Porsche 928 S2 – SHARK ATTACK

จากจุดประสงค์ในการหาทางเพิ่มยอดขายรวมของบริษัท ท่ามกลางสถานการณ์ที่ 911 ไม่ค่อยสู้ดีนัก จึงเป็นที่มาของเครื่องยนต์ V8 ตัวแรกที่ PORSCHE บรรจงสร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง และมี 928 เพียงไม่กี่คัน ที่ได้รับความพึงพอใจเหมือนกับ S2

RARE TREATS 

มี 928 รุ่นที่ไม่เหมือนใครในปี 1982 ทั้ง The Fiftieth Jubilee ด้วยจำนวน 141 คันที่แสดงให้เห็นถึง  5 ทศวรรษในธุรกิจของ PORSCHE สี Meteor metallic และการตกแต่งภายในด้วยหนังสีแดงที่สะดุดตา มีการตัดเย็บลายเซ็นของ Ferry ลงบนเบาะคู่หน้า มันถูกส่งไปยังอเมริกาเหนือและแคนาดา  รุ่นดังกล่าวถูกผลิตขึ้นควบคู่ไปกับ 924 และ 911 รวมถึง 928 “Weissach Edition” ที่ถูกส่งไปสหรัฐฯ เท่านั้น โดยจัดจำหน่ายด้วยตัวถังและล้อสีแชมเปญ เบาะหนังสีทูโทน พร้อมเพลทประกาศเกียรติคุณบนคอนโซล   

เมื่อตอนที่ 911 กำลังก้าวเข้าสู่วันเกิดครบรอบหกสิบปีอย่างรวดเร็ว มันยากที่จะจินตนาการถึง PORSCHE ที่ไม่มีรุ่นนี้ในช่วงปลายของทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 1980 มันก็เกือบจะมีความเป็นไปได้ เมื่อพนักงานบางส่วนที่อยู่ใน Zuffenhausen ก็กำลังคิดถึงรถรุ่นใหม่ที่จะมาเป็นเรือธงให้กับ PORSCHE และอันที่จริงประธานบริษัท Ernst Fuhrmann ได้วาดภาพว่ามันควรที่จะมีรถ 2+2 ในรูปแบบ Grand tourer ที่สามารถเดินทางได้หลายไมล์ แม้นี่ไม่ใช่ความคิดใหม่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ ‘เจ้าฉลาม’ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย และเป็นสิ่งที่ทำให้สัญญาณเทคโนโลยีของบริษัทส่องสว่างอีกครั้ง


  การทำงานเริ่มขึ้นทันทีที่โครงการได้รับไฟเขียว ในความเป็นจริงเมื่อต้นปี 1971 วิศวกรประจำโรงงานและนักธุรกิจ เริ่มมีความคิดถึง PORSCHE รุ่นใหม่ทั้งหมด ผลลัพธ์ที่ได้คือ 928 ที่ตั้งใจบรรจุความหรูหราระดับไฮเอนด์ที่มีสไตล์และสมรรถนะของสปอร์ตคูเป้เข้าไว้ด้วยกัน ขุมพลังและเกียร์ไม่ได้ใช้การวางเครื่องยนต์ไว้ด้านหลังอย่างที่เคย ซึ่งมาพร้อมกับคำมั่นสัญญาที่จะสร้างมลพิษให้น้อยลง (จากข้อร้องเรียนที่ PORSCHE ประสบกับ 911 อยู่ ) เมื่อต้องเผชิญกับมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดของสหรัฐอเมริกา การสนทนาถึงเครื่องยนต์เครื่องยนต์วางกลางจึงถูกยกเลิกไป สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ห้องโดยสารของ 928 นั้นค่อนข้างจำกัด การปล่อยให้เครื่องยนต์อยู่ด้านหน้าและขับเคลื่อนล้อหลังจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เมื่อเริ่มต้น 928 มีการวางแผนเครื่องยนต์ขนาดใหญ่โดยใช้เครื่อง V8 ขนาด 5.0 ลิตร แม้ว่า Ferdinand Piech จะโต้แย้งถึงทางเลือกในการเอาเครื่อง V10 ขนาด 4.6 ลิตรที่ AUDI ดัดแปลงมาจากเครื่อง in-line 5 สูบมาใช้ อย่างไรก็ตามการโหวตมากกว่าจากคณะกรรมการในบอร์ดของ PORSCHE สรุปว่า 928 จะเข้าสู่โชว์รูมของตัวแทนจำหน่ายด้วยเครื่องยนต์ V8 4.5 ลิตรที่วางอยู่ใต้ฝากระโปรงบานยาว 

ผ้าคลุมถูกเปิดออกในเจนีวามอเตอร์โชว์ปี 1977 เมื่อเทียบกับ PORSCHE รุ่นก่อนหน้านี้ที่ใช้เครื่อง4 สูบอย่าง 924 มันคือการพัฒนาที่ก้าวกระโดด แต่การเปิดตัวในขณะที่วิกฤตการณ์น้ำมันทั่วโลกช่วงกลางทศวรรษที่ 70 ทำให้การผลิตรถยนต์ต้องชลอตัวลงไป การออกแบบของ Wolfgang Mobius มันล้ำสมัยจนดูราวกับว่ามาจากดาวดวงอื่น การออกแบบที่โค้งมนอย่างงดงาม และท้ายที่ดูกลมบ่งบอกถึงรูปแบบกลไกภายใน ในขณะที่ไฟหน้าป๊อปอัพจะกลายเป็นคุณสมบัติยอดนิยมของผลิตภัณฑ์ PORSCHE ในยุคหลัง พวกเขาได้รับการสรรเสริญในเรื่องประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ของ 928 แม้จะมีลิสต์ข้อดีที่ยาวเป็นหางว่าวเกี่ยวกับการออกแบบและพัฒนาที่ยอดเยี่ยมของเครื่อง M28 V8 ความรุ่งเรืองสูงสุดของโมเดลมันคือเพลาหลังในรุ่น Weissach ที่พัฒนาพิเศษสำหรับ 928 เพื่อให้ล้อหลังมันสามารถบังคับเลี้ยวได้เพื่อกำจัดการ oversteer ซึ่งเป็นลักษณะที่เจ้าของ 911 เคยคร่ำครวญมาเป็นเวลาหลายปี ปัญหาใหญ่อยู่ที่ระบบช่วงล่างหลังที่ไม่ยอมเลี้ยวตามเมื่ออยู่ในโค้ง และในที่สุดปัญหาก็ถูกแก้ด้วยการใส่ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ให้กับล้อหลัง และนวัตกรรมนี้ก็ถูกนำไปใช้กับ 911 ทั้ง 964 และ 993 เป็นนวัตกรรมที่สะท้อนถึง 928 Weissach ที่มีขุมพลังใช้ปั่นระบบบังคับเลี้ยวไฮดรอลิกด้วยปั๊มแรงดันสูงที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับพวงมาลัยในการเดินทางโดยใช้รอบสูงราวกับจะเดินทางข้ามผ่านชั้นบรรยากาศ

GREAT WHITE HOPE

ความมหัศจรรย์ทางเทคนิคทำให้เกิดความร่วมสมัยในช่วงปี 1978 ทำให้ 928 ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถยุโรปแห่งปีแซงหน้าคู่แข่งอย่าง BMW 7 Series และ Ford Granada จนถึงทุกวันนี้ 928 เป็นรถสปอร์ตคันเดียวที่ชนะ มันเป็นการตอบแทนที่ดีสำหรับวิศวกรของ PORSCHE อย่างไรก็ตามคนที่ศรัทธาใน  PORSCHE กลับประทับใจน้อยกว่าและไม่เต็มใจที่จะยอมรับรถตระกูล transaxle ของบริษัท เนื่องจากเป็นการฉีกกรอบจาก DNA ของผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิมไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ต้องพูดถึงว่า 928 มีข่าวลือว่าจะมาแทนที่ 911 สิ่งที่ผู้เยี่ยมชมโชว์รูมตัวแทนจำหน่ายของ PORSCHE ไม่ตระหนักคือ การขอบคุณเรื่องการกระจายน้ำหนักหน้าหลังที่สมบูรณ์แบบ 50/50 และตัวถังที่เหมือนจะเบา ความสมดุลของ 928 และกำลังเครื่องยนต์ที่สูงทำให้มันเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่า 911  ในแง่ของประสิทธิภาพ 928 ใช้เวลาเพียง 8 วินาทีในการเข้าถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจากจุดเริ่มต้น และไปถึงความเร็วสูงสุดที่ 142 ไมล์ต่อชั่วโมง เพิ่มความสะดวกสบายและหรูหราที่เพียบพร้อมในคุณสมบัติสำหรับการเดินทางไกลและยากที่จะหาที่ติ

เครื่องยนต์ 4.7 ลิตร 300 แรงม้าใน 928 S มีดีพอที่มาแทนที่เครื่อง 4.5 ลิตรใน 928 รุ่นปี 1980 ด้านหน้าและท้ายของฉลามบกที่ใหม่กว่านี้เพิ่มเส้นสายที่แท้จริงของ 928 S ด้วยสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ที่ทำให้ดูก้าวร้าวมากขึ้น ปัญหาใหญ่ก็คือผู้ซื้อในสหรัฐ ฯ ต้องรอจนถึงปี 1983 กว่าที่พวกเขาจะได้สัมผัส S แต่การแข่งขันอนุญาตให้เจ้าของรถในอเมริกาสามารถเปลี่ยนรถให้เป็นรถที่ดูเหมือน S ผ่านการประยุกต์สปอยเลอร์ Euro-spec โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก Corvette  ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว ที่นำเสนอมาให้ในรุ่น S จากโรงงาน เบาะนั่งแบบสปอร์ต สปริงและโช้กอัพที่เตี้ยลงของ Bilstein ก็เป็นส่วนหนึ่งของแพคเกจยอดนิยมนี้

ปี 1984 รถ 928 S2 มี 310 แรงม้า จากการนำเอาหัวฉีด BOSCH LH-Jetronic มาใช้ ในขณะที่ออฟชันเบรก ABS ก็เปิดตัวครั้งแรกในอเมริกาในรถใหม่เครื่อง 5.0 ลิตร แคมฯคู่  32 วาล์ว ที่เปิดตัวในสหรัฐ ฯ ในปี 1985 มันมี 288 แรงม้า ซึ่งน้อยกว่าที่เจ้าของรถในยุโรปเคยใช้ แต่มันก็มากกว่า 928 S ที่ขายในอเมริกาก่อนหน้านี้ ความเร็วสูงสุด 155 ไมล์ต่อชั่วโมงถูกอ้างถึงในโบรชัวร์ส่งเสริมการขาย ในขณะที่รถทุกคันได้รับเบาะหน้าใหม่และแผงประตูที่ดูดีมากขึ้น

เมื่อผ่านมาครึ่งยุค 80’s ‘928 S รุ่นสุดท้าย’ ก็ออกจากสายการผลิต แก้ไขระบบช่วงล่างด้วยเบรก 4 พอต (เป็นมาตรฐานในรุ่น 928 S4 ที่ตามมาในภายหลัง) ท่อไอเสียใหม่ถูกเพิ่มเข้าไปในตัวสุดท้าย และมันเป็นรุ่นที่ผู้ชื่นชอบหลายคนกำลังพิจารณา ‘จุดที่น่าสนใจ’ ของ 928 ก่อนที่จะเปิดตัวเครื่องยนต์ 32 วาล์วที่เคลื่อนตัวได้คล่องยิ่งขึ้น

FAMILIAR GROUND

อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้คุณเกิดความรู้สึกรักใน PORSCHE ? รู้สึกโดดเมื่อคุณอยู่ในรถ? ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ฝังรากลึกกับแบรนด์? สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในลอนดอนอย่าง Dan Curwin มันคือทั้งสองอย่าง “ฉันจะไม่มีวันลืมความรู้สึกพิศวงที่เคยรู้สึก เมื่อพ่อมารับฉันที่โรงเรียนด้วย 928 สีฟ้าสดใส!” เขาจำได้  Curwin ในตอนเด็กไม่ใช่คนแปลกหน้าในโลกของ PORSCHE เพราะพ่อของเขาอยู่ในกลุ่ม 911 แต่ฉลามบกก็พร้อมและรอเป็นห้องเรียนแห่งความทรงจำที่ห่างไกล มันค่อนข้างแตกต่างจากรถที่เป็นสุดยอดของสตุทการ์ดคันอื่นๆ ที่กลุ่มของ Curwin เป็นเจ้าของในเวลานั้น Dan รู้สึกประหลาดใจอย่างบอกไม่ถูก “การผสานกันอย่างโดดเด่นของหนังสีน้ำเงินและการตัดเย็บที่ทำให้ฉันตกใจทันทีที่ก้าวเข้าไปในรถ” เขายิ้ม 40 ปีต่อมาเขากระตือรือร้นเกี่ยวกับตำนาน Transaxle ของ PORSCHE ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมไม่แปลกใจเลยที่พบว่าเขาต้องดิ้นรนเพื่อหารถ 928 S ที่หลายคนต้องการมากที่สุดของยุค และเขาสามารถหา PORSCHE V8 – S2 ระยะทางต่ำและเกียร์ธรรมดา

เป็นที่น่าสังเกตว่าเส้นทางสู่ความเป็นเจ้าของ V8 ของ Dan ไม่ได้เริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่เขาผ่านการสอบใบขับขี่ “เช่นเดียวกับเจ้าของ PORSCHE คลาสสิกหลายคน ฉันเริ่มต้นเล่นกับ Volkswagen Beetles” เขาบอกเรา “รถคันแรกของฉันเป็นรถเต่าที่ติดตั้งเครื่อง Flat-6 2.0 ลิตร แต่ฉันตั้งใจจะเป็นเจ้าของ PORSCHE ก่อนที่จะถึงวันครบรอบวันเกิดครบ 25 ปีของฉัน และฉันก็จัดการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้วย 911T รุ่นปี 1969 ที่ฉันเห็นมันโฆษณาอยู่ น่าเศร้าที่ฉันไม่ได้รับได้รับความพอใจอย่างที่หวังไว้หลังจากรถมาถึงชายฝั่งอังกฤษ” เขาพูดถึงเหตุการณ์โชคร้ายบนสะพาน Battersea เมื่อชายสูงอายุคนหนึ่งเดินออกมาก่อนที่จะขึ้นมาอยู่บนกระจกบานหน้าของเขา, ขอบคุณ!  หลังจากได้รับการรักษาตัวช่วงสั้น ๆ ในโรงพยาบาล คนที่ได้รับบาดเจ็บได้รับใบเรียกเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลซึ่งมากเกินกว่าที่เขาจะพูดถึง “ตำรวจยึดรถหลังจากที่เขาบอกกับฉันว่า พวกเขาจำเป็นต้องตรวจสอบตามมาตรการป้องกัน เพื่อให้แน่ใจว่า PORSCHE ที่นำเข้ามาของฉันนั้นมีความปลอดภัยสำหรับการขับขี่ในสหราชอาณาจักร ฉันมั่นใจทุกครั้งว่ารถมีความพร้อมไม่น้อยไปกว่ารถคันอื่น ๆ อย่างไรก็ตามรถคันดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฏหมายรื้อค้นเพื่อค้นหาสิ่งผิดปกติ แน่นอนว่าพวกเขาไม่พบสิ่งที่ไม่ดี และฉันก็กำลังรู้สึกยินดีที่ได้รับเชิญไปงานรวบรวมรถคลาสสิก air-cooled ที่พลาดไม่ได้ในตอนท้ายของการสอบสวน” ที่ไม่น่าพอใจคือสภาพของรถที่เขาได้เห็น “ฉันขายเป็นเศษหล็ก” เขาร้องไห้ ผู้ตรวจสอบพิสูจน์ตัวเองแล้วว่าพวกเขามีความเชี่ยวชาญในศิลปะการแยกชิ้นส่วนของ 911 แต่ไม่ค่อยคล่องในการประกอบ มันน่าผิดหวังที่ความฝันในการเป็นเจ้าของ PORSCHE ของเขาต้องสิ้นสุดลงอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เขามีความกระตือรือร้นในทุกสิ่งที่เกี่ยวกับยานยนต์ เขาลงทุนอีกครั้งกับรถ ALFA 

รถสัญชาติอิตาลีที่แปลกใหม่สำหรับเขาแสดงเสน่ห์บางอย่างออกมา แต่เขาก็ไม่สามารถหนีไปจากความจริงได้  เมื่อคุณถูกแมลง PORSCHE กัดเข้าไปแล้ว มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะต้านทานการล่อลวงเพื่อให้มันกลับมา เพื่อเป็นเจ้าของหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของสตุ๊ดการ์ทอีกครั้ง ไม่น่าแปลกใจที่แดนทำสิ่งนี้ ”ฉันซื้อ 911 SC Targa ปี 1980 จาก Williams Crawford ใน Saltash” เขายิ้ม “รถคันนั้นเป็นตัวอย่างของรถ PORSCHE เก่าแก่ที่สภาพดีเกินกว่าที่จะนำมาขับ! ฉันมีความสุขทุกครั้งที่อยู่หลังพวงมาลัยในช่วงสามปีที่ฉันโชคดีได้ครอบครองรถสีเงินที่น่าทึ่งนั้น แต่ฉันก็ต้องปล่อยให้สมองของฉันอยู่เหนือหัวใจ เมื่อฉันกับแฟนคาดหวังว่าเรากำลังจะมีลูกแฝด รถถูกขายคืนให้กับ Williams Crawford และฉันก็ซื้อ VOLVO แวนที่เป็นมิตรกับครอบครัว ” 

แม้เขาจะชื่นชอบเจ้าอิฐบินนั่นอยู่พอสมควร แต่ช่วงหลายปีมานี้ความรักของ Dan ที่มีต่อ PORSCHE ก็กลับมาในหัวเขาอีกครั้ง ความหลงใหลที่ได้รับการสนับสนุนจากความทรงจำที่โตมากับนักแข่ง Formula one และ PORSCHE endurance, Pedro Rodriguez “ฉันมีความคิดเล่น ๆ ที่จะซื้อ PORSCHE คลาสสิกอีกคันเมื่อพ่อของแฟนสาวเสียชีวิต เขาทิ้งรถ 997 Carrera S และ 924 LeMans ไมล์น้อยไว้ ซึ่งฉันไม่เคยนึกถึง 924 มาก่อน แต่มันเป็นความรู้สึกที่สมบูรณ์แบบที่จะได้ดูแล Transaxle ที่หายาก และฉันดีใจที่ได้ทำ มันเป็นรถที่น่าทึ่งคันหนึ่งที่สอนให้ฉันรู้ว่า 924 อาจจะสนุกพอ ๆ กับ 911” เดิมทีเจ้าของรายแรกออกจาก Mizwa Motors ในญี่ปุ่น ( อดีตเป็นผู้จัดจำหน่าย PORSCHE ในเอเชียตะวันออก ) 924 คันนี้มีระยะทางเพียง 70,000 ไมล์เท่านั้น  Dan กล่าวเสริมอย่างมีความสุข และมุ่งเน้นในการทำกิจกรรมกับ 924 ให้มากที่สุดหลังจากเขาครอบครอง 2 ปี แต่ความทรงจำเกี่ยวกับ 928 สีฟ้าของพ่อที่มารอรับที่ประตูโรงเรียนเมื่อหลายปีก่อน ยากที่จะสลัดความปรารถนาที่จะเป็นเจ้าของ Transaxle ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V8 !

หลังจากลงขาย 924 LeMans ไม่นาน Dan ก็มอบกุญแจให้กับแฟน 924 ชาวเดนมาร์กคนหนึ่ง ซึ่งบินมาลอนดอนเพื่อเริ่มต้นการเดินทางที่ยิ่งใหญ่ด้วยของเล่นใหม่ของเขากลับไปยังโคเปนเฮเกน ในที่สุดตอนนี้ Dan มีเงินสดในกระเป๋าเพียงพอที่เขาจะเริ่มภารกิจในการล่า 928 นั่นเป็นประตูที่ทำให้เขาไปสู่ GT one ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ PORSCHE อิสระ เพื่อพบกับรถที่ลงทะเบียนในเดือนธันวาคม 1984 สำหรับรุ่นปี 1985 โดยถูกจำหน่ายโดย Roger Clark Cars ที่มีเจ้าของเป็นผู้ชื่นชอบคนเดียวกันเป็นเวลาสิบแปดปี ก่อนที่ Dan จะขับรถออกจากโชว์รูมที่มีสินค้าครบครันของ GT one “รถยนต์ไม่เคยต้องการสิ่งใดเลย” เขากล่าว ช่วงล่างโหลด ไม่มีซันรูฟ เฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิป และที่สำคัญที่สุด เกียร์ธรรมดา ตัวเลือกจากโรงงานทั้งหมดได้รับการพิจารณาอย่างดีและพิถีพิถันสุด ๆ ในช่วงหลายปีหลังมันได้รับการดูแลด้วยการโอเวอร์ฮอลล์เพื่อการตอบสนองที่ไร้ที่ติ

ART OF NOISE

“เหมือนกับตัวฉัน, เจ้าของเดิมไม่ได้ยึดติดกับความเดิมตั้งแต่ต้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้ไม่มีคิ้วกันกระแทกหลังจากมันถูกทำสีใหม่” Dan อธิบาย เขาแต่งรถ PORSCHE ไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มไฟ LED ให้กับเลนส์ไฟตัดหมอกสีเหลือง (ปกติจะอยู่ใน 928 สเป็คฝรั่งเศส) และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ล้อ “Teledial” ขนาด 16 นิ้วที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ถูกห่อหุ้มด้วยยาง Continental ในทำนองเดียวกันมีการอัพเดทเรื่องของภายในที่สวยงามของรถนิดหน่อย “ฉันติดตั้งอินเตอร์เฟด Parrott ซึ่งทำให้ฉันสามารถเชื่อมต่อเครื่องเสียงกับสมาร์ทโฟนของฉัน นอกจากนี้ยังติดตั้งลำโพง Morel ซึ่งให้มิติเสียงที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวไหนที่ฉันฟัง” เขากล่าวเสริมถึงเสียงดังก้องที่โดดเด่นของ PORSCHE 8สูบ ที่ยากจะเอาชนะเมื่อเดินทาง   

“ฉันพอใจทุกอย่างเกี่ยวกับรถ PORSCHE ทั้งหมด” เขากล่าวต่อ “ฉันขอเถียงว่าเกียร์ธรรมดากับการขับขี่ที่มั่นคงมันให้ความรู้สึกได้มากกว่า 928 ที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ มันจะให้ความคิดที่ว่า transaxle V8 ให้ความรู้สึกที่สปอร์ตอย่างน่าอัศจรรย์ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับภาพของ PORSCHE ที่ขับขี่อย่างอุ้ยอ้าย” เขาอธิบายไว้ จริงอยู่ที่ 928 S ยุคแรกติดตั้งเกียร์ 3 speed ( เหมือนกับที่ใช้ใน MERCEDES-BENZ ที่ต่อมามีการขยายอัตราทดเพิ่มขึ้น ) สามารถรับรู้ได้ถึงการดำเนินงานของพวกเขา แต่เมื่อเหยียบแป้นเหยียบโลหะคุณจะประหลาดใจว่า 928 เร็วแค่ไหนในเกียร์ธรรมดา ( ซึ่งมีแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ของตัวเลือกทั้งหมด ) และความมุ่งหวังที่จะสำรวจในรอบสูงก็เสนออีกด้านของมันเหมือนกับ Jekyll และ Hyde  ให้เราได้รับรู้ว่านี่คือรถสปอร์ตที่มีความสามารถอย่างสมบูรณ์ตามความตั้งใจของ Dr.Fuhrmann ที่หวังจะให้มานั่งในตำแหน่งเรือธงให้มาแทน 911 นั่นคือสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้เสมอ

ดังที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ Fuhrmann (อัจฉริยะด้านวิศวกรรมและผู้ออกแบบ PORSCHE 547 เครื่อง Flat-4 ที่ล้ำสมัย) มองว่า 928 เป็นคำตอบของ PORSCHE ที่จะมาลดยอดขายของ 911 นอกจากนี้ยังถือว่าการพัฒนาของ 928 จะสมบูรณ์แบบเมื่อสมาชิกในสหรัฐฯ ประกาศความตั้งใจว่าควรห้ามรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ด้านท้ายจำหน่ายในอเมริกาเหนือหรือไม่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัย แน่นอนว่าการห้ามนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ก็ไม่เป็นเช่น  Fuhrmann คาด แม้ว่ามียอดขายของ 928  เพิ่มขึ้น ตลอดเวลา 18 ปีที่ผลิตมีการผลิต 61,000 คันที่กระจายไปทั่ว ยิ่งไปกว่านั้นมีการประกอบ GTS น้อยกว่า 3,000 คัน ระหว่างปี 1992 ไปจนถึง 928 รุ่นสุดท้ายในปี 1995 (GTS มีเพียง 928 เท่านั้นในช่วงเวลาดังกล่าว) ก่อนที่มันจะหายไปอย่างเงียบ ๆ ในตอนท้าย แต่ที่สำคัญมันทำหน้าที่ปูทางไปสู่ความทันสมัยมากขึ้น (และเป็นที่นิยมมากขึ้น) นั่นเป็นสิ่งที่สตุ๊ทการ์ดนำเสนอ รวมถึง Panamera และ Cayenne 

วันนี้การใช้งานได้จริงและรูปลักษณ์ที่ล้ำยุคของ 928 ทำให้มันกลายเป็นความต้องการสำหรับผู้ชื่นชอบที่มีความภักดี และรักในการเดินทางไกลที่สะดวกสบาย ทำให้ราคาไม่ได้ถูกลง แต่กลับมีราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างสมเหตุสมผลดังนั้นเจ้าฉลามบกมันจึงเป็นตำนาน โดยคุณอาจเห็น S2 ที่ไร้ที่ติของ Dan อบู่บนถนนที่ไหนสักแห่ง “ฉันใช้รถในทุกวันโดยไม่ขาด” เขายืนยันอย่างภาคภูมิใจ เราไม่แปลกใจที่ PORSCHE คลาสสิกจะให้ความเพลิดเพลินกับเขา และเมื่อพูดถึง 928 ก็มั่นใจได้เลยว่าเขาเป็นเจ้าของหนึ่งในรถที่ดีที่สุด

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *