RWB Backdate GT Silver : Freedom from the Whale

เรื่องโดย วรสิทธิ์ อิสสระ (ปลาวาฬ)

รวมระยะเวลากว่า 2 ปีที่เจ้าวาฬสีเงินคันนี้ต้องอยู่ในช๊อปของ RWB มันทำให้ผมแทบคลั่ง แม้ว่าจะแวะเวียนไปดูมันบ่อย แต่ก็ไม่สามารถทดแทนความรู้สึกที่อยากจะนั่งอยู่หลังพวงมาลัยเจ้า RWB คันนี้ได้เลย

 Porsche เป็นรถในฝัน ผมชอบมาตั้งแต่เด็กแต่ยังไม่มีเงินซื้อเอง ก็เลยใช้รถเยอรมันมาตลอดแต่ยังไม่มี Sport car Porsche คันแรกของผมคือ 997 พอเริ่มใช้ก็เริ่มรู้จักเพื่อนฝูงที่ใช้ Porsche ด้วยกัน ได้มีโอกาสไปร่วมทริปกันหลายหนก็เห็นพี่ หลายคนมีรถคลาสสิกที่ยังสภาพดีมาก จึงได้คุยกับพี่ชินชินวัฒน์ กนิษฐ์พงศ์ ว่าอยากจะมี RWB สักคัน แต่พี่ชินเป็นคนไม่ขายของเลย ถามอะไรก็ให้ข้อมูลมาตลอด เขาบอกว่ามีใครให้ลองก็ไปลองก่อน ถ้าลองแล้วชอบจะทำก็ได้

 ผมตามหารถ Porsche 964 มาพักใหญ่และมีความตั้งใจจะทำรถสีเงิน แต่คนในกลุ่ม Porsche เขาจะซื้อรถกันเงียบ แต่ผมรอมาหลายปีแล้วไม่ได้สักทีเลยประกาศในกลุ่มเลย ว่าใครมี 964 ผมขอซื้อหน่อย หลังจากนั้นก็มีคนเอามาให้ดูหลายครั้งแต่ยังไม่ตรงใจ จนวันหนึ่งคนรถของผมเองมาบอกว่าเห็น Porsche สีเหลืองจอดอยู่แถวพัฒนาการ จังหวะเดียวกับพี่ชินก็โทรมาเหมือนกัน เป็นรถคันเดียวกันแต่แกบอกว่าเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อนะ

 จากเดิมรถคันนี้เป็นรถ Porsche 964 C4  ขับเคลื่อน 4 ล้อรุ่นปี 1990 ผมตั้งใจจะหารถคันนี้เพื่อมาทำเป็น backdate horn grill  โดยเฉพาะ แต่ว่าพี่ชินบอกว่าวาฬรถมันเป็นแฟรงเกนสไตน์นะ คือเครื่องที่ติดมากับรถไม่ตรงรุ่น เป็นรุ่นเทอร์โบ ซึ่งผมบอกเขาไปว่าพี่ชินครับ ผมไม่มายด์เลยพี่ ผมจะทำแฟรงเกนสไตน์คันนี้ ให้หล่อเหมือนแฟรงค์ ซินาตร้าให้ดูยิ่งเป็น C4 ยิ่งดี เพราะผมขับแต่รถขับเคลื่อน 4 ล้อมาตลอดอยู่แล้ว ทั้ง Impreza, VW Golf ,Audi ถ้าได้ Porsche ขับสี่ยิ่งดีใหญ่

 แต่พอได้รถมาก็ต้องมารื้อใหม่ทั้งหมด ยกเครื่องออกจนเหลือแต่กระดอง ก่อนเอาไปขึ้นจิ๊ก วัดมุมและองศาต่าง ของตัวถังรถให้เป๊ะ ข้อแตกต่างของการทำ RWB backdate คันนี้คือเป็นรถโป่งเรียบเพราะฉะนั้นเราจึงใช้เวลาค่อนข้างนานกว่า RWB คันอื่นที่มีโป่งแบบยิงหมุดอยู่ด้านนอก เพราะมันทำให้นาไกซัง ต้องเดินทางมาเมืองไทยถึง 2 ครั้งเพื่อดูแลเจ้าวาฬสีเงินคันนี้ ครั้งแรกที่มาคือมาติดตั้งชุดโป่งบอดี้พาร์ทเข้ากับตัวรถ จากนั้นจึงนำรถไปขัดเรียบเก็บรายละเอียดรูน๊อตต่าง หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วต้องทิ้งตัวรถไว้เฉย 3 เดือนเป็นอย่างน้อยเพื่อให้อุปกรณ์เซ็ตตัวเข้ากันจากนั้นจึงขัดและโป๊วอีกรอบ

 พี่ชินบอกผมว่า RWB เคยทำรถโป่งเรียบแบบนี้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยได้ทำอีกเพราะมันกินเเวลานานมาก ซึ่งรถที่ทำโป่งเรียบแบบนี้ในเมืองไทย RWB ของผมเป็นคันที่ 3 จาก 26 คันและก็มีเฉพาะที่เมืองไทยเท่านั้นที่ทำแบบนี้เสียด้วย

เฉพาะงานสีและตัวถังก็ใช้เวลานานร่วมปี ระหว่างที่รอตัวถังเรียบร้อย ทีมงานของ RWB และช่างเอ๋ ก็เตรียมทำเครื่องยนต์ไปด้วยเสียทีเดียว โดยการยกเครื่องยนต์ของมาโอเวอร์ฮอลใหม่หมด เครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ 3.3 ลิตร ก็เปลี่ยนระบบจ่ายน้ำมันมาเป็นหัวฉีดไฟฟ้าควบคุมด้วยกล่อง Motec รุ่นใหม่ล่าสุด เครื่องตัวนี้ถ้าเป็นรุ่น turbo ปกติจะเป็น single spark ผมก็ส่งฝาสูบไปรีบิวซ์ที่อเมริกาให้เป็นแบบ twin spark ซึ่งช่วยให้ระบบเผาไหม้ดีขึ้น เครื่องยนต์ก็จะมีกำลังเพิ่มขึ้นด้วย

มาถึงตัวเทอร์โบก็เปลี่ยนมาใช้ของ GARRETT GT35 ที่เน้นให้เป็นรถที่ไม่ต้องรอรอบ อยากให้ขับสนุก คันนี้กดไปแค่สามพันรอบนิด เทอร์โบก็ทำงานแล้ว ข้อดีอีกอย่างของการเปลี่ยนมาใช้ระบบจ่ายเชื้อเพลิงที่ทันสมัยขึ้น ทำให้เราสามารถใช้เชื้อเพลิงได้ออกเทนหลากหลาย อย่างเวลาขับแถวบ้านปกติก็ใช้เบนซิน 95 แต่ถ้าไปต่างจังหวัดหาปั๊มยากก็สามารถใช้ก๊าซโซฮอล 95 ได้ด้วย

 ในส่วนของระบบขับเคลื่อนผมยังคงใช้เกียร์ลูกเดิม 5 สปีดที่ติดมากับรถเพียงแต่นำมาโอเวอร์ฮอลชุดคลัชต์ใหม่ให้รองรับกับแรงม้าที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ส่วนที่ยุ่งที่สุดของ RWB backdate น่าจะอยู่ตรงชุดท่อไอเสียถ้าดูจากรูปทรงรถจะเห็นว่า RWB คันนี้โชว์ท่อไอเสียออกมามากกว่ารุ่นอื่น นั่นเพราะพอเราเอา 964 มาทำเป็น backdate horn grill พื้นที่ของกันชนท้ายจะค่อนข้างจำกัด ท่อไอเสียจะไม่มีที่เก็บ จึงต้องมีการตัดการเว้า ยิ่งเพิ่ม เวสเกตและชุดท่อ Bypass เข้าไปทำให้ท่อไอเสียด้านหลังจะดูแปลกตา แต่ว่าพอเป็น RWB ทำอะไรก็ได้ไม่ผิดเพราะมันเป็นสไตล์ของเขาไปแล้ว

 นอกจากด้านหลังที่แปลกตาแล้ว ผมก็เปลี่ยนไฟเลี้ยวหน้าและหลังให้เป็นแบบทรงกลม ที่มาจากสไตล์ของรถ 911R ที่ผมชอบ หลังคาเดิมก็เอาออกเปลี่ยนเป็นหลังคาคาร์บอนเพื่อให้รถมีน้ำหนักเบาขึ้น ส่วนนี้ต้องยกนิ้วให้กับช่างสีที่เขาทั้งขึ้นรูป ขัด โป๊วจนเนียนดูไม่ออกเลยว่าเป็นหลังคาคาร์บอน

 อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นความพิเศษของเจ้าวาฬสีเงินคันนี้คือเรื่องล้อ ปกติ RWB ทั่วไปจะใช้ล้อขอบ 18 นิ้ว แต่เมื่อเราต้องการ black date ให้เป็น horn grill ผมจึงเลือกใช้แม็กขอบ 17 นิ้วที่ทำให้แก้มยางดูหนาขึ้นเข้ากับรถยุคนั้น แต่เอาเข้าจริงล้อขอบ 17 ไซส์นี้นั้นหายากกว่าของ 18 เสียอีก เลยเป็นหน้าที่ของ Rotiform รุ่นสั่งทำพิเศษกับยางไซส์ใหญ่  Michelin Pilot Sport ล้อหลัง 335 35 R17  ล้อหน้า 265 40 R17 ที่พอใส่แล้วนอกจากจะทำให้รถดูย้อนยุคแล้วยังได้ความนุ่มนวลจากแก้มยางที่เพิ่มขึ้นด้วย

 พอทำเรื่องยางจบแล้วก็ต้องทำเรื่องเบรกไปด้วย เพราะจะให้ผมขับ 964 เบรกเดิม กับเครื่องยนต์เทอร์โบที่โมดิฟายมาใหม่ก็กลัวว่าจะเอาไม่อยู่เลยเปลี่ยนมาใช้ Brembo GT ทั้งหน้าหลัง ในส่วนของช่วงล่าง ทางพี่ชินก็ช่วยทำพาวเดอร์โค้ทให้ทุกชิ้น เหมือนรถใหม่ โช้คอัพก็ใช้ของ Aragosta ตามสไตล์ของ RWB โดยสามารถปรับได้ว่าจะใช้วิ่งถนนหรือลง Track

การตกแต่งภายในของเจ้าวาฬสีเงินคันนี้ ผมตั้งใจเลือกสีแดงให้เป็นสีภายในของรถคันนี้ซื่งมันตัดกับสีเงินด้านนอก GT silver ของ Porsche GT3 ได้อย่างลงตัว ผมลือกใช้หนัง Italian leather ของ Spinneybeck ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกับที่รถ Singer 911 ใช้หุ้มภายในก่อนจะมาตัดเย็บด้วยฝีมือช่างไทย ส่วนพรมรองพื้นสีแดงนำเข้ามาจากออสเตรเลีย สวิตซ์ปุ่มต่าง ภายในรถพยายามทำขึ้นเองให้เป็นปุ่ม ฟังก์ชั่นง่าย เข้ากับยุคของรถที่ยังเป็นอะนาล็อก ระบบแอร์เก่าทำใหม่หมด วิทยุติดรถถอดออกไม่ต้องมี แต่ยังต้องมีปุ่มที่ควบคุมระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออยู่ด้วย

 อีกอย่างหนึ่งที่พิเศษของ RWB backdate คันคือก้านปัดน้ำฝน ของติดรถเดิม 964 ใบปัดน้ำฝนจะค่อนข้างห่างกัน แต่พี่ชินได้เปลี่ยนมาใช้แบบเดียวกับ 993 ซึ่งใบปัดน้ำฝนจะเก็บเรียบร้อยกว่า งานพวกนี้ถ้าเป็น RWB ที่ต่างประเทศเขาจะไม่ทำ จะทำเฉพาะโป่งก็จบ แต่คุณชินเขาทำแถมให้มาเยอะ อย่างโคมไฟหน้าก็เปลี่ยนมาเป็นโปรเจคเตอร์ถ้ามองเข้าไปดี ๆจะเห็นสัญลักษณ์ RWB อยู่ในนั้นด้วย

 สปอย์เลอร์ท้ายนี่ก็เป็นอะไรที่ผมชอบมาก ตอนแรกเราตั้งใจจะทำเล็ก แบบ Ducktail แต่ปรากฏว่า ด้วยความที่ intercooler หลังมันใหญ่พอใส่ไปแล้วมันดูตลก สุดท้ายก็เลยสั่งหางหลังของตัว 911 Carrera RSR ยุค 70 มาติดตั้งแทน เพราะเข้ากับทรงของรถมากกว่า กลายเป็นหางปลาวาฬยักษ์ใหญ่สะใจซึ่งเข้ากับชื่อของผมพอดี 

ตอนได้ลองขับครั้งแรกเมื่อสองเดือนก่อน รถยังต้องเก็บรายละเอียดและจูนเพิ่มอีกเล็กน้อย คุณชินบอกว่าให้ผมไปลองวนลูปหนึ่งเบาๆ เพราะอยู่ในช่วงรันอิน ผมก็ทำตัวเนียน ค่อย ขับจากไปช้า แต่ในใจผมตั้งแต่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์คำรามครั้งแรก ผมก็บอกตัวเองเลยว่ากูไม่คืนแน่   มันเป็นรถที่ขับสนุกมาก เป็นตัวผมทุกอย่างทั้งภายนอก ภายใน กำลังเครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ผมถนัด ผมขับเจ้า RWB สีเงินคันนี้ไปพัทยา ขับไปเขาใหญ่ แค่เสาร์อาทิตย์แรกก็ไปเกือบพันกิโลเมตรแล้วล่ะ แต่ถึงกระนั้นผมก็ยังแอบถ่ายรูปมันลงอินสตาแกรมทุกวัน มันเหมือนเราไปเจอหญิงสาวที่เราหลงรักและอยากจะอยู่กับเขาทุกวันทุกคืน

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *