986 BOXSTER: 25 YEARS

เจาะลึกลงไปในการพัฒนาของ 986 Boxster ในวันครบรอบที่เป็นปีเงินของมัน สัมภาษณ์พิเศษ (และตรงไปตรงมา) กับหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนา Horst Marchant และนักออกแบบ Grant Larson

ตอนนี้ Boxster ให้ความรู้สึกเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของ Porsche เช่นเดียวกับ 911 และแน่นอนว่ามันไม่ได้มีจุดอ้างอิงในด้านหลังแคตตาล็อกของ Stuttgart แต่เมื่อรถโรดสเตอร์เครื่องยนต์วางกลางเปิดตัวเมื่อ 25 ปีที่แล้วมันก็ยังคงค่อนข้างรุนแรง มันเปลี่ยนกลยุทธ์รถสปอร์ตราคาประหยัดของ Porsche จากแบบเครื่องวางหน้าเป็นเครื่องวางกลาง ซึ่งมีอิทธิพลต่อ 911ระบายความร้อนด้วยน้ำที่กำลังจะมาถึงและใช่มันช่วยทั้งบริษัทด้วย

วันครบรอบปีเงินของ Boxster เป็นโอกาสที่จะได้ค้นพบสิ่งที่ทำให้รุ่นแรกของ 986 นั้นยอดเยี่ยมในการขับขี่ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนา 986 โดยตรงจากทั้ง Grant Larson ผู้ออกแบบแนวคิดและรถที่ผลิตภายใต้คำแนะนำของ Harm Lagaay เจ้านายของเขาและจาก Horst Marchant หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาซึ่งเป็นผู้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับรุ่นที่มีเครื่องยนต์วางกลางราคาประหยัดมาตั้งแต่แรก

Porsche พบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าสยดสยองในช่วงปลายทศวรรษ 1980 เนื่องจากยอดขายลดลงจากประมาณ 40,000 คันต่อปีเหลือเพียง 15,000 คันในปี 1989 Porsche วางตลาดรถเช่น 928 ซึ่งมีอายุมากและมีราคาแพงและ 944 ที่ขายไม่ดีนัก ก่อนที่ Boxster จะมาถึงแอร์คูล์ 993 911 คือรุ่นสุดท้ายที่ยังอยู่ 993 ควรได้รับการเติมเต็มด้วย 989 [911 สี่ประตูที่บอกล่วงหน้าเป็นในๆเกี่ยวกับ Panamera] แต่แล้ว Horst Marchant ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการ

สำหรับ Marchant นั้นเป็นการหมุนเวียนอย่างเป็นระเบียบในการเริ่มโครงการ Boxster เนื่องจากเขาเข้าร่วมกับ Porsche ในปี 1960 ระหว่างการพัฒนา 911 ต่อมาเขาย้ายไปยังโครงการเกี่ยวกับภายนอกของ Porsche ก่อนที่จะกลับมาในปี 1988 เพื่อเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนารถยนต์ในภาพรวม

‘สามปีต่อมา [ในปี 1991] ผมได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกคณะกรรมการ แต่ก่อนหน้านั้นผมต้องบอกคณะกรรมการกำกับว่าผมอยากทำอะไร 928 นั้นสูงกว่า 911 ในด้านราคาคนจะไม่ซื้อพวกมัน และจากนั้น 989 ก็ยังสูงกว่า 928 และ 911 ด้วยซ้ำ’ เขาอธิบาย ‘เราต้องหาทางขายอย่างน้อย 30,000 คันต่อปีอีกครั้ง ความคิดของผมคือการกลับไปที่รากเหง้า เรายังไม่มี Boxster ในตอนนั้น ผมบอกกับคณะกรรมการว่าเรากำลังจะนำ 911 และหารถคันใหม่ ซึ่งจะมีส่วนหน้าที่เหมือนกันและสิ่งที่เราจะเปลี่ยนไปคือแนวคิดเครื่องวางกลาง แน่นอนว่าพูดง่ายกว่าทำแต่เราทำสำเร็จแล้ว’

Marchant จำเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งที่แนะนำว่าพวกเขาแค่ทำ 911 รุ่นสองที่นั่งราคาไม่แพงแทน ความแตกต่างเล็กน้อยในสูตรเก่า 912 แต่คณะกรรมการอนุมัติแนวคิดของ Marchant อย่างรวดเร็ว

โครงการ 989 สี่ประตูถูกบรรจุ ดังนั้นจึงมีการพัฒนากลยุทธ์ใหม่โดยที่ 911 (วอเทอร์คูล์ 996) และ Boxster เครื่องยนต์วางกลาง ได้รับการพัฒนาควบคู่กันโดยทั้งสองตั้งใจที่จะแบ่งปันชิ้นส่วนประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย (Porsche ประหยัดค่าวัสดุของ 911 ได้ 30 เปอร์เซ็นต์) โดยไม่กระทบกับข้อกำหนดทางเทคนิคของ 911

Porsche จัดระเบียบวิธีการดำเนินการใหม่พร้อม ๆ กันไม่ใช่แค่แต่ละแผนกที่ทำงานแยกกันเป็นส่วนใหญ่อย่างที่เคยเป็นมาแต่ร่วมมือกัน ‘เมื่อเราเริ่มต้นสายการผลิตทั้งสองรุ่นนี้ เราได้จัดตั้งทีม 21 ทีมในการพัฒนาแต่เป็นทีมข้ามสายงานจากทุกแผนก’ Marchant อธิบาย Porsche ยังได้เรียนรู้บทเรียนจากกระบวนการการพัฒนาและเครื่องมือต้นแบบที่ผู้ผลิตญี่ปุ่นใช้โดยเฉพาะ Honda

Grant Larson ออกแบบแนวคิด Boxster และรถที่จะผลิต เขามาจาก Audi อายุ 32 ปีในปี 1989 ‘ในฐานะนักออกแบบคุณมักจะมองไปที่สถานที่ที่มีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นในเวลานั้นคือญี่ปุ่นและน้อยมากในยุโรปและน้อยที่สุดก็เกิดขึ้นที่ Porsche ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทที่เพิ่งปรับโฉมรถมานานหลายทศวรรษ โปรเจ็กต์แรกของผมคือการปรับโฉม 944 ซึ่งกลายมาเป็น 968 และ 989’ เขาเล่า ‘เมื่อเราเริ่ม Boxster ครั้งแรกเรารู้สึกผิดหวังเล็กน้อยเพราะ 989 เพิ่งถูกยกเลิกเมื่อประมาณกลางปีหรือฤดูใบไม้ร่วงของปี 1991 แต่เรารู้ว่ามีอะไรใหม่ ๆ มาพร้อมกับแนวคิดของ Boxster และแน่นอนเมื่อรวมกับ 911 นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับเรา

Larson มองย้อนกลับไปที่รถเครื่องยนต์วางกลางของ Porsche เพื่อหาแรงบันดาลใจซึ่งรวมถึง 550 และรุ่นที่สืบทอดมาคือ 718 RSK แม้ว่าเขาจะยอมรับว่า Wedgier 914 ในตอนนั้นกระบวนการออกแบบเป็นแบบอะนาล็อกมากกว่า แต่การสร้างแบบจำลองดินเหนียวของ Porsche นั้นช่างเป็นงานฝีมือ โดยเฉพาะแทนที่จะใช้ตัวเลขพิกัดนักปั้นดินสามารถทำงานด้วยมือเปล่าจากภาพร่างของ Larson

‘ผมโชคดีจริงๆที่มี Peter Müller สุภาพบุรุษที่มีอายุมากและมีประสบการณ์มากมายในการสร้างแบบจำลองดินเหนียว’ Larson เล่าด้วยความรัก ‘เขาแค่พูดว่า “ขอแบบร่างให้ผมหน่อย” ดังนั้นผมจึงปิดผนังด้วยภาพวาดทั้งหมดนี้และแน่นอนว่าได้คุยกับเจ้านายของผม เราใส่จุดสีแดงเล็ก ๆ ในแต่ละพื้นที่ที่เราคิดว่าอาจกลายเป็น Boxster ตัวใหม่ได้ ชายคนนี้มองไปที่ภาพวาดและเริ่มปั้นโมเดลดินด้วยสิ่งที่ดูเหมือนตัวขูดชีส และรถก็เบ่งบานจากมือของเขาไม่ใช่แค่จากภาพร่างของผมเท่านั้นแต่จากมือของเขาด้วย’

Larson อธิบายแนวคิด Boxster ว่ามีสัดส่วนแบบเครื่องวางกลางทั่วไป ฐานล้อที่ยาวขึ้น ด้านหน้าแบบราดยาว บังโคลนที่ออกแบบมาอย่างดี ฝากระโปรงหน้าต่ำและแผ่นรองด้านหลังต่ำ บวกกับด้านข้างที่ออกแบบมาอย่างดี ณ จุดนั้นมันไม่ได้ถูกจำกัดโดยความเป็นจริงในการผลิตของการใช้ประตูของ 911 เขามีความสุขเป็นพิเศษกับท่อไอเสียตรงกลางซึ่งเป็นแบบเดียวกับเครื่องยิงถั่วของ 550

แนวคิดการตกแต่งภายในได้รับการพัฒนาโดย Stephan Stark ‘แนวคิดคือการนำสีตัวถังเข้ามาในรถมากขึ้นและมีเบาะที่เน้นไปที่คนขับ ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วรถจึงมีความไม่สมมาตรด้วยตำแหน่งที่นั่งที่แน่นขึ้นพร้อมด้วยหมอนด้านข้างที่ยึดสะโพกของคุณ’ Larson จึงอธิบายอย่างละเอียด ‘มีรายละเอียดหลายอย่างที่ยอดเยี่ยม หนึ่งในที่มีชื่อเสียงที่สุดคือพัดลมระบายอากาศที่เคลื่อนไหวได้ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่ได้นำมาอยู่ในรถที่ผลิต’

Boxster Concept ได้รับการเปิดเผยในงาน Detroit Motor Show ในเดือนมกราคม 1993 เนื่องจากในตอนนั้น Porsche ส่งออกรถไปยังสหรัฐอเมริกาถึง 60% และจำเป็นต้องวัดปฏิกิริยาของมันในตลาดที่สำคัญที่สุดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับผู้ซื้อที่มีศักยภาพนักข่าวและประชาชนในวงกว้าง

การออกแบบถูกปรับขนาดขึ้นประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์สำหรับการผลิตเพื่อให้มีพื้นที่เก็บสัมภาระมากขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลังและเพื่อรองรับหม้อน้ำที่มาจาก 996 ช่องดักอากาศยังถูกเลื่อนขึ้นจากกระโปรงด้านข้างไปยังด้านข้าง ชื่อของแนวคิดคือการผสมของ ‘boxer’ และ ‘roadster’ ยังคงอยู่และ Marchant ก็พูดติดตลกว่ามันได้รับการพัฒนาในบ้านเพื่อประหยัดเงินให้กับที่ปรึกษา

ในตอนแรก Porsche วางแผนที่จะใช้ตัวถังอะลูมิเนียมแต่ด้วยช่วงเวลาอันสั้นหมายความว่ามันยังต้องติดอยู่กับโครงสร้างเหล็กที่มันรู้จัก มีการหารือเกี่ยวกับแผนการสำหรับเครื่องยนต์สี่สูบ ’ผมไม่ค่อยพอใจกับความคิดนั้น แต่เราต้องการให้มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันระหว่างสองรุ่นนี้อย่างชัดเจน’ Marchant เล่า

โชคดีที่วิศวกรได้รับการปกป้องสำหรับเครื่องหกสูบและคำพูดที่ทะเยอทะยานมากเกินไปของ Audi สำหรับสี่สูบทำให้ Porsche ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าในการพัฒนาหกสูบนอนที่ใช้ร่วมกันกับ 911 ถ้าหมุนผ่าน 180 องศา มันจะเป็นเครื่องยนต์สูบนอนระบายความร้อนด้วยน้ำคันแรกของ Porsche

ราคาที่ต่ำกว่ามากของ Boxster และแชสซีที่สมดุลดีขึ้น หมายความว่าจะต้องมีการปรับแต่งเพื่อรักษา 911 ไว้ “เรารู้ตั้งแต่แรกแล้วว่า Boxster จะเป็นรถที่เร็วกว่าถ้ามีพละกำลังเท่ากับ 996 นั่นเป็นสาเหตุที่ประสิทธิภาพของ Boxster ลดลงเล็กน้อย” Marchant กล่าว

ข้อมูลจำเพาะสุดท้ายของเครื่องยนต์ M96 ใหม่คือ 2.5 ลิตรสำหรับ Boxster ที่มี 201bhp เทียบกับที่มาแทนที่ 3.4 ลิตรที่ 296bhp สำหรับ 911 แต่ Marchant เปิดเผยตรงไปตรงมาว่าสิ่งนี้ไม่เพียงพอที่จะปกปิดจุดแข็งของ Boxster ได้เสมอไป ‘ในเส้นทางโค้งที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังเครื่องเต็มที่ของรถ Boxster มีความน่าเชื่อถือแม้เทียบกับ 911 ก็ตาม’ เขากล่าวก่อนที่จะหาทางออกให้ 911 ‘บางครั้งมันก็ขึ้นอยู่กับคนขับซึ่งเร็วที่สุดจะไปถึงก่อน’

ฝากระโปรง ประตู ปีกและจุดยึดและที่ปัดน้ำฝนใช้ร่วมกันระหว่าง 911 และ Boxster สำหรับรถที่ผลิต องค์ประกอบอื่น ๆ ที่ใช้ร่วมกัน ได้แก่ ระบบกันสะเทือนหน้าและการตกแต่งภายในที่คล้ายกันมาก โดย Boxster มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดที่สุดด้วยการมีสามมาตรวัดแทนที่จากห้าในคอนโซลหน้าและมีหน้าตาที่ขี้เล่นมากขึ้น

แต่ Porsche ยังคงมีปัญหาในการจัดสมดุลในการจับจองและทำให้พนักงานมีมากเกินไปเนื่องจาก Boxster กำลังได้รับการพัฒนา จากนั้นในช่วงท้ายของกระบวนการทีมออกแบบได้เรียนรู้ว่าไฟหน้าแบบแยกส่วนของ Boxster (ที่ผลิตง่ายกว่าและถูกกว่า) จะถูกนำมาใช้กับ 911 และ Boxster จะใช้กันชนหน้าของ 911 ซึ่งทีมออกแบบประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับกันชนหน้าที่ใช้ร่วมกัน แม้ว่า 996 911 คันแรกจะมีชื่อเสียงในเรื่องไฟหน้าแบบ ‘ไข่ดาว’ ที่ใช้ร่วมกับ Boxster ก่อนที่จะมีการปรับโฉม 996.2

ตลอดการพัฒนา Marchant จำได้ว่าพนักงานทำงานหนักแค่ไหน ด้วยการตอกบัตรออกจากงานแล้วกลับมาเพื่อสละเวลาว่าง ในขณะที่ Larson สรุปความกดดันทั้งที่เขาและทีมออกแบบที่ต้องเผชิญ ‘คุณคิดว่า “เราจะไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร” เพราะคุณมีหน้าที่ในการรื้อฟื้นบริษัท’ ’เขาจำได้ ‘มันสำคัญมากสำหรับเราที่จะต้องใช้โอกาสนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเราต้องกดดันตัวเองอย่างมาก’ 

แน่นอนว่ามันให้ผลตอบแทน Boxster ทำธุรกิจจากการเปิดตัวในปี 1996 และเปลี่ยนจำนวน 164,874 คันที่น่าประทับใจจนกระทั่งรุ่นที่สอง 987 เข้ามาแทนที่ในปี 2004 โดยขาย 911 ไม่ได้และในที่สุดก็ถูก Cayenne SUV โค่นล้มในที่สุด ‘เรามีการผลิตสองรุ่น [โดย Boxster เข้าร่วมกับ 993 911] ซึ่งเราคิดว่าจะช่วยให้เราฟื้นตัวได้ จากนั้นหนึ่งปีต่อมาเราได้เปิดตัว 911 [the 996] จากนั้นด้วยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเรารู้สึกว่า ค่อยๆออกมาจากป่า ‘Marchant เล่า

ยี่สิบห้าปีต่อมา Boxster อาจจะเป็นรถที่อยู่ในสายการผลิตอย่างถาวรของ Porsche และยังคงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและความสำเร็จของรถ SUV พวกเราหลายคนลืมไปแล้วว่ามันมีความสำคัญเพียงใดในการเริ่มต้นยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของ Porsche

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *