GT STREET RS – Street Art

มันผลิตแรงม้าได้ 759 ตัว แรงบิด 679 ปอนด์ฟุต กับความเร็วสูงสุด 211 ไมล์/.. GTstreet RS หน้าใหม่ในทัพของ TechArt คือสิ่งที่คุณต้องเหลียวมองทั้งบนถนนและในสนาม

เทอร์โบแบบครีบแปรผัน หรือที่มักเรียกกันว่า VGT ถูกออกแบบมาเพื่อปรับค่า A/R ratio ที่ทำให้เทอร์โบทำงานอย่างมีประสิทธิภาพไปตามสถานะของเครื่องยนต์ในช่วงเวลานั้นๆ หลังการศึกษามาหลายปี มันก็เป็นที่ยอมรับว่าค่า A/R น้อยๆ จะทำให้กังหันเทอร์ไบน์หมุนถึงรอบทำงานได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่นั่นก็จะไปทำให้เรี่ยวแรงในรอบสูงตกลงแทน ในทางกลับกันค่า A/R สูงๆ จะสร้างแรงม้าได้มากกว่ามากในตอนที่มันทำงานเต็มกำลัง แต่กว่าจะหมุนถึงรอบทำงานได้ก็นาน และยังทำให้เทอร์โบไม่สามารถแสดงฤทธิ์เดชของมันออกมาได้ตอนรอบเครื่องต่ำ ซึ่งเป็นจังหวะที่พวกคุณรู้จักกันว่า ‘lag’ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ค่า A/R บนเทอร์โบแบบ VGT สามารถปรับเปลี่ยนไปพร้อมๆ กับการที่เครื่องยนต์ค่อยๆ ไต่รอบขึ้นไป ทำให้เทอร์โบทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตลอดเวลา ผลก็คืออาการ lag น้อยที่สุด และตอบสนองได้รุนแรงที่สุดในทุกสภาวะการขับขี่ แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งก็จะลดมลภาวะไปในเวลาเดียวกันด้วย

ตัวถังสีเขียว The Hulk เรี่ยวแรงกว่า 700 แรงม้า และการลดน้ำหนักขั้นเด็ดขาด 911 GTstreet R ของ TechArt ทำให้คนในวงการตื่นเต้นไปทั่ว หลังจากการปรากฏตัวของมันในหนังสือ GT Porsche ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ส่วนภายในที่ได้แรงบันดาลใจจากรุ่น Clubsport ซึ่งประกอบไปด้วยโรลบาร์สีเดียวกับตัวรถ เข็มขัดนิรภัยหกจุด และเบาะนั่งเฉพาะรุ่นพร้อมหนังแบบนุ่มพิเศษและ Alcantara ก็เปรียบเสมือนการประกาศศักดาว่ามันคือขีปนาวุธทางเรียบที่ทำเวลาในสนามได้เร็วจี๋ แม้ว่าคนขับจะนั่งทำงานอยู่ในห้องโดยสารอันหรูหรา พละกำลัง ความสะดวกสบาย และสไตล์ตัวถังแบบก้าวร้าวคือสิ่งที่รถคันนี้มีให้อย่างเหลือล้น แต่กระนั้นสำนักจูน Porsche แห่ง Leonberg ก็มีแผนพัฒนาเจ้า GTstreet R ไปขั้นที่สูงกว่าตอนที่เราได้สัมผัสมันในช่วงเปิดตัวรออยู่แล้ว

TechArt ก่อตั้งในปี 1987 โดยเจ้าของที่ชื่อ Thomas Behringer และเป็นที่ยอมรับในฐานะผู้ผลิตรถยนต์อิสระของ Germany เหมือนกับ RUF และ Gemballa แต่ชื่อเสียงแบรนด์ GTstreet ของบริษัทนั้นทำให้พี่น้องตระกูล Behringer มีแฟนขาประจำขึ้นมากลุ่มนึง ซึ่งก็ต้องขอบคุณ 911 ตัวร้ายพร้อมหางหลังอันเขื่องที่พวกเขาสร้างขึ้นมาจำนวนจำกัด เพื่อทำลายสถิติเวลาต่อรอบของสนามแข่งทั่วยุโรป และอันที่จริงก็คงจะเป็นเพราะ 997 GTstreet RS ของ TechArt ที่เคยทำเวลาในสนาม Sachsenring ความยาว 2.3 ไมล์ ไว้ได้ต่ำกว่า 92 วินาที ด้วยสารพัดวิชาอากาศพลศาสตร์ขั้นสูงกับเทอร์โบเมื่อหนึ่งทศวรรษก่อนพอดีอีกคันนึงด้วย

คุณคงจะเคยเห็นตัวอักษร S ถูกนำมาใช้ต่อท้ายชื่อรุ่นนางพญาแห่งออโต้บาห์นแบบมันมาแล้ว มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นตัวอักษรเร้าอารมณ์นี้มาโผล่อยู่บนบั้นท้ายของ 991 GTstreet R อีกรอบ แต่เจ้ายักษ์เขียวเดิมๆ นั้นก็สามารถเร่งถึง 62 ไมล์/ชั่วโมง ได้ใน 2.7 วินาที อยู่แล้ว ฉะนั้นมันมีอะไรใหม่บ้าง? ปรากฏว่าก็พอสมควรทีเดียว ซึ่งเรากำลังจะได้ค้นพบมันที่ Hockenheim ในวันแดดแจ๋หลังงานเปิดตัว 991 GTstreet RS ใน Geneva Motor Show นี้

ชุดแต่งตัวถังและชิ้นส่วนอากาศพลศาสตร์ที่ออกแบบและติดอยู่บนผลผลิตจาก TechArt เป็นชิ้นงานที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างประณีต แม้ว่ามันจะถูกส่งตรงมาจากสายพานการผลิตของ Porsche ก็ตาม สไตล์ของสิ่งที่อยู่บน 991 Turbo S GTstreet RS อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันบ้าง แต่เรื่องคุณภาพการประกอบนั้นดีหายห่วง

ลวดลายประหนึ่งหินอ่อนบนดิฟฟิวเซอร์หลัง ครีบคาร์นาร์ดบนกันชนหน้า และแพนหางหลังนั้นถูกทำขึ้นอย่างมีวัตถุประสงค์ แล้วมันก็ช่วยให้ดูสะดุดตาด้วย ชิ้นงานพวกนี้เกิดจากการบรรจงเรียงเส้นใยคาร์บอนเพื่อให้ออกมาเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งพอๆ กับการทำงานของชิ้นส่วนตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาแต่ละชิ้น ในการจัดระเบียบอากาศให้ไหลไปตามรูปแบบที่คำนวณเอาไว้แล้วอย่างละเอียด ทำให้แน่ใจได้ว่าอากาศพลศาสตร์ของมันมีความสมดุล และสร้างแรงเกาะมหาศาลตอนเร่งออกจากโค้งกับสร้างเสถียรภาพที่เพิ่มความมั่นใจให้คนขับได้ รวมถึงความปลอดภัยขณะวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวเรื่องหลังเราจะได้ลองกันแน่!

หมวกกันน็อคที่มาพร้อมกับรถจะถูกพิมพ์รหัสและทำสีให้เข้าชุดกับรถ 911 GTstreet RS

แก้มหน้าติดตั้งลิ้นที่ชายล่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดักอากาศไปป้อนออยคูลเลอร์และหม้อน้ำผ่านทางช่องดักลมที่เพิ่มขึ้นมาและรูระบายอากาศตรงกลาง กรอบของชุดโคมไฟหน้าเป็นคาร์บอน ครีบหน้าถูกวางอยู่ในตำแหน่งที่คำนวณมาแล้วว่าสามารถสร้างแรงกดเพิ่มและลดแรงเสียดทานอากาศไปได้พร้อมกัน ด้านท้ายมีสกูปดักลมหน้าตาคุ้นเคยบนฝากระโปรง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำรุ่น GTstreet R เช่นเดียวกับช่องระบายอากาศอันเขื่องที่ด้านหลัง เพื่อให้อากาศไหลผ่านอินเตอร์คูลเลอร์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

กลับมาที่ได้ด้านหน้า เราสังเกตเห็นเลข Serial ของรถถูกพิมพ์ไว้ใต้ชั้นแลคเกอร์ของฝากระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีช่อง NACA ไว้ดักอากาศเย็นฉ่ำไปเป่าชุดเบรก การเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่งอีกจุดนึงก็คือการนำ ‘aero rings’ คาร์บอนไฟเบอร์มาใช้ที่ล้อแต่ละข้างของรถ พวกมันคือแผ่นปิดที่ครอบลงไปบนช่องระหว่างก้านล้อเซ็นเตอร์ล็อค Formula IV ขนาด 20 นิ้ว ของ GTstreet RS เป้าหมายคือการทำให้มันเหมือนกับล้อขอบเรียบในรถแข่งแรลลี่เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งช่วยลดกระแสอากาศแปรปรวน และป้องกันเบรกเสียหายจากการโดนกระแทกด้วยหินหรืออะไรก็ตามที่จะดีดขึ้นมาจนพื้นถนนหรือสนามได้

Alcantara เป็นวัสดุไมโครไฟเบอร์ซึ่งผลิตด้วยเทคนิคการปั่นเส้นใยขั้นสูงร่วมกับกระบวนการทางเคมี ซึ่งทำให้เกิดเป็นผ้าที่ผิวเนียนเหมือนหนังชาร์มัว Alcantara ถูกพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในยุค 1970s

โอ้ ใช่..สนามแข่ง นั่นคือเหตุผลที่เราบินมาลงที่ Baden-Württemberg กันตั้งแต่ทีแรก เครื่องหกสูบนอนทวินเทอร์โบที่ด้านหลังนั่นได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ปั่นแรงม้าที่หน้าตาเหมือนหอยทาก ซึ่งมีครีบลมแปรผันที่ถูกออกแบบมาใหม่ และเราก็ค้นพบว่ามันทำให้เครื่องปอดโตระดับ 3.8 ลิตร ถ่ายทอดพละกำลังได้ต่อเนื่องและทะลุไปไกลกว่าเครื่องของ GTstreet R รุ่นเดิมจนไปหยุดอยู่ที่ 759 แรงม้า นั่นนับเป็นก้าวโตๆ หนึ่งก้าวจากรถรุ่นเก่า และเป็นความสำเร็จที่โผล่ออกมาให้คุณรับรู้ผ่านทางเสียงไอเสียเพราะๆ ดังสนั่นจากปลายท่อไทเทเนียมทั้งสี่ที่กลางรถ

GREEN WITH ENVY

TechArt บอกเราว่าแรงบิดอยู่ที่ 679 ปอนด์ฟุต และมันเร่ง 0-62 ได้ในเวลา 2.5 วินาที ซึ่งเร็วกว่า Turbo S เดิมโรงงานอยู่เกือบครึ่งวินาที แต่สิ่งที่เห็นเป็นน้ำเป็นเนื้อจะไปอยู่ที่ตอนคุณซิ่งมันพร้อมกับใช้เท้าบี้คันเร่งลงไปจนติดกับพื้นรถมากกว่า ความเร็ว 125 ไมล์/ชั่วโมง ได้มาในเวลาแค่ 8.1 วินาที ความเร็วสูงสุดถูกล็อคไว้ที่ 211 ไมล์/ชั่วโมงเราต้องทำแบบนั้นเพื่อให้มันยังใช้งานบนถนนสาธารณะได้ตัวแทน TechArt ที่ได้รับมอบหมายพาชมรถบอกกับเรา ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทำให้พวกเราบางคนที่ได้ยินคำพูดของเขาทะลุปล้องเสียงครางกระหึ่มของเจ้าปีศาจเขียวที่จอดติดเครื่องอยู่ข้างนอกนั่นแปลกใจอยู่ไม่น้อย

เรื่องที่แปลกใจน้อยกว่าก็คือการที่เขาบอกว่า GTstreet RS จะขายในจำนวนจำกัดมากอันที่จริงก็จะไม่เกิน 10 คัน ด้วยซ้ำตามที่วางแผนผลิตไว้คันนี้ยังเป็นรถที่เราในช่วงพัฒนาอยู่เขาพูดต่อมันยังต้องทำอะไรต่ออีกเยอะเลยครับช่วงล่างคอยล์โอเวอร์ที่ลิงค์เข้ากับระบบ Porsche Dynamic Chassis Control (PDCC) ได้ถูกเตรียมเอาไว้เพื่อรอใส่แล้ว เช่นเดียวกับระบบยกความสูงด้านหน้ารถแบบแอดวานซ์ อย่างนึงที่เราไม่คิดจะแตะเลยก็คือภายใน ซึ่งประกอบไปด้วย Alcantara หนังแท้ และขนแกะบริสุทธิ์ (เป็นขนชุดแรกที่ตัดมาจากตัวแกะ ซึ่งเป็นขนที่นุ่มและละเอียดที่สุดในตลอดชั่วชีวิตของแกะตัวนั้น) เป็นธีมหลักในห้องโดยสารของ GTstreet RS มันถูกใส่ใจรายละเอียดทุกจุดแบบที่คุณคาดหวัง และคุณจะสั่งซื้อ Accessories งานฝีมือเพิ่มเติมให้กับ GTstreet RS คันใหม่ของคุณด้วยก็ยังได้ ของแต่งเลิศๆ หน่อยก็มีทั้งหมวกกันน็อคที่มาพร้อมกับกระเป๋าเข้าชุดกับภายในของรถ กระเป๋าใส่เอกสาร และกระเป๋าเดินทาง และเราก็คิดว่ามันดูใส่ใจรายละเอียดดีทีเดียว เมื่อของทุกชิ้นจะมีเลขรหัสตัวถังตรงกับ GTstreet RS แต่ละคันด้วย

หน้าต่างบานข้างและหลังทำมาจากกระจกทนแรงกระแทกสูง Corning Gorilla Glass เป็นแบบเดียวที่ใช้กับสมาร์ทโฟนของคุณ ซึ่งใช้ปฏิกริยาเคมีทำให้มันแข็งแรง ทนต่อรอยขูดขีด ในขณะที่น้ำหนักเบา กระนั้นเรื่องเดียวที่คุณอาจจะต้องกังวลก็คงจะเป็นราคาของมัน เพราะคนของ TechArt บอกกับเราว่าพวกเขาจะไม่เปิดเผย ซึ่งแปลว่าอะไรล่ะ? ..ใช่ครับ มันก็เหมือนเวลาคุณเห็นคนใส่ราคารถหรือของสักอย่างว่าติดต่อคนขาย…” นั่นแหละ

FRIENDS REUNITED

เราจบทริปการขับเจ้าเขียวโหดนอกรีตด้วยความสนุกสนาน ความคมแบบ 911 ยุคใหม่ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในทุกโค้ง แต่ด้วยความที่ระบบพวงมาลัยและช่วงล่างขั้นโหดยิ่งขึ้นที่เตรียมจะเข้ามาอยู่ใน GTstreet RS คันนี้หลังจากบทความเราตีพิมพ์ออกไปแค่ 2-3 สัปดาห์ เราจึงเฝ้ารอเวลาที่จะกลับมาเยอรมันอีกครั้ง เพื่อจะลองขับผลิตภัณฑ์ฉบับเสร็จสมบูรณ์ ติดตามคอลัมน์นี้ให้ดี อย่ากระพริบตา!

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *