991 TURBO S – DRAG STAR

704 แรงม้าควงคู่มากับแรงบิด 701 ปอนด์ฟุต ทำเวลาในระยะทางควอเตอร์ไมล์ในเวลาที่ต่ำกว่า 10 วินาที Porsche 991 Gen II Turbo S ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ Ecotune

ถ้าเลือกได้ ซูเปอร์คันไหนที่คุณจะเลือกเพื่อพุ่งทะยานไปบนเส้นทางออโตบาห์นที่ทอดยาวระหว่างเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง หากเป็น Ferrari 488 Pista แน่นอนว่าคุณจะได้ประสบการณ์ที่จะปลุกประสาทสัมผัสของคุณได้ตื่นตัวอยู่ตลอดเส้นทางการเดินทางหรือหากเป็น McLaren 600LT ไม่ว่าจะเป็นทางโค้งรูปแบบใดฝีเท้าที่จัดจ้านน่าเกรงขามสามารถกำราบได้อยู่หมัดแน่นอน อย่างไรก็ตามหากคำนึงถึงองค์ประกอบอื่น อีกหลายด้านแล้วเทพแห่งความเร็วเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นตัวเลือกที่ถูกต้องก็เป็นได้หากเป็นช่วงเวลาที่ Porsche 911 เจนเนอเรชั่นใหม่เพิ่งเดินทางออกจากสายการผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Porsche 991 Turbo S

ย้อนกลับไป 6 ปีที่ผ่านมา Porsche 911 เจนเนอเรชั่นใหม่ถูกเปิดตัวเข้าสู่ตลาดเป็นครั้งแรก บรรดาผู้คลั่งไคล้เลื่อมใสใน Porsche รวมถึงสื่อสารยานยนต์สำนักพิมพ์ต่าง พร้อมใจกันยกให้ 911 ใหม่เป็นหนึ่ง Porsche 911 ที่ดีที่สุดด้วยความมีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดสมรรถนะระดับไฮเปอร์คาร์ออกมาได้อย่างแท้จริงขณะที่ยังคงความสวยงามหรูหราในตัวเองไว้ได้อย่างครบถ้วนชนิดที่ไม่มีรถยนต์อื่นใดที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีคุณลักษณะและคุณสมบัติที่ใกล้เคียงเลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้จะมีสมดุลยภาพระหว่างสมรรถนะและประโยชน์ในการใช้งานอย่างดีเยี่ยมแต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ทุกคนที่เป็นเจ้าของมีความสุขได้อย่างเต็มที่ โชคดีที่เราพบวิธีการแก้ปัญหานั้น

Ecotune เป็นสถานที่ที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษในเรื่องของการปรับแต่งรถยนต์สัญชาติเยอรมนีให้ก้าวพ้นข้อจำกัดทางด้านสมรรถนะและประสิทธิภาพก่อตั้งโดย Stan Ward มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ Glasgow ซึ่ง Stan ยอมรับว่าเขาใช้เวลาไปมากกว่าที่คาดคิดเพื่อให้ Audi RS3 ของเขามีพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 500 แรงม้า(bhp) กับเครื่องทดสอบไดโนมิเตอร์ของเขาโดยซึ่งอุปกรณ์ชุดนี้เข้ามาทำหน้าที่อยู่ในพื้นที่ทำงานของ Ecotune เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว

มีลูกค้าคนหนึ่งนำ 991 Gen I Turbo S เข้ามาที่ Ecotune เพื่อให้ทีมงานของผมติดตั้งระบบท่อไอเสียของ Akrapovic ก่อนที่ผมจะลงมือปรับแต่งกล่อง ECU ตามคำสั่งของลูกค้า’ Stan เล่าถึงเรื่องราวในอดีตซึ่งผมสังเกตและพบว่าสมรรถนะของ Porsche สามารถยกระดับให้สูงขึ้นได้อีกมากซึ่งสิ่งนี้สร้างความประทับใจให้กับผมมากกว่ารถยนต์ยี่ห้ออื่น ที่อยู่ในกลุ่ม VAG ที่ผมคุ้นเคยมาก่อนศักยภาพที่สูงส่งขึ้นหลังจากงานโมดิฟาย Turbo S คันนั้นเสร็จสิ้นสมบูรณ์เป็นสิ่งที่ทำให้ Stan ประทับใจอย่างยิ่งยวดโดยเขาถึงกับบอกว่าความรักในรถยนต์สมรรถนะสูงเป็นพิเศษในตัวเขาถูกปลุกให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว

การสนทนากับฝ่ายบัญชีของ Stan เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางโดยรถไฟไปยัง Lincolnshire ซึ่งเป็นที่ตั้งของ 911 Sport ผู้จำหน่ายและให้บริการ Porsche อิสระ ที่ซึ่ง 991 Gen II Turbo S ที่เห็นอยู่ในภาพจอดรอ Stan อยู่  เราให้ความสนใจต่อความคาดหวังในเรื่องของเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ทำงานอย่างรวดเร็วมากขึ้น, ล้อที่กว้างขึ้น, พละกำลังที่มากขึ้นรวมถึงการปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนอื่น โดยไม่ได้พูดถึงสิ่งที่กำลังจะสร้างความประหลาดใจให้กับเราซึ่งมีสาเหตุมาจากสภาพที่สะอาดเรียบร้อยของรถที่ 911 Sport เตรียมไว้ให้ ไม่นานเลยชื่อของ Stan ก็ดังขึ้นให้ได้ยิน

สำหรับรถยนต์ที่กำลังจะต้องไปใช้เวลาช่วงหนึ่งของชีวิตยังบ้านของหนึ่งในศูนย์ให้บริการปรับแต่งประสิทธิภาพและสมรรถนะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ข้อมูลมาตรฐานทางด้านเทคนิคที่ผ่านการติดตั้งและปรับแต่งมาจากโรงงานจะกลายเป็นอดีต ซึ่งตามความเป็นจริงมันใช้เวลาเพียงสองวันก่อนหน้าที่ Stan และ Andrew Morrison, Calibration Support Technician ของ Ecotune จะได้รับรถเพื่อนำไปทดสอบกับเครื่องไดนาโมมิเตอร์เพื่อดูว่าสมรรถนะที่แท้จริงที่ติดตัวรถคันนี้ออกมาจากโรงงาน Porsche มีอยู่มากน้อยเพียงไร มีบางสิ่งที่น่าสนใจที่ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของ Ecotune จะนำรถของพวกเขาที่ผ่านการปรับปรุงปรับแต่งโมดิฟายใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วไปค้นหาศักยภาพที่เพิ่มมากขึ้นของรถของพวกเขาในสนามแข่งดริฟท์ ซึ่ง Stan และทีมงานตกลงใจที่จะทำแบบเดียวกันกับ Turbo S คันใหม่ที่พวกเขาเพิ่งได้มาด้วยเช่นกัน บันทึกของ Stan ระบุว่าจากตัวเลขพละกำลังแรงม้าสูงสุดที่ทดสอบออกมาได้ในตอนแรกหลังจากรับรถมาอยู่ที่ 567 แรงม้า(bhp) ก่อนที่จะขยับขึ้นไปเป็น 650 แรงม้า (bhp) ด้วยการใช้ซอฟท์แวร์ Ecotune Stage 1 เท่านั้นเป็นการปลดล๊อคพละกำลังที่ถูกจำกัดไว้โดยที่ชิ้นส่วนประกอบต่าง ของเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังยังอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคงแข็งแรงปลอดภัยไม่มีการสึกหรอหรือชำรุดเสียหายใด เกิดขึ้น

EXHAUSTING WORK

ในการคงไว้ซึ่งแนวโน้มที่ดีที่เกิดขึ้นให้เดินหน้าต่อไป Stan ได้สั่งชุดท่อไอเสียของ Akrapovic ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและมีราคาสูงด้วยเช่นกันเพื่อนำมาใช้กับอสูรกายทางเรียบขับเคลื่อน 4 ล้อคันใหม่นี้ นอกจากนี้ยังใช้แคตตาไลติคแบบสปอร์ตด้วยขณะที่แผงดิฟฟุสเซอร์หลังได้ถูกปรับเปลี่ยนใหม่เป็นแบบคาร์บอนไฟเบอร์ ลำดับต่อไปทีมงาน Ecotune ได้ติดตั้งอินเตอร์คูลเลอร์ของ Wagner Competition 2 ตัว, ท่อไอดี IPD plenum และระบบทางเดินไอเสียคาร์บอนไฟเบอร์ที่ผลิตขึ้นด้วยมืออย่างสวยงามของ Eventuri เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานกับสมรรถนะที่เพิ่มขึ้นของเครื่องยนต์ 6 สูบนอนความจุ 3.8 ลิตรซึ่งการปรับเปลี่ยนใหม่ดังกล่าวทำให้ Stan สามารถนำซอฟท์แวร์ Stage 2 ECU เพื่อดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกจากฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมี่ยมที่เขาได้ลงทุนไป

มาถึงตอนนี้พละกำลังมหาศาลระดับ 704 แรงม้า(bhp) พร้อมแรงบิด 700.8 ปอนด์ฟุตสามารถเรียกออกมาใช้ได้ปลอดภัยโดยที่ยังคงใช้เทอร์โบชาร์จเจอร์และเครื่องยนต์เดิมที่ติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิตขณะที่ตัวรถอยู่ในสภาพที่เกือบจะเรียบร้อยสมบูรณ์พร้อมสำหรับการออกไปวาดลวดลายการดริฟท์ที่สนามแข่ง Crail Raceway แต่ยังเหลืออีกขั้นตอนหนึ่งที่การแปลงสภาพจากรถยนต์ความเร็วสูงที่มาพร้อมกับความหรูหราสะดวกสบายของ 911 ยุคใหม่เป็นรถแข่งแดร็กที่ก้าวร้าวดุดันคือการเปลี่ยนยาง Michelin เป็นยางสำหรับการแข่งแดร็ก Mickey Thompson ET Street ซึ่งยางใหม่นี้จะประสานการทำงานหน้าที่ร่วมไปกับระบบกันสะเทือนแบบมาตรฐานของ Turbo S ระบบบังคับเลี้ยวล้อคู่หลัง, เบรกคาร์บอนเซรามิคและเกียร์ PDK 7 สปีดทั้งบนเส้นทางตรงและการเลี้ยววงแคบ

TOP HONOURS

ถึงเวลาที่คุณจะได้รับรู้แล้วการปรับปรุงโมดิฟายใหม่ที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดการยกระดับสมรรถนะและประสิทธิภาพของ Turbo S คันนี้ได้มากน้อยเพียงไร สำหรับ Porsche 991 Gen II Turbo S ที่ถูกเนรมิตขึ้นใหม่ตามสเปคที่ Stan กำหนดขึ้นสามารถทำอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งบนระยะทางควอเตอร์ไมล์ได้ในเวลาเพียง 9.89 วินาทีเท่านั้นโดยความเร็วสูงสุดที่เกิดขึ้นอยู่ที่ 138.85 ไมล์ต่อชั่วโมงซึ่งก็เพียงพอจะได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์สัญชาติเยอรมนีที่ทำความเร็วได้สูงสุดที่สนามแข่ง Crail Raceway นี้ล้อคู่หน้ายกตัวลอยขึ้นจากพื้นถนนอยู่แป็บหนึ่งในช่วงออกตัว’ Stan หัวเราะก่อนที่จะบรรยายต่อไปถึงตัวเลขสมรรถนะใหม่ต่าง รวมถึงเวลาเพียง 2.39 วินาทีในการทำอัตราเร่งจาก 0 ถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงที่เป็นการจับเวลาโดยอุปกรณ์จับเวลา Dragy GPS ที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำสูงเป็นพิเศษ

Stan บอกต่อว่ามีความสุขอย่างมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับรถยนต์คันนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของ Eventuri เป็นสิ่งเพิ่มเติมที่ดีเยี่ยมและมีส่วนสำคัญในการปลดปล่อยพละกำลังให้เพิ่มขึ้นไปอีก ตอนนี้เขามีแนวคิดที่อัพเกรดการทำงานของเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่เป็นอุปกรณ์ติดตั้งมาตรฐานมากับเครื่องยนต์ซึ่งน่าจะทำให้ตัวเลขกำลังแรงม้าสูงสุดน่าจะขยับขึ้นไปแตะที่ระดับ 850 แรงม้าได้ อย่างไรก็ตามแนวคิดใหม่ของ Stan อาจจะสร้างความประทับใจครั้งใหม่ขึ้นได้จริงแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือ Stan จะมีวิธีจัดการอย่างไรกับการนำยางเดิมที่ถูกถอดออกไปก่อนหน้านี้ใส่กลับเข้าไปในตำแหน่งเดิมหลังจาก 991 Gen II Turbo S เสร็จสิ้นภารกิจสำคัญในสนามแข่งความเร็วนี้ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านด้วยคุณสมบัติที่ยังให้ความนุ่มนวลและความสนุกสนานเพลิดเพลินเช่นเดียวกับที่เจ้าของ Turbo S คันอื่น ได้รับ

เรายอมรับว่าสมรรถนะและประสิทธิภาพในการประลองความเร็วในสไตล์แดร็กเรซและความรวดเร็วในการทำอัตราเร่งบนระยะทาง 1/4 ไมล์อาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เจ้าของรถ Porsche ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญสูงสุด แต่วิถีทางที่ Stan เลือกใช้น่าจะเป็นกรณีศึกษาที่ดีกรณีหนึ่งสำหรับอีกแง่มุมหนึ่งของโลกยนตรกรรมที่ซึ่ง Porsche 911 อาจนำไปประยุกต์ใช้เพื่อรับมือกับข้อเสนอพิเศษอื่น ที่ลูกค้าจะได้รับจากผู้ผลิตสปอร์ตคาร์อื่น ที่เป็นคู่แข่งทั้งทางตรงและทางอ้อมของ Porsche ในระยะยาวเราอาจจะได้เห็นสิ่งเหล่านี้เป็นข้อเสนอพิเศษของ Porsche สำหรับรถธงของพวกเขาก็เป็นได้

RISE TO THE CHALLENGE

Porsche 991 Turbo เปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบนอนทวินเทอร์โบขนาดความจุกระบอกสูบ 3.8 ลิตร ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 512 แรงม้า (bhp) และแรงบิดสูงสุด 457 ปอนด์ฟุต ส่วนในรุ่น Turbo S แรงม้าสูงสุดขยับไปเป็น 552 แรงม้า(bhp) แรงบิดสูงสุด  516 ปอนด์ฟุต จากนั้นมีการปรับย่อยในปี 2017 โดยมีการแนะนำ Turbo และ Turbo S เวอร์ชั่นใหม่ที่ใน Turbo S แรงม้าสูงสุดถูกปรับขึ้นไปอยู่ที่ 572 แรงม้า (bhp) ขณะที่ Turbo S Exclusive แรงม้าสูงสุดพุ่งไปขึ้นแตะที่ 599 แรงม้า (bhp)

DUE NORTH

Ecotune มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Glasgow สหราชอาณาจักรและได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศูนย์ปรับแต่งเครื่องยนต์ที่เชื่อถือได้มากที่สุดแห่งหนึ่ง และในช่วงเวลานี้กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการเฉลิมฉลอง 1 ทศวรรษของการดำเนินธุรกิจทั้งการให้บริการในด้านของการยกระดับประสิทธิภาพและสมรรถนะของรถยนต์ให้เพิ่มมากขึ้นและการจัดหาสิ่งที่ต้องการสำหรับรถถนนทั่วไป, รถแข่งทางเรียบและรถแข่งควอเตอร์ไมล์จากทุกมุมโลกอีกทั้งยังมีความภาคภูมิใจเป็นพิเศษกับการแก้ไขปัญหาของกล่อง ECU ตามความต้องการพิเศษของลูกค้ารวมถึงการเป็นเจ้าของเครื่องทดสอบไดโนมิเตอร์สำหรับรถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่เที่ยงตรงแม่นยำและสามารถควบคุมการจำลองสถานการณ์ขับขี่แบบเสมือนจริงได้

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *