911 ST : Old Day Racing Had Inspire Me

.

“911 ST เป็นรถแข่งในตํานานของ PORSCHE ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์ ส่วนตัวสูง ด้วยรูปทรงโป่งและรายละเอียดเชิงลึกที่ไม่เหมือนใคร” …ตอนแรกผมก็ยังไม่เข้าใจกับเจ้า 911 ST สักเท่าไรถ้าพูดถึงรถแข่งในอดีต ผมก็รู้จักไปถึง 911 RSR เท่านั้นเอง แต่พอได้ยินเรื่องราวของเจ้า 911 ST คันนี้ ของ ‘คุณเต้น’ นามว่า “Cosmic” ก็ได้รู้ซึ้งถึงความพิเศษในแบบที่สายลึกจริงๆ เขาเห็นคุณค่าของมัน

.

“คันนี้เป็นพื้นฐานมาจาก 911 Carrera 3.2 ปี 1988 เกียร์ธรรมดา 5 สปีด รหัส G50 ซึ่งเป็นรุ่นปีท้ายของ G-Series มาทํา Backdate เป็น 911 ST ซึ่งเป็นตัวแข่ง รถคันนี้ ผมได้แรงบันดาลใจมาจาก Jay Kay แห่ง Jamiroquai ซึ่งเป็นศิลปินที่ผมชื่นชอบ เขาได้ให้ทางสํานัก AUTOFARM ที่แต่งรถ PORSCHE ในประเทศอังกฤษจัดการ Replica 911 ST สีเขียว ขึ้นมา”

.

“ถ้าจะพูดถึงความพิเศษของ 911 ST มันจะเป็นรถแข่งในช่วงปี 1969-1971 ที่ PORSCHE ผลิตขึ้นมาเพื่อแข่ง Road Race, LeMans หรือ Tarmac Rally เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร Twin Plug ซึ่งรถตัวจริงผลิตออกมา ไม่มากนัก โรงงานผลิตออกมาเป็นรถแข่งและให้ลูกค้าได้ซื้อไปแข่ง มันเป็นรถแข่งยุคแรกๆ ก่อนตัวดังๆ อย่าง 911 RSR มันเลยเป็นรถที่หายาก และตํานานเก่าแก่”

.

“จุดเด่นของ 911 ST ที่ผมชอบมากๆ ก็คือ มันเป็นรถแข่งของ PORSCHE รุ่นแรกที่มีโป่ง สิ่งพิเศษของรุ่นนี้ ก็คือโป่งหลังจะมีความกว้างเท่ากับ 911 Turbo (930) แต่โป่งหน้าก็จะขยายใหญ่เท่ากับด้านหลังซึ่งตัวเทอร์โบปกติโป่งหน้าจะเล็กกว่าโป่งหลังและทรวดทรงโป่งที่มีความเป็นUnique สูง ถ้าสังเกตดีๆ โป่งรุ่นเทอร์โบมันจะมี curve ไล่ Slope ลงไป แต่ของ 911 ST โป่งมันจะป่องๆ กลมๆ Curve จะไม่เหมือน รุ่นอื่น เพื่อให้ใส่ล้อใหญ่กับรถเตี้ยๆ ได้ มันเลยดูน่ารักเป็นพิเศษ”

.

“โป่งของ AUTOFARM นั้นจะมีมิติที่เป๊ะมาก เพราะเขามีโป่ง Original 911 ST ตัวจริงอยู่ ซึ่งน้อยคนมากที่จะรู้ว่าทรงของจริงมันเป็นอย่างไร ส่วนที่ต้องมีไฟสปอตไลต์หลายดวงบนฝากระโปรง เพราะยุคนั้นใช้แข่งแรลลี่ในช่วงกลางคืนด้วย ก็เลยเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างที่ชวนมอง”

.

เรื่องโป่งล้อนี้เราเข้าใจแล้ว ตอนแรกก็สังเกตว่าโป่งมันใหญ่และทรงแปลกไปกว่าพวก 911 RSR หรือ Turbo ที่เคยเห็นแต่สิ่งหนึ่งที่เป็นคําถามในใจเราก่อนเรื่องโป่งเสียอีก ก็คือ ทําไมใส่ล้อหน้าหลังคนละลาย มีเจตนาอันใดกันแน่

.

“เรื่องล้อนี่จะสังเกตได้ว่าด้านหน้าเป็นล้อ Fuch ความกว้าง 7 นิ้ว ซึ่งในยุคนั้นมันกว้างที่สุดแล้ว แต่ล้อหลังจะต้องใส่ความกว้างถึง 9 นิ้ว ซึ่งล้อ Fuch ยังทําไม่ได้ในตอนนั้น PORSCHE ได้สั่งบริษัท MINILITE ที่เป็นล้อแต่งของอังกฤษ ขนาด 9 นิ้ว มาใส่ด้านหลังแทน เลยเป็นที่มาของล้อคนละลายกัน ก็เป็น Unique อีกอย่างของรุ่นนี้”

.

“ในส่วนของการตกแต่ง ผมจะเน้นระบบช่วงล่างมากกว่า คันนี้เปลี่ยนเป็นของ MCS ทั้งหมดเป็นคอยล์สปริงที่ Tuning ได้ง่ายกว่า ส่วนเบรกก็ยังเดิมเพราะพอ Replica เป็น 911 ST ทําให้น้ําหนักลดลงประมาณ 60 กก. ทําให้เบรกดีขึ้น คันเกียร์ WEVO ด้านในตกแต่ง Backdate ให้ตรงยุค 911 ST เบาะ Bucket Seat ของ RECARO ทรงเก่านํามาตกแต่งใหม่ให้ดูเก่า เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร 220 PS ทําให้สมบูรณ์ก็พอ แค่นี้ก็ขับสนุกแล้ว”

.

บทสรุปการสร้างเจ้า 911 ST คันนี้ขึ้นมา ด้วยความชอบส่วนตัวในรูปลักษณ์ และศิลปินในดวงใจ ทําให้ “คุณเต้น” รู้สึกสนุกที่ได้ครอบครอง และโดยเฉพาะการขับขี่ ด้วยลุคของรถยุคเก่าแต่ฟิลลิ่งจริงๆ มันก็คือรถยุคที่ใหม่กว่า ทําให้รู้สึกสบายขึ้นและมีความสุขทุกครั้งหลังพวงมาลัย ในยามที่พาเจ้า Cosmic โลดแล่นไปอย่างอิสระ พร้อมเสียง Loud Pipe บนไฮเวย์…

.

Share