ULTIMATE PERFORMANCE GT4 4.5

เสริมเขี้ยวเล็บให้ Cayman GT4 กลายเป็นอาวุธหนักที่เปล่งประกาย ในงบประมาณที่คุ้มค่า ด้วยชุดขยายความจุ 4.5 ลิตร!!!

AUTOWERKS สํานักแต่งที่อยู่ภายใต้การกํากับดูแลโดย Andrew Adulayavichitr และ Warren Adulayavichitr สองพี่น้องที่หลงใหล ในการขับขี่แบบ Ultimate Driving พวกเขาเป็นพวกบ้ารถแบบเข้าเส้น มีทั้งสปอร์ตคาร์และซูเปอร์คาร์ผ่านมือมาไม่น้อย และสามารถเขียน รายชื่อรถ PORSCHE ลงในอัตชีวประวัติด้านรถยนต์ของเขาออกมา ได้ยาวเหยียด ทั้งคู่มีความเชี่ยวชาญในการอัพเกรด Performance ของรถในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการโมดิฟายเครื่องยนต์ จูนนิ่ง อัพเกรด ระบบช่วงล่างรวมถึงระบบเบรก ตลอดจนชุดแอโร่คิทต่าง ๆ ล่าสุด ได้ปล่อยผลงานมายั่วยวนนักขับเท้าติดไฟทั้งหลายด้วยการเพาะกล้าม Cayman 981 GT4 ให้มีความจุมากถึง 4.5 ลิตร!

เราคงได้เห็นภาพจากโซเชียลมีเดียกันมาบ้างแล้ว ถึงการทดสอบ GT4 4.5 จาก DeMan Motorsport ซึ่งเป็นที่ฮือฮาและได้รับกระแส ตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ

DeMan Motorsport เป็นสถานที่เซอร์วิสเต็มรูปแบบของ PORSCHE ในสหรัฐอเมริกา เขาสามารถบํารุงรักษารถที่ใช้งาน ประจําวันไปจนถึงรถแข่ง ด้วยประสบการณ์ของ Rick DeMan ประธานบริษัทที่สั่งสมประสบการณ์ในทีมแข่งมากว่า 30 ปี ได้รับรางวัลและชัยชนะจากการแข่งขันมากมาย นับตั้งแต่ สร้างชื่อด้วย 914 ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 จนถึงต้นทศวรรษ 2000 ทีมงาน DeMan Motorsport เชี่ยวชาญด้านการโมดิฟาย เครื่องยนต์ PORSCHE Flat Six ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ชนะการแข่งขัน ระดับแชมป์ในสหรัฐอเมริกา

แพ็คเกจอัพเกรดเครื่องยนต์ 4.5 ลิตรนี้ก็เริ่มต้นจากความหลงใหล ในมอเตอร์สปอร์ตของ DeMan Motorsport นั่นเอง และเขาพยายาม ทําเครื่องยนต์ GT4 ส่วนตัวของเขาให้เข้ากับแชสซีที่ยอดเยี่ยม เริ่มต้น จากการขยายความจุที่ 4.0 ลิตร ก่อนเพิ่มขึ้นเป็น 4.25 ลิตร และสุดท้าย คือ 4.5 ลิตร กับความแรงถึง 560 แรงม้า

เครื่องยนต์ 4.5 เป็นผลงานเทคนิคที่เขาชํานาญมาหลายปี การพัฒนาของ DeMan Motorsport คือการนําเครื่องยนต์ 3.8 ลิตร ดั้งเดิมออกและขยายลูกสูบจาก 102 มม. เป็นลูกสูบ Mahle สเป็ค แข่งขันด้วยขนาด 108 มม. พร้อมก้านสูบ Carrillo และฟลายวีล น้ําหนักเบา เป็นพื้นฐาน และยังมีการปรับเปลี่ยนในจุดอื่น ๆ ซึ่งถือเป็น เคล็ดลับสําคัญในการปลดล็อคความแรงที่หาได้เฉพาะที่ Deman Motorsport เท่านั้น

สํานักแต่ง AUTOWERKS พูดได้ว่าเป็นตัวแทนของ DeMan Motorsport ในประเทศไทยในการสร้าง GT4 4.5 เยอะที่สุดในเอเชีย แน่นอนว่าตอนนี้พวกเขาสามารถแปลงร่าง GT4 ให้กลายเป็น GT4 4.5 ด้วยระยะเวลาไม่นานและถูกต้องตามลําดับขั้นตอน จนมีชื่อในระดับ สากล การทํางานของพวกเขาคือการเปลี่ยนเครื่องยนต์ทั้งตัวแบบ Complete Engine รวมถึงชุดเกียร์ Close Ratio จาก DeMan Motorsport ซึ่งการเพิ่มความแรงแบบนี้ AUTOWERKS ก็มองการณ์ไกลถึงอุปกรณ์ ส่วนควบที่แนะนําให้ลูกค้าทําการอัพเกรดไปในคราวเดียวเพื่อการใช้ งานอย่างสบายใจ ด้วยชุดหม้อน้ําอัพเกรด ชุดผ้าเบรกและสายถักจาก Manthey Racing รวมถึงระบบไอเสียจาก Akraprovic อีกด้วย

อันที่จริงมี GT4 4.5 คลอดออกจาก AUTOWERKS ไปหลายคัน แล้ว อย่างสองคันที่คุณเห็นอยู่นี้ก็เช่นกัน เขาพาเราเดินดูรอบ ๆ พร้อมแชร์ประสบการณ์การที่ได้สัมผัสกําลัง 500 กว่าแรงม้าในบอดี้ Mid-Engine ที่ได้ชื่อว่ามีการบาลานซ์น้ําหนักมาอย่างดี

เพียงเสี้ยววินาทีที่กดคันเร่งลงไป แรงบิดที่มีให้ใช้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ํา ไปจนถึงเรดไลน์ ทํางานสอดคล้องกับเกียร์ที่ปรับอัตราทดใหม่ให้ชิดขึ้น ได้อย่าง ต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้คือรถที่ขับสนุกแบบไม่ต้องรอรอบ มันพร้อมที่จะดึงตัวคุณ จมลงไปในเบาะบักเก็ทซีททันที่ที่สวนคันเร่งลงไป ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของ ความรู้สึก ทางด้านวิทยาศาสตร์ยังสามารถยืนยันกันด้วยตัวเลข เปรียบเทียบได้ จากผลการทดลองวัดแรงม้าบน Dyno จะเห็นชัดเลยว่ากราฟยกขึ้นชัน ทั้งแรงม้า และแรงบิด และมาหนักตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ํา จากนั้นก็ให้กําลังอย่างต่อเนื่อง เป็นการกําจัดจุดอ่อนของเครื่อง 3.8 เดิมที่ไม่ค่อยมีทอร์คได้อย่างตรงจุด

สรุปได้ว่าการอัพเกรด GT4 981 ด้วยชุด 4.5 ลิตรนั้น มันช่างเป็นอะไรที่ เหมาะสม ประการแรก GT4 ประจําการด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.8 จาก 911 Carrera S ที่มากับเกียร์ Manual อยู่แล้ว ดังนั้นชิ้นส่วนต่าง ๆ จึงสามารถย้าย ใส่แบบ Bolt-on อีกทั้งยังมีการทํางานร่วมกับระบบช่วงล่างหน้าจาก GT3 ซึ่ง เป็นการแก้ไขข้อบกพร่องที่ PORSCHE ไม่มีเครื่องยนต์วางกลางเหมือนกับ ซูเปอร์คาร์ค่ายอื่นที่ล้วนเป็นเครื่องวางกลางกันทั้งนั้น แต่ลําพังแค่การเอา เครื่องยนต์ของ 911 มาวางลงไปในรถเครื่องวางกลางก็ยังไม่ดีพอ ซึ่งการ อัพเกรดเป็น 4.5 จนมีเรี่ยวแรงขนาดนี้อาจจะดูขัดกับธรรมเนียมที่ผ่านมาที่ Cayman มักถูกกดให้อยู่ในตําแหน่งที่ต่ํากว่า 911 เสมอ แต่ในแง่ของความ คุ้มค่า แพ็คเกจเครื่องยนต์นี้ก็สมเหตุสมผล ตอนนี้คุณสามารถเข้าถึง GT4 มือสองได้แบบไม่สะเทือนยอดเงินในบัญชีมากนัก และเมื่อรวมกับเครื่องยนต์ 4.5 ลิตรของ DeMan Motorsport แล้ว ราคายังถูกกว่า GT3 รุ่นใหม่ล่าสุด แต่นั่นหมายความว่าคุณจะได้รถเครื่องวางกลางที่มีน้ําหนักน้อยกว่าแต่มี กําลังมากกว่านั้นเอง

Share