Porsche 992 Turbo S : POWER PLAY

เมื่อเรามาพิจารณาในกรณีของ 641bhp 992 Turbo S ใหม่นี้ว่ากำลังเครื่องจะหายไปอย่างที่คำพูดเก่า ๆ กล่าวไว้หรือไม่ มันถึงเวลาแล้วที่ GT Porsche จะหาคำตอบ …

ครั้งสุดท้ายที่ผมขับ 911 Turbo มันเป็นรุ่นแรก 991 ในรุ่น S ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 3.8 ลิตร biturbo หกสูบนอนและทำกำลังได้ 560PS (นั่นคือ 552bhp ในเงื่อนไขที่เราต้องการ แม้ว่าเหตุผลที่ผมยกตัววัดแรงม้าขึ้นมาจะมีความเกี่ยวข้องในอีกไม่กี่วินาที) มันถือว่าเร็ว คุณต้องจัดลำดับการรับรู้ของคุณใหม่ว่าความเร็วอย่างไรหมายถึงรวดเร็ว นั้นคือความประทับใจที่ผมนำกลับมาด้วยซึ่งมันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมรู้สึกตกใจอย่างมากเมื่อ 991 Gen II Turbo ทำได้ถึง 580PS (572bhp) ในปี 2016 สิ่งสุดท้ายที่ 991 Turbo ต้องการคือพลังที่มากกว่า อย่างไรก็ตามเมื่อมีการประกาศในเดือนมีนาคมปีนี้ตัวเลขพาดหัวข่าวของ 992 Turbo S ยังคงสร้างกระแสความนิยมของ Porsche ตามตัวเลขที่น่าประทับใจของรุ่นก่อนหน้า

911 ที่มากับ T ตัวใหญ่รุ่นล่าสุดมีสิ่งที่อ้างว่าเป็นเครื่องยนต์ 3.8 ลิตร แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือก้อนเนื้อแห้งขนาด 3.75 ลิตร (ความจุจริง ๆ 3,745cc) ที่สำคัญมันไม่ใช่แค่เครื่อง 991 Turbo รุ่นเก่าที่ผ่านการปัดฝุ่นและชุปขึ้นมาก่อนที่จะติดตั้งที่ด้านหลังของ 992 ที่อ้วนกลม แต่มันเป็นเครื่องสามลิตร 9A2 Evo ที่มาจากรุ่น 992 Carrera / S ในปัจจุบัน มันน่าเบื่อ (ช่วงชักเท่าเดิม) สำหรับการเพิ่มขนาดความจุและเพิ่มขนาดชุดใบพัดของ variable turbine geometry (VTG) ให้ใหญ่ขึ้น รวมถึงการอัพเกรดทางเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมาย นั้นหมายความว่าเมื่อเทียบกับ 991 Turbo S รุ่นเดิมที่ผมขับเมื่อหกปีที่แล้ว Porsche ใหม่นี้จะมีตัวเลขของแรงม้าสองตัวหน้าที่สลับกัน แทนที่จะเป็น 560PS แต่ 992 กลับทำได้ 650PS นั่นคือ 641bhp ใน 911

เอาล่ะดังนั้น 690bhp 991 GT2 ที่รุนแรงยังคงครองตำแหน่ง Top Trumps เมื่อพูดถึงพลังดิบจากตำนานเครื่องยนต์วางหลังจาก Stuttgart แต่สำหรับ Turbo S ที่หรูหราและใช้งานง่ายที่จะใช้ 641bhp มันช่างบ้าจริง ๆ แรงบิดก็เพิ่มขึ้นเช่นกันจากจุดสูงสุดของ 991 Turbo S ที่ 553lb-ft เป็น 590lb-ft ในผลลัพธ์ของ 992 ใหม่ 911 ที่จะวิ่งจากหยุดนิ่งไปถึง 62mph ใน 2.7 วินาทีที่น่ากลัว และเพิ่มขึ้นไปที่ 205mph แบบเป็นไปได้ (แน่นอนว่าถูกกฎหมาย) หากมีบางสิ่งที่อ้างความเร็วสูงสุดขนาดนี้ต้องรู้สึกค่อนข้างระมัดระวัง  เมื่อคุณสัมผัสกับแรงผลักดันอย่างเต็มที่ของรุ่นสูงสุด  992 Turbo S เป็นครั้งแรกมันน่าตกใจจริงๆ

แม้ว่าจะอยู่ในยุคของสมรรถนะอัตราการเร่งที่รุนแรงหรือการตอบสนองในทันทีของแรงบิดจากระบบไฟฟ้าจากบางอย่างที่เหมือนกับ Taycan Turbo S วิธีที่ 992 นี้พุ่งไปข้างหน้าอย่างดุเดือดคือ VTG คู่ที่หมุนได้อย่างน่าประหลาดใจ คุณจะไม่สบถเสียงดังอย่างไม่ตั้งใจเพราะคุณไม่มีเวลาสำหรับมันเนื่องจากกระปุกเกียร์คลัตช์คู่ PDK แปดสปีดไร้ที่ติของ Turbo และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มาพร้อมกับ Porsche Traction Management (PTM) ที่ทำให้มั่นใจว่าการยึดเกาะถนนที่ขับโดยเครื่อง 3.8 (ขออภัย 3.75) นั้นไม่สูญเปล่า คุณจะถูกยิงออกไปที่เส้นขอบฟ้าด้วยอัตราที่คำพูดนั้นไม่มีความหมาย นี่คือความเร็วและจากนั้นก็มีอีกและอีกครั้งความเร็วไม่เคยเป็นสิ่งที่ 911 Turbo ขาดมาตลอดอายุการใช้งาน สิ่งที่ขาดหายไปอย่างแน่นอนในสายตาของนักวิจารณ์หลาย ๆ คนคือประกายแห่งการขับขี่ที่แทรกซึมไปใน 911 ที่รวดเร็วคันอื่น ๆ รวมถึง GT3, GT3 RS และ GT2 และอาจจะเป็น GTS ที่เป็นรุ่นต่ำที่สุดอีกด้วย Turbo ถูกมองว่าเป็นบางสิ่งที่สามารถปั่นป่วนตัวเลขของผู้ซื้อได้ตลอดเวลา แต่ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ที่กระตือรือร้นจะรับคำแนะนำให้มองไปที่รุ่นอื่นในตระกูล 911 เพื่อกำลังของมัน 

SOME KIND OF MONSTER

Porsche หวังอย่างชัดเจนว่า 992 Turbo S จะเปลี่ยนมุมมองดังกล่าว ถ้าผมสามารถยืมคำพูดที่มักใช้เพื่อประเมินค่าบิสกิตบนโซเชียลมีเดีย 641bhp ที่มีอำนาจมากคันนี้คือสิ่งแรกที่อยู่ระดับขั้นของพระเจ้า ‘God Tier’ 992 ที่จะมาถึง ในหมวดGT รายชื่อของ GT3 และ GT2 ยังไม่ปรากฏในตอนนี้และในอีกทางหนึ่งมันยังไม่มีรุ่น S ในรุ่น Turbo ของตัว 911 กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้าคุณคิดว่า Carrera S 444bhp นั้นช้าเกินไป (จริงเหรอ!) งั้นนี้คือรถที่ได้เพิ่มกำลังเกื่อบ 200bhp ของ Porsche ที่จะเป็นทางเลือก 

รถใน Stuttgart ได้รับการปรับปรุงแชสซีอย่างจริงจัง ความกว้างขึ้นของรถเป็นตัวอย่างที่ดี 992 Turbo S ใช้เพลาหลังที่กว้างขึ้น 10 มม. มากกว่า 992 รุ่นอื่น ๆ แต่ที่ดีกว่านั้นคือความกว้างด้านหน้าที่กว้างขึ้น 45 มม.Porsche ต้องการให้มันกลับมาอย่างดีเยี่ยมและให้รางวัลแก่ผู้ขับขี่ไม่ใช่แค่เป็นรถคูเป้แบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ทรงพลังเท่านั้น จาก 590lb-ft ที่อยู่ในรถขนาดกลางทรงพลังนั้น สามารถปรับเปลี่ยนไปที่ล้อหน้าได้ถึง369lb-ft เพื่อช่วยให้ Turbo S เข้าโค้งได้อย่างชาญฉลาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันใช้ล้อขนาด 20 นิ้วที่ด้านหน้าด้วยยางขนาด 255/35 ZR20 และเพิ่มไปอีกหนึ่งนิ้วที่ด้านหลัง (พร้อมยาง 315/30 ZR21)ในขณะที่ Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) พร้อมระบบล็อกเฟืองท้ายที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มีให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

แน่นอนว่า Porsche ได้ใส่อุปกรณ์ชุดแต่งมากมายให้กับ 992 Turbo S มากจนบางทีทำให้มันมีราคาเริ่มต้นที่ £156,000 Dynamic Engine Mount มาจากโรงงานเช่นเดียวกับ Porsche Dynamic Chassis Control (PDCC), Porsche Active Suspension Management (PASM), Porsche Ceramic Composite Brakes (PCCB) พร้อมคาลิปเปอร์เบรกด้านหน้าสิบสูบและสี่สูบที่ด้านหลัง (จับกับดิสก์ 420 มม. ขนาดมหึมาที่ด้านหน้าและ390 มม. ที่ด้านหลัง) Porsche Active Aerodynamics (PAA) พร้อมช่องรับอากาศแบบแอคทีฟและสปอยเลอร์หน้าและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับได้ (ซึ่งทั้งสองใช้งานในโหมด Sport Plus) พวงมาลัยพาวเวอร์แปรผัน เบรคเพิ่มเติมระบบสำหรับ ABS ที่เชื่อมโยงกับ Porsche Stability Management (PSM) และแน่นอนว่าตัวถัง Turbo ที่กว้างมักจะสร้างจากอะลูมิเนียมและเหล็กผสมเพื่อให้น้ำหนักลดลงเหลือ 1,715 กก.

นอกจากนี้ยังมีของเล่นมากมายให้ประหลาดใจ Porsche Communication Management (PCM) ระบบให้ความบันเทิงมาพร้อมกับลำโพงสิบสองตัว 570-watt Bose Surround Sound System ขณะที่ไฟหน้า Matrix LED มาพร้อมกับ Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS Plus), Wet Mode, Keyless Go, ParkAssist ด้านหน้าและด้านหลังที่มากับกล้องมองหลัง, cruise control และหน่วยความจำที่นั่งด้านคนขับเป็นอุปกรณ์มาตรฐานทั้งหมด อย่างไรก็ตามยังมีอีกมากที่สามารถติดตั้งใน 992 Turbo S ตามที่เห็นใน 911 HUL แป้นเหยียบอันโด่งดังของ Porsche ตอนนี้ติดอยู่กับภาพของ Guards Red ในแง่ตัวเลขมูลค่าที่เพิ่มขึ้น £16,656 ของรถคันนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการตกแต่งภายนอก (£380 ปอนด์สำหรับกระจกมองข้างสีดำ, £333 สำหรับขอบหน้าต่างด้านข้าง, £185สำหรับโลโก้ Porsche ที่ด้านหลัง, £168 สำหรับชื่อรุ่นบนหางหลัง, £581 สำหรับคาลิปเปอร์ PCCB , £1,608 สำหรับล้อ Turbo S Exclusive Design และอีก £842 สำหรับสีดำเข้มเงา , £434 สำหรับ Matrix LEDs…คุณจะได้เห็นภาพชัดเจน) แต่เมื่อพูดถึงค่าใช้จ่ายก้อนโตสำหรับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม มีให้เลือกมากมายเช่นหลังคาคาร์บอนน้ำหนักเบา (£2,517), ช่วงล่าง PASM เตี้ยลง 10mm Sport Suspension (£1,052), ระบบไอเสียแบบสปอร์ตพร้อมปลายท่อสีดำ(£2,180), Night View Assist (£1,650) และ Adaptive Cruise Control (£1,203) ซึ่งทำให้ 992 Turbo S มีราคาเกิน £170k

RIDE THE LIGHTNING

ผมได้พูดเกี่ยวกับความเร็วของ 992 Turbo S และผมได้เสริมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของมันแต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถหาทางออกได้อย่างสมเหตุสมผลด้วยตัวคุณเอง คำถามสำคัญคือ Turbo S มีส่วนร่วมกับผู้ขับเหมือนกับ Porsche ที่แท้จริงทำหรือไม่ หรือมันจะเป็น 911 Turbo อีกคันที่จะถูกพี่น้อง GT บดบังไปในที่สุด? คำตอบคือตัวเลือกแรกอย่างแน่นอน สำหรับ 991 Turbo รุ่นเก่านั้นน่าประทับใจและรวดเร็ว มันให้ความรู้สึกไม่ค่อยมั่นคงอยู่เสมอและอย่างที่ใครสักคนควรที่จะได้สิ่งดี ๆ จากมัน ไม่ว่าพวกเขาจะมีทักษะการขับระดับไหนก็ตาม ด้วย 992 มีความฉับไวมากขึ้นในการเปลี่ยนทิศทาง ให้ความรู้สึกที่มากขึ้นและความแตกต่างเล็กน้อยในการบังคับเลี้ยว การควบคุมนี้ด้วยพวงมาลัย £555 GT Sports พร้อมขอบ Race-Tex ที่หรูหรา ความรู้สึกของผู้ขับขี่ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในความเร็วที่ 992 Turbo S สามารถพาเดินทางไป 

จริงอยู่ที่ Turbo S ไม่ได้มีความงามและความเบาเหมือน 911 GT3 และมีอยู่ครั้งหนึ่ง (ในการไต่ความเร็วเล็ก ๆ ในวงเวียน ด้วยเกียร์สองก็ได้ให้ทั้งหมดแล้ว) 992 ใหม่นี้ให้ความรู้สึกราวกับว่ามันกำลังดึงล้ออยู่ พวงมาลัยรู้สึกเบาและหน้ารถเริ่มออกไปกว้าง โชคดีที่การใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนี้คุ้มค่ามาก เทอร์โบชาร์จของ Porsche วิ่งผ่านโค้งไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาใน 911 Turbo โดยที่คนขับพยายามที่จะไปให้เร็วที่สุดในทางตรงระหว่างโค้งก่อนที่จะเลี้ยงความเร็วตลอดทางในโค้ง

ระบบช่วงล่างคือส่วนสำคัญของคุณภาพนี้ เช่นเดียวกับ 911 คันอื่น ๆ 992 Turbo S สามารถแสดงถึงชุดแต่งเหมือนของ GT เมื่อมันกำลังวิ่งอยู่ ด้วยคุณภาพการขับขี่ที่นุ่มนวลและไม่ค่อยมีสิ่งใดให้เกิดการปะทะและเสียงที่รบกวนที่เข้ามาในห้องโดยสาร คุณจะรู้สึกได้ถึงรายละเอียดของพื้นผิวถนนด้วยความจริงที่ว่ารถวิ่งไปบนล้อที่ยอดเยี่ยมด้วยยางหลังซีรี่สามสิบ แต่ระดับความนุ่มนวลไม่เคยลงไปสู่จุดที่ทนไม่ได้ ในอีกทางหนึ่งเมื่อการควบคุมรถค่อนข้างที่จะโดนบังคับเมื่อ 992 Turbo S เคลื่อนที่ด้วยความเร็วขณะที่ตัวรถยังคงนิ่งและสงบแม้ในช่วงที่มีแรงจีค่อนข้างสูง มันไม่ค่อยรู้สึกถึงพลังและกำลังที่มากเกินไปจากด้านหลังเหมือนกับ 911 Turbos รุ่นก่อน และมันอาจจะใบ้ว่าถ้าด้านท้ายกำลังจะทำอะไรสักอย่าง มันจะปรับให้เป็นโอเวอร์สเตียร์ที่สนุกและควบคุมได้ แทนที่จะถ่ายน้ำหนักออกไปจากเพลาหน้าในเวลาที่คุณต้องการมากที่สุด

NOTHING ELSE MATTERS

รวมทุกอย่างทั้งหมดเข้าด้วยกันและมันไม่เคยมีคันไหนที่เร็วกว่าเมื่อเทียบกันจุดต่อจุดกับ 911 คันนี้ มันน่าประหลาดใจมากที่มันใช้ความเร็วเท่าไหร่ที่ขับเข้าไป รักษามันไว้และเร่งออกจากไม่ว่าจะโค้งไหนก็ตาม คุณจะรู้ว่า 992 Turbo S กำลังทำอะไรในระหว่างการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้เพราะรถนั้นสื่อสารออกมาอย่างชัดผ่านทั้งพวงมาลัยและที่นั่งของคุณ หมายความว่าคุณได้สร้างสายสัมพันธ์กับ Porsche ที่คุณรับผิดชอบและเรียนรู้อย่างรวดเร็วเพื่อทำความเข้าใจว่าจะทำอะไรและจะไม่ทำในสถานการณ์ใด ๆ นี่คือรถยนต์ของผู้ขับขี่ที่แท้จริงไม่ใช่เพียงสัญลักษณ์สถานะเป็นรถระดับหรู

ผมยังไม่ได้พูดถึงเรื่องเสียง มันมีหลายระดับตั้งแต่เครื่องสี่ลิตรไม่มีเทอร์โบที่พบได้ใน 991 GT3 โดยส่วนใหญ่เป็นไปในทางที่เสียงคำรามของหกสูบนอนเทอร์โบคู่ขณะที่มันพุ่งผ่าน 3,000rpm และก็ข้ามไปเลย ในขณะที่มันไม่เคยพัฒนาเสียงรอบสูงของ GT Porsche อย่างไรก็ตามมันมีเสน่ห์มากมายเสียงจากโลหะกระทบกันไปจนถึงตอนเรดไลน์ นอกจากนี้ VTG turbos ขนาดใหญ่มีเสียงกรนเบาและเสียงวี๊ด มันทำให้เห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่เทอร์โบตัวเล็กของ Carreras หมายความว่าเทอร์โบนั้นมีเหตุผลมาก ๆ ที่ต้องมีเพื่อให้กำลังด้วยเอกลักษณ์ทั้งหมดของมันเอง แม้ว่าข้อเสียเปรียบเล็กน้อยที่นี่คือมีความล่าช้าของเทอร์โบพอสมควรถ้าคุณเปลี่ยนเกียร์ 992 Turbo S ในรอบที่ต่ำกว่า 2,500rpm อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เทอร์โบถูกเปลี่ยนแล้ว ความเร็วที่น่าตกใจทั้งหมดซึ่งเป็นเครื่องหมายของ 991 Turbo S ที่ผมได้ลองเมื่อปี 2014 ยังคงอยู่กับ 992 ที่น่าทึ่งนี้ สิ่งที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ 911 รุ่นแรก ๆ และ 992 รุ่น อื่นๆ คือ Turbo S มีห้องโดยสารที่ยอดเยี่ยมซึ่งล้ำหน้ากว่าที่นั่งคนขับของ 911 รุ่นก่อนหลายก้าว

นี้คือรางวัลและความตื่นเต้นอย่างแท้จริงที่จะได้รับจากการขับ Turbo S บนถนนที่ถูกต้องและในขณะที่เห็นได้ชัดว่า 992 GT3 เป็นสิ่งที่ต้องรอคอยด้วยความชอบที่ยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ยังเห็นได้ชัดว่าการมาถึงของมันไม่ควรบดบัง Turbo S ใหม่ นี่คือยุคที่กำลังจะมาถึงของ 911 เป็นเวลาแห่งการยอมรับจากผู้ดีที่คลั่งในรถน้ำมันสำหรับงานวิศวกรรมเยอรมันชิ้นนี้ที่น่าทึ่ง 992 Turbo S คันนี้เป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงที่เป็นตัวเอกในทุกเรื่อง

HERO OF THE DAY

Porsche แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในอนาคตของเทคโนโลยีเทอร์โบด้วย 959 ซึ่งนำเสนอครั้งแรกในงาน IAA ในปี 1983 ในฐานะเพื่อการศึกษาของ Gruppe B และเปิดตัวในอีกสามปีต่อมาในฐานะรถใช้งานบนท้องถนน รถซูเปอร์สปอร์ต AWD มีระบบเพิ่มพลังตามลำดับที่ซับซ้อนพร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์สองขนาดที่แตกต่างกัน ขนาดเล็กตอบสนองที่รอบเครื่องยนต์ต่ำกว่า ที่เพิ่มเข้ามาคือระบบควบคุมบูสต์อิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาโดย Porsche เครื่องยนต์ 2.8 ลิตร 959 ยังมีฝาสูบที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ

FIGHT FIRE WITH FIRE

ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1970 Porsche ให้ความไว้วางใจในเทอร์โบชาร์จเจอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในปี 1972 เทคโนโลยีนี้ได้ผ่านประสบการณ์มาด้วยไฟของมอเตอร์สปอร์ตด้วยสีสันอันสดใสบนรถ 917/10 อันทรงพลัง ในปีต่อมา 917/30 Spyder ที่ครองแชมป์ในรายการแข่ง Can-Am ของอเมริกาเหนือ จากนั้นเทอร์โบชาร์จเจอร์ก็เข้าสู่การผลิตของ Porsche ด้วย 930 (911 Turbo) ซึ่งเริ่มต้นด้วย 260 แรงม้า และแผนการผลิตเพียง 500 คันซึ่งเป็นข้อกำหนดสำหรับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ความต้องการที่สูงมากทำให้ Porsche ต้องคิดใหม่! ต่อมาในปี 1977 การเพิ่มสมรรถนะครั้งแรกได้ถูกสร้างขึ้นสำหรับ 911 Turbo ความจุของมันเพิ่มขึ้นจากสามเป็น 3.3 ลิตรและกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 300 แรงม้า น่าแปลกใจนอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยแล้ว 911 Turbo ยังคงอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Porsche อย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลงจนถึงปี 1988 ซึ่งเป็นรากฐานของเรื่องราวความสำเร็จของเทอร์โบชาร์จซึ่งเริ่มต้นบทล่าสุดด้วยการมาถึงของ 992 Turbo S ที่น่าเกรงขาม

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *