Return to Retro

เพิ่งผ่านไป 3 พันกว่ากิโลกับ GT3 คันนี้ เริ่มมีร่องรอยสะเก็ดหินเล็กๆน้อยๆบนตัวรถบ้าง แต่ก็แทบมองไม่เห็น  เหล่านี้ผมมองว่าเป็นร่องรอยแห่งความทรงจำจากประสบการณ์ดีๆ ที่ได้ขับรถคันนี้ไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆมากกว่าจะมาคอยระวังรักษาไม่ให้เป็นริ้วรอย  ถ้าจะให้สภาพดีไร้รอย 100% คงต้องจอดไว้ที่บ้านจริงไหมครับ

เมื่อสองเดือนที่แล้วผมเหลือบเห็นโฆษณารายหนึ่ง รับทำผ้าหุ้มเบาะสำหรับ bucket seats ของ 991.2 GT3 เลยลองอีเมลไปคุย ปรากฎว่า มีผ้าแนววินเทจให้เลือกหลายลายเลยทีเดียว ผมอยากได้ลาย houndstooth มานานแล้ว เห็นทีไรนึกถึงน้ำหอม Dior สมัยก่อนจัง

ปีก่อนผมไม่กล้าสั่งเป็นออพชั่นตอนที่กำลังลงสเปค GT3 เพราะเกรงว่าจะทำให้ต้องรถนาน    ตัดสินใจเอาลายนี้แล้วก็สื่อสารกันกับทางร้าน (ในประเทศอังกฤษ) ตกลงเลือกลายนี้แหละ ชื่อเป็นทางการคือลาย “pepita”

ผ่านไปเกือบสองเดือนได้รับของทางไปรษณีย์ เปิดกล่องมาเป็นผ้าหุ้มชิ้นเบาะจำนวน 4 ชิ้น (2 ชิ้นสำหรับ 1 ที่นั่ง)  ต้องเอามาเปลี่ยนใส่เองโดยใช้ฟองน้ำชิ้นเดิมของโรงงาน    ทีแรกก็ลังเลนิดนึง ไม่กล้ารื้ออะไรเลยในรถ กลัวประกอบกลับไม่ได้  แต่ของก็มาแล้ว  ดูในคลิปก็ไม่ได้ยากอะไร  ดึงชิ้นเบาะออกมาจากเก้าอี้ ตัวชิ้นเบาะถูกยึดไว้โดยตีนตุ๊กแก ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไร เอาฝั่งผู้โดยสารออกมาก่อน (เผื่อว่าใส่กลับไม่ได้ ยังสามารถนั่งฝั่งคนขับไปอู่ได้)  ถ่ายรูปเก็บไว้ทุกขั้นตอน เพื่อให้ทราบระยะในการติดตั้งเวลาประกอบกลับ   ก็ปรากฎว่าไม่ได้ยากเย็นอะไร

ผ้าหุ้มเบาะเย็บมาดีมาก ขนาดและมิติ เทียบเท่ากับของโรงงานเลยทีเดียว ใช้เวลาสวมผ้าหุ้มเบาะแบบลองผิดลองถูก 2-3 รอบในที่สุดก็ได้ความตึงเปรี๊ยะสมใจ  มั่นใจแล้วลองทำกับฝั่งคนขับบ้าง คราวนี้ใช้เวลาไม่นาน  เสร็จเรียบร้อยประกอบกลับเข้าไปโดยใส่ชิ้นล่างก่อนเพราะมีรางยึดพลาสติกที่ม้วนลงไปใต้เก้าอี้  ที่เหลือก็ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก

จะมีก็แค่เวลาถอดผ้าคลุมออกและใส่กลับเพราะมีส่วนที่เป็นตีนตุ๊กแกเยอะมาก แล้วเหนียวเหลือเกิน ไปโดนผ้าเบาะก็ติด เวลาแกะออกก็ต้องคอยระวังไม่ให้กระชากผ้าอีกส่วนติดออกมาด้วย ถ้ามีลูกมือช่วยอีกสักคนจะง่ายกว่ามาก  แต่คนเดียวทำก็สามารถจัดการได้ภายในไม่เกิน 30 นาทีครับ

ผลออกมาน่าพอใจครับ ผ้ามีความคันเล็กน้อย เพราะไม่ได้เรียบเหมือน alcantara ของเดิม (เก็บใส่กล่องไว้แล้ว)  แต่ก็ได้หน้าตาย้อนยุค  และไม่ต้องกลัวเลอะเทอะแล้วด้วยต่อไปนี้ (ดื่มกาแฟในรถได้แล้ว เย้)    หากสนใจอยากดูรูปเพิ่มเติม หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลตามประสาคนรักปอร์เช่ เข้ามาคุยกันทาง Instagram: gongz ได้นะครับ


บทความโดย สุรเชษฐ วรวงศ์วสุ

นิตยสาร GTPORSCHE ฉบับที่ 41

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *