356 SPEEDSTER : NEED FOR SPEED

356 Speedster เป็นรถ air-cooled คลาสสิกที่ได้รับการยกย่องจากเหล่าบรรดาสาวก Porsche เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบที่สุดของแบรนด์ ในการจุดประกายเพื่อผลิตรถแข่งราคาไม่แพง

อย่างที่เคยพูดถึงในนิตยสาร GT Porsche เล่มก่อนๆ 356 หมายเลข 1 รถขนาดกะทัดรัด เครื่องวางกลางตัวถัง สองที่นั่งแบบ roadster นั้นอยู่บนพิมพ์เขียวพร้อมที่จะผลิตออกมา หลังจาก Ferry Porsche นำเสนอรถซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แรกของบริษัทภายใต้ชื่อสกุลของเขา เจ้ารถสีเงินที่น่าตื่นตะลึงถูกปรับเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญอยู่หลายครั้ง ก่อนที่จะออกมาในปี 1948 (หากคุณนับรถทั้ง 52 คันที่ประกอบไปด้วยรถสไตล์ Coupecและ Cabriolet ด้วย) แต่แนวคิดดั้งเดิม ก็ยังคงชัดเจนอย่างที่เห็น

ในช่วงเวลาที่ลูกค้าของผู้ผลิตยานยนต์มีบทบาทสำคัญในการพัฒนารถไม่แพ้วิศวกรที่สร้างมัน วิวัฒนาการของ 356 ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องพร้อมกับรถรุ่นใหม่ที่มาถึงทุกปี เพื่อตอบสนองความต้องการของฐานลูกค้าและความคาดหวังของทีมขาย 356 ยังคงพัฒนาต่อไปจนกระทั่งถึงจุดเปลี่ยนที่รุ่น 911 ก้าวเข้ามา แต่ในช่วงแรกที่ตลาดใหม่ถูกเปิดขึ้นและรถรุ่นใหม่ยังเพิ่งได้รับการตอบรับยังไม่มาก Porsche ก็วางกลยุทธได้อย่างชาญฉลาด โดยยังคงพัฒนารถรุ่นนี้ต่อไป โดยเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ ใส่ดิสก์เบรก และระบบช่วงล่าง ซึ่งก็ได้รับการตอบสนองจากผู้ซื้ออย่างดี ซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถ 356 มาก่อนและยังคงประทับใจกับมัน

FIRM FEEDBACK

Max Hoffman ผู้นำเข้ารถสปอร์ตยุโรปจากนิวยอร์ก เป็นผู้นำกลุ่มที่กระตือรือร้นจะให้ Ferry รู้ว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่และตระหนักว่าเขาต้องการ 356 ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่ง 356 Speedster ก็คือผลลัพธ์จากเหตุดังกล่าว 

มันคือรถ Porsche ที่ออกแบบมาเพื่อสนุกกับชีวิตในช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนที่จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในการขับขี่ประจำวันจันทร์ถึงวันศุกร์ คุณสามารถหาอ่านเรื่องราว เกี่ยวกับ Hoffman และอิทธิพลของเขาที่มีต่อความสำเร็จของ Porscheในตลาดต่างประเทศใน GT Porsche เล่มต่อๆ ไป ซึ่งมันพอจะกล่าวได้ว่าเป็นแรงจูงใจ Ferry ให้ผลิต 356 น้ำหนักเบาสำหรับการแข่งขัน

สัดส่วนของรถยนต์รวมถึงกระจกหน้ารถที่มีความเตี้ยนั้น มาจากการทดสอบการชนโดยการห้อยรถจากปั้นจั่นแล้วปล่อยเอาหน้ารถลงมาจากระดับความสูง เมื่อความต้องการโครงสร้างต้านทานแรงกระแทกและกันชนที่ยุบตัวได้นั้น ยังไม่มีในหัวของเจ้าหน้าที่ควบคุมด้านความปลอดภัยเลย  ทุกอย่างใน 356 มีฟังก์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคุณในการขับเคลื่อน

คุณจะรู้สึกถึงความเป็นอิสระที่จะเข้ามาในที่นั่งขับรูปทรงถังขนาดเล็กของ Speedster และสามารถใช้พื้นที่จำนวนมากที่คุณพบได้เมื่อนั่งอยู่ในห้องโดยสารของรถ ไม่มีคอนโซลกลาง ไม่มีอุโมงค์เกียร์ ไม่มีปุ่มเกะกะเพื่อกวนใจคุณ มีเพียงแค่ลูกบิดและสวิตช์น้ำหนักพอเหมาะที่ออกแบบมาอย่างดี หน้าปัดโครเมี่ยมแบบสามช่องนั้นเรียบง่ายและชัดเจน ข้อมูลรายงานกลับมาไม่มีอะไรมากไปกว่าความเร็วรถและน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือ รวมถึงอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง ซึ่งหน้าปัดดูเหมือนนาฬิกาโบราณ

SPEEDSTER ON SONG

เสียงเครื่องยนต์สี่สูบดังขึ้นทันทีทันใดเมื่อคุณบิดปุ่มสตารท์ เครื่องยนต์หน้าตาคล้ายกับเจ้า Volkswagen Beetle มีกำลัง 100 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 4 สปีดที่มีประสิทธิภาพ หากสุขภาพเครื่องยนต์ดีๆ อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำได้ภายใน 12 วินาที และทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 124 ไมล์ต่อชั่วโมง รถคลาสิครุ่นไหนๆ ก็ตามหากคุณเป็นนักขับสมัยใหม่ จะต้องใช้ระยะเวลาอยู่กับมันสักพัก ซึ่งเจ้า Speedster นั้นก็ไม่แตกต่างกัน ถนนที่อยู่ด้านล่างนั้นรู้สึกใกล้ชิดกับมิติของรถที่อยู่รอบตัวคุณ ระบบเบรคที่ไม่มีหม้อลมต้องใช้แรงกดจากเท้าของผู้ขับขี่สร้างความมั่นใจ มันทำให้คุณรู้สึกถึงสัมผัสที่เป็นความจริง Speedster ให้ความหมายใหม่ ในแง่ของการควบคุมและการสื่อสารระหว่างตัวรถกับผู้ขับ ยางผอมๆ ของมันส่งผ่านข้อมูลของผิวถนนขึ้นมายังพวงมาลัย และสั่นสะเทือนขึ้นไปถึงเบาะนั่งที่บาง มันไม่มีอาการโคลงไม่ว่าสภาพถนนจะเป็นอย่างไร มันเป็นการเคลื่อนไหวที่ควบคุมได้

วิสัยทัศน์ของ Hoffman เกี่ยวกับ 356 ส่งผลให้ Porsche มอบประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลังจากการเปิดตัว Speedster ดั้งเดิมได้ไปสู่ความเป็นอมตะบนจอเงินในช่วงเวลาที่ดาราภาพยนตร์ฮอลลีวูดถ่ายภาพเป็นประจำใน Speedsters ของพวกเขา และต่อมาภาพยนตร์เช่น Top Gun ยังคงรักษาจิตวิญญาณของรถสปอร์ตที่มีชีวิตชีวาสำหรับคนรุ่นต่อ ๆ ไป Mr. Hoffman เราขอแสดงความนับถือคุณ!

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *