Porsche Club Great Britain (PCGB) 356 B : A KIND OF MAGIC

เมื่อมาถึงเรื่องคุณสมบัติที่พวกเฟ้นหารถคลาสสิกต้องการ 1960 356 B คันของ Porsche Club Great Britain มีครบทุกช่องที่ให้กา

เรื่อง Dan Furr ภาพ Dan Sherwood

คุณจะดูเรื่องอะไรเวลาซื้อรถ สภาพที่ดีโดยรวมมักจะเป็นขั้นต่ำอยู่แล้ว แต่มีอะไรอีกที่มันเข้าท่าสำหรับคุณ ไมล์ต่ำ ประวัติที่น่าสนใจ หรือว่ามันเหลือเชื่อที่น่าจะเป็นรถมือแรกมือเดียว ถ้าคำตอบในหัวข้อทั้งหมดนี้มีแนวโน้มไปทางใช่แล้วละก็ คุณจะชื่นชอบเหตุผลที่ Porsche Cars Great Britain ตัดสินใจคว้า 356 B สี Heron Grey ที่คุณเห็นบนหน้ากระดาษต่อหน้าคุณมา หลังจากที่มันถูกนำไปแลกซื้อรถที่ศูนย์ Porsche Centre Reading ในวันที่ 15 เมษายน 1987

ช่วง 3 ทศวรรษก่อนหน้าที่ Porsche น่ารักคันนี้จะถูกนำมาที่ Berkshire มีการใช้รถเป็นประจำโดยนักมายากลที่ลอนดอนที่มีนามในการแสดงบนเวทีว่า Robin Hood ซึ่งภายใต้บริบทปัจจุบันของการปรับแต่งรูปโฉม Porsche  เหมือนมีอะไรบางอย่างที่ถูกใจจริง เกี่ยวกับการมีอยู่ของเจ้าของ 356 คนที่ใช้ชื่อร่วมกับจอมโจรวีรบุรุษ แต่นักมายากลคนนี้ไม่ได้ทำการปรับเปลี่ยนหรือแต่งเติมเจ้ารถ 2 ประตูที่เขาไว้ใจ เก็บไว้เพื่อให้เข้าคู่เป็น 3 ออปชันราคา สำหรับดีลเลอร์หลัก (นาฬิกาไฟฟ้าที่หน้าปัด จานปิดดุมล้อ Super 90 และแกนพวงมาลัยขยายได้) ทำให้ราคาสุดท้ายอยู่ที่ £2,077.5s.6d ขายโดย Archibald Frazer Nash (AFN) ผู้แทนจำหน่ายรถ Porsche แต่เพียงผู้เดียวของสหราชอาณาจักรจนถึงปี 1965

ถึงแม้จะเป็นปี 1987 รถ Porsche คลาสสิกมือเดียวถือว่าเป็นของหายาก ซึ่งเป็นเหตุผลที่คนใน Porsche Cars Great Britain รีบคว้ารถ 1.6 ลิตรที่ยอดเยี่ยมคันนี้มา และทำให้เป็นหนึ่งในรถดาวเด่นในหมู่ยานยนต์ 4 ล้อของเก็บสะสมในรังของ Stuttgart ที่นำออกมาให้ลูกค้าร้องว๊าวกันในงานโชว์รถและงานนิทรรศการ มีเรื่องน่าบันทึกไว้ตรงนี้ว่า Hood อยู่หลังพวงมาลัยรถคันนี้มาเป็นระยะทางรวม 87,000 ไมล์อย่างมีความสุขและภูมิใจหลังจากได้ลงนามบนเส้นจุดไข่ปลาปลายเดือนเมษายน 1960 หรือพูดอย่างเป็นธรรมได้ว่าเมื่อถึงตอนที่นักสร้างภาพลวงตาได้พรากจากรถคันนี้ไป มีร่องรอยไม่เรียบร้อยบ้างบริเวณขอบ ซึ่งเป็นผลจากการใช้งานอย่างสุขใจมาในทุกสภาพอากาศ พูดได้ว่ารถคูเป้ที่เก๋ไก๋คันนี้ มีเครื่องยนต์กลไกที่แข็งแกร่ง ซึ่งหมายความว่าเครื่องยนต์ 60 แรงม้า และเกียร์ธรรมดา 4 สปีด ต้องการเพียงแค่ตรวจเช็คตามรอบปรกติและบริการเล็กน้อยตลอด 16 ปีที่ช่วยเป็นเครื่องมือในการโปรโมต Porsche Cars Great Britain ก่อนจะถูกส่งต่อไปให้ Porsche Club Great Britain (PCGB)

ตรงจุดนี้ของเรื่องราว มันสมควรที่จะเน้นว่า เจ้ารถป้ายทะเบียนหมวดอักษร A คันนี้ไม่ใช่ของขวัญที่ยกให้ PCGB แต่ยังมีสถานะเป็นสมบัติของ Porsche Cars Great Britain ที่ให้ยืมแบบไม่กำหนดเวลาไม่มีเงื่อนไขใด มากำกับการเป็นผู้ดูแลรถของเรา” Peter Cook นักกิจกรรมของ PCGB กล่าวเราเก็บไว้ในสภาพที่ใช้งานได้ดีเพื่อให้สมาชิกของเราขับขี่ช่วงที่มีการจัดกิจกรรมแข่งเพื่อการกุศลที่สโมสรจัดขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันจำเป็นต้องทำอะไรเพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถจะอยู่ได้นานต่อไป

เขายกตัวอย่างสภาพภายในที่ตกแต่งด้วยหนังสี Light Brown ที่เสื่อมไปตามกาลเวลาเป็นเรื่องที่ต้องกังวล และเป็นตัวบอกเหตุว่ามีเรื่องการเชื่อมที่จำเป็นต้องทำเพื่อให้ได้รับใบรับรองการตรวจสภาพรถ MOT ต่อเนื่องทุกครั้งค่อนข้างชัดที่ต้องให้รถได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกต้องถ้าต้องการให้มีอนาคตที่ยาวนาน” Peter พูดย้ำถึงตอนนี้ PCGB ทำหน้าที่เป็นคัสโตเดียนมา 8 ปีแล้ว แต่รถยังเป็นสมบัติของ Porsche Cars Great Britain แม้ว่าเราอยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับงานการฟื้นฟู แต่ตรรกะบังคับว่าค่าใช้จ่ายของงานฟื้นฟูจะต้องเป็นภาระของเจ้าของ 

เมื่อเผชิญกับความเป็นไปได้ที่จะต้องทุ่มเงินจำนวนไม่น้อยให้กับ 356 B ที่จะต้องเดินทางต่อไป (คือว่า ไปไกลแค่สำนักงานใหญ่ของ PCGB ที่ Gloucestershire) ในปี 2003 คนที่ Porsche Cars Great Britain ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องโอนกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของม้าที่เคยเป็นของ Robin Hood ไปให้สโมสร ทุกฝ่ายมองเห็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นทำให้มันสมเหตุสมผลที่จะมีการฟื้นฟูใหญ่ และบริษัทก็พร้อมที่จะแสดงการสนับสนุน ซึ่งทำโดยการโอนทะเบียนรถคูเป้ ไปให้กับสโมสรโดยไม่คิดเงิน ทำให้สามารถเริ่มการแปลงสภาพรถจากการเป็นรถวินเทจที่เริ่มมีร่องรอยของความชำรุดสึกหรอให้เห็น กลับไปสู่ความงามแบบ Porsche ดั้งเดิม ที่ PCGB ภาคภูมิใจในการเป็นผู้รับผิดชอบดูแลในทุกวันนี้

HEAVEN FOR EVERYONE

Roger Bray Restoration ถูกเลือกให้เป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนอะไหล่ส่วนใหญ่ที่ใช้งานในโครงการนี้ ขณะที่ Prill Porsche Classic รับหน้าที่ในการบริหารจัดการงานทั้งหมด ตั้งแต่การสร้างเครื่องยนต์ 4 สูบนอนใหม่ไปจนถึงการตกแต่งภายในใหม่โดยผู้เชี่ยวชาญ หนังใหม่สำหรับหุ้มเบาะเก้าอี้แทนหนังเก่าที่แตกลายงา พรมใหม่เข้าคู่กับวัสดุบุหลังคาผลิตโดยฝีมือช่างผู้ชำนาญ

สำหรับข้างในตัวรถ มีการบูรณะระบบส่งกำลังด้วยอะไหล่แท้อย่างยากลำบากเพื่อให้ตรงกับสเปกของโรงงาน กระนั้น Peter บอกพวกเราว่าเรื่องท้าทายสุดของโครงการคือตัวถังมีชิ้นส่วนใหม่จำนวนมากให้ซื้อสำหรับรุ่นต่าง ของ 356 ที่ผลิตในทศวรรษ 1960 ซึ่งทำให้การฟื้นฟูค่อนข้างง่ายกว่าในกรณีที่เราเกิดไปเป็นเจ้าของรถตัวก่อน ใน production car แรกของ Porsche อย่างไรก็ดี คุณไม่มีทางรู้ว่าความผุกร่อนที่จะเจอในรถคลาสสิกมีมากขนาดไหนจนกว่าจะรื้อชิ้นส่วนออกมาดู ต้องขอบคุณที่มีการเก็บในพื้นที่แห้งของ Porsche Club Great Britain และฐานที่มั่นของ PCGB ที่เมือง Moreton-in-Marsh เป็นเวลาหลายปี มันช่วยป้องกันไม่เกิดการผุหนัก อย่างไรก็ดีต้องมีการทำผิวประตูใหม่เขากล่าว

กลับมาโชติช่วงในสีดั้งเดิมอย่างไร้ที่ติ กระจกเดิมของแท้ที่อวดได้ และงานขึ้นเงาโลหะที่สุกสกาว 356 B ที่ Robin Hood ซื้อมาเมื่อหลายปีก่อน มาถึงจุดสิ้นสุดของการบูรณะฟื้นฟูในปี 2015 อย่าหลงคิดไปว่ารถคันนี้ถูกเก็บแค่เป็นเครื่องประดับราคาแพงในพื้นที่รับแขกของ PCGB เท่านั้นมันถูกนำไปขับในระยะรวมหลายไมล์ตั้งแต่บูรณะเสร็จ” Peter ยิ้มรถถูกนำไปแสดงในงานกิจกรรมของ PCGB และมอเตอร์โชว์ทั่วอังกฤษอยู่เสมอ นอกจากนั้น ยังนำไปให้สมาชิกของสโมสรลองขับ เพื่อให้มีประสบการณ์การได้อยู่หลังพวงมาลัยของรถที่ได้รับการบูรณะมาแล้ว เป็นรถของรุ่นที่มีส่วนอย่างมากในการทำให้ Porsche เป็นส่วนหนึ่งของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์

UNDER PRESSURE

ช่วงต้น ของการผลิตออกจำหน่าย รถ 356 ยังเป็นที่รู้จักกันน้อยนอกวงการมอเตอร์สปอร์ต ยอดขายในช่วงแรก มาจากลูกค้า Porsche ในประเทศออสเตรียและเยอรมนี แต่พอถึงช่วงกลางทศวรรษ 1950 หลังจากที่ได้แสดงศักยภาพที่น่าประทับใจที่ Le Mans และยังได้ชัยชนะในระดับคลาสที่อื่น อีกมาก 356 เริ่มได้รับการติดตามจากบรรดาสาวกทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกาอย่างอบอุ่น

356 เป็นรถ Porsche รุ่นแรกที่มีการผลิตจำนวนมาก และออกแบบโดย Ferdinand ‘Ferry’ Porsche คล้าย กับรถ Volkswagen Beetle ที่พ่อของเขาเป็นคนออกแบบ 356 เปิดตัวด้วยโมเดลเครื่องยนต์ 4 สูบ วางหลัง ระบายความร้อนด้วยอากาศและขับเคลื่อนล้อหลัง แชสซีส์ของ 356 เป็นของใหม่เอี่ยม เช่นเดียวกับตัวถังออกแบบโดย Erwin Komenda สไตลิสต์ของ Porsche

แม้ว่ามีช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันสั้น ที่ 911 ขึ้นมาแทน 356 แต่เมื่อได้รู้สึกถึงความไม่พอใจของลูกค้า Porsche ที่เทียบกันแล้วราคา 911 ค่อนข้างสูง 912 รุ่นย่อย 4 สูบ  ถูกปล่อยออกมาในราคาเดียวกันกับ 356 SC

เพื่อเพิ่มระยะทางที่ได้วิ่งไปแล้ว เราถือโอกาสไปลองดูว่า 356 B ควบบนถนนได้สนุกขนาดไหน เป็นวันที่อากาศเย็นที่ย่าน Cotswolds เป็นสถานที่ของการพจญภัยซึ่งจะเห็นเราเดินทางเข้าออกเมืองชื่อ Chipping นั้น Chipping นี้และ Chipping อื่น ขณะที่วิ่งซิกแซกเข้าไปในเส้นทางที่ผ่านบริเวณที่ว่ากันว่าเป็นพื้นที่อนุรักษ์ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศอังกฤษ

ขณะที่เราไม่ได้คาดว่ารถที่วิ่งจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงในเวลา 16.5 วินาทีจะเห็นเราสร้างสถิติความเร็วใหม่ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ที่จะรู้สึกได้ว่าเจ้า Porsche เล็ก คันนี้วิ่งได้เร็วอย่างน่าทึ่ง เป็นลักษณะพิเศษที่ทำให้เกิดขึ้นโดยความว่องไว แชสซีส์ที่น้ำหนักเบา สะท้อนให้เห็นถึงความซับซ้อนในยุคสมัยที่ออกแบบ การขับไม่ผิดหวังอย่างน่าแปลก เมื่อคิดว่าล้อหดเข้ามาในตัวถังมากขนาดไหน และหน้าตอบสนองอย่างไวต่อการใส่อินพุธของพวงมาลัยบอบบางในสัดส่วนที่ไม่เข้ากัน กินพื้นที่ภายในที่ทำออกมาอย่างสวยงามของรถคลาสสิกระบายความร้อนด้วยอากาศที่มีส่วนเว้าส่วนโค้งคันนี้

ONE VISION

เสียงแหบห้าวของเครื่อง 4 สูบข้างหลังเราดังมาก ดึงดูดสายตาชื่นชมจากคนที่ชอบและบางทียกหัวแม่โป้งให้ โดยคนขับรถคันอื่นและคนเดินข้างถนนที่เราขับผ่านไป เราเกือบจะได้เป็นสักขีพยานของการชนกัน เมื่อคนขับรถเอสยูวี ที่ได้ทะเบียนมาไม่นาน ให้ความสนใจเรามากกว่าถนนเบื้องหน้า การลืมตั้งสมาธิทำให้เขาเคลื่อนเข้าไปในทางที่จะประสานงากับ HGV ที่ขนหินปูนสีเหลืองจากเหมืองใกล้ มาเป็นล้านล้านตัน ต้องขอบคุณพลังเบรกของรถบรรทุกสูงใหญ่ที่ทำให้สามารถหยุดได้ในทันทีซึ่งพูดได้ว่ามีพลังมากกว่ารถ Porsche ที่เรายืมมาขับที่ชอบให้เราแจ้งล่วงหน้า 3 อาทิตย์ก่อนที่คุณเกิดคิดอยากจะหยุดนิ่ง

เราพูดเกินไปอย่างแน่นอน มันงี่เง่าไปหน่อยที่จะลืมไปว่าเรากำลังขับรถที่มีอายุเกือบ 60 ปีแล้ว มันขับขี่ได้อย่างราบรื่นจากการให้กำลังที่สมดุลจากเครื่อง 1,582 ซีซีที่เร่งได้สนุกและน่าทึ่งแม้ในมาตรฐานของปัจจุบัน และความน่าทึ่งที่ได้รับ ไม่ใช่แค่พวกโชคดีที่ได้โอกาสในการขับขี่รถ Porsche ที่ดีเลิศคันนี้เท่านั้น แต่ยังรวมทั้งพวกที่ได้เห็นตัวเป็น ของมันด้วย

ขณะที่บรรดาสื่อสายรถยนต์ ยังคงยกย่องผลพวงที่ 356 มีต่อภูมิทัศน์ของยานยนต์ในวงกว้างในช่วงเวลายาวนานกว่า 70 ปี ตั้งแต่โมเดลนี้ถือกำเนิดมา PCGB ลงมือให้ความมั่นใจในอนาคตอันสดใสของอัญมณีที่ถือว่าเป็นรุ่นที่สองต่อจากของ Robin Hood ต้องขอบคุณการฟื้นฟูอย่างครอบคลุมโดยยึดสเปกดั้งเดิมเอาไว้ และเมื่อดูจากสมรรถนะของรถที่ยังแจ๋ว พูดได้เลยว่ารถ Porsche คลาสสิกคันนี้ยังมีกลทีเด็ดที่ซ่อนไว้ในแขนเสื้ออยู่อีก

Porsche Club GB เป็นสมาคม Porsche ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปมีรถPorsche ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของที่ผลิตขึ้นทั้งหมดและยังอยู่รอดจนถึงทุกวันนี้ เป็นสโมสรที่มีการเติบโตมาโดยตลอด ทำให้เกิดกิจกรรมทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก เยี่ยมชมที่ porscheclubgb.com

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *