Delicate Balance | 911 Carrera 3.2 Sport Targa

การเลือกระบบระบายความร้อนแบบ Air-Cooled ที่เหมาะสำหรับคุณ ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากในตอนแรก แท้จริงแล้ว 3.2 Carrera Sport Targa คือ Porsche 911 รุ่นคลาสสิคที่คุณต้องการเป็นเจ้าของ และนี่คือก็คือเหตุผล

ถ้าเรื่องปัจจัยมิใช่ปัญหา ผมเชื่อว่าคำตอบของผู้อ่านหนังสือเล่มนี้คือไม่ใช่แน่นอน ไม่ว่าจะตรงใจหรือไม่ การซื้อ classic Air-Cooled 911 กลายเป็น balance act. การแลกเปลี่ยนระหว่างสมองและหัวใจนั้นส่วนใหญ่ถูกควบคุมด้วยเรื่องของการเงิน, แต่ก็มิใช่ว่าเป็นตัวกำหนดว่ารถรุ่นไหนมันเหมาะสมกับผู้ซื้อรายใด ในบางกรณีในเรื่องของการเพิ่มมูลค่า เจ้าของรถรุ่นเก่าบางคน(หรือแม้แต่รุ่นปัจจุบันก็ตาม) ถูกบังคับให้ชั่งใจระหว่างความปรารถนากับการใช้สติสัมปัชชัญญะ

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะรบกวนจิตใจเจ้าของรถ Porsche เป็นจำนวนมาก และสร้างประเด็นขึ้นมาในใจว่าจะขับดีหรือไม่ขับดี……

แน่นอนที่เราต้องการใช้เจ้า 911 ในทุก วัน,ได้เห็นตัวเลขเป็นพัน ไมล์ไต่ขึ้นไปบนเกจ์วัดของมันและได้ใช้วิถีชีวิต แบบมีรถที่ไร้กังวล, กระดิกนิ้วล้อเล่นกับสายลม, แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่รวดเร็วกลายเป็นเร่งรีบในการต้องปกป้องเงินลงทุนก้อนโตที่ลงไปกับรถเหล่านี้. กลยุทธ์นี้คือการรักษามูลค่าของรถรุ่นคลาสสิคไว้ให้มากเท่าที่เป็นไปได้เพื่อที่จะทำให้การได้ครอบครองเป็นเจ้าของมีความเป็นไปได้เหนือสิ่งอื่นใด ใครจะไปทนเห็นเงินเป็นพัน ปอนด์หายไปจากมูลค่ารถ Porsche เป็นค่าเสื่อมได้? แต่ถ้าให้มองในทางกลับกัน มีประโยชน์อันใดถ้าซื้อมาไว้แล้วไม่ได้ขับ? หลายคนติดอยู่ในกับดักของภาพที่ได้เป็นเจ้าของ คลาสสิค 911 สักคัน ซึ่งราคานั้นพอหาซื้อได้และรักษามูลค่าของมันไว้ด้วยการใช้ให้น้อยถึงน้อยที่สุด รถรุ่นที่เป็นที่หมายปองซึ่งถูกจำกัดการหาความบรรเทิงเริงรมณ์ไปกับมันทั้งที่มันมิควรจะเป็นเช่นนั้น การได้เอาไปขับนั้นมิใช่อย่างรวดเร็วบ้าระห่ำแต่เร็วพอที่จะทำให้หัวใจได้สูบฉีดด้วยความตื่นเต้นด้วยประสบการณ์ขับขี่ที่เป็นการผสานของยุคก่อนกับความทันสมัยและความเป็นรถที่สามารถนำมาเป็นรถใช้งานในปัจจุบัน.ในโลกอุดมคตินั้น 911 มิได้ราคาตกต่ำลงไปตามการเวลา และในระหว่างนั้นมันก็ให้ความเริมรมณ์แก่เราด้วย? แต่สิ่งที่พูดถึงมันคืออะไรกัน? แน่นอน มันคือ 3.2 Carrera Sport Targa. เหตุผลนั่นหรือคือสิ่งที่เราจะทราบกันต่อไปนี้, แต่ก่อนอื่นของชักประวัติกันเล็ก น้อย เสียก่อน

เมื่อ 911โดน Porsche แขวนในต้นทศวรรษที่ 1980 ในปี 1984 เหล่าสาวก Porsche ได้ถูกนำเสนอ 911 ตัวใหม่ การันตีโดย Zuffenhausen ว่า เวอร์ชั่นใหม่ที่มาแทน 911 SC ที่รู้จักกันในนาม ” Carrera” นับเป็บครั้งแรกที่มีการใช้ชื่อแทน หมายเลขรุ่นที่ได้ใช้มาตั้งแต่ 356 Carerra มีการออกแบบเป็น 3 สไตล์ คือ Coupe, Targa และ Cabriolet แต่หัวใจของทุกแบบคือ เครื่องยนตร์ 3.2 ลิตร ซึ่งเหมาะกับกำลัง 230 แรงม้าการปรับแต่งเครื่องยนตร์ของเวอร์ชั่นใหม่นี้ได้พิสูน์คุณค่าของมันจากการชนะการแข่งขัน Paris-Dakar ก่อนที่รถจะทำการเปิดตัวเสียอีก ดังนั้น 80% ของโรงงานผลิตจึงมีใบรับรองคุณภาพที่น่าทึ่งกว่ารถที่ได้ออกวิ่งบนท้องถนนเสียอีก การเปลี่ยนแปลงนี้เพิ่มพลังให้เครื่องยนตร์มากขึ้น 10 % ในขณะที่ลดการใช้เชื้อเพลิงลง 10%.  รุ่นที่ผลิตต่อมาในปี 1985 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเนื่องจากผลกำไรของ Porsche นั้นกำลังโดนคุกคามโดยเงินสกุลดอลล่าร์ที่อ่อนตัวลง การส่งออกไปอเมริกานั้นเกิดเป็นการถกเถียงกันในเรื่องของการควมคุมตัวต้นทุนและกำไร

ผลจากความตึงเครียดในด้านการเงิน ทำให้ Carrera ที่ออกตัวในปี 1987 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก มีเพียงการปรับปรุงเพียงเล็กน้อยเพื่อลดต้นทุนด้านเครื่องยนตร์ลง  Porsche ได้ประกาศก้าวใหม่อย่างกล้าหาญในการเป็นผู้ผลิตรถยนตร์รายแรกที่กล้ารับประกันการปลอดสนิมเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกรายหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับรถยนต์

ในปี 1987 ถือเป็นโอกาสที่ดีของ 911 Carrera ในความจริงที่ว่า มันได้ใช้ gearbox Type 950 ชึ่งติดตั้งอยู่ใน 911 จนกระทั่งปี 1988, และเป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่าเป็นการปฏิรูปที่สำคัญ มันคือช่วงเวลาที่เรื่องของน้ำหนักเริ่มเข้ามาเป็นประเด็นสนใจ การปรับปรุงที่ละเล็กละน้อยเหล่านี้นำมาซึ่งความสำเร็จในการขัดเกลาประสบการณ์ในการขับขี่ของ 91 แต่ทุกชิ้นส่วนก็นำมาซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มลงไปบนรถที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นรถสปอร์ตคันเล็ก Porsche รู้ในข้อนี้เป็นอย่างดีจึงมีการเพิ่มทางเลือกรถแบบ Club Car เข้ามา ด้วยการใช้ประโยชน์จากปัญหาที่ได้พบ จึงสามารถเรียกได้ว่านี่คือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่  Carrera ได้ก้าวสู่บทบาทใหม่เป็นรถ สปอร์ต GT cruiser อย่างทุกวันนี้ ราคาเป็นสิ่งที่ให้ความสนใจกันเมื่อพูดถึงรถสปอร์ต แพงน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปรียบเทียบกับ รถในระดับเดียวกันของ Mercedes แต่ก็ยังคงเป็นราคาที่แสดงถึงความหรูหรา ไม่เคยทำให้ผิดหวังในช่วงปลายทศวรรษ 1980 คุณสามารถเป็นเจ้าของ Carrera สักคันได้ที่ราคาต่ำกว่า 4,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นราคาประมาณกันกับราคาบ้านโดยเฉลี่ยในอังกฤษ ซึ่งมีหลักฐานว่ามีราคาสูงขึ้น 16% ในปี 1987 และเพิ่มขึ้นอีก 25% ในปี 1988

ในขณะที่ราคาของมันแพงขึ้นกว่าที่มันเคยเป็นมูลค่าของ 3.2 Carrera ในปัจจุบันนี้ยังด้อยกว่า 911 รุ่นก่อน เสียอีก รถที่ถูกผลิตในระหว่างปี 1984 และ 1989 เป็นตัวแทนของการลงทุนที่เหมาะสมด้วยมูลค่าและราคาที่มีโอกาสไปได้สูงขึ้นอีกถ้าคุณเลือกลงทุนในรถรุ่นที่ใช่ อีกทั้งมีการนำเสนอการผสมผสานกันทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์และเรื่องของการขับขี่เป็นที่ถกเถียงไม่ได้ถึงความน่าใช้มากกว่ารุ่น SC ที่มันเข้ามาทดแทน, Carrera 3.2เป็นรถที่มีความเป็น Porsche ดั้งเดิมมากมาย,รุ่นคลาสสิค 911 ที่แท้จริงเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นใด ก็ตามที่ตามหลังมันมา ทรงพลังด้วยเครื่องยนตร์แบบ Air-Cooled 3,164 cc. เครื่อง 6 สูบนอน, 3.2 Carrera เป็น 911 ที่เต็มไปด้วยคุณลักษณ์, มีข้อบกพร่องบ้างเล็ก น้อย โดยไม่ก่อให้เกิดความรำคาญแต่อย่างใด จากที่มีการบันทึกไว้อย่างน่าสนใจ 3.2 Carrera สามารถออกตัวได้ที่ 62 ไมล์ต่อชั่วโมงโดยใช้เวลาต่ำกว่า 10 วินาที แต่ด้วยมาตรฐานของรถในสมัยนี้มันก็ไม่ได้รวดเร็วมากมายอะไรนัก แต่มันก็มีสมรรถนะพอที่ทำให้หัวใจสูบฉีดด้วยความสนุกสนานก็เท่านั้น ความก้าวหน้าขั้นต่อไปคือ การเพิ่มระบบหัวฉีด Bosch L-Jetronic และ ระบบจุดระเบิด  Digital Motor Electronics  (DME) พร้อมด้วย เกียร์แบบ 5 สปีด (แบบ 915 ถึงปี 1987 จากนั้นก็เป็น แบบ G50) 3.2 นั้นเหมาะสำหรับการใช้ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นจริงและเหมาะสมทั้งในด้านความประหยัด)

ถึงแม้จะมีทั้ง Coupe Targa และ Cabriolet ให้เลือกสรร ได้มีการพูดกันไว้ว่ารุ่นที่มีหลังคาแข็งเป็นที่นิยมที่สุด ผมคิดว่าสิ่งที่คุณต้องการในตอนนี้น่าจะเป็น Targa ที่ดูว่าเข้าทีที่สุด นั่นไม่ได้เป็นเพราะรูปที่คุณได้เห็นบนหน้ากระดาษนี้หรอกนะ,แต่มันก็ดูเหมือนกับว่าเราได้วางแผนกันเอาไว้แล้ว….. กรุณาตามผมมาฟังเหตุผลกันเถิด

มูลค่าที่สูงขึ้นและอายุของรถเหล่านี้ทำให้คนใช้มันน้อยทุกทีๆราวกับว่าพวกเขาไปขโมยมันมาฉะนั้น, ถนนก็แสนจะวุ่นวายกว่าที่จะเอามันออกไปขับและเมื่อพูดกันถึงสนามแข่งแล้วละก็ นอกเหนือไปจากงานพิเศษที่จัดขึ้นโดย Porsche เพื่อผู้ที่กระหายเอารถออกไปขับ มันก็ดูเสี่ยงไปเสียหน่อย แต่ยังมีเหตุผลอื่น ที่ผมเชื่อว่าผู้คนไม่เอารถ Porsche 911 รุ่นเก่า ออกไปขับมากเท่าที่เคยเป็น กระนั้นผมก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าคุณต้องการจะได้ฟังเหตุผล ความคิดเห็นที่ไม่น่ารับฟังที่ผมมีก็คือพวกรถสมัยใหม่พวกนั้น, ไม่จำเป็นต้องเป็นรถสปอร์ตเท่านั้นทำความเร็วได้ดีกว่า Porsche 230 แรงม้า เครื่อง Air-Cooled ได้โดยแทบไม่ต้องออกแรง นั่นหมายความว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ขับขี่รถที่ทันสมัยในทุก วันจะขับได้เร็วกว่า จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง เมื่อเทียบกับ 3.2  Carrera ที่เรากำลังพูดถึงกัน เป็นเพราะผู้ขับขี่มีแนวโน้มที่จะขับรถของเขาอย่างรวดเร็วน้อยลง โดยเฉพาะในอังกฤษที่ซึ่งมีถนนว่างๆให้ใช้ความเร็วและปลอดการจราจรได้น้อยลงกว่าแต่ก่อน แต่อย่าให้สิ่งเหล่านั้นมีผลต่อคุณ ในใจของผมหมายถึงการขับรถสปอร์ตคลาสสิคมีความจำเป็นน้อยลงที่ต้องเป็นเจ้าถนน ( อย่างที่ 3.2 Carrera เคยเป็น) สิ่งที่มากกว่าคือความหรรษาในการขับขี่ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาที่พลังของเครื่องยนตร์ส่งมาให้ การขับรถคลาสสิคก็คล้ายกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งการเดินทางถูกให้ค่ามากกว่าจุดหมายปลายทาง คือการเปิดโลกใหม่ให้ประสบการณ์ในการได้ปลดปล่อยอารมณ์มากกว่าความจำเป็นในการมุ่งจากจุด A ไปยัง จุด B

911 / 3.2 Carrera Targa ที่ผมเลือกเพราะมันให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวในการขับ กระด้างกว่าเล็กน้อย มีความเป็นสปอร์ต กันแดดกันฝนและลมหนาวได้ดีกว่า Cabriolet แต่ก็ยังให้ผู้ขับขี่ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบ ตัวได้ สัมผัสได้ถึงความเร็วเมื่อเห็นเหล่าต้นไม้ที่ขับผ่านไป พร้อมเสียงหวีดหวิวของลมที่พัดผ่านไปเหนือศีรษะ ให้ความเร็วที่หัวใจสูบฉีดได้โดยไม่จำเป็นต้องขับให้เร็วจนเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเพื่อปลุกเร้าชีพจรให้เต้นแรง สิ่งที่ผสมผสานเหล่านี้มีใน 3.2 Carrera Targa  3.2 Carrera มีทั้งแบบ มาตรฐานและสปอร์ต, รถที่คุณเห็นอยู่นี้คือแบบ Sport ดังนั้นมันจึงอวดโฉมโช๊คและสปอยเลอร์หน้าและหลัง. อย่างไรก็ตามการขับขี่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่สุดยอดความเร็ว แบบ medium speed ทำความเร็วได้แม้มิใช้ถนนหลัก และอย่างที่เราได้คุยกันแล้วว่า 3.2 Carrera คือจุดรวมของความต้องการที่วิเศษสุด

การจ่ายเงินเพื่อซื้อ 3.2 Carrera Targa สักคันนั้นมีความสำคัญไม่แตกต่างไปจากการซื้อ 911 คลาสสิค รถพวกนี้มีความแข็งแกร่งไม่นับพวกที่อยู่ในบริเวณที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดสนิมการพิจารณาโดยทั่วไปควรทำด้วยความละเอียดถี่ถ้วน สำหรับ Targa แล้ว ดูให้แน่ใจว่าหลังคานั้นปิดลงได้แนบสนิทรถปี 1983 ที่คุณเห็นอยู่นี้ได้ถูกเสนอขายในเวลาที่ผมกำลังเขียนเรื่องนี้อยู่โดย Greenside Cars ใน Norfolks ที่ราคา 64,850 ปอนด์ มันอยู่ในสภาพที่ถอดกระจกออกหมดเพื่อการบรูณะทำให้มันเป็นตัวแทนที่น่าเชิดหน้าชูตาและทำให้เชื่อได้ว่ารุ่นนี้ไม่มีดราม่าในการซื้อขาย Peter Morgan ผู้ชำนาญการในการตรวจสอบก่อนส่งมอบของ Porsche กล่าวว่า การชี้ชัดลงไปว่าคันไหนเป็น  UK SPORT Model นั้นเป็นเรื่องยากส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการที่เจ้าของเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ไปตามกาลเวลา ในตลาดรถอังกฤษอาจมี black spitter out front and a’ whaletail’ rear spoiler  แต่แล้วรุ่นนี้อาจจะใส่ black Boge หรือ  โช๊ค Bilstein กระบอกเขียวซึ่งในปัจจุบันนี้ได้ถูกเปลี่ยนไปแล้วด้วย Bilstein สปอร์ตกระบอกเหลือง  การเลือกคลาสสิค 911 ที่เหมาะกับคุณอาจดูเป็นที่น่ากังวลใจ แต่ 3.2 Carrera Targa คุณจะพบความผสมผสานระหว่างรถและผู้ขับขี่, ความนุ่มนวล ความตื่นเต้นเร้าใจ แต่ยิ่งกว่านั้น  มันคือรถที่ใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลถึงมูลค่าที่จะลดลงของมัน การลงทุนที่มีแต่จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น

ถ้านั่นเป็นสิ่งที่คุณห่วงใย และด้วยเอกลักษณ์ของ คลาสสิค  911 ไม่เคยทำให้ผู้ที่ได้เป็นเจ้าของผิดหวัง

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *