AFF & Dad : The Porsche family

หลบวงการบันเทิงไปทำหน้าที่คุณแม่เต็มตัวมาพักใหญ่ ก็ทำเอาหลายๆ คนบ่นคิดถึงกันเป็นแถว สำหรับ แอฟ-ทักษอร เตชะณรงค์ ซุปตาร์สาวสวยเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงไทย  แต่ถ้าการได้เจอแอฟว่ายากแล้ว การได้พูดคุยกับคุณพ่อของเธอ คุณอนุสรณ์ ภักดิ์สุขเจริญ สถาปนิกระดับต้นๆของเมืองไทยเจ้าของบริษัทออกแบบ  AP’STRACT Limited นั้นยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ถ้าไม่ใช่เพราะอานิสงส์ที่ทั้งคู่เป็น Porsche Mania ตัวจริงเสียจริง และยิ่งได้ Porsche สวยๆ ทั้ง 3 คันของบ้านภักดิ์สุขเจริญ มาจอดเคียงคู่กับความสง่างามดุจเจ้าหญิงของคุณ แอฟ-ทักษอร ทำให้บรรยากาศหน้า The House on Sathorn โรงแรมดับเบิลยู วันนั้นเลิศหรูดุจงานกาล่าร์ ใน Monte Carlo ก็ไม่ปาน

GT Porsche: คุณแอฟกับคุณพ่อรู้จักกับ Porsche มานานแค่ไหน?

แอฟ: น่าจะประมาณ 10 ปีได้แล้วค่ะที่เรามี Porsche คันแรกที่บ้าน แต่ของคุณพ่อน่าจะนานกว่านั้น

คุณพ่อ: ผมคิดว่า Porsche น่าจะเป็นความฝันของเด็กผู้ชายเกือบทุกคน ผมรู้จัก Porsche ตั้งแต่ 30 กว่าปีที่แล้ว ตอนเรียนอยู่ปารีส จำได้ว่าเป็น Porsche สีเทารุ่น 928 วิ่งผ่านเข้ามาในสายตาเรา เห็นล้อใหญ่วิ่งบนถนนที่เป็นอิฐก้อนเล็กๆ ซึ่งมันดูสวยมาก เรามองจนลับสายตา หลังจากนั้นก็เริ่มชอบเริ่มสะสมหนังสือ Porsche มาตลอดแต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้

แอฟ: ก่อนหน้านั้นที่บ้านเราก็ใช้รถเยอรมัน คุณพ่อมี Audi และก็มี Jaguar อีกคัน แต่ก็จะคุยเรื่อง Porsche เรื่องรถยนต์ให้ฟังมาตั้งแต่เด็ก จนมีอยู่วันหนึ่งคุณพ่อเอารถ Jaguar ไปซ่อมบำรุงที่ AAS จึงได้เห็นว่าที่นั่นเขาเป็นตัวแทนจำหน่าย Porsche ด้วย ก็พาแอฟไปดูบ่อยๆจนกระทั่งตัดสินใจซื้อรถ Porsche คันแรกรุ่น Cayman จากที่นั่น

GT Porsche: อะไรทำให้ตัดสินใจเลือก Porsche Cayman มาเป็นคันแรกของบ้าน?

แอฟ:คือเป็นรถคันไม่ใหญ่ เครื่องไม่แรงมาก ผู้หญิงอย่างเราน่าจะเอาอยู่ และได้ยินกิตติศัพท์ว่าเป็นรถที่ใช้ดีไม่จุกจิกขับไปทำงานทุกวันได้ อีกอย่างหนึ่งคือชอบด้านท้าย เป็นรถที่ท้ายสวย

คุณพ่อ:  แอฟเขาตั้งชื่อให้ด้วยนะครับ

แอฟ: ชื่อน้องกะทิค่ะ เป็น Porsche คันแรกที่ซื้อเองเมื่อสิบปีที่แล้ว ก็รักเหมือนลูกเลยต้องมีชื่อเรียก แอฟใช้เต็มที่ ไม่หวงรถ

แต่ดูแลรักษาอย่างดีแต่พอมีน้องปีใหม่แล้วก็ลืมน้องกะทิเลย

GT Porsche: แล้วคุณพ่อล่ะครับ เริ่มทำความรู้จักกับ Porsche รุ่นไหน?

คุณพ่อ:  พอแอฟเขาออก Cayman 987 พ่อก็ไปเจอเพื่อนชื่อคุณรุ่งโรจน์ ปัจจุบันคือเจ้าของ 911 assistant แต่ตอนนั้นเขายังทำงานที่ AAS อยู่ เขาบอกว่ามี Porsche 964 (bad boy) สีดำอยู่หนึ่งคันให้เข้ามาดู พอผมได้เห็นรถตอนเช้าประมาณ 9 โมง พอสิบโมงกว่าก็โทรบอกคุณรุ่งโรจน์เลยว่าคันนี้ผมเอา ครั้งแรกที่ขึ้นไปนั่ง ลองขับหน้าโชว์รูม AAS มีถนนความยาวประมาณ 500 เมตร แต่ก็ได้สัมผัสกับประสิทธิภาพของเทอร์โบเดี่ยว เป็นอาการหลังติดเบาะเป็นครั้งแรกที่ประทับใจสนุกจริงๆ

GT Porsche: ใครเป็นคนหัดขับรถให้คุณแอฟ?

แอฟ: คุณพ่อค่ะ คุณพ่อสอนให้ตอนแรกแต่สุดท้ายคนขับรถเป็นคนสอน (หัวเราะ)  ขับรถเป็นครั้งแรกตอนอายุ 18 ช่วงเข้ามหาวิทยาลัย

คุณพ่อ:  แต่เดี๋ยวนี้เขาซิ่งกว่าพ่ออีก ต้องบอกให้เบาๆ

GT Porsche: เคยขับเร็วสุดแค่ไหน?

แอฟ:สัก 200 ได้มั้งค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ขับช้าลงเยอะแล้ว

คุณพ่อ: นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมเราต้องเลือกรถที่ performance ดีๆ ขับขี่แล้วปลอดภัย

GT Porsche: ปกติทั้งสองคนใช้ปอร์เช่บ่อยแค่ไหน?

แอฟ:เมื่อก่อนตอนยังไม่มีน้องปีใหม่ ก็ใช้งานเป็นรถใช้ประจำวัน ขับไปทำงาน เที่ยวเล่น ไปต่างจังหวัด ขับไปเขาใหญ่ก็ไป

คุณพ่อ: ของผมเวลาใช้งานต้องเลือกคัน อย่างถ้าเป็น 993 จะใช้งานได้แทบทุกวัน ขับสนุก แต่ถ้าเป็น 930 ต้องวิ่งทางโล่งๆ ยาวๆ เพราะมีปัญหาแก้ไม่ตกเรื่องระบบปรับอากาศ ที่ขับในเมืองบ้านเรายังไงก็หลังแฉะ

GT Porsche: คุณแอฟเคยขับ Porscheให้คุณสงกรานต์นั่งบ้างมั้ย?

แอฟ: โอ้ย! ประจำค่ะ (หัวเราะ) ขับตั้งแต่วันแรกๆ ที่เขามาจีบ ตอนแรกคิดว่าเขาอยากจะอ้อนเรา ให้เกียรติผู้หญิงเลยให้เราขับให้ แต่พออยู่ไปนานๆ ถึงรู้ว่าเขาไม่ค่อยชอบขับรถ เลยกลายเป็นเรา เป็นแฟนขับให้ตลอด (อมยิ้ม)

GT Porsche: กับคุณพ่อเคยมีทริปไปต่างจังหวัดกันบ้างไหม?

แอฟ: ยังไม่เคยขับออกทริปเลยค่ะ คุณพ่อเขาจะมีกลุ่มของเขาที่ไปกันทีหลายวัน แอฟก็เลยไม่สะดวก แต่ถ้าขับเที่ยวในกรุงเทพฯ หรือไปเขาใหญ่กันสองคน ก็ไปด้วยกันบ่อยๆ เวลาไปกับคุณพ่อเหมือนมีเพื่อน บางเรื่องคุณพ่อวัยรุ่นกว่าเราอีก เจอคุณพ่อบ่อยมากเพราะบ้านอยู่ใกล้กัน เราชอบคุยกันเรื่องรถ

คุณพ่อ: Porsche เป็นงานอดิเรกในบ้าน พ่อมีลูกสาว 2 คนก็จะพยายามชวนคุยเรื่องรถยนต์และ Porsche มาตลอด แต่คนที่สนใจมากที่สุดคือแอฟ เวลาเรามีความสุขเราก็ต้องแชร์กัน คนที่แชร์ได้สนิทใจที่สุดคือลูกสาวเราเอง ทุกเรื่องเกี่ยวกับเรื่องรถแอฟรู้หมด

แอฟ: สุมหัวคุยกันก่อนจะออกคันใหม่ ไม่ให้คุณแม่รู้ (หัวเราะพร้อมกัน)

GT Porsche: อยากให้คุณพ่อเล่าถึงที่มาของ 930 Turbo Targa คันนี้ให้ฟังหน่อยครับ?

คุณพ่อ: หลังจากได้ 964 คันแรกมาสักพักผมก็ขยับไปใช้ 993 รุ่นขับเคลื่อนสองล้อ และมีช่วงหนึ่งได้ใช้ 996 GT3 RS ซึ่งเป็นรถที่มีน้ำหนักเบาแฮนด์ลิ่งเฉียบคมมาก และเป็นเบรก carbon ceramic แต่ถึงจุดหนึ่งเรารู้แล้วว่ารถมันเกินตัวเราไปนิดก็เลยถอยกลับมาที่ 993 turbo และก็เริ่มหันมาชอบ Air-cooled

มีอยู่ครั้งหนึ่งได้ไปอังกฤษ ก็ได้ไปเจอกับ 930 Turbo Targa ปี 1989 ที่นั่น เป็นรถของ JZM ซึ่งเป็น private agency ที่มีรถ Porsche ดีๆ เยอะ เรารู้อยู่แล้วว่ารุ่นนี้มันหายาก ยิ่งเป็นพวกมาลัยขวา Turbo Targa ด้วย น่าจะมีไม่เกิน 500 คันทั่วโลก และรุ่นนี้เป็นเกียร์ 5 สปีด G50 ที่ Porsche ติดตั้งใน 930 รุ่นสุดท้ายระหว่างปี 1987-1989 พอดี

GT Porsche: ในสายตาของสถาปนิกคุณพ่อมองความงามของPorsche แต่ละรุ่นอย่างไร?

คุณพ่อ: Porsche เป็นรถที่ใช้ฟังก์ชั่นนำความงาม ทุกรุ่นใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการปรับโน่นปรับนี่จนคนยอมรับว่ามันสวย อะไรที่แปลกใหม่คนจะไม่ค่อยมั่นใจว่าสวยหรือไม่สวย Cayenne ออกมาตอนแรกคนยังบอกว่าทำไมทำรถใหญ่เทอะทะ แต่พอผ่านการปรับปรุงไปเรื่อยๆ มันจะค่อยๆสวยขึ้นๆ

Le Corbusier สถาปนิกระดับโลกชาวฝรั่งเศส เคยพูดถึงความงามของสิ่งที่ใช้งานได้ โดยเขาพูดถึงเรือลำใหญ่ที่เราเอาฟังก์ชั่นการใช้งานไปใส่ในเรือเต็มไปหมด ดูใกล้ๆ ไม่สวย แต่พอเอาเรือไปวางในมหาสมุทรที่เป็นสเกลของเขา เราจะรู้สึกว่ามันสวยมาก หรืออย่าง Porsche 930 เป็นรถใหญ่ สปอยเลอร์เบ้อเริ่ม ล้อใหญ่โต แต่พอเข้าไปนั่งแล้วรู้สึกกระชับเป็น human scale Porsche ตอบคำถามได้ดี ตอนแรกคนจะเห็นฟังก์ชัน แต่พอใช้ไปสักพักจะเห็นว่ามีความงามมากๆ

GT Porsche: คุณแอฟล่ะครับชอบ Porscheในมุมไหน?

แอฟ: เป็นผู้หญิงคงปฏิเสธไม่ได้ว่าชอบจากรูปลักษณ์ภายนอก อย่างตอนแรกที่เลือก Cayman รู้สึกว่าสวย พอดีกับตัวเรา คือความแรงสำหรับเราถือว่าโอเคแล้ว แอฟไม่ชอบรถที่เป็นจุดเด่น ขับไปไหนแล้วคนหันมามองขนาดนั้น เราเขิน คือเราเป็นคนใช้รถจริงๆ ไม่ได้หวงรถ หรือถนอมรถแบบผู้ชาย ตอนใช้ Cayman เลยใช้เต็มที่ แต่พอมาตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ Carrera รุ่นพิเศษครบ 50 ปี ก็เลยขับถนอมขึ้นเพราะรถมันเป็นรุ่นหายาก

คุณพ่อ: Porsche 911 50th Anniversary Edition สี grey metallic คันนี้ เป็นรุ่นฉลองครบรอบ 50 ปีของรถเครื่องยนต์วางหลังรุ่นแรกที่ได้เปิดตัวออกมาในปี 1963 รถรุ่นนี้จำกัดการผลิตไว้ที่ 1963 คัน (ตามปีที่เปิดตัว) ตัวรถเป็น widebody เครื่องยนต์มีขนาดความจุ 3.8 ลิตร  394 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเพียง4.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 297 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถรุ่นนี้ในอเมริกาจะมีการติดตั้งPowerkit ที่เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เป็น 430 แรงม้า และมีแพคเกจ Sport Chrono  กับระบบ Active Suspension Management (PASM)  รวมทั้งล้อแม็ก “Fuchs” ขนาด 20 นิ้วย้อนอดีตของ 911 ให้มาด้วยครับ

GT Porsche: ตอนเด็กๆ เคยอยากเป็นสถาปนิกแบบคุณพ่อบ้างไหม?

แอฟ:เคยค่ะ คุณพ่อก็สอนให้เราซึมซับพาไปมิวเซียมให้เรียนวาดรูป  เคยติวหนักตอนที่ตั้งใจจะสอบเข้าคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่ถึงจุดนึงเรารู้ว่าเราไม่ได้มีพรสวรรค์ด้านนี้ ก็เลยเบนเข็มมาเรียนด้านวิชาการ เรื่องรถยนต์ก็เป็นหนึ่งในศิลปะที่พ่อปลูกฝัง พ่อจะสอนว่าทำไมเขาต้องออกแบบให้มันโค้งแบบนั้น เว้าแบบนี้ เขามีจุดประสงค์อะไร หรืออย่าง Porsche Museum ที่สตุ๊ดการ์ดคุณพ่อไปมา 3-4 ครั้งแล้วไม่มีเบื่อ

GT Porsche: ทราบมาว่าคุณพ่อเป็นสถาปนิกที่มีส่วนในการออกแบบ Porsche Centre ในเครือ AAS ด้วยใช่ไหมครับ อยากให้ช่วยเล่าถึงคอนเซ็ปต์ของปอร์เช่ในการออกแบบโชว์รูม?

คุณพ่อ: คือเราเริ่มจากการเป็นลูกค้าของ AAS มาก่อน แต่เป็นลูกค้าที่เขาจัดอันดับว่าสนใจ Porsche มาก ไปโชว์รูมบ่อยที่สุด รถทุกรุ่นที่เข้ามาก็ไปลอง ไปดู เพราะบ้านเราอยู่แถวลาดพร้าว วันหนึ่งเขาจะปรับปรุงตัวโชว์รูมใหม่ เขาก็เลยให้ผมมาเป็น local architect โดยเขาจะมีสถาปนิกใหญ่มาจากสิงคโปร์ ส่วนผมจะดูแลงานก่อสร้างใช้เวลาประมาณเกือบปี Porsche Centre เขาดีไซน์ที่เอื้อกับการบริการเป็นหลักทั้งก่อนและหลังการขาย เน้นความโมเดิร์น เรียบง่าย ดูแลง่าย เหมือนกับรถ Porsche นั่นแหล่ะครับ  “form follow function”  โชว์รูม Porsche ไม่เน้นกระจกเปิดกว้างที่ด้านหน้า แต่จะเจาะเป็นช่องเปิดให้มองเห็นรถแต่ไม่สูงมาก แต่เมื่อมองทะลุเข้าไปเราจะเห็นรถที่จอดอยู่เด่นขึ้นมาเหมือนงานศิลปะในแกลลอรี่

แอฟ: ก็เลยได้ Porsche 911 Speedster มาเป็นของขวัญแต่งงานลูกสาว

คุณพ่อ: ไม่ใช่… เขาให้ยืม (หัวเราะ) คันนั้นเป็นรถ Porsche 911 Speedster Limited Edition ที่มีแค่ 356 คันทั่วโลก ของคุณวุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ ผู้บริหาร AAS เราสนิทกัน เขาเลยให้ยืมมาใช้ในวันส่งตัวแอฟ ผมก็อยากจะซื้อนะครับแต่เขาไม่ขาย (หัวเราะ)

GT Porsche: น้องปีใหม่มีแววสนใจปอร์เช่แบบคุณแม่กับคุณตามั้ยครับ?

แอฟ: เขาชอบมากค่ะ ตอนนี้รถเด็กเล่นที่ขับอยู่ก็เป็น Porsche อย่างวันที่คุณตาจะไปออก Porsche GT3 ก็เอาน้องปีใหม่ไปด้วย ทำให้เขาฝังใจกับ Porsche GT3 มาก ไม่ว่าจะจอดสลับกันยังไงก็ชี้ถูกไม่ผิดคัน และชอบเข้าไปนั่งในรถ สงสัยอนาคตน่าจะซิ่ง

(แอฟพูดถึง Porsche 991 GT3 คันสีแดง ซึ่งเป็น Porsche อีกคันของคุณพ่อ รถรุ่นนี้ ตามข้อมูลโรงงาน มีพละกำลัง 475 แรงม้า ที่ 8,250 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ PDK อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 3.1 วินาที ทำความเร็วสูงสุดทำได้ 325 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำเวลาวิ่งในสนาม Nürburgring Nordschleife ได้ภายในเวลา 7 นาที 25 วินาที)

GT Porsche: อนาคตทั้งพ่อ-ลูก มีโปรเจ็กค์อะไรกับ Porsche อีกบ้าง?

แอฟ: เราแอบชอบ horn grill แต่มันหายากมากๆ มีแต่รถโมเดล รถที่มีก็คงไม่มีใครขาย

คุณพ่อ: ผมอยากหาเวลาไปขับ Porsche กับแอฟที่เยอรมนี เพราะผมรู้สึกว่าถนนที่นั่นเหมาะกับ Porsche มากๆ โดยเฉพาะเส้นทางที่ลัดเลาะไปตามหุบเขา ก็เลยอยากจะไปให้ถูกที่ถูกทางของเขาสักที

ขอขอบคุณ The House on Sathorn โรงแรม ดับเบิ้ลยู กรุงเทพ เอื้อเฟื้อสถานที่


บทความโดย กองบรรณาธิการ
นิตยสาร GTPORSCHE ฉบับที่ 21

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *