำหรับผู้ที่มีทักษะมากพอที่จะควบคุมรถได้อย่างดี GTS 4.0 มาพร้อมกับโหมด PSM Sport บนถนนแห้งมันไม่มีความน่ากลัวและยิ่งสนุกกับการเร่งความเร็ว ดังนั้นสิ่งที่น่าสนใจก็คือแชสซีของรถคันนี้

จากทั้งหมดที่กล่าวมาสามารถกล่าวได้ว่าทั้ง Boxster และ Cayman GTS 4.0 เชื่อเถอะว่าทั้งคู่ขับสนุกเป็นพิเศษและเป็นรถที่ขับได้ดีบนถนนหลวง นอกจากนี้พวกเขายังมีราคาถูกกว่าและใช้งานได้จริงมากกว่าพี่น้อง Spyder และ GT4 และน่าแปลกใจที่มันเหมาะกับการใช้งานบนถนนทั่วไป Boxster ได้รับประโยชน์จากการมีวัสดุที่น้อยและเสียงครวญครางของท่อไอเสีย ในตอนท้ายของวัน coupe หรือ roadster เป็นเรื่องของความชอบส่วนตัว ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอย่าใช้โซเชียลมีเดียเพื่อพูดคุยเรื่องนี้!

การตกแต่งภายในของ GTS 4.0 ด้วย Alcantara ดูอบอุ่นมากกว่าห้องโดยสารของ GT4 เย็บด้วยด้ายสีแดงคู่และตกแต่งด้วยคาร์บอนเพิ่มความมีระดับ GTS 4.0 มีสีแดงที่น่าหลงใหลกว่าของ Boxster ตกแต่งด้วยสิ้นส่วนสีดำอยู่ในทุกที่ที่คุณมองเห็น ทำให้ GTS  มีรูปลักษณ์ที่ดุดันยิ่งขึ้นเพื่อทำให้มันต่างจากรุ่นทั่วไปและสัญลักษณ์ S-BADGED 718s

พวงมาลัยไฟฟ้ามีความแม่นยำมากกว่าแร็คของ 918 10เปอร์เซ็นต์ และมีระบบพื้นฐานที่รวมไปถึง 911 TURBO รุ่น 991 มันจะมีโมเดลที่ดีกว่า Boxster GTS 4.0 ในผลิตภัณฑ์ของ Porsche เพื่อความสนุกท่ามกลางแสงแดดหรือไม่?

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *