Final test run 930 turbo

ช่วง  Final test run รถ 930 turbo   ผมได้เจอปัญหาจากการบูรณะรถคันนี้ จากการเอารถไปทำที่อู่แรก เลยอยากจะมาขอแชร์ประสบการณ์ให้ฟังครับ เนื่องจากตอนที่ไปรับรถมาจากอู่เดิม รถไม่เคยได้วิ่งจริงครับแค่เดินเครื่องไว้เฉยๆครับ แต่พอเรานำรถไปวิ่งจริง ปรากฏว่าเครื่องรถร้อนมากๆครับ ร้อนขนาดมีควันออกมา เวลาขับกลับมาถึงอู่มาต้องเอาน้ำราดกันชนหลังเพราะกลัวไฟไหม้, ร้อนขนาดเทปกาวที่ติดป้ายทะเบียนหลุด จะสังเกตได้จากช่วงชายล่างของกันชนร้อนจนเป็นรอยไหม้สีน้ำตาล และไฟท้ายยาวที่พึ่งเบิกมาใหม่บิดตัวเนื่องจากความร้อนที่สูงมาก

สันนิษฐานแรกของผม คิดว่าช่างอู่เดิมลืมใส่แผ่นกันความร้อนที่เป็นอลูมิเนียม แต่เช็คไปเจอว่าติดตั้งมาแล้วแต่ช่างไปพ่นสีอลูมิเนียมเป็นสีดำทำให้มองไม่เห็นในตอนแรก สุดท้ายเลยตัดสินใจรื้อตรงพัดลมดู ปรากฏว่าช่างอู่เดิมไม่ได้ใส่ตัวดักลมที่ติดตั้งระหว่างมอเตอร์พัดลมกับใบพัดลม ซึ่งตัวดักลมทำหน้าที่สำคัญมากโดยเฉพาะรถ turbo ที่มีความร้อนสูง ในการระบายและกระจายความร้อนในทิศทางตรงข้ามกับใบพัดลม ผมโทรไปถามทางอู่เก่า เพื่อหาตัวดักลมที่ไม่ได้ติดมา ผมรออยู่หลายวันเลยตัดสินใจหาอะไหล่นี้เองปรากฏว่ารถ 930 turbo 77 อะไหล่ต่างจากรุ่นอีกครับ

แต่สุดท้ายผมก็ได้อะไหล่จากอู่เดิมมาครับ ผมรีบให้ช่างไปทำสี ปรากฎตัวดักลมเดิมที่ฐานชำรุดมากผมได้รับความช่วยเหลือจากคุณ Robert ในการออกแบบ แหวนรองรับส่วนที่ชำรุดไปครับ หลังจากประกอบอุปกรณ์กลับไปลองวิ่งจริงปรากฏรถไม่ร้อนแล้วครับ แต่อย่างไรก็ตามผมตัดสินใจให้ช่างอู่ใหม่ติดตั้งแผ่นอลูมิเนียมกันความร้อนสำหรับรถแข่งไว้หลังกันชนกับตัว turbo เพื่อช่วยระบายความร้อนเนื่องจากรถรุ่นผมเป็นรถ turbo  ตัวแรกที่ยังไม่มี intercooler ครับ

ระหว่างช่วงที่ set up air flow sensor เนื่องจากรถมีอาการเครื่องเดินไม่นิ่ง ช่างอู่ใหม่ได้สังเกตเห็นว่าที่ฐานของ air flow ใส่น็อตมาไม่ครบและน็อตมีลักษณะที่แตกต่างกันมากเลยแจ้งมา ผมถามไปที่ AAS เพื่อสั่งซื้ออะไหล่ปรกฏว่าน็อต,สปริง และแหวนมีจำนวนไม่ตรงกับรูที่มีผมเลยไปหาข้อมูลเพิ่มจากหนังสือ  “930 turbo repair manual print 1978” ซึ่งเจ้าของรถเดิมให้ผมมาครับ สุดท้ายเลยได้ทราบตำแหน่งที่ติดตั้งของน็อต ทั้งหมด 15 ตัว โดย 10 ตำแหน่ง (สีฟ้า) จะเป็นน็อตหัวซ็อกเก็ตมีแหวนกับสปริง, 4 ตำแหน่ง ( สีส้ม) จะเป็นน็อตหัวซ็อกเก็ตกับแหวนที่ไว้ใช้ประแจปอนด์ขันที่ 1Nm , 1 ตำแหน่ง ( สีม่วง ) จะเป็นน็อตตัวสั้นที่มีแหวน หัวหกเหลี่ยม เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดในการไข 

จากประสบการณ์ที่ทำรถคันนี้มาผมถึงพอที่จะได้ทราบถึงปัญหาของคนที่เลิกเล่นรถ classic เลยครับ ว่าช่างมีผลกับการทำบูรณะรถเป็นอย่างมาก จริงๆแล้วผมเจอปัญหามากกว่านี้เยอะมากครับ ปัญหาต่างๆที่เจอทำให้เกิดความเสียหายและล่าช้าไปทั้งหมดกว่า 3 ปี ถ้าผมไม่ตัดสินใจเอารถออกมา ณ ตอนนี้รถก็ยังคงไม่เสร็จแน่ๆครับ ผมโชคดีที่ได้ A motor sport ช่วยแก้ไขทั้งหมดครับ 

สุดท้ายนี้ผมต้องขอขอบคุณ คุณโอ๊ต ( A motor sport )  และทีมช่างที่ช่วยกันแก้ไขรถให้วิ่งได้สมบูรณ์จริงๆครับ

เรื่องโดย ต๋อง GTPORSCHE

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *