997 CONVERTIBLE : LibertyWalk special wide 1st in the world!

.

“997 LibertyWalk คันนี้ เรียกว่าเป็นโปรเจกต์ที่มีความพิเศษอย่างมาก เป็นความร่วมมือระหว่าง LibertyWalk Japan และ LibertyWalk Thailand ในการสร้างรถคันนี้ ให้มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก”

.

ลําพังเราอาจจะดูเหมือนเป็นเพียง 997 ที่ใส่ชุดแต่ง LibertyWalk ที่เป็น Complete Body Kit ขาย ที่ใครๆ ก็สามารถซื้อได้ ดูไม่น่าตื่นเต้นอะไรเท่าไร นอกจากลาย MARTINI ที่ย้อนอดีตไปถึง 935 ตัวแข่ง Group 5 หรือ Silhouette ในยุค 80’s แต่ถ้าพิจารณากัน จริงๆ แล้ว มันมีเรื่องราวพิเศษสุดๆ ที่ซ่อนอยู่ใต้สติกเกอร์แนว Retro Racing นั้น

.

“ย้อนความตอนเริ่มโปรเจกต์นี้ ทางลูกค้าได้ติดต่อเข้ามาว่ามี 997 Convertible อยากได้ชุดแต่ง Wide body เหมือน RWB ตอนแรก ใจจะไปเล่น RWB ก็กลัวตัวเองจะดูแลรถรุ่นเก่าในซีรีส์ของ 964 และ 993 ไม่ไหว เพราะอยากใช้งานประจําวัน เลยเลือก 997 มา (ในตอนเริ่มยังไม่มี 997 RWB) แต่พอดูรูปแบบชุด Body kit ของ LibertyWalk แล้ว พบว่าขนาดของโป่งยังไม่ใหญ่สะใจเหมือนที่วาดฝันไว้ อยากได้โป่งแนว Super Wide แบบรถแข่ง Group 5 ยุค 80’s … เอาละงาน ยากเลยที่นี้ เท่ากับว่าเราจะต้องสั่งทําพิเศษให้กับเจ้าของเขาเลย”

.

“ทาง LibertyWalk Thailand เลยปรึกษากับคุณคาโต้ เจ้าสํานัก เพื่อที่จะ Customized ชุดโป่งคันนี้เป็นกรณีพิเศษ และคุณคาโต้ เปิดกว้างให้ทางเราและเจ้าของรถร่วมออกแบบพัฒนาด้วยกัน คือเปิดกว้างให้ได้ทําตามไอเดีย ไม่ปิดกั้นจินตนาการ โดยให้ทางทีมไทยแก้ไขชุดพาร์ทนี้ โดยทํางานร่วมกัน ส่งแบบร่างให้ทาง LibertyWalk Japan ดู

.

“เมื่อผ่านการพิจารณา กลับมาขึ้นรูปงานจริงที่บ้านเรา และส่งให้ทางญี่ปุ่นดู ทุกขั้นตอน จะถูกอนุมัติและรับทราบโดยคุณคาโต้ทั้งหมด และผ่านการทดสอบและปรับปรุงหลายครั้ง เพราะการที่จะขยายฐานล้อขนาดนี้ และการบังคับเลี้ยวที่จะต้องไม่ติดโป่งหรือชิ้นส่วนใดๆ ทั้งสิ้น

.

“คิดแก้ไขกันหลายรอบ เพราะตามโจทย์ของ LibertyWalk คือ ไม่ใช่แค่สวย แต่ ต้องขับใช้งานได้จริง โดยไม่มีปัญหาใดๆ หลังจากที่รูปแบบ Body kit ลงตัวแล้ว มาถึง Concept ของรถคันนี้ คือเราวางให้เป็น Minimal modern vintage ทําให้รถยุคใหม่มีกลิ่นอายของ รถในยุค 80’s และของที่ใส่เน้นอารมณ์แบบ Minimal ที่สุด โดยเลือกสีเป็นสีขาว หลังคาแดง ล้อสั่ง Rotiform Customized ลาย Fuchs ตรง DNA ของ PORSCHE ในวันวานกับความกว้าง 10.5 นิ้ว ในล้อหน้า และ 13.5 นิ้ว ในล้อหลัง เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 20 นิ้ว

.

“พิเศษสุด ที่ต้องใจรักจริงๆ คือ การถอดชิ้นส่วนล้อใหม่แกะกล่อง มาพ่นสีใหม่ พร้อมขั้นตอนพ่นสีตัวรถ เพื่อไม่ให้สีเพี้ยน และภายในใส่เบาะ RECARO CS ที่พ่นสีหลังเบาะเป็นสีขาวเช่นเดียวกัน”

.

“ลวดลายของคันนี้ แน่นอนว่า ทางเจ้าของรถระบุมาเลยว่าอยากได้ลาย MARTINI ตามภาพฝันแต่เริ่มแรก โดยทาง The Wrap Icon จัดการให้ ความยากในการวางลายเส้นของรถคันนี้คือโป่งที่มีขนาดใหญ่มหึมา และเส้นแถบสีของ MARTINI ที่มีหลายเส้นและซับซ้อน

.

“เราออกแบบใน Computer ก่อน แต่เมื่อวางลง ไปจะทําให้สเกลเพียนได้ คันนี้ทางทีมเราใช้เทคนิควาดลายด้วยมือทีละเส้น ตัดด้วยมือทีละแถบสี หลังจากเสร็จข้างหนึ่งก็ถ่ายสเกลไปอีกข้างหนึ่ง นับว่าเป็นงานที่ยากมากๆ คันหนึ่งที่เราเคยทํามา”

.

หลังจากที่งานเสร็จสมบูรณ์ เหมือนเป็น Masterpiece ชิ้นหนึ่งของพวกเรา เราภูมิใจว่ามันมีความสมศักดิ์ศรีเป็น “หนึ่งเดียวในโลก” คันนี้

Share