RWB Backdate 964 Carrera 2 : The Old-school Green

ทั้งสีสัน และรูปลักษณ์ของรถต้องบอกตามตรงว่า เป็น RWB ที่ดูโดดเด่นและสะดุดตามมากเมื่ออยู่บนถนน ทำให้เราอดนึกไม่ได้ว่าคนที่จะขับรถคันนี้ย่อมต้องมีภาพฝันรถ Porsche ของเขาอยู่ในหัวอย่างแจ่มชัดตั้งแต่แรก และยิ่งเมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของรถอย่าง คุณป๊อบศุภชล นิธิวาสิน ทำให้ยิ่งเข้าใจถึงความเชื่อมั่นในมิตรภาพของคนรัก Porsche ด้วยกัน ที่สามารถฝากฝัง Porsche Carrera 2 RWB Backdate คันนี้ให้อยู่ในการดูแลของเพื่อนได้อย่างสนิทใจ

“964 คันนี้ตั้งแต่วันที่ได้รถมาจนกระทั่งส่งเข้าไปให้ RWB โมดิฟาย ผมยังไม่ได้ขับ คุณชิน เขาจัดการให้หมดตั้งแต่ช่วยดูรถ จนไปรับรถขับเข้าอู่ไปให้นาไกซังคุณป๊อบเล่านำร่องให้เราฟังถึงที่มาที่ไปของ RWB Backdate 964 คันนี้ ที่มีคุณ ชินชินวัฒน์ กนิษฐ์พงศ์ เจ้าของ RAUH-Welt Begriff Thailand เป็นเสมือนที่ปรึกษาในการจัดหาและเสริมหล่อให้

ที่ใช้เวลาชั่งใจมากที่สุดคือเรื่องสี เพราะใครก็รู้ว่าถ้าเป็น RWB ก็คือการทำ Porsche ให้ออกมาตรงตามใจมากที่สุด โดยส่วนตัวผมไม่ชอบความเด่นบนถนน แบบเด่นจนคนหมั่นไส้นั้นไม่เอาเลย แต่ก็อยากให้รถเราดูสวยเป็นตัวของตัวเอง ยิ่งพอตัดสินใจจะทำรถให้เป็น Backdate ด้วยยิ่งคิดเรื่องสีหนักมาก

ตอนแรกอยากได้สีเหลือง แต่พอไปญี่ปุ่นได้คุยกับคุณ ราจิต แสงชูโต ซึ่งเขามี RWB มาก่อนผม พี่เขาก็บอกว่า จะทำ RWB ทั้งทีต้องไม่เหมือนใครสิป๊อบสุดท้ายจึงมาลงเอยที่สีเขียว Olive Green ซึ่งเป็นสีของ Porsche ยุค 70 ที่ทำให้รถดูมีหลายมิติ ไม่เก่าไม่ใหม่เกินไป เวลาถ่ายรูปเจอแสงแต่ละแบบสีสันของรถก็จะปรับเฉดแตกต่างกันไปซึ่งเป็นเสน่ห์อันน่าพิสมัยของ RWB คันนี้ ยิ่งมาจับคู่กับสถานที่สวยๆ อย่างสวนเพลิน มาร์เก็ตคอมมูนิตี้มอลล์ ริมถนนพระราม4 ที่มีผนังโชว์อิฐยิ่งทำให้รถคันนี้ดูคลาสสิกอย่างไม่น่าเชื่อ

ระหว่างที่เรากำลังเพลิดเพลินกับการกดชัตเตอร์แบบไม่ยั้งกับเหลี่ยมมุมสวยๆของ RWB Backdate คุณป๊อบก็เล่นย้อนความหลังของความชอบส่วนตัวระหว่างเขากับ Porsche ไปด้วยกัน

มันเริ่มประมาณสักสิบกว่าปีมาแล้ว ที่ผมรู้จักกับคุณเต้น (สีหบุตร ชุมสาย อยุธยา) ตอนนั้นผมยังใช้รถเยอรมันยี่ห้ออื่นอยู่ แต่ทุกครั้งที่ไปหาเขาที่บ้าน พี่เต้นก็จะยกกองหนังสือ สมุดภาพ ซีดี ต่างๆ เกี่ยวกับ 911 มาให้ดูเป็นตั้งๆ จนสุดท้ายมันก็ค่อยๆ ซึมซับเข้าไปทีละนิด จนกระทั่งเริ่มต้นกับ Porsche Boxster คันแรก

หลังจากนั้นเป็นต้นมา คุณป๊อบก็มีโอกาสได้รู้จักกับ Porsche Carrera อีกหลายรุ่น และปัจจุบันเขายังใช้ Porsche 911 GT3 (997) อีกหนึ่งคันสำหรับวันที่อยากสนุกแบบสปอร์ต แต่กับ RWB คันนี้คุณป๊อบบอกว่าเป็นที่สุดของความตั้งใจของเขาที่ทำแล้วคงไม่คิดขาย

ตอนแรกยังไม่แน่ใจว่าจะเอา Porsche 993 หรือ 964 มาทำเป็น Backdate Horn Grill เพราะผมก็ชอบ 964 แบบเดิมๆ อยู่มาก แต่ในเมื่อเรามีคันเดียวก็เลยไปให้มันสุดทางเลยดีกว่าจะได้ไม่ต้องมาขัดใจทีหลังเขาเล่าพลางชี้ให้ดูจุดต่างๆ ที่ตกแต่งตามความชอบ เช่น ลายสติ๊กเกอร์คาดข้างซุ้มล้อหลังโลโก้ Adidas ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวแข่งในPorsche Carrera Cup

เป็นเวลาเกือบหนึ่งปีเต็มที่ชายหนุ่มเฝ้ารอที่จะเห็น Porsche 964 ปี 1990 ของเขาถอดรูปเงาะออกมาเป็น RWB Backdate Horn Grill Wide Body ที่งดงามไร้ที่ติ ทั้งหมดนี้ต้องผ่านกระบวนการตามสเต็ปของ RAUH Welt Begriff ที่เริ่มตั้งแต่ถอดทุกชิ้นส่วนของรถจนเหลือแต่กระดองก่อนส่งไปทำสี ระหว่างนั้นทีมช่างก็เริ่มโอเวอร์ฮอลล์เครื่องยนต์รอไปพลางๆ จนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายคือการนำชิ้นส่วน RWB Wide Body ทั้ง กันชนหน้าหลัง กาบข้างชายล่าง โป่งซุ้มล้อหน้าหลัง ที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่นก่อนเพื่อรอให้นาไกซังลงมือติดตั้งด้วยตัวเองเฉกเช่นเดียวกับรถจากสำนักนี้ทุกคัน

ในส่วนของภายในห้องโดยสาร RWB Backdate Horn Grill สวยงามลงตัวด้วยเบาะหุ้มใหม่โทนสีดำ และพวงมาลัยรวมถึงเพดานหลังคาที่หุ้มด้วย Alcantara ทั้งหมดเพิ่มความเท่แบบขรึมๆ ผมใช้เครื่องยนต์เดิม ระบบ air-cooled ขนาด 3.6 ลิตร รหัส M64 ที่ติดมากับบอดี้ 964 ไม่มีการเพิ่มความจุกระบอกสูบ แต่เปลี่ยนชุด intake manifold มาเป็นหัวฉีด 6 ลิ้น ปากแตร และใช้กล่อง MOTEC ควบคุมระบบจ่ายเชื้อเพลิงทำให้ได้กำลังเพิ่มและกระฉับกระเฉงขึ้นอีกสิ่งหนึ่งที่ปรับเพิ่มเติมคือการถอดเกียร์ทิปโทรนิกที่ติดมากับเครื่องเดิมออกแล้วแทนด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดลงไป

ปกติรถคันนี้ผมมีโอกาสขับน้อยอยู่แล้วจะได้ขับก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ดังนั้น เวลาที่อยู่บนหลังพวงมาลัย RWB คันนี้ผมก็อยากสัมผัสความรู้สึกเดิมๆของมันให้เต็มที่ซึ่งจุดนี้เกียร์ออโต้ให้ไม่ได้แต่ถึงกระนั้นคุณป๊อบก็ยังไม่วายเสริมความมั่นใจให้กับช่วงล่าง ซึ่ง RWB โดยปกติก็ผูกปิ่นโตกับเจ้ากุ้งแดง Aragosta มาตลอดทั้งโช้คอัพและสปริงโดยระบบกันสะเทือนของแบรนด์นี้สามารถปรับให้ตัวรถเตี้ยลงได้ แต่ไม่แข็งกระด้างมาก สามารถขับบนถนนใช้งานทั่วไปได้

สิ่งที่เสริมหล่อให้เจ้า Backdate Horn Grill  ดูเต็มเข้ากับชุด Wide Body รอบคันอีกอย่างก็คือล้อแม็กและยางขนาดมหึมา ที่คันนี้เลือกใช้ล้อแม็กแบรด์ ROTIFORM  ขนาด 10.5 x 18 นิ้วที่ด้านหน้า และ 12 x 18 นิ้ว  ที่ล้อหลัง จับคู่กับยาง– Michelin Pilot Super Sport 265 /35/18 ที่ล้อหน้า และ 295/35/18 ที่ล้อหลัง ส่วนท่อไอเสียของคันนี้เนื่องจากการทำ Porsche สไตล์ Backdate ทำให้รถมีกันชนหลังขนาดเล็กลงกว่าเดิม ท่อไอเสียงจึงต้องทำแบบคัสตอมให้ซุกเข้าไปใต้กันชนได้พอดิบพอดี

ผมบอกเขาว่าช่วยทำให้เสียงท่อมันไม่ดังมาก ซึ่งรถคันนี้ก็น่าจะเป็น RWB ที่เสียงท่อเงียบที่สุดเจ้าของรถบอกกับเรา

และเมื่อเจ้า RWB Backdate 964 Carrera 2 คันนี้เสร็จสมบูรณ์จากอู่ Autohaus RWB ย่านรามอินทรา เจ้าของรถก็ไม่ลังเลที่จะพามันไปออกทริปกับกลุ่ม Renn Drive Sunday ที่มาเลเซียทันที

ผมขนรถไปรอที่กัวลาลัมเปอร์ก่อนจะขับรวดเดียวในมาเลเซียรวมระยะทางกว่า 1,200 กิโลเมตร ต้องยอมรับเลยว่า RWB ทำรถได้ขับสนุกมากๆ เรียกว่าเชตรถได้หนึบมากๆ เคยขับเช้าถึงเย็น แปดโมงออกสตาร์ทถึงที่พักสองทุ่ม อยู่บนรถคันนี้ไม่เคยมีเบื่อเลย

“Porsche สำหรับผมเป็นมากกว่ารถยนต์นะครับ ทุกวันอาทิตย์ถ้าไม่ติดอะไรจริงๆ เรามักจะมาเจอกันตอนเช้า มานั่งคุยกันเรื่องรถล้วนๆ เวลาออกทริปกับ Porsche เสมือนได้นั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปเป็นเด็ก เราขับอย่างเดียว ไปไหนไปกัน เหมือนชีวิตได้ชาร์จแบตเตอรี่เต็มกลับมาทุกครั้ง เป็นรถที่ขับแล้วมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *