PORSCHE 911 GTS : NEW DAILY

PORSCHE ยกระดับ 911 Carrera ที่เพียบพร้อมอยู่แล้วให้พิเศษขึ้นไปอีกด้วยรุ่น GTS เช่นเดียวกับที่ผ่านมา ซึ่งมีอะไรที่มากกว่าการแปะโลโก้ลงไปเฉย ๆ

PORSCHE เริ่มผลิตรถ 911 มาด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นกว่ารุ่นอื่น และเราก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึง ( 991 ) ที่ถือเป็นอีกโมเดลสร้างชื่อในฐานะ 911 ที่ขายดีที่สุดด้วยยอด 233,540 คัน และทำให้สภาพคล่องทางการเงินของบริษัทนั้นดีขึ้น นอกจากนั้นรถ 911 คันที่ ‘1,000,000’ ก็อยู่ในโมเดลนี้ด้วยสี Irish Green ประดับด้วยโลโก้สีทอง และถึงแม้ว่าที่ผ่านมา PORSCHE ได้ใส่ชื่อเล่นลงไปกับ 911 ในทุกรุ่นด้วยคำว่า ‘Carrera’ ที่มีรากเหง้ามาจาก ‘สนามแข่ง’ ในภาษาสเปน แต่กระนั้นก็ตาม 911 Carrera กลับเป็นรถที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากที่สุด ขับสนุก และแรงแบบสปอร์ต รวมถึงหน้าตาทางสังคมที่ใครก็ต่างให้การยอมรับ

เพื่อยืนยันคำกล่าวที่ว่าเราได้นัดหมายกับเจ้าของรถ PORSCHE Carrera GTS ( 991.2 ) คันหนึ่งออกมาจิบกาแฟเพื่อพูดคุยกันถึงสาเหตุใดรถ 911 จึงเป็นรถสปอร์ตที่เพียบพร้อมในทุกด้านจนเหมือนคำโฆษณาชวนเชื่อ และทันทีที่เขามาถึงก็ต้องประหลาดใจกับคำพูดที่ว่า “เครื่องลำนี้ผมเคยขับนะ” เจ้าของรถรำพึงถึงเครื่อง Boeing 330 ลำใหญ่ตรงหน้าเขาที่ปลดประจำการและแปรสภาพเป็นคาเฟ่สุดชิคอยู่ริมถนนสาย 331 ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยอยู่ในห้องค็อกพิทเมื่อครั้งแรกเริ่มเข้าสู่อาชีพนักบิน วันนี้เขากลับมาพบมันอีกครั้งพร้อมด้วย 911 Carrera GTS สีขาว Carrera white ทำให้ช่างภาพของเราอดใจไม่ไหวที่จะต้องเก็บภาพของเครื่องบินขนาดยักษ์กับรถสปอร์ตอันปราดเปรียว ที่ต่างเป็นความประทับใจของ คุณเคน-สรศักดิ์ แสงชูโต หรือที่วงการแข่งรถรู้จักกันในนาม ‘กัปตันเคน’ นักบินผู้ชื่นชอบการขับรถเป็นชีวิตจิตใจ

เราพูดคุยกันถึงประเด็นที่ว่าทำไมใคร ๆ ก็ต่างมีความเห็นพ้องต้องกันว่า 911 เป็นรถที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวัน ขยายความอีกนิดว่า ‘ทุกวัน’ ที่ไม่ว่าจะถามเจ้าของ 911 คนไหนคำตอบก็ยังคงเป็นแบบเดิม รวมถึงกัปตันเคนเองก็ยืนกรานว่า 911 เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเขา แม้ว่าเขาเริ่มต้นเส้นทางสายรถยนต์ด้วยรถญี่ปุ่นตามกระแสนิยมของวัยรุ่นในยุคนั้น ซึ่งก็มีการปรับแต่งโมดิฟายแบบ ‘เอาสนุกเข้าว่า’ แต่ช่วงไม่กี่ปีให้หลังมันเหมือนช่วงเวลาที่ถูกกำหนดไว้ว่าเขาจะต้องเป็นเจ้าของรถที่สุขุมเรียบร้อยมากขึ้น แต่อย่างก็ตามมันต้องเป็นรถที่มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนอีกด้วย PORSCHE จึงเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกจากเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่แทรกเข้ามาในความคิดของเขาอย่างไม่ต้องสงสัย

“เริ่มแรกเลยนะ คือผมอยากได้รถซูเปอร์คาร์ หรือรถสปอร์ตคาร์ที่ใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ก็ดูอยู่หลายยี่ห้อ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นนะ คือผมเห็น Cayenne ที่วิ่งกันเกลื่อนเมืองในตอนนี้ แล้วแต่ละคันวิ่งกันไปด้วยระยะทางที่ไม่น้อย ทำให้มั่นใจว่าเครื่องยนต์ของ PORSCHE มันต้องมีความทนทานและไม่กวนใจแน่ ๆ และ PORSCHE ไม่เคยวางตัวเองเป็นซูเปอร์คาร์ที่แรงมหาศาล แต่มันคือสปอร์ตคาร์ที่ขับสนุกและใช้งานได้จริง ความสูงของรถมันเท่า C-Coupe ซึ่งไม่ได้ทำให้การเข้าออกต้องลำบาก ผมไม่ต้องคลานออกมาจากรถเหมือนกับซูเปอร์คาร์บางรุ่น” กัปตันหนุ่มอารมณ์ดีเล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของ 911 ของเขาก่อนจะเสริมถึงความพิเศษเกี่ยวกับสัญลักษณ์ GTS ที่แปะอยู่ด้านท้าย

“สำหรับคันนี้เป็น Carrera GTS ที่มีพื้นฐานจากนำเอา Carrera S มาปรับแต่งเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสมรรถนะ GTS จะใช้ตัวถังโป่งใหญ่ (Wide Body) เหมือนกับ Carrera4 และ Turbo ตัวถังด้านหน้ามีกันชนหน้าที่แบ่งช่องดักลมอย่างชัดเจนมากขึ้น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น GTS ล้ออัลลอยด์ขนาด 20 นิ้วที่ยึดแบบน็อตยึดตัวเดียว ( CenterLock ) ตามแบบฉบับของ PORSCHE ตระกูล GT  ไฟท้ายเป็นแบบรมดำที่เชื่อมต่อถึงกันด้วยเส้นสีดำเงา Silk Gross การตกแต่งภายในก็จะพบสัญลักษณ์ GTS ประทับอยู่ที่พนักพิงเบาะ กาบบันได และเรือนไมล์ และคันนี้เพิ่มออพชั่นหลังคาซันรูฟช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ที่ดูอึดอัดของคูเป้หลังคาแข็งได้เป็นอย่างดี และผมไม่เลือกพวงมาลัยที่เป็น alcantara เพราะผมตั้งใจไว้แล้วว่ารถคันนี้จะใช้ Daily use ซึ่ง Alcantara ถ้าใช้งานบ่อย ๆ มันจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าหนังแท้ธรรมดา”

และสิ่งที่เหนือไปกว่ารูปลักษณ์นั้นอยู่ที่การปรับแต่งเอาท์พุตของเครื่องยนต์ให้มากขึ้นโดย Carrera ตระกูล GTS ทุกคันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Flat-6 ความจุ 3.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ที่เหมือนกับรุ่น Carrera / Carrera S แต่จะได้รับการจูนอัพเพิ่มให้มีพละกำลัง 450 แรงม้า ซึ่งมากกว่า Carrera S อยู่ถึง 30 แรงม้า ส่วนแรงบิดนั้นก็มีมากถึง 550 นิวตัน-เมตร ที่ลากยาวแบบ Flat Torque ตั้งแต่ 1,250 ไปจนถึง 5,000 รอบต่อนาที ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะมอบความเร้าใจที่มากขึ้นให้กับผู้ขับขี่ และ GTS ทุกคันทำความเร็วได้เกิน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้านระบบส่งกำลังคันนี้เป็นเกียร์คลัทช์คู่ PDK 7Speed แม้ว่าความจริงแล้วจะมีเกียร์ธรรมดาให้เลือก แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณจะใช้งานในทุกวันคุณจะขอบคุณความสะดวกสบายของเกียร์ PDK

อ้อ..เกือบลืมบอกไปว่า กัปตันเคนเคยเป็นนักแข่งรถยนต์ทางเรียบในรายการแข่งขันระดับชั้นนำของเมืองไทย ทำให้มีสกิลในการขับในสนามแข่งอยู่บ้าง และจากคาเฟ่ที่เราอยู่นั้นก็ไม่ได้ไกลจากสนามแข่งรถพีระ เซอร์กิต พัทยา เท่าไหร่นัก จึงเป็นโอกาสดีที่จะให้เขาและ GTS ได้ไปยืดเส้นยืดสายอีกครั้ง ตอนนี้เราพบว่านอกจากความเร็วในแทร็คแล้ว เสียงกระหึ่มเบาๆ แต่ทุ้มๆ ของเครื่อง 450 แรงม้ายังไพเราะมากด้วย

 “มันเป็นรถที่ขับได้เร็วเพราะบาลานซ์มันดี ตอนเบรกมันคือเบรกในฝัน ที่รถที่คันยุบลงไป ซึ่งถ้าเป็นรถที่เครื่องวางหน้าทั่วไปน้ำหนักทั้งหมดจะเทไปยังด้านหน้าและรถก็จะยุบที่ด้านหน้ามากกว่า ส่งผลให้การควบคุมนั้นทำได้ยาก แต่ไม่ใช่กับรถเครื่องวางท้ายอย่าง 911”   กัปตันผู้เคยผ่านสังเวียนการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบพูดถึงข้อดีของมันหลังจากเขาขับ GTS วนไปรอบสนามพีระเซอร์กิตอยู่หลายรอบ แม้เขาไม่ได้อัดมันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ก็ดูว่ามันเร็วและมอบความสุขให้กับเขาได้อย่างน่าประหลาดใจกับความสามารถของรถ PORSCHE คันนี้

ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้ PASM-Porsche Active Suspension Management ของ GTS ซึ่งปรับความหนืดของโช้กอัพและพวงมาลัยแบบแปรผันอย่างอิสระ รวมถึง PASM-Sport Chassis ที่ลดความสูงลงอีก 10 มิลลิเมตร จาก Carrera S ( 20 มิลลิเมตรเมื่อเทียบกับ Carrera รุ่นมาตรฐาน ) ที่น่าสนใจคือวิศวกร PORSCHE เตรียมที่จะปรับเปลี่ยนสปริงและเหล็กกันโคลงเพื่อให้สอดคล่องกับบอดี้ที่กว้างขึ้น แต่หลังจากการทดสอบพวกเขาก็พบว่ามันไม่มีความจำเป็น ดังนั้นมันยังใช้ทุกอย่างเหมือนกับ Carrera S

เมื่อถามถึงการดูแลรักษา เขายิ้มและบอกว่า 911ไม่ได้สร้างปัญหาไปในแดนลบ สิ่งผิดปกติอย่างเดียวในตลอดระยะเวลา 3 ปีที่เขาใช้รถคันนี้ที่นอกเหนือจากการเปลี่ยนถ่ายของเหลว มีตัวการอยู่ที่ปั๊มน้ำที่เพิ่งเปลี่ยนไปเมื่อไม่นานนี้ เขาบอกกับเราถึงค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ต่างจากรถซีดานยุโรปเท่าไหร่นัก แต่หากใจกล้าพอที่จะแลกด้วยตัวเลขในบัญชีจำนวนหนึ่งตอนซื้อรถจากโชว์รูม เชื่อเถอะว่า PORSCHE 911 ก็มีความดีงามที่จะตอบแทนให้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

อีกไม่นาน 911 GTS (991) สีขาวคันนี้ มันกำลังจะดูทะมัดทะแมงมากขึ้นด้วยชุดพาร์ทจาก TECHART ที่ตอนนี้เขามาทำตลาดในเมืองไทยอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยถ้าใครได้เห็นภาพ render ของทางสำนักจะเห็นได้ชัดว่ามันดูปราดเปรียวและ ‘สปอร์ต’ มากขึ้น แม้ว่ามันถูกปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กระทบถึง Timeless Design ที่ยาวนานมาเกือบ 60 ปี

โดยรวมแล้วถ้าคุณกำลังจะเริ่มต้นกับ PORSCHE 911 เพื่อแสดงรสนิยมและภาพลักษณ์ที่ชัดเจนสักคันเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวันนั้นไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง แต่ถ้าคุณอยากได้รถที่ขับสนุกและมอบอารมณ์สปอร์ต รุ่นที่ปรับแต่งแล้วอย่าง Carrera GTS ก็เป็นอีกรุ่นที่จะมอบความประทับใจให้คุณ โดยไม่กระทบกระเทือนต่อความสะดวกสบายในการใช้งาน แล้วจะสัมผัสได้ว่าทั้งหมดไม่ใช่แค่คำโฆษณาชวนเชื่อ

With Thank to : Coffee war 331 

                               BIRA Circuit

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *