Porsche 944 : BACK TO THE FUTURE

ใกล้จะถึงวันครบรอบสามสิบปี ของ 944 Turbo Cabriolet รถที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็นบ่อยนัก มันเป็นหนึ่งใน Porsche ที่หายาก และถือได้ว่าเป็นต้นตระกูลของ 718 Boxster S …

ขณะที่ 924 เผชิญคำครหาจากเหล่ากูรูที่ไม่พอใจข้อเท็จจริงที่ว่าเจ้ารถ 4 ที่นั่งติดตราสัญลักษณ์จาก Stuttgart รุ่นนี้ เต็มไปด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่มาจากรถบ้านๆ ซึ่งเป็นผลจากการร่วมทุนกันระหว่าง Porsche และ Volkswagen ซึ่ง 944 ที่ตามออกมาก็เลยพลอยโดนหางเลขไปด้วย

และนี่คือรถ Porsche ที่เปิดตัวมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรอันยอดเยี่ยม โดยพื้นฐานแล้วมันคือการพัฒนาต่อยอดจากเครื่องยนต์ V8 ของ 928 โดยทางผู้ผลิต รถมีพื้นที่ด้านหลังกว้าง ได้รับการปรับให้เหมาะสมตามแบบฉบับของ Porsche อย่างแท้จริง

ในปี 1991 Porsche ได้เปิดตัว 944 Turbo Cabriolet โดยเจ้ารถหลังคาประทุนเครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง รุ่นนี้ได้รับการเสริมพละกำลังเป็น 250 แรงม้า รวมไปถึงการอัพเกรดระบบช่วงล่าง เบรค และระบบส่งกำลัง โดยระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบชาร์จ‘al fresco’รับมรดกมาจาก 944 ซึ่งรถผลิตออกมาจำนวน 625 คัน ไม่ถูกส่งไปฝั่งอเมริกาเลย และมีแค่ร้อยกว่าคันที่เป็นพวงมาลัยขวา ส่วนตลาดอังกฤษมีให้เห็นค่อนข้างยากเพราะหลุดมาแค่ 62 คัน เท่านั้น ด้วยความที่มีน้อยนิดของมัน ทำให้เป็นที่ต้องการ นอกจากนี้มันเองยังไกลห่างจากคำครหาว่า ไม่เหมาะสมที่จะเป็น Porsche ที่มักจะถูกยัดเยียดให้กับรถตระกูล Transaxles จากพวกที่ยังไม่เคยสัมผัสคุณภาพในด้านวิศวกรรม รวมถึงประสิทธิภาพและความสะดวกสบายของรถยนต์เหล่านี้ที่มีให้

FAMILY TIES

แน่นอนว่า Porsche air-cooledรวมถึงเครื่องยนต์หกสูบนอนของพวกมัน เป็นแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังกระแสความนิยม (รวมถึงราคา) ของรถเยอรมันคลาสสิกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่คุณต้องดูที่สายการผลิตในปัจจุบัน จากผู้ผลิตรถยนต์ที่เราชื่นชอบ เพื่อตระหนักถึง 944 Turbo Cabriolet แสดงถึงสูตรที่ยังใช้งานได้ดี เช่นเดียวกับ Porscheในทุกวันนี้ที่เคยทำเมื่อกว่าศตวรรษที่ผ่านมา เราหมายถึงการนำเสนอ 718 Boxster S ของผู้ผลิต ที่แปลงสภาพการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สี่สูบเทอร์โบชาร์จ 2.5 ลิตรแทนที่จะเป็นเครื่องหกสูบซึ่งนั่นคุณเองต้องเป็นผู้ตัดสิน

ด้วยความเร็วสูงสุดที่ทำได้ถึง 162 ไมล์ต่อชั่วโมงและอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง น้อยกว่า 6 วินาที 944 Turbo Cabriolet ให้ประสิทธิภาพไม่แพ้พี่น้องของมัน แชสซีของห้องโดยสารถูกทำให้แข็งแรงขึ้นเพื่อลดการโครงตัวและบิดงอ ซึ่งบ่อยครั้งจะเกิดขึ้นกับรถสปอร์ตแบบเปิดหลังคาความแข็งแกร่งทำได้โดยการเชื่อมโลหะสองชั้นเข้าด้วยกัน งานนี้ดำเนินการโดย American Sunroof Corporation (ASC) ที่มีฐานใกล้กับ Stuttgart

ขณะที่ราคาของ 911 Classic กำลังสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รถยนต์ Transaxle ของ Porsche เองก็ขยับตัวขึ้นไปตามกัน ราวกับว่าเป็นการพิสูจน์ 944 Turbo Cabriolet ถ้าหากคุณจะขาย ในขณะที่สภาพที่น่าประทับใจของรถคันนี้และระยะทางที่ต่ำเป็นปัจจัยที่มีผลต่อราคาขายอย่างไม่ต้องสงสัย 924, 928, 944 และ 968 ได้รับการยกย่องมากขึ้นว่าเป็นเส้นทางที่ประหยัดต้นทุนในการเป็นเจ้าของรถ Porsche Classic ซึ่ง 924 เองก็อยู่ในนั้นด้วย

944 Turbo Cabriolet มีการผลิตอยู่เพียงไม่กี่เดือน แต่ก็ยังคงเป็นไฮไลท์ในแคตตาล็อก transaxle ของ Porsche ในโชว์รูมตัวแทนจำหน่าย สำหรับบทสุดท้ายของ 944 นั่นคือวิวัฒนาการก่อนที่จะนำทาง 968 เข้ามา อย่างไรก็ตาม 944 Turbo Cabriolet ก็ยังคงเป็นสุดยอดรถเปิดประทุนของ Porsche เครื่องยนต์วางหน้า ที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *