BITTEN BY THE BUG – Porsche Girl CT

การได้ลองขับรถ 1973 Carrera RS 2.7 Replica เป็นแค่สิ่งเดียวที่ Michelle Hambly-Grobler ทำก่อนจะตัดสินใจทิ้งรถเครื่อง V8 สายพันธ์อเมริกัน และหันมาหาความสมบูรณ์แบบของ Porsche

เมืองท่า Cape Town ในแอฟริกาใต้ไม่น่าจะเป็นสถานที่แรกที่จะคิดถึง ถ้ามีคำถามให้ลองนึกว่าที่ใดบ้างที่อาจจะมีขุมทรัพย์ของ Porsche ซ่อนไว้ให้เป็นที่ประหลาดใจ แต่จุด หนึ่งตรงตะวันตกเฉียงใต้ของชายฝั่งทะเลที่ชาวบ้านรู้จักกันในนามว่า Mother City เป็นที่ๆ Michelle Hambly-Grobler รวบรวมและเก็บตุนของดีที่สุดของ Stuttgart เอาไว้ดิฉันเคยอาศัยอยู่ในย่านคนรวยแถบชานเมือง Cape Town แต่มีปัญหาเรื่องพื้นที่จอดรถเธอบอกกับเรา หลังจากที่พวกเรามาถึงโรงงานเก่าที่ดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยหรูหราทำเสร็จมาไม่นานรถของฉันต้องกระจายอยู่ไปทั่ว สุดท้ายแล้ว ดิฉันและสามีตัดสินใจดัดแปลงโรงงานอุตสาหกรรมเก่าแห่งนี้ให้เป็นบ้านซึ่งจะสามารถรองรับครอบครัวของเรา รถของเราและของสะสมที่เกี่ยวกับ Porsche จำนวนนับไม่ถ้วน

FAMILY AFFAIR

พื้นชั้นล่างปูกระเบื้องขาวขัดมันวับ แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปสำรวจพื้นที่นั้น Michelle นำพวกเราขึ้นบันไดไปชั้นบนที่เป็นห้องทำงานของเธอ เป็นที่ที่พวกเราได้ดื่มน้ำชากาแฟและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความหลงใหลในรถยนต์ของดิฉันย้อนหลังไปตั้งแต่ช่วงที่กำลังเติบโตเธอเล่าถึงอดีตปู่มีอู่ซ่อมรถฟอร์ดในเมือง Ceres ซึ่งอยู่นอก Cape Town ขับไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ส่วนลุงของฉันเคยขับ Renault Gordini เข้าแข่งในสนามท้องถิ่นรูปวงรี ฉันมีความทรงจำดี ตอนที่แม่ต้อนพวกเราขึ้นรถ Zephyr ของเธอในคืนวันศุกร์ เป็นตอนที่เธอเตรียมพาออกไปดูลุง Les ลงแข่งที่สนามแข่ง บอกได้เลยว่า ในฐานะเป็นเด็กตัวเล็ก ที่ห้อมล้อมไปด้วยรถยนต์ ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าดิฉันจะบ้ารถยนต์มาจนถึงทุกวันนี้

PORSCHEGIRLCT

มองไปรอบ ห้อง เห็นโมเดลรถเหล็กหล่อซ้อนกันเป็นตับ ส่วนใหญ่เป็นโมเดลรถ Porsche ตอนนี้ Michelle ชี้ไปที่รถเด็กเล่นสีแดงอยู่ใกล้เธอเป็นรถโฟล์ก Beetle ขนาดจิ๋วเมื่อฉันเริ่มเรียนที่มหาวิทยาลัยเธอเท้าความหลังให้ฟังฉันซื้อรถ Karmann Ghia มาใช้เอง มันดูดีมากแต่ก็ต้องผจญกับการกินน้ำมันและน้ำมันเครื่องรั่วไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน พ่อสงสัยว่าเสื้อสูบจะร้าวและเป็นเหตุให้น้ำมันเครื่องรั่วการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญชื่อดังได้รับคำยืนยันถึงปัญหาที่เลวร้ายสุดนี้ดิฉันรีบกำจัดรถออกไปอย่างเร็วและซื้อรถ Beetle สีแดงทันทีเธอหัวเราะ

CHANGE OF DIRECTION

เธอแต่งงานหลังจบมหาวิทยาลัย มีลูก 6 คน และการพาลูก จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งหมายความว่า รถที่ใช้ในเวลานั้นต้องเป็นรถเอสยูวีและรถประเภท People Carrier แต่ความอยากได้รถสปอร์ตดี ซักคันเป็นอะไรที่ยังร้อนแรงอยู่สิบหกปีที่แล้ว เมื่อลูกคนโตกำลังจะเรียนจบ ดิฉันซื้อ Ford Mustang ปี 1968 ให้ตัวเองเธอยิ้ม และไม่นาน Corvette ปี 1958 เข้ามาอีกคันเป็นของขวัญเซอร์ไพร้ส์จากสามีตั้งแต่ตอนนั้น Michelle หันมาสนใจอยากเป็นเจ้าของรถคลาสสิกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่การได้ลองขับรถ Porsche คันที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยไม่ตั้งใจ เป็นสิ่งที่ทำให้เธอมาอยู่ในหนทางที่เธอเป็นอยู่ในปัจจุบัน

เธอเล่าย้อนเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจนมันเป็นปี 2012 ดิฉันมีโอกาสได้ขับ 1973 Carrera RS 2.7 Replica ซึ่งเป็นรถของเพื่อน ขับไปไกลเกือบ 50 ไมล์และรู้สึกอึ้งกับประสบการณ์อันน่าประทับใจ ดิฉันรู้สึกสงสัยขึ้นมาทันทีเลยว่าไปเสียเวลาอยู่กับรถอเมริกัน V8 อยู่ทำไมทั้ง ที่ฉันเป็นเจ้าของรถ Porsche ได้อยู่แล้ว ฉันทิ้ง Mustang และกว่าจะรู้ตัวอีกที ก็กำลังถลำลงไปในวังวน ของการรวบรวมรถคลาสสิกเครื่องระบายความร้อนด้วยอากาศซะแล้ว

เราเดินลงบันไดกลับไปเพื่อสำรวจรถคันเร้าใจที่จอดอยู่เป็นแถว ซึ่งมีรวมทั้งรถแทร็กเตอร์ Porsche Diesel Junior สภาพเดิม ที่ได้รับการฟื้นฟูสภาพที่เยอรมนี มีความรู้สึกเหมือนกับเรากำลังท่องไปในพิพิธภัณฑ์ชั้นดี ห่างชั้นจากศูนย์ซ่อมรถที่ยังเปิดอยู่เยอะ มีโปสเตอร์พร้อมลายเซ็นต์ ผังวาดทางเทคนิค อะไหล่รถแข่ง เครื่องประดับตกแต่งของ Porsche และหนังสือจำนวนนับไม่ถ้วนประดับอยู่ที่ฝาห้องซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวของ Michelle เธอหันความสนใจพวกเราไปที่ 911 คันแรกที่เธอซื้อ เป็น 911T สีขาวที่สวยงาม เหมือนขี่หลังสุนัขจิ้งจอกที่สวยไม่มีที่ติ ตามมาด้วยคู่เปรียบเทียบอย่าง 911S “ดิฉันทนความเย้ายวนไม่ได้เธอหัวเราะตัวถังสีเขียวไอริชกรีนเข้ากับผ้าลาย Houndstooth ทำให้ดิฉันตะลึงไปเลย โชคไม่ดีที่ดิฉันต้องขายรถไป 4 คันเพื่อให้มีเงินพอตามที่คนขายตั้งราคาไว้ แต่ก็ไม่เสียใจ ฉันรัก 911 สีเขียวคันเล็ก ของฉันคันนี้จริง

GREAT PRETENDER

911 รุ่นแรก สองคัน แล้วยังมีอีกสองคัน 912 และ 356 B รถแทรกเตอร์ที่กล่าวถึงตอนแรกและ 356 Speedster Replica สีแดงสด ที่ผลิตขึ้นโดยใช้อะไหล่แท้ของ Porsche มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เป็นรถคันที่ถูกนำไปถ่ายในหนังโฆษณาทีวีและโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์ มากมายหลายชิ้น เป็นรถที่ขนาดชาว Porschephilesสายพันธ์แท้ยังดูไม่ออกว่าเป็นคันที่ผลิตเลียนแบบ

สายตาเราจ้องจับไปที่ตัวถังรถรุ่นใหม่ที่อยู่อีกข้างหนึ่งของคลังเก็บของที่น่าตื่นใจของ Michelle เป็น 964 นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาตกแต่งในบริบทรถแข่งรายการ Carrera Cup จอดอยู่ข้าง รถ Guards Red 930พวงมาลัยขวา มี 993 Turbo และมีรถรุ่นใหม่กว่าจากพอร์ตสินค้าของ Porsche รวมทั้ง 997 GT3 RS และ Cayman GT4 ส่วนที่ฝั่งไกลของโรงเก็บ เป็นที่อยู่ของรถเกียร์อัตโนมัติคันเดียวในหมู่รถสะสมเป็น 964เกียร์ Tiptronic

รถ G-Series 911 สองคัน (SC และ Targa) และรถหายาก Type 34 ‘Razor Edge’ Karmann Ghia ในสภาพสมบูรณ์ รวมอยู่กับรถรุ่นใหม่ ในอู่เก็บรถ Hambly-Grobler รวมทั้งรถแข่ง 944 สีดำ เป็นการซื้อล่าสุดของ Michelle ซึ่งเธอตั้งใจใช้เพื่อเรียนรู้การแข่งรถระดับท้องถิ่น แต่อย่าคิดว่าความสนใจในการแข่งรถเป็นการเติมเต็มการรวบรวมรถ Porsche ไปซะแล้วฉันมีแผนจะรวบรวมสมาชิกรุ่น 911 Turbo ให้ครบชุดเธอยิ้ม และตาเปล่งประกายในความคิดที่จะขยายเพิ่มจำนวนรถโมเดิร์นคลาสสิกในคอลเลกชันของเธอ “996 และ 997 Turbo อยู่ลำดับต่อไปในตารางรายชื่อรถของฉัน และยังคิดอยากจะซื้อ 911E มารวมชุดกับ 911T และ 911S รวมทั้ง 996 และ 991 GT3 ซึ่งจะประเสริฐมาก จริง แล้ว โอ้ เมื่อฉันเป็นเจ้าของ 356B ที่น่ารักอยู่แล้ว คิดว่าถ้าได้ 356 A และ 356 C มาด้วยน่าจะเป็นความคิดที่ดี และมีอีกคือเรื่องความต้องการของฉันที่จะหารถแข่งในค่าย Porsche ดังนั้นการเป็นเจ้าของ 944 Turbo และ 298 S4 น่าจะเป็นเรื่องบันเทิงใจทีเดียวและรายชื่อจะยาวออกไปอีก

เมื่อคิดถึงรถ Porsche ที่เธอซื้อมาแล้วในช่วงสั้น 2-3 ปี เราไม่แปลกใจเลยที่รถรุ่นที่เธอพูดถึงจะเดินทางมาถึงบ้านของ Michelle ในอนาคตอันใกล้ อย่างไรก็ดีมีคำถามที่เราอยากรู้คำตอบแทบแย่ว่ารถ Porsche คันใดที่สามารถทำให้เธอทิ้งรถคันอื่น ที่เธอเป็นเจ้าของอยู่ได้เป็นคำตอบที่ง่ายเธอยิ้ม “Carrera GT คิดอีกที อาจจะเป็น 959 Komfort ฉันจะเลือก 917 ได้มั้ย หรือว่าอาจจะเป็น….” ดูเหมือนว่าความหลงใหลในรถ Porsche ของเธอจะไม่มีขอบเขต

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *