Porsche Targa | RAISING THE ROOF

ห้าสิบห้าปีหลังจากที่เปิดตัวมา Porsche al fresco 911ตัวแรกได้เปลี่ยนแนวทางในการคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆและนวัตกรรมมาจนถึงทุกวันนี้

หลังจากความสำเร็จของ 356 911 ยังคงมีจำนวนมากที่มีชีวิตอยู่ การเปิดตัวของ 901 ที่งาน Frankfurt Motor Show ในเดือนกันยายนปี 1963 Porsche รุ่นใหม่มาในรูปแบบของรถทรง sports coupe เหมือนรุ่นก่อนแต่ไม่เหมือนรถสองประตูรุ่นเก่ามันมีหลังคาเปิดประทุนหรือ roadster เพื่อทำให้มันตื่นเต้น Chatter ใน Stuttgart ได้เริ่มต้นเกี่ยวกับการพัฒนาเปิดหลังคาของ 911 แต่มันไม่มีวิธีที่น่าพอใจที่จะปรับแต่งรถรุ่นใหม่ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา นอกจากนี้ผู้ออกแบบของ 911 Ferdinand ‘Butzi’ Porsche (บุตรของ Ferdinand ‘Ferry’ Porsche หลานชายของ Ferdinand Porsche) ยังมีข้อสงสัยในตัว fastback หลังคาผ้า Porsche เลือกที่จะใช้ coupe มากกว่า ตำแหน่งของเครื่องยนต์หกสูบของ 911 ไม่ได้ช่วยอะไรเลยส่วนของหลังคาที่เปิดจะต้องเก็บไว้แบบไม่สวยงามด้านบนของมัน

ยอดขายของ 356 Cabriolet ในอเมริกาเหนือนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลการดำเนินงานของ Porsche และความมีอยู่ของแบรนด์ในดินแดนโพ้นทะเลที่ร่ำรวยอย่างมาก มากจนสหรัฐอเมริกากลายเป็นตลาดการขายที่ใหญ่ที่สุดของ Porsche อย่างรวดเร็ว แม้ว่า Butzi จะจับจ้องไว้มันชัดเจนว่า Porsche ต้องการสิ่งที่เหมาะสมเพื่อมาแทนที่ 356 เปิดหลังคา อย่างไรก็ตามมีความท้าทายที่ไม่คาดคิดในการจัดการกับ: พวกสร้างกระแสที่กำลังแพร่ข่าวลือเกี่ยวกับการออกกฎหมายของ US National Highway Traffic Safety Administration เกี่ยวกับความอันตรายของรถหลังคาเปิดประทุนที่ทำให้คนตายจากการพลิกคว่ำของรถ ความต้องการที่จะหารถให้เหมาะสมที่จะขายทั้งใน European และ North American Porsche เห็นว่าธรรมดาเปิดประทุนนั้นเป็นไปไม่ได้ การตัดสินใจที่ทำให้เกิดเส้นทางที่แตกต่างกันทำให้นึกถึง 911 รูปแบบใหม่ ดังนั้นคอนเซ็ปต์ Targa จึงเกิดขึ้น

ROLL WITH IT

ดาวเด่นของในบูธของ Porsche ที่งานจัดแสดงในปี 1965 Frankfurt Motor Show คือ Targa ที่เป็น 911 พร้อมกับแผงหลังคาที่ยกออกได้ บาร์ที่ติดมาเพื่อความปลอดภัยในขณะคว่ำและกระจกหลังที่เป็นพลาสติกแบบถอดได้ ในขณะที่มันไม่ได้เป็นแบบเปิดประทุนเต็มรูปแบบ มันเคยเป็น 911 ที่โด่งดังจนกระทั่งมีการเปิดตัวรถเปิดประทุนแบบเต็มรูปแบบเมื่อประมาณสิบเจ็ดปีต่อมา

การผลิต 911 Targa เริ่มต้นในปี 1966 พร้อมเปิดตัวในปีต่อไป แม้ว่าราคาเริ่มต้นของรุ่น DM22,30 ทำให้ยอดขายนั้นช้าลง แต่การมาถึงของใหม่นั้นก็มีสัดส่วนถึง 40% ของยอดขาย 911 ทั้งหมดใน Germany ยอดขายทั้งหมดของ 718 Targas เกิดขึ้นในช่วงสิบสองเดือน ตัวเลขที่ถูกสร้างเพิ่มขึ้นมาเจ็ดคัน (เทียบกับห้าสิบห้าคันของ 911 coupes) ถึงสิบคันต่อวัน ยอดขายที่กำลังจะมาแม้ว่าปัญหาเกี่ยวกับอุปสงค์และอุปทานแต่ว่าผู้ซื้อชาวอังกฤษก็ยังต้องรอจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 1973 เพื่อรอให้ 911 Targa มาจอดในโชว์รูมตัวแทน Porsche ใน United Kingdom

Porsche ตั้งเป้าที่การออกแบบใหม่ในฐานะรถเปิดประทุนคันแรกที่มีความปลอดภัยมากที่สุดของโลก” Targa มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น โรลบาร์ดังกล่าวจะอยู่ในที่ที่มีประโยชน์ต่อความแข็งแกร่งของโครงสร้างและสิ่งที่ผู้ผลิตคิดว่าผู้ออกกฏหมายของ US อาจจะเอามาเป็นกฎหมายบังคับใช้ แต่ทีมออกแบบของ Zuffenhausen สามารถทำให้ขอกำหนดของคุณสมบัติของ Targa เป็นเรื่องความงามได้โดยใช้โลหะขัดเงาพร้อมตราสัญลักษณ์เฉพาะรุ่นที่ฐาน องค์ประกอบการออกแบบที่จะกลายเป็นส่วนสำคัญของ 911 ในอดีตคือสแตนเลสที่ทำให้มั่นใจว่ามันคือสิ่งที่นำไปสู่ความเป็น 911 ซึ่งทำให้สามารถระบุได้ทันทีแม้แต่กับแฟนรถยนต์ทั่วไป

โรลโอเวอร์บาร์ของ Targa ได้รับการปรับแต่งด้วยครีบสามอันในปี 1969 ดึงดูดความสนใจไปยังคุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของรถถึงแม้มันจะมีความเป็น Porsche ในสไตล์ก็ตาม มีบางคนคิดว่าความงามของ 911 นั้นถูกขวางโดยโรลบาร์ ราวกับว่ามันทำให้เสียรูปทรงที่ราบเรียบที่ลื่นไหลไปตลอดตัวรถ ในความเป็นจริงตัวรถสไตล์ใหม่นั้นมันไม่มีที่ติ ชิ้นส่วนที่สามารถเปลี่ยนกับ coupe ได้ทำให้ลดต้นทุนในด้านการขึ้นรูปและอุปกรณ์อันที่จริงประตูสปอยเลอร์และชิ้นส่วนภายนอกสามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งสองรุ่น

SWIFTY FIFTY

ถึงแม้น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการปรับปรุงความแข็งแกร่งของแชสซี 911 Targa ก็มีน้ำหนักมากขึ้นเพียงห้าสิบกิโลกรัมเมื่อเทียบกับพี่น้องของมัน หน้าต่างด้านหลังแบบถอดได้ของ Targa ช่วยให้น้ำหนักเบาขึ้น (ในเวลาเดียวกันมันก็ช่วยให้อากาศพลศาสตร์ดีขึ้น) แต่มันไม่ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์เท่าไหร่นัก ในความเป็นจริงเมื่อดูจากด้านข้างโดยเอากระจกด้านหลังออกมันสามารถอธิบายได้ว่ามันมีลักษณะเหมือนกับErdbeerkörbchen (ตะกร้าสตรอเบอร์รี่) แม้ว่าในปี 1968 สิ่งเหล่านี้จะเป็นออฟชั่นให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ระบบทำความร้อนและกระจกหลังที่โค้งสวยงามมันได้กลายเป็นสิ่งที่ติดรถมาเลยในปี 1969 มันดูเป็นจริงมากกว่าและสวยงามกว่าพลาสติกรุ่นก่อนหน้านี้ (และมักจะเปราะบาง) กระจกทรงโดมนั้นทำให้ภาพลักษณ์ของ 911 Targa ที่ดูอึดอัดเล็กน้อยได้หายไป นอกจากนี้ด้วยเพราะกระจกหลังใหม่ที่ติดอยู่กับโรบาร์ ความสมบูรณ์ของโครงสร้างของรถโดยรวมก็ดีขึ้น หลังคาใหม่ทำให้ Targa ได้รับการปกป้องที่ดีขึ้นและเมื่อคุณขับด้วยความเร็วสูงบนถนนออโต้บานกระจกด้านหลังใหม่ยังคงรูปร่างเหมือนเดิม ไม่เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่เป็นพลาสติกซึ่งมันจะเป็นบอลลูนเมื่อโดนลม คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปจะต้องกลับไปทำผมใหม่อีกครั้งนอกเสียจากผมทรงกะบังลมของคุณจะเสียทรง

แต่ทำไมต้องเป็น Targa? การตลาดของ Porsche Harald Wagner ตั้งชื่อ 911 ใหม่หลังจาก Targa Florio การแข่งขันที่ต้องใช้ความอดทนและท้าทายซึ่งแล่นผ่านภูเขาบนเกาะ Sicily Porsche มีความสุขกับชัยชนะครั้งที่สิบเอ็ดกับการแข่งขันที่น่าหวาดเสียว มันจึงเป็นเหตุผลที่สมควรที่จะทำเครื่องหมายความสำเร็จด้วยป้ายชื่อรุ่น 911 แต่ในภาษาอิตาลี Targa แปลว่าโล่ ซึ่งทำหน้าที่เพื่อเน้นย้ำถึงลักษณะการป้องกันของ Porsche โรลบาร์ และนี่เป็นครั้งแรกที่ใช้ชื่อ Targa เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นรถสปอร์ตกึ่งเปิดประทุน ในความเป็นจริงมีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่า Porsche ได้ใช้เครื่องหมายการค้า Targa หลังจากที่ Wagner ประสบความสำเร็จในการนำเสนอต่อคณะกรรมการของบริษัท เพราะฉะนั้นกระจายข่าวออกไปถ้ามันมีประโยชน์

เมื่อเวลาผ่านไป Targa ทำให้เห็นถึงการตกแต่งของ 911 หลังคาแข็ง อย่างที่กล่าวเมื่อตอนเปิดตัว 160bhp 911 S Targa กับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 6 สูบ มีกำลังน้อยลง 50bhp เมื่อเทียบกับ coupe ถึงแม้ว่าทั้งสองคันจะให้ความรู้สึกที่เหมือนกัน 130bhp 911 L Targa อยู่ระหว่างของสองรุ่นนั้น ต่อมาในปี 1974 ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของแนวคิด 911 ส่งผลอย่างมากกับ G-series Carrera 2.7 มีความสุขกับการใช้ระบบหัวฉีดและ 210bhp ในขณะที่ 200bhp Carrera 3.0 ของปี 1976 ใช้ระบบหัวฉีดอย่างต่อเนื่อง ในปี 1978 911 SC Targa ถูกเปิดเผย แต่ถึงแม้จะมีข่าวลือแพร่สะพัดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะหยุดการผลิตเรือธงของ Porsche ในช่วงต้นของทศวรรษใหม่ 3.2 Carrera ในปี 1983 นำมาซึ่งตัวแปรสำคัญของ Targa ที่มาพร้อมกับ 231bhp

911 รุ่นแรกที่เปิดหลังคาแบบสมบูรณ์ SC Cabriolet เปิดตัวในปี 1982 ในฐานะเป็นรุ่นปี 1983 จนถึงเวลานั้น สัญลักษณ์ Targa 911s ก็ประสบความสำเร็จในฐานะที่เป็นไฮไลต์ของสายการผลิตของ 911 อย่างไรก็ตามการมาถึงของ Cabriolet ทำให้ความโด่งดังของ Targa ลดลง สำหรับ Porsche มันไม่เพียงพอที่จะหยุดการผลิตรุ่นนั้นอย่างแน่นอน (แนวคิดพื้นฐานอยู่จนถึงปี 1994 ก่อนที่จะถูกนำกลับมาด้วย 911 รุ่น 991) แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตัวเลขยอดขาย 911 Targa

A NEW TWIST

เป็นเรื่องที่น่าสังเกตตั้งแต่ปี 1975 โรบาร์ที่หุ้มด้วยผ้าซาตินสีดำน่าจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานแทนที่โรบาร์ที่เป็นโลหะ แต่ในเวลานั้น 964 Targa ที่เกิดขึ้นในปี 1990 การตกแต่งด้วยสีดำจะเป็นออฟชั่นเสริม นอกจากนี้ Targa รุ่นคลาสสิกได้รับการยอมรับว่าเป็นรถเปิดประทุนของปี 1987 930 (911 Turbo) ในการผลิตเพียงปีเดียวและคนมักจะคิดว่าไม่มีจริง มีเพียง 193 คันเท่านั้นที่น่าออกจากประตูโรงงานของ Zuffenhausen มันคือรุ่นนางเงือกอย่างแท้จริง มันผสมผสานสไตล์ Targa เข้ากับหางปลาวาฬ Turbo จะชอบหรือเกลียดมัน ก็ปฏิเสธไม่ได้มันว่าเป็นสัตว์ประหลาดเครื่องจักรกล

ในปี 1995 Targa ได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่ มาถึงตอนนี้ 993 อยู่ในสายการผลิตซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายของ 911 ที่สามารถติดตามรากเหง้าของมันกลับไปสู่รุ่นต้นแบบ 901/911 ได้อย่างแท้จริง เรื่องน่ายินดีสุดท้ายคือระบบปรับอากาศ Porsches นำเสนอวิธีการใหม่ในการมองแนวคิด Targa 993 Targa เปิดตัวครั้งแรกที่ Frankfurt เมื่อสามสิบปีหลังจากที่มีการเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการของ 911 สู่ชาวโลก “Targa ใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่มีการติดตั้งหลังคากระจกแบบปรับด้วยไฟฟ้าซึ่งจะเลื่อนเข้าไปภายในหน้าต่างด้านหลังของตัวรถโดยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ความสะดวกของผู้ใช้คือความสำคัญที่สุดของวัน แต่มีค่าใช้จ่ายเท่าไรล่ะ? มันไม่จำเป็นต้องใช้โรลบาร์แบบเดี่ยวๆอีกต่อไปหมายความไปถึง  Targa ใหม่นั้นแทบจะแยกไม่ออกจากรถคูเป้ ความแตกต่างที่โดดเด่นเพียงอย่างเดียวคือวิธีที่หน้าต่างด้านหลังลาดเอียงไปยังตำแหน่งที่พบกับตัวถังที่อยู่ใกล้เคียง ไม่มีแผงหลังคาแบบถอดได้ ไม่มีห่วงโลหะ ต้องยอมรับว่ามุมมองแบบพาโนรามาใหม่ที่เกิดขึ้นมาเพราะการใช้กระจกนั้นเป็นความคิดที่เยี่ยมมากแต่ความตั้งใจและเจตนา 993 Targa คือรถ แฮชแบ็คคูเป้ที่มีหลังคาแบบเหนือจินตนาการ

แนวคิดของ Targa ที่ได้รับการแก้ไขปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่องกับ 996 Targa ในปี 2002 และ 997 Targa ที่ขับเคลื่อนสี่ล้อ ของปี 2007 โชคดีที่ Porsche ยอมรับความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ Targa ดั้งเดิมเมื่อโรลาร์ถูกใส่อยู่ใน 991 Targa 4 และ 4S การทำงานของหลังคายังคงเป็นไฟฟ้า แต่แนวคิดของกระจกด้านด้านหลังทรงโดมนั้นกลับมา จากนั้นในปี 2015 424bhp GTS ได้กลายเป็น 911 Targa ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา แรงม้าที่เยอะและระบบช่วยเหลือแน่นอนว่าทั้งหมดนั้นมันดี แต่ถ้าเราอยากที่จะพูดความจริง  สิ่งเหล่านี้มันไม่เป็นความจริงทั้งหมดสำหรับแนวคิดดั้งเดิมของ Targa รูปร่างสมัยใหม่ (รูปแอบถ่ายแนะนำว่า 992 Targa จะเปิดตัวเร็วๆนี้) มันอาจจะเร็ว ใช้งานได้จริงและสะดวกสบาย แต่ในแง่ของสไตล์และความพอใจ มันเทียบไม่ได้กับรุ่นคลาสสิค

Porsche ฉลาดพอที่จะทำ 911 รุ่นแรกที่เป็นแบบเปิดโล่ง มีความโดดเด่นและมีคลาสที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี ห้าสิบห้าปีที่ผ่านมา เราอยากที่จะเห็นความต้องการกลับสูงอีกครั้งสำหรับความเซ็กซี่นี้ ตัวที่เป็นวัยกลางๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิจารณา Targa คลาสสิกในสภาพที่ดีเยี่ยมสามารถซื้อได้ในราคาซื้อที่ต่ำกว่ารถคูเป้เมื่อเทียบกัน และมันจะเกิดการแบนหลังคาผ้าใน USA หรือไม่? มันไม่มีทางเกิดขึ้น บางทีข่าวลืออาจจะไม่เลวร้ายนัก

FAMILY TIES

ทุกคนรู้เกี่ยวกับความสำเร็จของ Porsche กับ 911 Targa แต่คุณทราบถึง 2,500 912 Targas ที่สร้างขึ้นหรือไม่ มันผลิตระหว่างปี 1965 และ 1969 สี่สูบ 912 Targa ออกแบบในลักษณะเดียวกับหลังคากึ่งเปิด 911 แม้ว่ามันจะขาดประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ใหญ่ทั้งที่เหมือนกัน มีให้ซื้อในราคาที่ต่ำกว่า 911 Targa อย่างไรก็ตาม 912 Targa ‘Series 1’ ที่รูดซิปเอาพลาสติกด้านหลังออกในขณะที่ ‘Series 2’ 912 Targa ของปี 1968 เป็นกระจกหลังทรงโดมที่คนส่วนใหญ่คบหาด้วย Targa รถสปอร์ตระดับสูงที่มาจาก Stuttgart สิ่งที่น่าสนใจ รถคันที่ 100,000 ที่จะแล่นออกจาก Zuffenhausen คือ 912 Targa ที่ซื้อไปโดยกองกำลังตำรวจ Baden Wuttemberg ซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่คอยตรวจตราละแวกบ้านของ Porsche ความสามารถในการเอาหลังคาของรถออกถูกมองว่าเป็นประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่จะยืนขึ้นใน Targa ของพวกเขาเพื่อส่งสัญญาณไปยังผู้ขับขี่ ตำรวจจราจรของญี่ปุ่นก็ถูกสะกดสายตาด้วยรูปร่างหน้าตาและความรวดเร็วของ 912 Targa จึงได้สั่งลอตใหญ่ก่อนที่มันจะเลิกล้มและการมาของ 914 ในปี 1969

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *