Mint Green 968 Cabriolet – FLYING COLOURS

FLYING COLOURS

Mint Green 968 Cabriolet กับสภาพไร้มลทินนี้พิสูจน์ให้เห็นถึงรูปแบบอันงดงามที่สามารถแสดงตัวตนได้มากกว่าที่มันเป็น

HIT ON THE ROAD

แนวคิดของ 968 Roadster นั้นเกิดขึ้นในปี 1992 เพื่อประเมินโอกาสในการดึงดูดคนที่ชอบ PORSCHE เปิดประทุน มันเชื่อมโยงกับแนวคิของ Boxster อันน่าทึ่งในปี 1993, Roadster ที่ได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบระดับตำนานของ PORSCHE, Harm Lagaay แก้ไขไฟหน้าส่วนล่างของ 993 กระจกบังลมที่เตี้ยและลาดเอียงกับแผงครอบหลังเบาะที่กว้างขึ้นเป็นเครื่องหมายที่บ่งบอกความเป็นพิเศษของ Roadster ล้อ Speedline ทำให้เรานึกถึง 964 ที่ดูสดใสด้วยรหัสสีTahoe Blue ที่สลักบนเพลท 

แม้จะมีสีสันที่หลากหลายของรถแฮ็ทช์แบ็ค รถซีดาน และรถสปอร์ต จากผู้ผลิตหลายค่ายที่วางไว้ก่อนหน้าพวกเราเป็นปี แต่ตัวถังเดียวที่พอจะเย้ายวนใจแบบไม่มีใครเหมือน..เปิดประทุน เป็นแนวคิดง่ายๆ ที่ยังคงได้รับความนิยมมาตลอดประวัติศาสตร์ยานยนต์โดยไม่ต้องคิดมาก ลองนึกภาพของเศรษฐีและคนดังกำลังขับรถเปิดประทุนในขณะที่วงดนตรีอย่าง Joe Public ยังคงเดินทางอยู่ในเครื่องจักรที่น่าเบื่อ

พูดได้เลยว่า PORSCHE เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ผู้คนจะนึกภาพตามเมื่อถูกถามถึงรถสปอร์ตที่ไม่มีหลังคา ถือว่าPORSCHE  เป็นหนึ่งในคำตอบจำนวนมาก แต่จะมีสักกี่คนที่บอกคุณว่าพวกเขานึกถึงภาพของ 968 เราจะเดิมพันว่าคำตอบสำหรับคำถามนั้นไม่ใช่แค่ไม่มากแต่ไม่มีแม้แต่น้อยเลย ที่จะคิดถึง 968 หลังคาเปิดสีเขียวมิ้นท์ ที่ความจริงมี968 Cabriolet น้อยกว่า 4500 คันจากที่ออกมาจากสายพานการผลิตของ PORSCHE โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งนั้นถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกา มันจึงอธิบายได้ว่าทำไมแฟนๆ รถยนต์ถึงไม่คุ้นเคยกับรถรุ่นนี้ ยิ่งไปกว่านั้นมันจะใช้เวลาไม่นานในการที่คุณจะนับจำนวนของ 968 สีเขียวมิ้นท์ที่สร้างขึ้น ซึ่งมีเพียงสามคันเท่านั้นและมันถูกวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือ โดยมีเพียงหนึ่งในสามคันเท่านั้นที่เป็น Cabriolet ในขณะที่ฝั่งอังกฤษมี 968 Cabriolet เพียง 218 คัน

944 เป็นรถที่ประสบความสำเร็จและหลังจากการเปิดตัว 944 S2 ในปี 1989 หัวหน้าโรงงานได้วางแผนที่จะพัฒนาโมเดลนี้ต่อไป โดย 944 S3 ถูกวางให้เป็นในเจนเนอเรชั่นถัดไป ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่นักออกแบบเสนอไปนั้น เห็นได้ชัดว่ารูปแบบที่จะเกิดขึ้นมันแทบจะหมายถึงการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ทางด้านผู้บริหารอย่าง  Peter Schutz และ Ulrich Bez ก็มองว่ามีความเป็นไปได้ที่จะได้ PORSCHE รุ่นใหม่ พวกเขาจึงประทับตราชื่อรุ่นใหม่ลงไปกับการพัฒนา Transaxle 4 สูบรุ่นล่าสุดที่ดีที่สุดในไลน์ จึงเป็นที่มาของ 968 ที่เปิดตัวในเดือนสิงหาคมปี 1991 เพื่อจำน่ายในปี 1992 พวกเขากล่าวว่ารถสปอร์ตคันใหม่จาก Zuffenhausen นั้นมีชิ้นส่วนจากการออกแบบใหม่ 80 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อน ถึงกระนั้นก็ตามมันเป็นการออกแบบโดยอาศัยเชื้อสายของ 924 ในปี 1976 อย่างชัดเจน ลักษณะพื้นฐานจากซุ้มล้อขึ้นไปจนถึงกระจกหน้าต่างบานเล็ก ที่ได้รับการสืบทอดอย่างชัดเจนจากรุ่นแรก โดยแนวคิดก็คือ PORSCHE มีความกระตือรือร้นที่จะสร้าง “Family Resemblance” ระหว่างโมเดลที่มีอยู่ในขณะนั้น

Harm Lagaay หัวหน้าผู้ออกแบบได้นำเสนอไฟหน้าแบบป็อปอัพ ที่เคยเห็นใน 928 ให้กับ 968 โป่งหลังกว้างของ 944 ยังคงมีอยู่แม้ว่ากันชนจะพัฒนามากขึ้นด้วยเส้นสายที่นุ่มนวลและโค้งมนขึ้นเล็กน้อยอย่างปราณีต รับกับสปอยเลอร์หลัง ส่วนมือจับประตูและกระจกที่ใส่มาใน 968 นั้นถูกนำมาใช้ใน 911 รุ่น 993 เช่นเดียวกับเสาอากาศทรงผึ้งต่อยบนหลังคา ในด้านท้ายมีตัวอักษร PORSCHE บางๆ ระหว่างเลนส์ไฟท้ายสีแดงทั้งหมด และป้าย 968 ถูกแสดงอย่างเต็มภาคภูมิ

FINAL FLING

PORSCHE รุ่นใหม่นี้สามารถเหยียบ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 6.5 วินาที ด้วยการอัพเกรดเครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์วของ 944 ที่ตอนนี้มันมีความจุ 2,990 ซีซี กับพละกำลัง 240 แรงม้า จากการปรับแต่งชุดท่อไอเสีย และแก้ไขท่อไอดีใหม่ ที่ทำให้มั่นใจว่าเครื่องยนต์ที่ทรงพลังจะสามารถหายใจได้คล่องขึ้น ในขณะที่ซอฟท์แวร์ของ ECU ก็ได้รับการปรับปรุง รวมถึง Dual Mass Flywheel ถูกปรับเล็กน้อย

ข่าวใหญ่เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวระบบ VarioCam หรือระบบวาล์วแปรผัน Variable Valve Timing ใหม่ของ PORSCHE เป็นคุณสมบัติที่ใช้เปิดตัวใน 968 ไม่ใช่เรื่องแปลกที่บางคนบอกว่าเคยเห็นมันใน 911 air-cooled รุ่นสุดท้ายและจากนั้นก็นำมาใช้กับเครื่อง 4 สูบเรียงของ 968 โดย VarioCam จะเริ่มบรรเลงในระหว่าง 1,500 รอบต่อนาทีไปจนถึง 5,500 รอบต่อนาที ช่วยสร้างแรงบิด 225 Lb-Ft ที่ 4,100รอบต่อนาที และนี่ก็เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ รุ่นสุดท้ายของ PORSCHE จนกระทั่ง Boxster 718 มาเปิดตัวในปี 2016   

968 มีทั้งพลังและเทคโนโลยีให้เข้ากับรูปลักษ์ที่เพรียวของมัน และนี่คือสิ่งที่แฟน PORSCHE พูดถึง 968 : จริงอยู่ที่ชื่อของ PORSCHE Convertible มันเป็นทริคที่ทำให้ฟังดูดีกว่ารุ่น Coupe เฉกเช่น 356 Speedsterเป็นรถที่สวยงามมากไม่ว่าคุณจะมองมันจากมุมไหน เป็นผลผลิตจากโลหะที่ทันสมัยที่สุดในสตุทการ์ท แต่อย่างไรก็ตามถ้าถามว่าสามารถย้อนเวลากลับไป คุณจะเลือก 968 ไหม? ในสายตาของแฟนๆ อาจต้องเกาหัว ในเชิงพาณิชย์แน่นอนว่ารุ่นเปิดประทุนมีปริมาณการผลิตน้อย และแทบไม่มีคนนอกวงการ PORSCHE รู้จักมัน แต่มันยังคงคาดเดาได้ว่าเป็นหนึ่งในรถที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดที่ PORSCHE เคยสร้างมา

Autocar ประกาศว่า 968 เป็นรถยนต์ที่ดีที่สุดในโลกโดยกล่าวว่าไม่เคยมีรถที่เครื่องยนต์วางหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง ที่มีบาลานซ์ดีกว่า 944 Turbo แต่ 968 นั้นยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน แน่นอนว่าความเร็วและคล่องแคล่วของมันสามารถให้ความบันเทิงอย่างทั่วถึงบนถนนที่คดคี้ยว  PORSCHE ได้ทำสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ด้วยการพัฒนา 944 (ผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแคตตาล็อกของแบรนด์สตุทการ์ท จนกระทั่งการมาถึงของ 986 Boxster) จนได้รับคำชื่นชมจากสื่อมวลชนสายยานยนต์

กล่าวต่อถึงเชิงพาณิชย์ของ Transaxle 968 มันยังคงเป็นหนึ่งในรถยนต์ PORSCHE ที่ยังคงน่าสนใจที่สุด ความเป็นเลิศก็มีให้ในระดับสูง ลูกสูบฟอร์จกับก้านสูบน้ำหนักเบา เพิ่มกำลังอัดให้กำลังสูงสุดอย่างน่าเชื่อถือไปจนถึง 6,200 รอบต่อนาที ด้วยเครื่อง 4 สูบวางหน้า VarioCam สามารถผลัก Cabriolet จากจุดหยุดนิ่งไปยัง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 6.5 วินาที และเร่งได้ถึง 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกียร์ 6 สปีดใหม่นั้นมีอัตราทดที่ดีกว่า 944 ผู้ซื้อในอเมริกาเหนือมีความตื่นเต้นเล็กน้อยในการคาดหวังว่าจะมีคันเกียร์ที่มันสะดวกสบาย ในอีกสามปีถัดมาจึงมีตัวเลือกของ Tiptronic  4 Speed แบบ 964 มาให้เป็นตัวเลือกที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม นั่นทำให้ 968 มีราคาที่สูงขึ้น  อุปกรณ์ช่วงล่างที่คุ้นเคยยังคงสืบทอดจาก 944 S2 ซึ่งก็มาจาก 944 Turbo เช่นเดียวกัน 968 มาพร้อมกับเบรก Brembo 4 Pot ในขณะที่การใช้ชิ้นส่วนอลูมีเนียมใหม่ในช่วงล่างบางจุด ปีกนกโลหะผสม นั้นยังทำให้น้ำหนักรวมลดลงเหลือ 1,370 กิโลกรัม เหล็กกันโคลงที่แข็งกว่าเดิม และโช้กอัพใหม่ รวมถึงตัวถังใหม่ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บ่งชี้สถานะทางการเงินของ PORSCHE ตอนนั้น

อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่ากันชนโพลียูรีเทน กับสเกิร์ตข้างทรงไม้ฮอกกี้ ที่ติดอยู่กับตัวถังเหล็ก มีช่องว่างขนาดใหญ่เป็นผลมาจากการใช้ตัวถังของ 944 มันทำให้ระลึกถึงในช่วงเวลาที่อนาคตของบริษัทดูไม่แน่นอน และ PORSCHE ต้องกำหนดงบประมาณที่วางไว้กับทีมออกแบบ ในด้านบวกมีเพียง 968 Cabriolet นี้แหล่ะเป็นหนี่งในสปอร์ตที่หายากที่สุด และราคาถูกที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา ยกตัวอย่างเช่นสีเขียวมิ้นท์อันงดงามนี้ ถูกลงทะเบียนในเดือนพฤษภาคม 1994 ในช่วงที่ Britpop ได้รับความนิยมสูงสุด มันถูกจัดส่งไปยังศูนย์ PORSCHE ในเมือง Cambridge ที่อยู่ในภาคตะวันออกของอังกฤษ และรถคันนี้ก็อยู่ที่นั่นตั้งแต่นั้นมา ชิ้นส่วนมาตรฐานตามสเป็คยังอยู่ในสภาพดี  ซึ่งมันได้รับประโยชน์จากเจ้าของผู้ชื่นชอบที่ไม่ขี้เหนียวในการดูแลรักษารถคลาสสิกนี้ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้การโอเวอร์ฮอลล์ระบบเกียร์เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้เกียร์ทำงานได้อย่างนุ่มนวล ด้วยอะไหล่แท้ที่จัดโดย PORSCHE Center Hatfield รวมถึงหัวเกียร์ ถุงเกียร์ ปลอกเบรคมือ ที่จุดบุหรี่ พรมพื้น และพรมในฝากระโปรงหลัง ส่วนงานสีตัวถังต้องขอบคุณการทำงานของบริษัทคาร์แคร์ Cambridge Concours และที่น่าสนใจสำหรับรถเปิดประทุนคันนี้อยู่ที่เจ้าของคนแรกเลือกสีของล้อให้เข้ากับสีตัวถังที่สว่างนี้ จนมาจบที่ล้อสี Silver ที่พวกเขาเพิ่งเอาคาลิเปอร์เบรกไปตกแต่งใหม่ด้วยการเพาเดอร์โดทสีเหลือง

WAGING WAR

ทั้ง 944 Cabriolet และ 968 Cabriolet นั้นเป็นการตอบสนองต่อภัยคุกคามจากผู้ผลิตรถยนต์จากดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดของรถสปอร์ตเครื่องวางหน้าขับหลังอย่าง MAZDA MX-5 ที่กำลังขาย (จนกลายเป็นรถที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์) การกระจายน้ำหนักที่ใกล้เคียงกันระหว่างหน้าและหลังของ PORSCHE นั้นสามารถยกตัวอย่างเพื่อให้แน่ใจโดยผู้ชนะการแข่งขันแรลลี่โลกสองสมัย Walter Rohrl ได้ประกาศหลังจากเปิดตัวไปไม่นานว่า 968 เป็นรถที่ดีที่สุดที่เคยทำมา และสรรเสริญว่าเครื่องจักรที่มีความสมดุลเช่น 968 นี้เป็นสิ่งที่ทำให้ใช้งานได้ง่ายและเป็นเหตุผลที่ผู้ขับสามารถใช้งานได้ทุกวัน

เกือบลืมไปว่าหน้าปัดรูปไข่ที่นำเสนอใน 944 Turbo และ S2 นั้นก็ถูกนำมาใช้ใน 968 ด้วย ถึงแม้ผู้คนจะพยายามมองหาว่าจะมีการสอดแทรกลายไม้สำหรับรถคันนี้โดยเฉพาะหรือไม่ เป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด มันไม่ได้สำคัญเมื่อมีก้อนพลัง 3.0 ลิตร ในด้านหน้า (เครื่องยนต์4 สูบที่ใหญ่ที่สุด ติดตั้งกับรถยนต์ที่ผลิตมานานหลายปี)

ส่งเสียงคำรามเข้ามาในชีวิต  สิ่งเดียวที่คุณต้องการคือการผลักดันให้ VarioCam ทำงาน เสียงเครื่องยนต์ที่คร่ำครวญและทิ้งรอยเท้าไว้ด้วยความยาวมากกว่า 4.3 เมตร เสียงที่เปล่งดังขึ้นทั้งหมดในรถ PORSCHE ไม่มีหลังคา ที่ควบคุมได้ง่ายผ่านตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมของแป้นเหยียบ หัวเกียร์และพวงมาลัย ที่สืบทอดมาจาก 944 ช่วยอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นของเราว่า 968 นั้นง่ายเพียงใดที่จะทำงานร่วมกับผู้ขับขี่ทุกคน ทำให้ไม่ต้องพูดถึงความล้ำหน้าของ PORSCHE ในการออกแบบห้องโดยสารในช่วงกลางทศวรรษ 1980

เวลานั้นมันเป็นรถสปอร์ตขนาดใหญ่ ที่มีตัวถังชั้นยอด พวงมาลัยที่แม่นยำ กับแรงบิดที่ทำให้รถก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและการยึดเกาะถนนที่ให้ความมั่นใจเพียงพอ อาจมีข้อโต้แย้งว่า 968 นั้นรู้สึกสะดวกสบายและควบคุมได้ง่าย และหลังจากนั้นคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ศิวิไลซ์ของ 968 โดยปกติแล้วจะมีตัวเลือก Clubsport ให้เพิ่มเข้าไป แต่ควรคำนึงถึงความเป็นจริงที่มันไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเป็นรถยนต์ที่คุณต้องใช้งานในทุกวัน และแน่นอนมันไม่มี Clubsport Cabriolet

คุณประโยชน์เหล่านั้นเป็นที่ต้องการอย่างกว้างขวางบนโลกโดยที่ไม่รู้ถึงการมีอยู่ของ 968 มันเป็นรถที่มีราคามือสองในตลาดค่อนข้างต่ำ (นอกเสียจากรุ่น Cabriolet ที่เลขไมล์น้อย) โดยคุณควรพิจารณาทุกชิ้นส่วนให้มีความพร้อมในการใช้งาน แม้เป็นเรื่องยากที่จะให้ 968 มาเป็นทางเลือกจากการคิดถึงรถ PORSCHE คลาสสิกมากมายหลายรุ่น แต่นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดในการออกแบบของ PORSCHE จนถึงปัจจุบัน ด้วยการออกแบบที่ดีเยี่ยมเป็นส่วนสำคัญ และถ้าคุณได้ยินใครพูดในทางตรงกันข้าม เพียงแสดงรูปภาพของ Mint Green 968 Cabriolet หนึ่งใน PORSCHE ที่เย้ายวนใจที่สุดของ PORSCHE นี้ให้พวกเขาได้ดู

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *