TALKING TAYCAN

ในการสัมภาษณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ Michael Mauer รองประธานกรรมการ Style Porsche ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความท้าทายและแนวคิดในการออกแบบรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของPorsche บนพื้นฐานอัตลักษณ์ของแบรนด์Porsche

NAMING CONVENTION ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร

Taycan ประกอบด้วยรากศัพท์ภาษาเตอร์กสองคำ  นิยามคร่าวๆ ได้ว่าจิตวิญญาณของม้าหนุ่มผู้แข็งแกร่งและเปี่ยมด้วยพลังสะท้อนถึงทั้งความเป็นมาในอดีตสู่อนาคตของแบรนด์Porsche เป็นบทสรุปที่สมบูรณ์แบบในสโลแกนของแคมเปนโฆษณารถรุ่นใหม่ที่น่าตื่นเต้น ชื่อว่า soul, electrified

Tay + Can…Tay แปลว่า spirited young horse ก็คือม้าหนุ่มที่มีความปราดเปรียว มีชีวิตชีวา มีพลัง แข็งแกร่ง ควบอย่างรวดเร็ว และคำว่า Can ที่แปลว่า soul คือจิตวิญญาณหรือหัวใจ

Taycan ทำให้เรารู้จักรถ Porsche ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร ในขณะที่เราอยู่ในยุคสมัยใหม่ของการออกแบบและผลิตรถยนต์ประเภท Production cars

คุณมีแนวคิดในการออกแบบรถPorscheพลังงานไฟฟ้านี้อย่างไร?

แน่นอนว่ามันเป็นหนึ่งในงานที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นที่สุดในอาชีพของผมร่วมกับฝ่ายการผลิตยานยนต์ เพราะว่าเราไม่มีต้นแบบเป็นจุดตั้งต้น ไม่เพียงเท่านั้น เรายังเริ่มต้นทั้งหมดจาการแก้ไขขจุดอ่อน สิ่งสำคัญสำหรับเราคือเราต้องแน่ใจว่าใครก็ตามที่เห็นรถคันนี้ แค่เพียงสัมผัสแรกก็บอกได้ทันทีว่าคือรถPorsche และแน่นอนว่า Taycan ต้องมีอัตลักษณ์ของแบรนด์Porscheรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราคือการแสดงออกถึงกลยุทธ์และเป้าหมายที่ชัดเจนของแบรนด์Porscheในการสร้างยานยนต์ที่มีความสปอร์ตที่สุดในทุกส่วน ที่แบรนด์นำเสนอต่อสายตาผู้คน

ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก จุดเริ่มต้นคือการกำหนดสัดส่วนขนาดของรถ โดยรถสปอร์ตมักมีสัดส่วนความกว้างต่อความสูงของตัวรถมากกว่ารถยนต์ประเภทอื่น ซึ่งผมพูดได้เลยว่าเรามาถึงจุดที่เราได้จัดการปรับเปลี่ยนรูปแบบและโครงสร้างของรถยนต์ที่ใช้เพียงพลังงานไฟฟ้านี้ใหม่

 

แล้วเป็นอย่างไร ช่วยอธิบายต่อได้ไหม

Taycan มีความจำเพาะและพิเศษในสัดส่วนขนาดของตัวรถ โดยทั่วไปรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวจะมีความสูงของตัวรถมากกว่ารถยนต์ปกติ เนื่องจากมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่และหนักถูกติดตั้งไว้ในส่วนของพื้นรถ โดยมีผู้โดยสารนั่งอยู่ข้างบนนั้น ซึ่งเราไม่เห็นด้วยกับมาตรฐานการติดตั้งแบบดังกล่าว แต่คุณก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนไปติดตั้งแบตเตอรี่ในตำแหน่งอื่นได้แทน โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ด้วยเหตุผลของการคำนึงถึงสมรรถนะในการขับขี่ จุดศูนย์ถ่วงจะต้องต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และคุณไม่สามารถเพิ่มความกว้างของตัวรถได้ จึงเป็นความท้าทายอย่างมากในการออกแบบ Taycanให้มีตำแหน่งของที่นั่งโดยสารต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยยังให้ความรู้สึกเป็นลักษณะเฉพาะของรถสปอร์ต ไม่ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่านั่งอยู่ในลักษณะปรับเอนเบาะที่นั่ง ซึ่งหลักการนี้เป็นหลักการเดียวกับที่ใช้ในการออกแบบรถแข่ง Formula One

แล้วคุณแก้ปัญหานี้อย่างไร?

เราเรียกคำตอบในการแก้โจทย์นี้ว่า “foot garages” (พื้นที่พักเท้า) เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกสบายและคล่องตัวสำหรับผู้โดยสารภายใน แม้จะนั่งอยู่ในห้องโดยสารที่มีความสูงเท่ารถสปอร์ต มันอาจจะฟังดูแปลก แต่ลักษณะของตัวรถที่ห่อหุ้มผู้โดยสารไว้ เป็นความท้าทายที่สุดซึ่งเราต้องเผชิญในการออกแบบ Taycan เราต้องคิดคำนวณความสูง ความกว้าง และความยาวของตัวรถที่ควรจะเป็น ผู้โดยสารภายในจะนั่งอยู่ในลักษณะใด สำหรับผมแล้ว การแก้โจทย์เช่นนี้และการนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือสิ่งที่Porscheเป็นทั้งหมด

คุณได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนารถ Taycan ตั้งแต่เมื่อไร?

ตั้งแต่จุดเริ่มต้นครับ ที่ผ่านมามันไม่ได้เป็นเรื่องแปลกสำหรับรถของPorsche ที่จะถูกกำหนดรูปแบบในเวลาที่ทีมของผมเข้าร่วมโปรเจค เป็นผลให้มีการตัดสินใจเรื่องรูปแบบเบื้องต้นของตัวรถไว้แล้ว นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผมถึงอยากจะอธิบายถึงกระบวนการในการออกแบบของเรา ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนสำคัญ 3 ขั้นตอน ได้แก่ กำหนดสัดส่วนขนาดตัวรถ ออกแบบรูปลักษณ์แล้วถึงจะลงในรายละเอียด การกำหนดสัดส่วนเป็นสิ่งจำเป็น การตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์ คือสิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะออกแบบ เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาด คุณไม่สามารถทำอะไรกับมันได้มากเพื่อทำให้มันถูกต้องด้วยการย้อนกลับไปแก้ไขหลังจากออกแบบรูปลักษณ์และใส่รายละเอียดแล้ว

ทิศทางของการพัฒนารถ Taycan ชัดเจนหรือยังว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด?

เราได้มีการถกเถียงกันหลายครั้งเกี่ยวกับโปรเจคนี้ในทุกมิติ ช่วงนั้นเราคิดกระทั่งจะพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าในรูปแบบของรถPorsche SUV ซึ่งตอนนั้นคิดว่ามันน่าจะสมเหตุสมผลมากกว่า แต่สุดท้าย เราก็ตัดสินใจที่จะสร้างก้าวสำคัญของแบรนด์Porscheด้วยการสร้างรถยนต์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้าโฉมใหม่ทั้งคันที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าภาพลักษณ์ของรถที่ออกแบบมาจะต้องสะท้อนถึงรุ่งอรุณของยุคสมัยใหม่ของรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว คำถามต่อมาคือจากบทสรุปในการถกเถียงของเรานี้ เราจะทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น เราคุยกันว่าเรามีความมุ่งมั่นให้กับยานยนต์พลังงานไฟฟ้า เราตั้งใจนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าชั้นแนวหน้า ด้วยการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของไลน์สินค้าทั้งหมดของเรา

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสิ่งนี้ ?

มันอาจจะเป็นความผิดพลาดที่เรามองข้ามข้อเสนอแนะในการออกแบบทั้งหมดที่มีอยู่เดิมของบริษัทPorsche ในการออกแบบรถของผม ผมจะคำนึงถึง 2 องค์ประกอบเสมอได้แก่ ส่วนแรก อัตลักษณ์ของแบรนด์ นั่นคือเมื่อคุณเห็นรถของเรา คุณต้องบอกได้ทันทีว่ามันคือรถPorsche ส่วนที่สอง อัตลักษณ์ของตัวรถในแต่ละรุ่น รถที่คุณเห็นอยู่ตรงหน้าเป็นรถPorscheรุ่นใด ซึ่งอัตลักษณ์ของแบรนด์จะแสดงออกมาในลักษณะที่แตกต่าง เริ่มจากความแตกต่างของสัดส่วนขนาดตัวรถ ยกตัวอย่างเช่น รถรุ่น 911-esque ที่มีขนาดที่จำเพาะ มีฝากระโปรงหน้าและปีกหน้าที่เป็นเอกลักษณ์และบ่งชี้ชัดถึงคาแรคเตอร์ของรถรุ่นนี้ มีช่องลมเข้าแทนที่ เพื่อระบายความร้อน ลักษณะหลังคาที่เทลาดลง และตัวถังรถด้านข้างที่แข็งแรงบริเวณท้ายรถ สิ่งเหล่านี้บอกถึงลักษณะเด่นของรถแต่ละรุ่น ทำให้สามารถแยกแยะรุ่นของรถ นั่นคืออัตลักษณ์ของรถPorscheที่กล่าวถึง

การออกแบบรถ Taycan ถือเป็นงานแรกของคุณในการออกแบบโมเดลรถPorscheที่ใช้พลังงานทางเลือกใช่หรือไม่ ?

ใช่ครับ เมื่อพิจารณาถึงอัตลักษณ์ของPorsche เรานำเสนอโมเดลรถในแต่ละซีรี่ส์ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง หนึ่งในส่วนสำคัญคือการออกแบบรูปทรงไฟหน้าของรถ Tycan เราทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งนี้เป็นอย่างมาก ทำให้เราได้คอนเซ็ปท์ของไฟหน้าที่มีความพิเศษ อย่างที่ไม่เคยปรากฏในรถรุ่นใดมาก่อน ซึ่งเป็นหัวใจของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของPorscheในอนาคต ไฟหน้าที่ว่าประกอบด้วยหลอดไฟสี่จุดที่ส่องสว่างในตอนกลางวัน ซึ่งเราไม่ได้พิจารณาแค่ลักษณะและรูปแบบของแสงสว่างที่ส่องออกมา แต่เรายังคำนึงถึงรูปร่างและความสวยงามของมันด้วย เราให้ความสำคัญเพราะไฟหน้าเป็นส่วนที่ให้ความโดดเด่นบริเวณหน้ารถ และด้วยเทคโนโลยีการส่องสว่างที่ทันสมัยในปัจจุบัน ช่วยเพิ่มความหลากหลายและอิสระให้เราในการออกแบบมากขึ้น ทำให้เราสนุกกับงานนี้

เรานำเสนอสิ่งใหม่ผ่านอัตลักษณ์ที่แสดงความเป็นตัวตน ก่อนที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในอัตลักษณ์ของแบรนด์Porsche”

นักออกแบบจากPorscheและจากผู้สร้างภาพยนต์ Lucasfilm ทำงานร่วมกันเพื่อออกแบบยานอวกาศในภาพยนต์แฟนตาซีเรื่องสตาร์วอร์ ภาคกำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ “The rise of Skywalker” ซึ่งถือเป็นโอกาสพิเศษที่ผู้ผลิตรถยนต์สปอร์ตจับมือกับผู้ผลิตภาพยนต์เพื่อสร้างยานอวกาศในภาพยนต์ที่กำลังจะปรากฎสู่สายตาเป็นภาคสุดท้ายของสตาร์วอร์ นั่นคือ “Skywalker saga”

Michael Mauer ให้สัมภาษณ์ว่าการพัฒนาโมเดลยานอวกาศนี้แสดงถึงดีเอ็นเอของPorscheอย่างชัดเจน เป็นโปรเจคที่ท้าทายและตื่นเต้น ถึงแม้ว่าเราไม่ได้มีการแลกเปลี่ยนเรื่องราวกันสักเท่าไรในตอนแรก แต่สุดท้ายแล้ว ทั้งPorscheและ Lucasfilm มีจิตวิญญาณในการออกแบบในแนวทางที่คล้ายกัน การร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับทีมออกแบบภาพยนต์สตาร์วอร์สร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมPorsche และผมมั่นใจว่าเราทั้งคู่ได้รับประโยชน์มากมายจากการร่วมแลกเปลี่ยนความคิดในการร่วมงานกันครั้งนี้

Doug Chiang รองกรรมการและผู้บริหารงานฝ่ายสร้างสรรค์ของบริษัท Lucasfilm ผู้ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการออกแบบทั้งหมดในภาพยนต์สตาร์วอร์ทั่วโลก กล่าวว่าสิ่งที่สตาร์วอร์และPorscheสรรค์สร้างขึ้นและดึงดูดสายตาคนทั้งโลกนั้น ผ่านการคิดและออกแบบอย่างแน่วแน่จากจุดเด่นและเอกลักษณ์ของทั้งสองบริษัท พวกเราได้ดึงสองโลกมารวมเข้าด้วยกันในโปรเจคนี้ เป็นงานการสร้างภาพยนต์แนวจักรวาล อวกาศที่มีคุณภาพ ร่วมกับการพัฒนารถรถยนต์สปอร์ตของPorsche การร่วมงานกันครั้งนี้ยืนยันได้ถึงการสร้างนวัตกรรมการออกแบบที่ผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดจากทั้งสองแบรนด์ เพื่อสร้างยานอวกาศรูปแบบใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด โดยนักออกแบบสร้างสรรค์ได้นัดพบกันอย่างต่อเนื่องตลาดระยะเวลาหลายสัปดาห์ที่เมืองสตุ๊ดการ์ตและซานฟรานซิสโค เพื่อทำการออกแบบและสร้างเป็นต้นแบบยานอวกาศ ซึ่งจะปรากฏอยู่ในภาพยนต์สตาร์วอร์ที่จะออกฉายสู่สายตาในเดือนธันวาคมนี้ ในขณะที่แบรนด์Porscheเองก็จะเปิดตัวรถสปอร์ตรุ่น Taycan สู่สายตาลูกค้าเป็นครั้งแรกเช่นกัน

จริงไหมกับการที่คุณไม่ได้ถูกกำหนดให้ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปที่มีขนาดใหญ่ไว้ใต้ฝากระโปรงเครื่องยนต์ ทำให้ง่ายต่อกระบวนการออกแบบ

ผมไม่ได้พูดว่ามันจะทำให้การออกแบบรถ Taycan ง่ายกว่ารถรุ่นอื่น อย่างเช่น Panamera หรือ Cayenne แต่มันเป็นการลดข้อจำกัดให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ด้วยฝากระโปรงหน้าที่ลาดต่ำและกว้าง ของรถรุ่น 911 เราสามารถออกแบบรถ Taycanในทิศทางเดียวกัน ซึ่งเป็นการรักษาอัตลักษณ์ของแบรนด์Porscheไว้ แต่รถ Taycan เหนือชั้นกว่านั้นตรงที่รายละเอียดในอัตลักษณ์ของตัวรถ นั่นคือ ประสิทธิภาพการไหลของอากาศและระบบอากาศพลศาสตร์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการออกแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ได้สมรรถนะในการขับขี่สูงสุด นอกจากนี้ การสร้างอัตลักษณ์ให้กับรถ ยังเป็นเหตุผลที่เราออกแบบไฟหน้าให้แตกต่างจากแบบที่เคยมีอยู่อย่างสิ้นเชิง และยังใช้แหล่งกำเนิดแสงจากจากอากาศที่ไหลเวียนเข้ามา โดยอาศัยนวัตกรรมด้านแสงและการส่องสว่าง การที่มวลอากาศผ่านเข้าจากส่วนหน้ารถและไหลผ่านออกทางด้านหลังของซุ้มล้อ ทำให้การไหลเวียนของอากาศบริเวณล้อทำได้ดี ส่งผลดีอย่างยิ่งยวดต่อระบบอากาศพลศาสตร์ซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น

ในการออกแบบรถ Taycan คุณมีการอ้างอิงจากรถรุ่น Panamera มากน้อยแค่ไหน เพราะรถรุ่น Panamera ก็เป็นรถยนต์สปอร์ตสี่ประตูเหมือนกัน

ผมคิดว่าคงยากที่จะกล่าวว่าสิ่งที่เราสร้างขึ้นนี้ประสบความสำเร็จโดยปราศจากการใช้ประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมา ในการออกแบบรถ Panamera แต่ละรุ่น ถ้ามองด้านข้างของรถ ผมคิดว่าเส้นหลังคาที่มีความลาดชันลงไปจนถึงท้ายรถ ที่เรียกว่า “flyline” และรูปลักษณ์ของหน้าต่างรถเป็นส่วนที่เห็นได้ชัดเจนในแบบรถทั้งสองรุ่น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราได้รับโจทย์ในการออกแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่ต้องมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง สิ่งสำคัญคือเราไม่ได้สร้างรถ Taycan นี้ให้เป็นรถ Panamera รุ่นเล็ก และแน่นอนว่าความแตกต่างระหว่างรถทั้งสองรุ่นคงชัดเจนอยู่แล้ว ไม่มีทางที่จะทำให้ใครสับสนอย่างแน่นอน

คุณรู้จักความเป็นแบรนด์Porscheผ่านตัวถังรถที่แข็งแรง และห้องโดยสารที่ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย ด้วยการนำเสนอสัดส่วนที่งดงามและเผยโฉมภายนอกที่สะอาดตาที่สุด

ที่คุณพูดมานี้ทำให้เราย้อนกลับไปถึงความท้าทายในการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเป้าหมายของการรับรู้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของรถPorscheและจุดเด่นในความแตกต่างของรถแต่ละรุ่น เราสามารถพูดได้ไหมว่ารถPorscheโฉมใหม่นี้ ยังคงไว้ซึ่งความคุ้นเคย

เราได้ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นกับรถ Taycan และเพื่อเป็นการพิสูจน์ แค่คุณมองที่ส่วนท้ายรถ ในมุมหนึ่งคุณสามารถเข้าถึงอัตลักษณ์ของแบรนด์Porscheผ่านตัวถังที่แข็งแรงและห้องผู้โดยสารอันแสนสบาย หรือสิ่งที่เราเรียกว่า Greenhouse ที่นำเสนอสัดส่วนที่สวยงามลงตัวและโฉมภายนอกตัวรถที่สะอาดตาที่สุด นอกจากนั้น รถTaycanไม่มีปลายท่อไอเสีย จุดเด่นของรถ Taycanคือรูปแบบของชิ้นส่วนอุปกรณ์ rear diffuser ซึ่งส่งผลต่อระบบอากาศพลศาสตร์ การที่รถของเราปราศจากปลายท่อไอเสีย จึงเป็นลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แล้วยังมีส่วนของแผงไฟท้ายที่เป็นแถบคาดขวางท้ายรถ สะท้อนถึงจิตวิญญาณสำคัญของPorscheที่ต้องการจะนำเสนอองค์ประกอบใหม่ผ่านอัตลักษณ์ของตัวสินค้า ต่อเนื่องเป็นส่วนหนึ่งในอัตลักษณ์ของแบรนด์ หลายปีที่ผ่านมา แผงไฟท้ายเฉพาะในรถรุ่น all-wheel drive 911s แต่ปัจจุบันนี้ แถบไฟดังกล่าวปรากฏอยู่ในรถทุกรุ่นของแบรนด์Porsche ดังนั้นหน้าที่ของเราก็คือการสร้างความแตกต่างและจุดเด่นให้กับรถแต่ละรุ่นนั่นเอง

จริงไหมที่ทีมของคุณคิดจะปรับแบบโลโก้แบรนด์Porscheใหม่ในระหว่างทำงานในโปรเจค Taycan?

เป็นที่รู้กันอย่างแพร่หลายว่าPorscheมีการปรับรูปแบบสัญลักษณ์ของแบรนด์อยู่ซ้ำๆ เป็นระยะเวลาหลายปี ในความเห็นของผมคือเครื่องหมายทางการค้าของแบรนด์ควรจะแสดงถึงประวัติศาสตร์ละวิวัฒนาการของกลุ่มสินค้า จึงเป็นสาเหตุให้เราได้ปรับโลโก้ของรถรุ่น 911 เพื่อใช้กับรถรุ่น 992 โดยมีการปรับตัวอักษรให้มีลูกเล่นขึ้นเล็กน้อย และนำโลโก้ใหม่นี้ไปใช้กับการผลิตรถ Taycan ด้วย เราได้ทดลองใช้โลโก้ที่ทำจากอลูมีเนียมสีดำและขาว ที่มีการตกแต่งขอบอย่างดี บนฝากระโปรงครอบเครื่องยนต์ กับรถที่ใช้แสดง ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมสมัยมากขึ้น แต่สุดท้าย ผมยกมือยอมจำนนและยอมรับว่าโลโก้ที่ปรับใหม่นี้ ล้มเลิกไปเพราะความดั้งเดิม ผมมั่นใจว่าคนส่วนมากจะรู้ว่าเราเปลี่ยนกลับมาใช้ตราโลโก้เดิมในปัจจุบัน

เมื่อพูดถึงความดั้งเดิมของแบรนด์Porscheแล้วนั้น การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลในปัจจุบันส่งผลต่อรูปแบบดีไซน์ของรถPorscheมากน้อยเพียงใด คุณยังจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์แบบดั้งเดิมที่เคยเป็นมาอยู่หรือไม่

เป็นคำถามที่ดีครับ ผมขออธิบายว่าความคิดสร้างสรรค์ยังคงเป็นสิ่งสำคัญและรังสรรค์ขึ้นมาจากความคิดและจิตวิญญาณของนักออกแบบ ไม่ใช่ปากกาดิจิทัลหรือเครื่องจักรอันชาญฉลาด แต่มันอาจจะฟังดูไม่ดีถ้าผมจะไม่ให้ความดีความชอบให้แก่ยุคสมัยดิจิทัล กับความจริงที่ว่าเราสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้นในยุคสมัยนี้ ทุกวันนี้ เราสามารถสร้างต้นแบบข้อมูลจากงานสเก็ตมือและแปลงเป็นกราฟฟิคสามมิติได้ทันทีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ มันชัดเจนว่าเทคโนโลยีดิจิทัลช่วยลดระยะเวลาการทำงานในกระบวนการออกแบบของเรา แต่ถึงอย่างนั้น เรายังคงเชื่อว่ากราฟฟิคสามมิติไม่สามารถใช้แทนโมเดลจริงที่ทำขึ้นด้วยมือได้ เพราะมีบางอย่างที่คุณไม่สามารถมองเห็นจากภาพกราฟฟิคบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่มันปรากฏอยู่ในของจริงเท่านั้น บางครั้งเราจำเป็นต้องออกแบบผิวภายนอกตัวรถด้วยการกำหนดตัวแปรให้ผิดตามหลักการคณิตศาสตร์ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าสิ่งที่เราสร้างขึ้นจะให้ผลที่ดีและถูกต้องในเวลาต่อมา ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงยังเชื่อในการสร้างต้นแบบจำลองเหมือนจริงจากดินเหนียวในอัตราส่วน 1:1 โดยสร้างขึ้นและตกแต่งส่วนต่างๆ ด้วยมือ ทั้งพื้นผิวภายนอกและตัวถังรถ เราทำสิ่งนี้โดยปราศจากการคำนึงถึงยอดเงินที่ต้องลงทุน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนทั่วไปสามารถพูดได้ว่ารถแต่ละคันของเราผ่านการออกแบบมาอย่างพิถีพิถันและการเอาใจใส่อย่างพิเศษในทุกขั้นตอน

คุณจะยืนยันได้ไหมว่าแบบรถยนต์ไม่จำเป็นต้องแสดงออกมาเป็นสูตรที่ตายตัว

มันเป็นเรื่องดีที่จะทำงานออกแบบนี้ผ่านการสร้างโมเดลจริงหรือโมเดลเสมือนจริง แต่หนึ่งในความท้าทายอย่างมากในการออกแบบของผมคือการที่ผมต้องเตือนตัวเองว่าผมไม่ได้กำลังออกแบบยานยนต์ตามโจทย์และความสนใจของผมเอง แต่ผมกำลังทำมันเพื่อลูกค้าของPorsche ยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้ายังคาดหวังสินค้าที่มีความพิเศษอย่างที่สุด และมีคุณภาพทั้งรูปลักษณ์และการใช้งาน ภายนอกตัวรถของรถTaycan จึงถูกออกแบบด้วยความตั้งใจที่จะผสมผสานระหว่างความโค้ง และความเว้าอย่างลงตัว นี่คือเครื่องหมายที่ยืนยันถึงคุณภาพ ลูกค้าของPorscheคือส่วนสำคัญที่ทำให้เราตั้งใจที่จะพัฒนารถยนต์ที่พวกเขารัก และไม่มีข้อยกเว้นใดในการออกแบบรถรถ Tayacnเช่นกัน

ดูเหมือนว่าอนาคตของPorscheกำลังเดินหน้าไปสู่การสร้างสรรค์ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยส่วนตัวของคุณ สิ่งนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นใช่ไหม

ถูกต้องที่สุดครับ ช่วงเวลาของผมกับPorscheเริ่มต้นขึ้นในสมัยที่มีการพัฒนารถรุ่น Panamera และมีการขยายขนาดการผลิตของบริษัท ทุกวันนี้เราค้นพบตัวเองในอีกระดับหนึ่ง ในช่วงเวลาที่สำคัญนี้ มันพิเศษมากที่ต้องรับผิดชอบงานอย่างมากมาย วิสัยทัศน์ของผมคือการทำให้รถ Taycan กลายเป็นไอคอนของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในยุคใหม่ เป็นตัวแทนรถยนต์สปอร์ตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว ที่สำคัญคือจุดมุ่งหมายของผมสำหรับรถ Taycan คือการได้รับความยอมรับเหมือนกับที่เกิดขึ้นกับรถรุ่น 911 ที่ประสบความสำเร็จในทุกภาคส่วนในทศวรรษที่ผ่านมา

ผมสามารถพูดได้ว่าคุณกำลังเดินมาถูกทางเพื่อไปยังจุดมุ่งหมายของคุณ ขอบคุณที่สละเวลา ผมซาบซึ้งใจมาก!

แถบไฟท้ายของรถ Taycan มีลักษณะที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่ง นอกจากไฟท้ายที่ฉายสะท้อนคล้ายแก้วแล้ว ยังมีการฝังตัวอักษรสามมิติที่เป็นตราสัญลักษณ์ในบอร์ดวงจรสีดำ โรงงานผลิตรถPorscheนำเสนอกราฟฟิคนี้ด้วยสีเข้มเมททาลิคและเป็นตัวอักษรแก้วที่มีมิติ มีให้เลือกทั้งสีดำและสี Glacier ice

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *